The Radical Simplicity of ochs und junior Watches

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

บทสัมภาษณ์คุณ มาร์ค เบิร์นฮาร์ท ซีอีโอคนปัจจุบันของ ochs und junior ผู้ยืนยันว่าจะรักษาแนวทางเดิมของแบรนด์แน่นอน
บทความ:
รักดี โชติจินดา

[ English ]

ochs und junior เป็นแบรนด์นาฬิกาที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ด้วยกลไกคอมพลิเคชั่นต่างๆ ที่เกิดจากความหลักแหลมของ ดร. ลุดวิก เอิชลิน เมื่อไม่นานมานี้ ochs und junior เพิ่งย้ายที่ตั้งจากลูเซิร์นไปยังลาโชเดอฟ็องส์ และมีซีอีโอคนใหม่ด้วย คือ คุณ มาร์ค เบิร์นฮาร์ท เราจึงขอสัมภาษณ์ให้รู้แน่ชัดว่าทุกอย่างจะเหมือนเดิมหรือเปลี่ยนแปลงนับจากนี้ไป

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
มาร์ค เบิร์นฮาร์ท, ลุดวิก เอิชลิน และ จอสท์ แชลตเตอร์

ก่อนอื่นต้องขอแสดงความยินดีด้วยครับกับสำนักงานและเวิร์คช็อปแห่งใหม่ที่ลาโชเดอฟ็องส์ เราอยากถามว่าการย้ายที่ตั้งครั้งนี้เป็นเพราะความจำเป็นทางด้านการผลิตหรือการบริหารครับ
ขอบคุณมากครับ ที่เราตัดสินใจย้ายนั้นก็เพื่อให้เราอยู่ใกล้กับซัพพลายเออร์ซึ่งส่วนมากก็จะอยู่ในฝั่งตะวันตกในฝั่งที่พูดภาษาฝรั่งเศสของสวิตเซอร์แลนด์เสียมากกว่าครับ

ถามได้ไหมครับว่าทุกวันนี้สัดส่วนในการถือหุ้นหรือการเป็นเจ้าของแบรนด์ ochs und junior เป็นอย่างไร
ครอบครัวเอิชลินยังคงเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่อยู่ครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
นาฬิการุ่น perpetual calendar ของ ochs und junior

คนที่ติดตามแบรนด์นี้มานานจะต้องกลัวว่าแนวทางหรือราคาของ ochs und junior จะเปลี่ยนไปหรือไม่ครับ
จากประสบการณ์ส่วนตัว ผมว่าความเปลี่ยนแปลงมักจะนำมาซึ่งสิ่งที่ดีกว่ามาสู่ชีวิตนะครับ บริษัททุกบริษัท แบรนด์ทุกแบรนด์และแม้แต่คนเราทุกคนล้วนแล้วแต่ต้องเปลี่ยนแปลงและพัฒนา ochs und junior เองเป็นแบรนด์ที่น่าทึ่งเพราะมีผลิตภัณฑ์และปรัชญาในการออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ลูกค้าของเรามักจะเป็นคนที่มีความรู้และมีหน้าที่การงานที่ดี บ้างก็เป็นหมอ เป็นสถาปนิกหรือเจ้าของกิจการที่เล่นนาฬิกามาเยอะแล้ว มีนาฬิการะดับไฮเอ็นด์หลายเรือนแล้ว สุดท้ายก็มาพบว่าความเรียบง่ายแบบสุดขั้วของ ochs und junior นี้เองที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของเขาผู้บรรลุแล้วได้

ทีนี้ก็เป็นหน้าที่ของผมแล้วที่จะทำให้มีคนแนวดังกล่าวรู้จัก ochs und junior มากขึ้น ไม่ใช่รู้จักแต่นาฬิกาอื่นๆ ที่ดูหน้าตาเหมือนกันไปหมด สำหรับที่คุณถามตอนท้ายว่าราคาจะเปลี่ยนไปหรือไม่ คำตอบคือไม่นะครับ เราไม่ได้คิดจะเปลี่ยนราคา แต่ในขณะเดียวกันเราก็ตั้งใจที่จะมอบความคุ้มค่าให้กับลูกค้าในระดับที่สูงยิ่งขึ้นอยู่เสมอด้วย  

