The Extreme Exclusivity of Only 12 Ludovic Ballouard Watches Per Year

Share this article

บทสัมภาษณ์คุณลูโดวิค บัลลูอาด์ ชายผู้ผลิตนาฬิกาเพียงปีละ 12 เรือนเท่านั้น
บทความ: รักดี โชติจินดา

[ English ]

ช่างนาฬิกาอิสระในระดับที่อิสระจริงๆ ขนาดคุณลูโดวิค บัลลูอาด์นั้นมีไม่กี่คนในโลก เขานั่งประดิษฐ์นาฬิกาตามลำพังภายในเวิร์คช็อปของตนเองย่านชานเมืองเจนีวา ในแต่ละปีนั้นเขาผลิตนาฬิกาได้เพียง 12 เรือนเท่านั้น เราพบกับเขาครั้งล่าสุดที่งาน Bangkok Independent Watchmaking Exhibition เมื่อปีที่แล้ว แต่ด้วยความที่เขาต้องรับแขกเป็นจำนวนมาก เราจึงตัดสินใจส่งคำถามไปสัมภาษณ์ทางอีเมลในภายหลัง จะได้ไม่ต้องรีบ

คุณลูโดวิค บัลลูอาด์

อยากให้คุณเล่าถึงปีที่คุณเพิ่งย้ายมาอยู่เจนีวาครับ ปีนั้นปีอะไร แล้ววงการนาฬิกาที่เจนีวาสวยหรูขนาดที่คุณคิดหรือไม่
ผมจำได้แม่นเลยครับว่าผมมาถึงเจนีวาในฤดูหนาว ในเดือนธันวาคม ค.ศ. 1998 ขณะนั้นแบรนด์นาฬิกา Franck Muller ซึ่งเพิ่งจะเปิดไม่นานกำลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง และผมก็มีความกระตือรือร้นมากที่จะทำงานให้กับคุณแฟรงค์ แต่ผมก็คาดหวังอะไรจากงานประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูงมากกว่านั้น ผมจึงทำงานที่นั่นอยู่เพียงสามปีก่อนที่จะไปสมัครงานใหม่ที่แบรนด์ Francois Paul Journe ที่ซึ่งผมได้พบกับงานประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูงที่สวยงามในระดับที่ผมจินตนาการไว้

คุณเริ่มออกมาตั้งแบรนด์เองในปี ค.ศ. 2009 หนึ่งปีหลังจากที่เกิดวิกฤตเศรษฐกิจโลก อยากถามว่าธุรกิจของคุณในเวลานั้นได้รับผลกระทบจากบรรยากาศทางด้านการเงินที่ซบเซาบ้างหรือไม่
ต้องได้รับผลกระทบแน่นอนครับ ถ้าผมเริ่มทำแบรนด์ของตนเองไวกว่านั้น 10 ปี แบรนด์ของผมก็คงจะโตไปไกลแล้ว แต่ผมคิดว่าที่เป็นอย่างนี้มันก็มีข้อดี เพราะทำให้ผมเป็นคนที่มีความหวังและความอดทน ผมจึงคิดอะไรแบบมีเหตุผลได้ คุณจะประสบความสำเร็จในวงการนาฬิการะดับลักชัวรี่ทุกวันนี้ได้ก็ต่อเมื่อคุณใช้ความพยายามจริงๆ วงการนี้ไม่มีพื้นที่ให้กับอะไรที่ฉาบฉวย และปัจจัยทั้งหมดนี้ก็เป็นประโยชน์สำหรับผมครับ

