The Distinctive Personalities of Breguet Watches

Share this article

World of Watches/Luxuo Thailand ขอนำเสนอ 4 เรือนเวลาต่างบุคลิกและคอมพลิเคชั่นจาก Breguet
บทความ
: รักดี โชติจินดา ภาพ: แร้ง  

[ English ]

Breguet จัดเป็นแบรนด์นาฬิกาในกลุ่มที่น่าอิจฉาเพราะว่ามีประวัติศาสตร์อันยาวนานและเป็นที่ยอมรับนับถือของผู้คนในวงการ ด้วยความที่ Breguet ดำเนินกิจการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1775 จึงทำให้ Breguet เคยผลิตนาฬิกาให้กับบุคคลสำคัญต่างๆ ในกลุ่มชนชั้นสูงของยุโรปตั้งแต่อดีต ก่อนที่จะมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องในรูปแบบปัจจุบันหลังจากที่ Swatch Group ซื้อกิจการมาเมื่อปี ค.ศ. 1999 และเป็นแบรนด์ระดับท็อปของเครือตั้งแต่นั้นมา เราสามารถพูดได้ว่า Breguet เป็นนาฬิกาดีที่รอคอยให้คนมาค้นพบและทำความรู้จัก แต่ว่าเขาผู้นั้นย่อมต้องไม่ใช่คนที่หลงใหลในกลไกของเครื่องบอกเวลาเท่านั้น หากแต่จะต้องมีทุนทรัพย์ในระดับหนึ่งด้วยเพราะว่านาฬิกา Breguet แบบที่มีคอมพลิเคชั่นต่างๆ นั้นมีราคาหลายล้านบาทตามระดับความซับซ้อนและเอ็กซ์คลูสีฟอย่างที่เราได้เห็นกัน

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797

อย่างเช่นในภาพแรกนี้คือ Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797 ตัวเรือนโรสโกลด์ขนาด 41 มม. นาฬิกาเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์และตูร์บิยองรุ่นนี้ได้รับการจัดวางองค์ประกอบต่างๆ อย่างลงตัวเพื่อความเรียบร้อยและความสะดวกในการอ่านค่าต่างๆ เริ่มตั้งแต่การบอกชั่วโมงและนาทีด้วยเข็มบลูด์สตีลในหน้าปัดย่อยที่อยู่เยื้องศูนย์กลางขึ้นไปทางด้านบนของหน้าปัด ทางด้านซ้ายเป็นเข็มแสดงค่าวัน ทางด้านบนเป็นเข็มแสดงค่าวันที่แบบเรโทรเกรดซึ่งจะดีดกลับมายังจุดเริ่มต้นเองเมื่อขึ้นเดือนใหม่ และทางด้านขวาเป็นเข็มแสดงค่าเดือน เมื่อกวาดตาจากซ้ายไปขวาก็จะอ่านค่าทั้งหมดได้อย่างง่ายดายและรวดเร็วโดยไม่ต้องเพ่งสายตาแต่อย่างใด และด้วยความที่กลไกปฏิทินนั้นเป็นแบบเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ นาฬิการุ่นนี้จึงจะรู้ได้เองว่าเดือนใดมี 30 หรือ 31 วัน แถมยังรู้ด้วยว่าเดือนกุมภาพันธ์ในปีนั้นมี 28 หรือ 29 วัน คุณจึงไม่ต้องปรับตั้งค่าใดๆ บนปฏิทินทั้งสิ้น

Breguet พื้นที่โซนล่างของหน้าปัดนาฬิกา Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797 ให้กับกลไกตูร์บิยองซึ่งเป็นนวัตกรรมของ Breguet เองตั้งแต่ปี ค.ศ. 1801 ตูร์บิยองเป็นกลไกที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเรื่องความเที่ยงตรงของนาฬิกาพก สาเหตุเป็นเพราะว่าชุดชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมเวลานั้นมีความอ่อนไหวต่อแรงโน้มถ่วงของโลก เมื่อนาฬิกาพกอยู่ในตำแหน่งเดียวกันเป็นเวลาหลายๆ ชั่วโมงในหนึ่งวัน ความคลาดเคลื่อนที่เกิดขึ้นก็จะสะสมรุนแรง (ไม่เหมือนกับนาฬิกาข้อมือในสมัยนี้ที่เรามีการขยับตัวอยู่เรื่อยๆ) อับราฮัม-หลุยส์ เบรเกต์จึงเกิดแนวคิดที่จะนำเอาเอสเคปเมนท์เจ้าปัญหานั้นไปใส่ไว้ในกรงที่หมุนครบหนึ่งรอบในเวลาหนึ่งนาที ทั้งนี้ก็เพื่อเฉลี่ยความคลาดเคลื่อนในตำแหน่งต่างๆ จนได้เป็นระดับความเที่ยงตรงสูงสุดเท่าที่เครื่องนาฬิกาเครื่องนั้นจะทำได้