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ชิ้นส่วนของชุดกลไกเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์มีอยู่เพียงเท่านี้

ทุกวันนี้ ดร. ลุดวิก เอิชลิน ใช้เวลาในการพัฒนาคอมพลิเคชั่น โมดูลหรือเครื่องรุ่นใหม่มากน้อยเพียงใดครับ
ดร. ลุดวิกเป็นมันสมองของ ochs und junior ถ้าไม่มีเขาก็ไม่มีเราในวันนี้ แต่นอกจากตัวท่านแล้ว เราก็พยายามสร้างความเชี่ยวชาญและความสามารถในทีมงานของเราเพิ่มเติมด้วย อย่างน้อยก็มีหัวหน้าช่างนาฬิกาคนใหม่ชื่อคุณจอสท์ แชลตเตอร์ ซึ่งเชี่ยวชาญด้านงานบูรณะนาฬิกาที่มีความซับซ้อนระดับสูงโดยเฉพาะ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
นาฬิการุ่น two time zones บอกเวลาในประเทศที่สองด้วยจานตัวเลขที่ปรับตั้งได้]

จากการที่คุณเคยบริหารธุรกิจนาฬิกามาหลายแบรนด์และเคยทำงานอยู่ในหลายทวีปในโลก คุณคิดว่ามีโอกาสใหม่อะไรรอคอย ochs und junior อยู่ข้างหน้าบ้าง
ผมว่าอารมณ์ของสังคมในเวลานี้เหมาะสมสำหรับคอนเซปท์ความเรียบง่ายแบบสุดขั้วของ ochs und junior เป็นอย่างมาก เทรนด์ทุกวันนี้คือชีวิตที่เป็นธรรมชาติและเรียบง่ายกว่าเดิม คนอยากซื้อของน้อยชิ้นลงแต่ต้องเป็นของที่มีคุณภาพสูงขึ้น อยู่ได้นานขึ้น เทรนด์นี้เป็นเหมือนกันทั่วโลก คนรักนาฬิกาก็ชื่นชอบ ดร. ลุดวิก เอิชลิน ซึ่งเป็นบุคคลระดับตำนานอยู่แล้วด้วย และโซลูชั่นที่เรียบง่ายแต่ชาญฉลาดซึ่ง ดร. ลุดวิก ใช้แก้ปัญหาที่ซับซ้อนนั้นก็เป็นที่สนใจของผู้คนในเวลานี้ครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
นาฬิการุ่น day/night บอกระยะเวลาของกลางวัน/กลางคืน ตลอดจนตำแหน่งของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์

คุณมีแผนที่จะนำทางแบรนด์นี้ต่อไปอย่างไร 
ผมต้องสื่อสารให้คนเข้าใจถึงปรัชญาของเราผ่านทางนาฬิกาทั้งสามคอลเลคชั่นครับ นั่นคือ astronomy, calendar และ time คุณลองดูรุ่น day/night เป็นตัวอย่างก็ได้ครับ นาฬิการุ่นนี้ชวนให้คุณนึกถึงแอสโตรลาบจากอดีตกาล และสามารถบอกค่าต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นเวลาเที่ยงตามระบบสุริยคติ เวลาดวงอาทิตย์ขึ้นและตก ตำแหน่งของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ เพียงแค่การบอกว่าช่วงกลางวันสั้นหรือยาวเพียงใดก็ทำให้มุมมองที่เราหลายคนมีต่อเวลาเปลี่ยนไปได้แล้ว ชีวิตไม่ควรเป็นเพียงเรื่องของความเร่งรีบที่นำมาซึ่งความเครียด เราควรจะมองเวลาในแบบที่มีสติและนำมาซึ่งความสุขได้มากกว่านั้น

