The Perfect Rolex for Each Occasion in Life

Share this article

สำรวจตัวเลือกนาฬิกา Rolex ที่เหมาะสมสำหรับกิจกรรมและโอกาสต่างๆ ในชีวิต  
บทความ:
รักดี โชติจินดา   

[ English ]

ช่วงเวลาปีใหม่เป็นจังหวะที่ดีที่เราจะได้คิดถึงนาฬิกาที่เรามีอยู่แล้ว และนาฬิกาที่เราสามารถซื้อเป็นเรือนต่อไปเพื่อตอบโจทย์การใช้งานจริงหรือเพื่อความสมบูรณ์แบบในด้านสไตล์ จริงอยู่ที่คนเราสามารถใส่นาฬิกาเรือนเดียวทุกวันเพื่อทำทุกอย่างในชีวิตได้ แต่การมีโอกาสได้เลือกเรือนที่เหมาะสำหรับกิจกรรมในแต่ละวันและการมีคอลเลคชั่นนาฬิกาที่บ่งบอกถึงตัวตนและความชอบในด้านต่างๆ ของเรานั้นก็เป็นความสุขและสิทธิพิเศษอย่างหนึ่งของคนเรา และต่อไปนี้คือตัวอย่างเรือนเวลาที่น่าสนใจที่ควรค่าแก่การเพิ่มเติมเข้าไว้ในความครอบครองของคุณในปีนี้


Rolex สำหรับวันสบายๆ …

ชื่อเสียงของ Rolex ในด้านความทนทานนั้นเป็นที่ประจักษ์มายาวนาน ตั้งแต่ที่มีการคิดค้นตัวเรือนแบบ Oyster ให้เป็นตัวเรือนนาฬิกาข้อมือแบบกันน้ำรุ่นแรกของโลกในปี ค.ศ. 1926 และนาฬิกา Oyster Perpetual ในปัจจุบันก็เป็นทายาทโดยตรงของผลงานที่สร้างชื่อดังกล่าว ตัวเรือน Oyster ในปัจจุบันขึ้นรูปทั้งชิ้นจากอัลลอยออยส์เตอร์สตีลที่มีความทนทานต่อการกัดกร่อนสูงและกันน้ำได้ถึงระดับความลึก 100 เมตร สวมใส่ด้วยสายนาฬิกาแบบ Oyster แบบข้อ 3 ตอนที่มีบานพับ Oysterclasp และข้อขยาย Easylink เพื่อความสบายข้อมือ รุ่นที่มีขนาดใหญ่ที่สุดสองขนาดคือ 41 มม. และ 36 มม.

Oyster Perpetual 36

Rolex สำหรับลุคธุรกิจ …

Oyster Perpetual Datejust เป็นนาฬิการะดับไอคอนของวงการนาฬิกานับตั้งแต่ที่เปิดตัวเมื่อปี 1945 ในฐานะนาฬิกาข้อมือแบบขึ้นลานอัตโนมัติที่กันน้ำได้และมีความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์รุ่นแรกของโลกที่มีหน้าต่างวันที่ ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกา ในขณะที่นาฬิการุ่นอื่นๆ ในเวลานั้นใช้เข็มชี้ไปที่ตัวเลขวันที่โดยรอบหน้าปัด สำหรับชื่อ Datejust เองนั้นก็มีความหมายตรงที่สื่อให้เห็นว่าตัวเลขวันที่จะเปลี่ยนข้ามไปยังวันถัดไปในเวลาเที่ยงคืนพอดี จากนั้นในปี 1953 จึงมีการเพิ่มเลนส์ไซคล็อปเพื่อขยายวันที่เพื่อให้เจ้าของนาฬิกาสามารถอ่านค่าตัวเลขได้โดยสะดวก