Ludovic Ballouard Upside Down

ทุกวันนี้แบรนด์ของคุณมีคนทำงานกี่คนครับ
ผมทำงานคนเดียวที่โต๊ะช่าง และภรรยาของผมก็จัดการเรื่องงานธุรการกับด้านการพาณิชย์ต่างๆ ดังนั้นแบรนด์ของเราจึงเป็นแบรนด์แบบครอบครัวเต็ม 100% ผมมีความสุขมากที่ได้ทำงานในรูปแบบนี้ ในแต่ละปีผมผลิตนาฬิกาได้ปีละ 12 เรือน ถือเป็นจำนวนที่นักสะสมพอใจและตัวผมเองก็พอใจ ดังนั้นนาฬิกา Ludovic Ballouard จึงเป็นนาฬิกาที่หายากแน่ๆ คุณมีโอกาสน้อยมากในการที่จะเห็นเพื่อนบ้านหรือเพื่อนที่ใดของคุณใส่นาฬิการุ่นเดียวกับคุณ และนี่เองเป็นปัจจัยที่ทำให้นาฬิกาของผมมีความเอ็กซ์คลูสีฟครับ

ในปีหนึ่งนั้นคุณผลิต Upside Down และ Half Time เฉลี่ยปีละกี่เรือนต่อรุ่น
ที่ผมผลิตได้ปีละ 12 เรือนนั้นคือสองรุ่นรวมกันแล้ว แยกได้เป็น Upside Down จำนวน 8 เรือนและ Half Time จำนวน 4 เรือนครับ

Ludovic Ballouard Half Time

ถ้าสั่งนาฬิกาของคุณเรือนหนึ่งนี่เราจะขอให้คุณปรับแต่งรายละเอียดได้มากเพียงใดครับ แล้วจะต้องจ่ายแพงขึ้นอีกเท่าใด
นาฬิกาของผมปรับแต่งได้ทุกเรือนครับ เพราะผมจะผลิตตามที่สั่ง ขอเพียงแค่คุณบอกแล้วผมก็จะหาทางผลิตให้ได้ตามนั้น งานแกะสลักทั้งหมดเป็นงานมืออยู่แล้ว และคุณจะแกะเป็นลายอะไรก็ได้ สำหรับหน้าปัดนั้นก็ปรับแต่งได้เต็มเช่นกัน จะให้วาดภาพเต็มพื้นที่หน้าปัดก็ได้ตามที่คุณต้องการ ความยาวและสีของสายก็สามารถเลือกได้ เลือกได้แม้กระทั่งสีของรองพื้นและสีของด้าย และแน่นอนว่านาฬิกาของผมและการปรับแต่งทั้งหมดทำที่เจนีวานี่ทั้งหมด ในเรื่องค่าใช้จ่ายนั้น ถ้าเป็นการแกะสลักตัวเรือนทั้งเรือนด้วยมือและมีการวาดภาพบนหน้าปัดด้วยก็จะต้องเพิ่มเงินประมาณ 40% แต่ถ้าเป็นงานปรับแต่งทั่วไปที่ซับซ้อนน้อยกว่านั้นก็เพิ่มประมาณ 10%

คุณเปิดตัวนาฬิการุ่น Half Time เมื่อปี ค.ศ. 2012 และมีผลงานอีกชิ้นเป็น Harry Winston Opus XIII เมื่อปี ค.ศ. 2013 เราคิดว่าคุณคงจะซุ่มทำอะไรใหม่อยู่อีกรุ่นเป็นแน่ พอจะเผยอะไรให้ทราบเล็กน้อยได้หรือไม่
มีครับ มี ผมมีโปรเจคใหม่ที่กำลังทำอยู่ และจะยังเก็บเป็นความลับจนกว่าจะมั่นใจว่ากลไกทำงานได้จริง กลไกนี้ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน เป็นกลไกที่ซับซ้อนมากๆ และจะเป็นรุ่นเดียวในโลกที่มี รอก่อนนะครับ รอก่อน…