เราเป็นบริษัทขนาดเล็กมาก และเราก็ดูแลลูกค้าของเราโดยตรงโดยไม่ผ่านตัวแทนคนกลางใดๆ เราส่งนาฬิกาไปที่ประเทศใดก็ได้ในโลก แต่สหรัฐอเมริกาเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดของเรา ตามมาด้วยสวิตเซอร์แลนด์และเยอรมนี แต่ในขณะเดียวกันเราก็พบว่ามีลูกค้าจากตะวันออกไกลที่ให้ความสนใจเรามากขึ้นด้วยซึ่งเป็นเรื่องที่ทำให้ผมตื่นเต้นเพราะผมเองเคยอยู่เมืองจีนนานถึงห้าปี มาเที่ยวเมืองไทยก็หลายครั้ง ผมจึงอยากให้ผู้อ่านของคุณได้รู้จักแบรนด์นาฬิกาของเราครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ชิ้นส่วนกลไกแสดงค่าระยะเวลาของกลางวัน/กลางคืน ตลอดจนตำแหน่งของดวงอาทิตย์และดวงจันทร์ของนาฬิการุ่น day/night

บทความที่เกี่ยวข้อง: Ulysse Nardin is Having a Blast … Literally


CEO Marc Bernhardt assures the brand will continue to offer simple, elegant solutions to complex quandaries.

Words: Ruckdee Chotjinda

ochs und junior is a watch firm unlike any other, producing timepieces with complications developed by the legendary Ludwig Oechslin. Once based in Lucerne, the company recently moved to La Chaux-de-Fonds, in the watchmaking heart of Switzerland. We interviewed the new CEO Marc Bernhardt to see what will change and what will not.

Congratulations on your new office/workshop location in La Chaux-de-Fonds. Was the move necessary more for production or management reasons?
Thanks very much. The decision to move was made primarily to be closer to suppliers, which tend to be centred in the western, French part of Switzerland.

If the information can be publicly shared, what is the current shareholding or ownership status of ochs und junior?
The majority shareholding is with the Oechslin family. 

Should existing fans of the brand be concerned about drastic changes in spirit or pricing of the watches?
My experience is that change usually brings good new things to life. Every company, brand or even individual needs to change and evolve. ochs und junior is an amazing brand with such a unique product and design philosophy. Our customers are usually very educated and sophisticated professionals, such as doctors, architects or entrepreneurs who usually have gone themselves through a horological evolution. They own several high-end watches and then come to the conclusion that the radical simplicity of an ochs und junior meets their matured life philosophy.

It is now my job to make such distinguished people more aware that there is an “ochs und junior” choice available as opposite to the masses of lookalike watches. As far as your last question is concerned: no, we see no price changes although we are always looking for way to provide more value to our customers. 

How active is Dr. Ludwig Oechslin in the development of new complications, modules or movements?
He is the brain behind ochs und junior, and we could frankly not be without him. Having said this, we are building new expertise and capabilities internally, not least with our new head watchmaker, Jost Schlatter, who specialized in restoring highly complicated watches.

Having had long years of experience with different watch brands and geographical markets in the past, what opportunities do you see for ochs und junior?
I think the zeitgeist is now particularly suited for ochs und junior’s mantra: radical simplicity. The trend towards a more natural and simpler life where you enjoy fewer but better quality and sustainable products. This trend is universal. In addition, watch aficionados are fascinated by Dr. Ludwig Oechslin, who is truly a legendary figure. He loves simple, elegant solutions to complex quandaries, which appeals again to the prevailing zeitgeist.

How do you plan to take the brand into the future?
It is all about communicating our philosophy and our three collections: astronomy, calendar and time. Just looking at our day/night as an example. Evoking the lineage of the astrolabe, this timepiece displays intuitively the solar noon, the time of the sunrise and sunset over a horizon, and the relative positions of both the sun and moon. Alone the changing length of the day alters in many ways one’s own perception of time. Life should not be a matter of “stressful” seconds, but of perceiving time in a much more conscious and enjoying way.

We are a very small company and serve our customers directly with no agents in between. We ship our watches to all parts of the world, but the USA is our largest market followed by Switzerland and Germany. However, we are recording growing interest from the Far East, which is exciting for me, since I lived five years in China. I spent many enjoyable holidays in Thailand, so I would love your readers to discover our brand.

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ochs und junior moon phase, accurate to 3,478 years

See also: Ulysse Nardin is Having a Blast … Literally