Oyster Perpetual Datejust 36

Oyster Perpetual Day-Date เป็นนาฬิกาที่ Rolex ผลิตด้วยโลหะมีค่าเท่านั้นอย่างเช่นเยลโลว์โกลด์ ไวท์โกลด์หรือเอเวอร์โรสโกลด์ 18 กะรัต หรือแพลทตินัม 950 เท่านั้นจึงเป็นการตอกย้ำสถานะเรือนเวลาอันทรงเกียรติโดยปริยาย นาฬิการุ่นนี้ปรากฏอยู่บนข้อมือของผู้นำระดับโลก ผู้กำกับภาพยนตร์และนักคิดอีกหลายท่าน ยิ่งเมื่อประกอบกับสายนาฬิกาอันมีเอกลักษณ์ที่มีชื่อเรียกว่า President แล้วจึงทำให้นาฬิกา Day-Date นี้มีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “นาฬิกาประธานาธิบดี” มาโดยตลอด คอลเลคชั่นนาฬิกานี้มีการเติบโตเรื่อยมาด้วยหน้าปัดหลายหลากรูปแบบที่ช่วยบ่งบอกถึงบุคลิกของผู้สวมใส่ และก็มีการพัฒนาประสิทธิภาพในด้านเทคนิคควบคู่กันมาด้วยเช่นกัน เรือนเวลาอันเป็นที่สุดแห่งความสง่างามนี้มีตัวเรือนขนาด 40 มม. และ 36 มม. ให้เลือกซื้อ

Oyster Perpetual Day-Date 40

Rolex สำหรับการเดินทางข้ามทวีป …  

นักเดินทางที่ท่องโลกกว้างเลือกใช้นาฬิกา Rolex มาตั้งแต่ปี 1955 เมื่อ Rolex เปิดตัวนาฬิกา Oyster Perpetual GMT-Master ที่มีเข็ม 24 ชั่วโมงสีแดงและมีขอบตัวเรือนแบบหมุนได้สองทิศทางที่มีสเกล 24 ชั่วโมงที่ทำให้ผู้สวมใส่นาฬิกาสามารถคำนวณเวลาในประเทศที่ตนต้องการได้อย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นในปี 1982 จึงมีการเปลี่ยนเป็น Oyster Perpetual GMT-Master II ที่มีเข็มชั่วโมงแบบตั้งอิสระแยกจากเข็มอื่นๆ ได้ เมื่อเดินทางไปยังประเทศอื่นก็สามารถตั้งเข็มชั่วโมงให้ตรงกับเวลาในท้องถิ่นได้ทันที ปีนี้ Rolex มี GMT-Master II ใหม่ 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่นเยลโลวโรเลซอร์และรุ่นเยลโลว์โกลด์ 18 กะรัต ทั้งคู่มีวงแหวนขอบตัวเรือนเซราโครมคู่สีดำและเทาใหม่ไม่เหมือนใคร

Oyster Perpetual GMT-Master II

นาฬิกาอีกรุ่นหนึ่งที่บ่งบอกถึงการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งของ Rolex ก็คือ Oyster Perpetual Sky-Dweller ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี 2012 เรือนเวลาขนาด 42 มม. รุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาสำหรับคนที่เดินทางเป็นประจำโดยเฉพาะด้วยจานหมุนทางด้านครึ่งล่างของหน้าปัด หน้าต่างที่อยู่รอบนอกหลักชั่วโมงทั้ง 12 ใช้แสดงค่าเดือน โดยที่เดือนปัจจุบันจะเป็นสีแดง กลไกชุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของปฏิทินแอนนวลคาเลนดาร์แบบ Saros ซึ่งได้รับการตั้งโปรแกรมมาเป็นพิเศษให้รู้ว่าเดือนใดมี 30 หรือ 31 วัน การตั้งค่าฟังก์ชั่นทั้งหมดทำได้ง่ายผ่านทางเม็ดมะยมประกอบกับระบบ Ring Command System สำหรับการปรับเปลี่ยนหน้าที่ของเม็ดมะยมผ่านทางการหมุนขอบตัวเรือน 3 ตำแหน่งที่ Rolex พัฒนาขึ้นและจดสิทธิบัตรคุ้มครองเป็นที่เรียบร้อย