ทุกวันนี้ตูร์บิยองยังคงเป็นกลไกระดับสูงที่ใครๆ ต่างก็อยากครอบครอง ยิ่งเมื่อนำมาวางคู่กับกลไกเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์อย่างนี้ยิ่งทำให้ Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797 เป็นนาฬิกาที่หาตัวจับยาก ที่น่าจะสูสีอยู่ก็คือนาฬิการุ่นพี่น้องที่ออกมาพร้อมกันในปีเดียวกันเลย นั่นก็คือ Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3795

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3795

สำหรับรุ่น 3795 ซึ่งมีตัวเรือนแพลทตินัมนี้ก็มีคอมพลิเคชั่นต่างๆ เหมือนกับรุ่น 3797 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์หรือตูร์บิยอง ความแตกต่างสำคัญอยู่ที่การที่ 3795 ใช้หน้าปัดแบบสเกเลตั้นแทนที่จะมีหน้าปัดแบบเต็มแผ่นและมีการแกะสลักลวดลายต่างๆ ด้วยกระบวนการกิโยเช่เหมือนกับของรุ่น 3797 และเราต้องชมเชย Breguet เลยที่ไม่เพียงประสบความสำเร็จในการอวดเครื่องไขลานที่มีกำลังลานสำรอง 50 ชั่วโมงเท่านั้น แต่ยังสามารถเก็บสเกลต่างๆ ไว้ได้ครบจนไม่กระทบต่อความสะดวกในการอ่านค่าเวลาและปฏิทินแม้แต่น้อย และอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องพูดถึงเกี่ยวกับนาฬิการุ่น 3797 และ 3795 ก็คือว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองตัวนี้มีอายุอยู่ในตลาดนานถึง 8 ปีแล้ว แต่ถ้าคุณไม่รู้มาก่อนและเราบอกคุณว่า Breguet เพิ่งนำมาเปิดตัวในปีนี้คุณก็คงจะเผลอเชื่อเหมือนกัน ถือเป็นเครื่องยืนยันได้อย่างดีว่าดีไซน์ของ Breguet นั้นอยู่เหนือกาลเวลาจริงๆ

จะว่าไปแล้ว Breguet เป็นแบรนด์ที่รู้จักนำเอารายละเอียดจากยุคเก่ามาใส่ในนาฬิกายุคใหม่และทำการปรับโฉมองค์ประกอบต่างๆ ให้ดูร่วมสมัยได้อย่างเหลือเชื่อ เราขอยกตัวอย่างต่อไปก็คือรุ่น Classique 7337 ที่ Breguet เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2020 เพราะว่านาฬิกาไวท์โกลด์ตัวเรือนขนาด 39 มม. รุ่นนี้มีหน้าปัดสีน้ำเงินเข้มที่ดูร่วมสมัยมากๆ แต่ว่าดีไซน์หน้าปัดนั้นที่จริงแล้วย้อนกลับไปได้ถึงปี ค.ศ. 1823 ที่ Breguet มีการผลิตนาฬิกาพกกลไกควอเตอร์รีพีทเตอร์ซึ่งมีหน้าปัดดีไซน์เหมือนกันนี้ ปัจจุบันนาฬิกาพกเรือนดังกล่าวก็ยังจัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ของ Breguet ที่กรุงปารีส

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Classique 7337

Classique 7337 มีโซนบอกเวลาขนาดใหญ่เยื้องลงมาทางด้านล่างของหน้าปัด ทำให้ด้านบนของหน้าปัดนั้นมีที่ว่างสำหรับหน้าต่าง 3 ช่องสำหรับการแสดงค่าวันในสัปดาห์ มูนเฟส และวันที่ พื้นหน้าปัด โดย Classique 7337 นี้ยังเป็นตัวอย่างอันดีของนาฬิกา Breguet สมัยใหม่ด้วยซึ่งมีการแกะสลักพื้นหน้าปัดโซนต่างๆ ด้วยลวดลายกิโยเช่ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน และบนหน้าปัดก็ยังคงมีหมายเลขประจำตัวเรือนตลอดจนการแกะสลักลายเซ็น Breguet ขนาดจิ๋วไว้ทางด้านซ้ายและขวาของตำแหน่ง 6 นาฬิกา

