Urwerk Takes Only Watch to the Space-Time Dimension

Share this article

กำเนิด Space-Time Blade นาฬิกาตั้งพื้นสไตล์ไซไฟโดยการออกแบบของ Urwerk
บทความ:
ลภีพันธ์ โชติจินดา

Urwerk เป็นแบรนด์นาฬิกาสวิสในกลุ่มอินดีเพนเดนท์ที่สร้างชื่อเสียงอย่างรวดเร็วมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1997 ด้วยการนำเสนอรูปแบบการบอกเวลาแบบแซทเทิลไลท์หรือวานเดอริ่งอาวที่แหวกแนวกว่าใครในเวลานั้น พร้อมสร้างเอกลักษณ์ให้กับเรือนเวลาได้อย่างน่าสนใจมาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่ยอมรับและรู้จักเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

ผลงานชิ้นล่าสุดของ Urwerk ไม่ได้เป็นนาฬิกาข้อมือ หากแต่เป็นนาฬิกาตั้งพื้นที่มีชื่อว่า Space-Time Blade นาฬิกาที่มีความสูง 1.62 เมตรและน้ำหนัก 40 กิโลกรัมนี้เป็นผลงานที่ทำงานร่วมกับ ดาลิบอร์ ฟาร์นี วิศวกรชาวเชคที่มีความเชี่ยวชาญในด้านการผลิตหลอดนิกซี่หรือหลอดแก้วสุญญากาศบรรจุก๊าซนีออนที่แสดงตัวเลขแบบเรืองแสงได้ด้วยระบบแอโนดและแคโทด ภายในหลอดแก้วหนึ่งหลอดจะมีแผงลวดตาข่ายขนาดเล็กที่เป็นแอโนดขั้วบวก และมีแผ่นแคโทดสำหรับตัวเลข 0 จนถึง 9 วางเรียงซ้อนกัน เมื่อมีกระแสไฟวิ่งผ่านแคโทดแผ่นใดก็จะทำให้ตัวเลขที่ต้องการเรืองแสงเป็นสีส้มขึ้นมา

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

ฐานของ Space-Time Blade ผลิตจากบรอนซ์และทำหน้าที่เป็นเม็ดมะยมควบคุมการทำงานไปในตัว ด้านบนเป็นหลอดนิกซี่ขนาดใหญ่จำนวนทั้งหมด 8 หลอดและมีโลโก้ Urwerk อยู่ด้านบนสุด และนอกจากจะแสดงค่าเวลาเป็นชั่วโมง นาทีและวินาทีได้แล้วนาฬิกาเรือนนี้ยังบอกค่าที่ไม่เหมือนใคร ได้แก่ ระยะทางที่โลกหมุนรอบตัวเองในแต่ละวัน ระยะทางที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ในแต่ละวัน และ ระยะทางที่โลกโคจรรอบดวงอาทิตย์ในแต่ละปี จนเป็นที่มาของคำว่า Space-Time ในชื่อนาฬิกานั่นเอง

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

Urwerk จะนำ Space-Time Blade เรือนแรกนี้ไปร่วมประมูลในงานการกุศล Only Watch เพื่อระดมทุนสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้อลีบแบบดูเชนซึ่งจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 แล้วในปีนี้ กำหนดวันประมูลคือวันอาทิตย์ที่ 5 พฤศจิกายนที่ศูนย์การประชุม Palexpo ของเจนีวา แต่ถ้าไม่ถนัดการประมูลหรือไม่รีบก็รอให้ Urwerk นำนาฬิกา Space-Time Blade นี้มาผลิตขายในไลน์ปกติก่อนก็ได้เพราะทางแบรนด์ก็มีเปรยๆ ไว้แล้วว่าน่าจะเริ่มขายได้ในปีหน้านี้ แล้วเราจะมาอัพเดทให้ท่านผู้อ่านได้ทราบกันต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง: Blancpain Fifty Fathoms is Young and Relevant at 70 Years of Age

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image