Oyster Perpetual Sky-Dweller

Rolex สำหรับทุกความท้าทาย …

Oyster Perpetual Explorer คือนาฬิกาที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้รับมือกับสภาพแวดล้อมอันโหดร้ายได้โดยเฉพาะ นาฬิการุ่นนี้พิสูจน์ประสิทธิภาพของตนเองบนยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกมาแล้ว ที่มาอยู่ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1950 เมื่อ Rolex เริ่มพัฒนานาฬิกาเพื่อการใช้งานระดับอาชีพที่สามารถเป็นเครื่องมือได้และมีฟังก์ชั่นนอกเหนือจากการบอกเวลาตามปกติ นาฬิกาเหล่านี้มีไว้เพื่อการใช้งานเฉพาะทางอย่างเช่นการดำน้ำใต้ทะเลลึก การบิน การปีนเขาและการสำรวจในเชิงวิทยาศาสตร์ เรือนเวลาเหล่านี้สร้างความประทับใจให้กับผู้บริโภคได้เป็นอย่างมากและกลายมาเป็นภาพจำในฐานะนาฬิกาของผู้ที่มีความใฝ่ฝัน ในปี 1953 คณะสำรวจของเซอร์ จอห์น ฮันท์ ซึ่งมีเซอร์ เอ็ดมันด์ ฮิลลารี และเทนซิง นอร์เกย์ที่ขึ้นไปถึงยอดเขาเอเวอร์เรสต์ได้นั้นก็สวมนาฬิกา Oyster Perpetual ซึ่งมีความเที่ยงตรงระดับโครโนมิเตอร์ หลังจากนั้น Rolex จึงได้พัฒนานาฬิกา Oyster Perpetual Explorer เรื่อยมา ปัจจุบันมีขนาด 40 มม. และ 36 มม. ให้เลือกซื้อ

Oyster Perpetual Explorer 40

ทางด้าน Oyster Perpetual Yacht-Master นั้นเป็นนาฬิกาที่ออกแบบมาเพื่อให้ผูกพันกับท้องทะเลและการแล่นเรือ นับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 1992 นาฬิกาในกลุ่ม Professional รุ่นนี้จึงมีความเหมาะสมสำหรับทั้งกัปตันผู้ควบคุมเรือและต้นหนผู้นำทาง Yacht-Master เป็นนาฬิกาที่มีเอกลักษณ์เด่นชัดด้วยตัวเลขแบบนูนแบบขัดเงาบนพื้นหลังแบบขัดด้านของขอบหน้าปัดวัสดุเซราโครม จนกล่าวได้ว่า Yacht-Master เป็นนาฬิกาที่ดูลงตัวไม่ว่าจะสวมขณะอยู่บนเรือหรือบนบกก็ตาม ผลิตภัณฑ์ใหม่อีกรุ่นหนึ่งของ Rolex ในปีนี้คือ Yacht-Master 42 ใหม่ที่ผลิตด้วยอาร์แอลเอ็กซ์ไทเทเนียมเป็นครั้งแรก วัสดุชนิดนี้เป็นอัลลอยของไทเทเนียมเกรด 5 สูตรเฉพาะของ Rolex ที่ไม่เพียงแต่มีน้ำหนักเบาและมีความทนทานเท่านั้น แต่ยังสามารถขัดเงาหรือขัดด้านได้ตามต้องการอีกด้วย