ก่อนจบบทความนี้เราต้องนำเสนอนาฬิกาสำหรับคุณผู้หญิงด้วยเพื่อย้ำให้ทุกคนได้เห็นว่านอกจาก Reine de Naples ทรงรีแล้ว Breguet ก็ยังมีตัวเลือกที่น่าสนใจอีกมากมาย เหมือน Tradition Dame 7038 จากคอลเลคชั่น Tradition รุ่นในภาพสุดท้ายของบทความนี้ที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นนาฬิการะดับไอค่อนของวงการด้วยการออกแบบที่โชว์ชิ้นส่วนเกือบทั้งหมดของเครื่องนาฬิกาให้เห็นจากทางด้านหน้าได้ตลอดเวลา มีแบเรลอยู่ตรงกลางตัวเรือน มีบาลานซ์วีลที่ตำแหน่ง 4 นาฬิกาและมีอินเตอร์มีเดียทวีลเรียงรายไปจนถึงตำแหน่ง 8 นาฬิกา ทั้งหมดประกอบกันเป็นฉากหลังแนวเทคนิคอลที่ขับให้หน้าปัดเปลือกหอยมุกตาฮิเตียนลอยโดดเด่นอยู่ด้านบน ล้อมรอบอีกชั้นด้วยเพชรทรงบริลเลียนท์คัทจำนวน 68 เม็ดบนขอบของตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาด 37 มม. สวมใส่แบบชิคๆ ด้วยสายหนังจระเข้สีแดงสดดูมีสไตล์

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Tradition Dame 7038

ในความเป็นจริงแล้วนาฬิกาทั้ง 4 รุ่นนี้นำเสนอเพียงด้านหนึ่งของแบรนด์ Breguet เท่านั้น เรายังไม่ได้เริ่มพูดถึงนาฬิกาแนวสปอร์ตอย่างเช่นคอลเลคชั่น Marine เลยซึ่งเราจะได้นำเสนอต่อไป พร้อมกับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ Breguet จะได้เปิดตัวเพิ่มเติมในปีนี้


World of Watches/Luxuo Thailand presents four timepieces with distinctive personalities from Breguet.

Words: Ruckdee Chotjinda Photo: Rank

Few brands in the watch industry are as storied and respected as Breguet. Founded in 1775 and trusted by numerous historical figures of the European courts, the company was acquired by Swatch Group in 1999. It has since grown from strength to strength at the pinnacle of the Swiss conglomerate. It is, in a sense, a gem waiting to be discovered by discerning people who are deeply passionate about high-end watchmaking. They need to be deep pocketed as well because Breguet watches with complications can run several million baht, befitting their craftsmanship and exclusivity.

Shown in the first photograph, this 41 mm Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797 in rose gold is a celebration of symmetry, in addition to history, which we will get to in a moment. Two blued steel Breguet hands serve to tell the hour and the minute in an off-centred subdial towards the upper part of the dial. This is enveloped by other indications which are the day of the week on the left, the retrograde date hand across the arch at the top, and the month on the right for a most intuitive reading of the calendar. Moreover, this is a perpetual calendar watch, meaning that it is mechanically programmed to know the differing lengths of the month in a year, and whether there are 28 or 29 days in any particular February.

The lower part of the Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797 is dedicated to the tourbillon – a quintessential Breguet innovation since 1801. The tourbillon was designed to solve an accuracy problem inherent in pocket watches. As the escapement of a movement is sensitive to gravity, pocket watches may gain or lose time significantly because they remained in a static position for several hours a day (unlike wristwatches of the present day). To offer a solution to this quandary, Abraham-Louis Breguet devised a mobile carriage to keep the entire escapement in perpetual motion. Its rotation speed of one minute per revolution was computed to average out any position error, allowing pocket watches at the time to achieve the highest accuracy possible.

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Tradition Dame 7038
Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Classique 7337
Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3795
Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Classique Tourbillon Quantième Perpétuel 3797
Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image