เวิร์คช็อปของคุณบัลลูอาด์ที่ชานเมืองเจนีวา

เคยอ่านเจอว่าคุณชอบเครื่องบินวิทยุบังคับ อยากทราบว่าเดี๋ยวนี้คุณยังมีเวลาเล่นหรือไม่ หรือว่าคุณมีกิจกรรมอะไรเป็นงานอดิเรกที่เจนีวาหรือเมืองใกล้เคียง
ผมไม่มีเวลาสำหรับงานอดิเรกอะไรมาหลายปีแล้ว แต่กาเบรียลลูกชายของเราเพิ่งเกิดเมื่อเดือนตุลาคม ค.ศ. 2018 ผมก็วางแผนว่าจะทำตัวให้ว่างมากขึ้นเพื่อพาเขาไปเล่นเครื่องบินบังคับกับผม ผมอยากให้เขาได้สัมผัสถึงความสุขของกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่อยากให้เขาต้องติดอยู่ในบ้าน อยู่หน้าแท็บเบล็ทหรือเครื่องเล่นวีดีโอเกมครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง: This Piaget Will Set You Back 12.5 Million Baht

Meet the gentleman who makes only 12 watches each year.  

Words: Ruckdee Chotjinda

Ludovic Ballouard is as independent a watchmaker as one is going to get. He works pretty much by himself at his bench, producing just a dozen of watches each year at his atelier on the outskirt of Geneva. We met him most recently at the inaugural Bangkok Independent Watchmaking Exhibition, and followed up with a proper interview by e-mail.

Please tell us about the first year you moved to Geneva. What year was that and was watchmaking in Geneva as glorified as you imagined it to be?
I remember arriving in Geneva during the winter, in December 1998 very precisely. The young watch brand Franck Muller was an incredible success and I was very impatient to work for Franck. Unfortunately, I expected more from haute horlogerie that is why I stayed there only three years before finding a new job at Francois Paul Journe where I discovered beautiful haute horlogerie as I imagined it.

You started out on your own in 2009, one year after the global economic crisis. Was your business affected at all by the gloom of the climate?
Yes, of course. It is certain that if I had launched my own brand 10 years earlier, it would have grown much more. But I think that it was an evil for a good, so I learned to keep hope and patience which also allowed me to keep my head on my shoulders. Today in luxury watchmaking, you earn your success, there is no room for the superficial and all this is in my advantage.

How big is your operation presently? In other words, how many people work at your workshop in Geneva?
I work alone at the workbench with my wife for the administrative and commercial part, so it’s a 100% family brand and it’s a real pleasure to work like this. My annual production is 12 watches, to the delight of collectors but also for mine. Wearing a Ludovic Ballouard watch is, therefore, very rare. You have very little chance of seeing your neighbour or your friends wearing the same watch as you, and this makes it an exclusive object.

How many pieces of Upside Down and Half Time watches do you produce each year on average?
My annual production is 12 watches of all models, which represents approximately eight Upside Down watches and four Half Time watches.

What level of customization is possible with your watches? How much more expensive is it going to cost the client?
All my watches are fully customizable, they are produced to measure, you just have to ask and I always find the solution. All engravings are done by hand, the choice is yours. The dials can be fully personalized, also entirely hand painted according to your wishes. The strap will be the length you want, with the colour of your choice, including the lining and the thread. And, of course, 100% of the watch and personalization is done in Geneva. For optimal customization with a case entirely engraved by hand and a dial with a hand-painted miniature, about 40% must be added, but in general, less complicated customizations are around 10% more.

It has been some time since your Half Time in 2012 and Harry Winston Opus XIII in 2013. We are sure you have something cooking at the moment. Would it be possible to reveal just a little bit?
Indeed, I have a new project in progress but this one will remain secret until the certainty that it works. It has never been done by anyone. It is extremely complicated and it will be unique in the world. Patience, patience…

Do you still have time on the side for radio-controlled aircrafts these days? What do you do for recreations in and around Geneva?
In recent years, I haven’t taken the time for leisure but with the birth of our son Gabriel in October 2018, I plan to take more free time and take him with me to fly the planes. I want him to discover the joys of outdoor recreation rather than being locked inside the house in front of a tablet or video game console.

Ludovic Ballouard

See also: This Piaget Will Set You Back 12.5 Million Baht

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image