Oyster Perpetual Yacht-Master 42

Oyster Perpetual Submariner และ Oyster Perpetual Submariner Date ถือกำเนิดขึ้นในปี 1953 และ 1969 ตามลำดับ และเป็นโฉมหน้าแห่งตำนานเรื่องการพิชิตท้องทะเลลึกของ Rolex เรื่อยมา นาฬิกาในไลน์นี้ได้รับการปรับปรุงทีละน้อยตลอดมาด้วยพัฒนาการที่เป็นการทำลายข้อจำกัดเดิมๆ ของวงการนาฬิกา โดยทุกรายละเอียดที่เปลี่ยนแปลงนั้นเป็นไปเพราะความจำเป็นในด้านการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสารเรืองแสงที่มีชื่อว่า Chromalight เพื่อเติมลงไปในเข็มบอกเวลาและหลักชั่วโมงให้เรืองแสงสีฟ้าเป็นเวลายาวนานขณะที่อยู่ในที่มืด โดย Chromalight นี้จะให้ความสว่างได้ยาวนานกว่าสารเรืองแสงแบบดั้งเดิมนานถึงสองเท่า และอีกหนึ่งพัฒนาการที่มีความสำคัญโดย Rolex ก็คือการผลิตวงแหวนขอบหน้าปัดด้วยวัสดุเซราโครม เพราะว่าวัสดุชนิดนี้ทนทานต่อการขีดข่วนเป็นอย่างยิ่งและจะไม่ซีดจางไปตามกาลเวลาแต่อย่างใด

Oyster Perpetual Submariner
Oyster Perpetual Submariner Date

Oyster Perpetual Cosmograph Daytona เป็นนาฬิกาที่มีความเชื่อมโยงกับความเร็วมาโดยตลอด นับตั้งแต่ที่มีการเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1963 นาฬิกาโครโนกราฟรุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับนักแข่งรถโดยเฉพาะ เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการจับเวลา ตลอดจนการคำนวณความเร็วเฉลี่ยเมื่ออ่านค่าควบคู่กับขอบตัวเรือนแบบสเกล ชื่อรุ่นมาจากเมืองเดย์โทน่า รัฐฟลอริด้า ซึ่งเป็นแหล่งรวมตัวของคนรักความเร็วตั้งแต่ช่วงต้นศตวรรษที่ 20 แล้ว และยังเป็นชื่อที่สื่อถึงความผูกพันที่ Rolex มีอย่างแน่นแฟ้นกับวงการแข่งรถมาโดยตลอด นาฬิกา Cosmograph Daytona เจเนอเรชั่นล่าสุดมีการปรับแต่งอย่างแยบยลในจุดต่างๆ เริ่มตั้งแต่ตัวเรือน Oyster ที่ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีการสะท้อนแสงจากบนขาตัวเรือนและด้านข้างของตัวเรือนมากขึ้น เวอร์ชั่นใดที่มีขอบตัวเรือนแบบเซราโครมที่ทนทานต่อการขีดข่วนก็จะมีโลหะชนิดเดียวกันกับตัวเรือนล้อมรอบบางๆ ชั้นหนึ่งด้วย

Oyster Perpetual Cosmograph Daytona

Rolex สำหรับกาล่าดินเนอร์ …

ชื่อรุ่น Perpetual 1908 ตั้งตามปีที่ฮันส์ วิลส์ดอร์ฟคิดชื่อ Rolex เพื่อใช้เรียกนาฬิกาและแบรนด์นาฬิกาของตนที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นี่คือนาฬิการุ่นแรกในคอลเลคชั่น Perpetual ใหม่ซึ่งนำเสนอความสง่างามด้วยตัวเรือนเยลโลว์โกลด์หรือไวท์โกลด์ 18 กะรัตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 39 มม. ที่หนาเพียง 9.50 มม. เท่านั้น เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการนาฬิกาเรือนบางในปัจจุบัน เมื่อพิจารณาใกล้ๆ จะพบว่าขอบตัวเรือนนั้นมีการแบ่งเป็นสองระดับ ด้านล่างเป็นลวดลายแบบร่องและด้านบนเป็นแบบโดม ล้อมรอบหน้าปัดสไตล์คลาสสิกแบบผิวด้านที่มีตัวเลข 3, 9 และ 12 ตลอดจนหลักชั่วโมงแบบยกเหลี่ยม และมีเข็มวินาทีขนาดเล็กทำหน้าที่ของตนอยู่ที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกา

Perpetual 1908

นาฬิกาทุกรุ่นในบทความนี้ผ่านการรับรองมาตรฐานแห่งความเป็นเลิศ Superlative Chronometer ซึ่ง Rolex ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2015 โดยก่อนที่จะมีการรับรองนั้นนาฬิกาที่ประกอบเสร็จแล้วแต่ละเรือนจะต้องถูกทดสอบเป็นการภายในที่ Rolex เพื่อให้มั่นใจได้ในเรื่องความเที่ยงตรง การกันน้ำ การเก็บกำลังลานสำรองและประสิทธิภาพในการขึ้นลาน นาฬิกาที่ผ่านมาตรฐาน Superlative Chronometer จะมีความเที่ยงตรงอยู่ในเกณฑ์ความคลาดเคลื่อน +2/-2 วินาทีต่อวันเท่านั้น และจะมาพร้อมกับสัญลักษณ์ตราประทับสีเขียวและการรับประกันในระดับนานาชาตินานถึง 5 ปีเต็ม

บทความที่เกี่ยวข้อง: Rolex World Service Keeps Your Watch Running for a Lifetime


With a broad selection of timepieces on offer, we are here to help you pick just the right Rolex for your activity needs.

Words: Ruckdee Chotjinda

The new year provides the opportunity to reflect on the watches you already own and how you can rejuvenate your collection by adding one or more pieces to fill practical and stylistic gaps. While it is, of course, possible for someone to wear a single watch for everything in life, the joy lies in being able to choose, each morning, from a selection that is as diversified as it is indicative of one’s personality and interests. The following are a handful of interesting timepieces, some deeply storied, that you can consider adding to your assembly in the coming months.


For all-round versatility …

Rolex has always been known for dependability. They are credited with the invention of the Oyster as the world’s first waterproof wristwatch case in 1926. The Oyster Perpetual watch today is its direct descendant, now crafted out of a solid block of corrosion-resistant Oystersteel alloy, and guaranteed waterproof to the depth of 100 meters. This quintessential Rolex is worn on an Oyster bracelet of 3-piece solid links, with a folding Oysterclasp and an Easylink comfort extension link. The two largest sizes are 41 and 36 mm.

Oyster Perpetual 36

For the business look …

The Oyster Perpetual Datejust is a watchmaking icon. When it was launched in 1945, it was the first self-winding waterproof chronometer wristwatch to display the date in a window at the three o’clock position, instead of using a hand that points to the date on the edge of a dial. Furthermore, the name Datejust itself references the fact that the date change takes place instantaneously at midnight. This was already before the enhanced practicality of the Cyclops lens was added to the crystal in 1953 to help magnify the date for easy reading.

Oyster Perpetual Datejust 36

Made only in precious metals, such as 18 ct yellow, white, or Everose gold or 950 platinum, the Oyster Perpetual Day-Date is the watch of prestige par excellence. Worn by many of the world’s political figures, directors and visionaries, and in particular thanks to its emblematic President bracelet with an evocative name, the Day-Date became known as the “Presidents’ Watch”. This prestigious collection has continued to expand with multiple dials that allow for self-expression, and to improve where the technical aspects are concerned. This paragon of elegance is available in 40 mm and 36 mm.

Oyster Perpetual Day-Date 40

For long-haul flights and transits …

Rolex watches have long been used by travelers who crisscross the world. It all began in 1955 when Rolex brought to the market the Oyster Perpetual GMT-Master whose 24-hour hand in red and the corresponding graduation on the bidirectional rotatable bezel allowed quick determination of time at any destination. A major improvement followed in 1982 with the Oyster Perpetual GMT-Master II whose hour hand can be independently adjusted to match local time at each stop when needed. Two new versions of the GMT-Master II in yellow Rolesor and 18 ct yellow gold are introduced this year, both featuring a Cerachrom bezel insert in a unique combination of black and grey.

Oyster Perpetual GMT-Master II

Similarly, the Oyster Perpetual Sky-Dweller serves as a great example of how Rolex is endlessly innovative. First launched in 2012, the 42 mm watch for frequent travellers indicates time in a second country with an off-centre disc. The 12 windows just beyond the hour markers represent the 12 months of the year with the current month marked in red. This element is a part of the Saros annual calendar which is mechanically programmed to be aware of the differing lengths of 30-day and 31-day. The Ring Command System developed and patented by Rolex facilitates setting of all relevant functions through the crown and the three selectable positions of the fluted bezel.

Oyster Perpetual Sky-Dweller

For a day out in the sun …

A watch built to weather adverse environments, the Oyster Perpetual Explorer proved to be a reliable tool at the highest peak in the world. In the early 1950s, Rolex developed professional watches that served as tools and whose functions went far beyond simply telling the time. These watches were intended for professional activities, such as deep-sea diving, aviation, mountain climbing and scientific exploration. The watches generated lasting enthusiasm and became known as the watches of achievers. In 1953, Sir John Hunt’s expedition, in which Sir Edmund Hillary and Tenzing Norgay reached the summit of Mount Everest, was equipped with Oyster Perpetual chronometers. Further evolution followed and the Explorer is currently in available in 40 and 36 mm sizes.

Oyster Perpetual Explorer 40

Designed to conquer the open seas, the Oyster Perpetual Yacht-Master is an emblematic sailing timepiece that no way alters its course. Originally launched in 1992, this Professional-category watch is designed for skippers and navigators. It is instantly recognizable by the raised and polished graduations and numerals against the matt background of the Cerachrom bezel insert, offering a perfect blend of functionality and nautical style. One could say that the Yacht-Master is as comfortable on the water as off it. The latest version introduced in 2022 is presented for the first time in RLX titanium – a proprietary grade 5 titanium alloy which is not only lightweight and resistant but can also be given a polished or satin finish as required.

Oyster Perpetual Yacht-Master 42

Rolex’s conquest of the deep is perpetuated with the Oyster Perpetual Submariner and Oyster Perpetual Submariner Date watches, conceived in 1953 and 1969, respectively. Over the decades, Rolex made further advances, pushing the limits of watchmaking technology, and developed the Chromalight, a luminescent material that fills the hands and hour markers, emitting a blue glow in dark conditions which lasts up to two times longer than traditional phosphorescent materials. The Swiss watchmaker also developed Cerachrom bezel inserts that are virtually scratchproof and resistant to environmental effects.

Oyster Perpetual Submariner
Oyster Perpetual Submariner Date

First launched in 1963, the Oyster Perpetual Cosmograph Daytona was designed as a chronograph with a tachymeter to suit the use of professional racing drivers. The watch pays tribute to Daytona, Florida, where passion for speed and racing developed in the early 20th century, and its name embodies the historic and privileged bonds between Rolex and motor sport. The latest generation Cosmograph Daytona features subtle refinements all around. Its Oyster case is redesigned for enhanced light reflections on the lugs and the case sides. Meanwhile, on versions where the bezel is made of highly resistant Cerachrom bezel, the bezel would be edged by a thin band of the same metal as the middle case.

Oyster Cosmograph Daytona

For the black tie dress code …

Named after the year when Hans Wilsdorf came up with the name Rolex for his watches and brand in Switzerland, this elegant watch in 18 ct yellow or white gold measures 39 mm in diameter and only 9.50 mm in thickness, corresponding with the demand for slimmer watches. A closer inspection would reveal that the bezel is divided in that it is fluted on the lower part and domed on the upper part – this innovative configuration encircles a classical, matt dial with 3, 9 and 12 numerals and faceted index hour markers. A small seconds subdial quietly marks the passage of time at the six o’clock position.

All watch models presented in this curation have received the Superlative Chronometer certification. This standard of excellence was established by Rolex in 2015. It involves a series of tests conducted internally at Rolex on fully assembled watches to verify their precision, waterproofness, power reserve and self-winding efficiency. This ensures that Superlative Chronometer timepieces perform within the deviation tolerance of +2/-2 seconds per day. As such, they are symbolised by the green seal and the confidence of an international 5-year guarantee.

See also: Rolex World Service Keeps Your Watch Running for a Lifetime

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image