Rolex World Service Keeps Your Watch Running for a Lifetime

Share this article

Rolex World Service บริการสำคัญที่จะทำให้นาฬิกาของคุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหนือกาลเวลา
บทความ: อาชก โซมาน ภาพ: Rolex

[ English ]

นาฬิกาดีๆ สักเรือนหนึ่งสามารถอยู่กับเราไปได้ชั่วชีวิต และเพื่อให้มั่นใจได้ในคำกล่าวนี้ เราจึงเริ่มศึกษาว่าแบรนด์นาฬิกาอย่างเช่น Rolex มีคำมั่นสัญญาในเรื่องนี้อย่างไรบ้าง ในฐานะผู้ผลิตนาฬิการะดับคุณภาพที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรายหนึ่งของโลก Rolex มีการประกาศอย่างชัดแจ้งไว้ว่า “นาฬิกา Rolex สามารถทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่มีการจำกัดอายุ เจ้าของนาฬิกาสามารถส่งต่อให้กับสมาชิกในครอบครัวรุ่นต่อไปได้เสมือนหนึ่งว่านาฬิกาเรือนนั้นมีหลายชีวิต”

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
การถอดก้านเม็ดมะยมเพื่อยกเครื่องออกจากตัวเรือน

สาเหตุที่นาฬิกา Rolex มีคุณสมบัติเช่นนี้ได้ก็ด้วยบริการหลังการขายที่ดีเยี่ยม หากคุณนำนาฬิกาไปส่งให้ช่างนาฬิกาหรือผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองโดย Rolex ทำการซ่อมบำรุงตามระยะเวลาที่กำหนดเป็นประจำ คุณย่อมคาดหวังให้นาฬิกาเรือนนั้นมีอายุยาวนานกว่าตัวคุณเองได้เลย

หากคุณอยากรู้ว่า Rolex ทำตามคำมั่นสัญญาที่ว่านี้ได้อย่างไร เราต้องเล่าให้คุณฟังถึงบริการ Rolex World Service ซึ่งจัดว่าเป็นความพยายามที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจนาฬิกา โดยนาฬิกา Rolex แต่ละเรือนที่ถูกส่งเข้ามารับบริการแบบเต็มรูปแบบนั้นจะผ่านการโอเวอร์ฮอลโดยสมบูรณ์ หมายความว่าเครื่องนาฬิกาจะถูกรื้อเพื่อนำชิ้นส่วนแต่ละชิ้นไปตรวจสอบโดยละเอียด

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ชิ้นส่วนของเครื่องนาฬิกาที่จะถูกนำไปทำความสะอาดในเครื่องอัลตร้าโซนิก

ภาพต่างๆ ที่คุณเห็นในบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจว่านาฬิกาและเครื่องนาฬิกาจะต้องผ่านกระบวนการอะไรบ้างในขั้นตอนของการให้บริการตั้งแต่ต้นจนจบซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับท่านเจ้าของนาฬิกา Rolex รายละเอียดที่แฝงอยู่ในขั้นตอนนี้มีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ประการแรก การที่นาฬิกาจักรกลจะทำงานได้เป็นเวลานานหลายทศวรรษนั้น ขั้นตอนของงานบริการย่อมต้องใช้เวลายาวนานกว่าการซ่อมบำรุงรถยนต์ หากจะยกตัวอย่างเปรียบเทียบ ทั้งนี้ Rolex มีการให้คำมั่นด้วยว่าจะดูแลให้อะไหล่ของนาฬิกาแต่ละรุ่นนั้นมีเพียงพออย่างน้อย 35 ปีหลังจากที่เลิกผลิตนาฬิการุ่นนั้นไป

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
การประกอบชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องนาฬิกาให้กลับสมบูรณ์ใหม่อีกครั้งหนึ่ง

อีกหนึ่งปัจจัยที่ท้าทายก็คือเรื่องของการเข้าถึงบริการในประเทศต่างๆ นั่นคือสาเหตุว่าบริการ Rolex World Service จำเป็นต้องมีคำว่า World อยู่ในชื่อด้วย เพื่อเป็นการตอกย้ำว่า Rolex มีศูนย์บริการอยู่ในทุกทวีปยกเว้นเพียงแค่ทวีปแอนตาร์กติกา ศูนย์บริการเหล่านี้อาจจะอยู่กับตัวแทนผู้จัดจำหน่ายนาฬิกาที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการหรืออาจจะอยู่กับสำนักงานของ Rolex ในประเทศนั้นๆ พนักงานที่ประจำอยู่ก็เป็นช่างนาฬิกาและผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองโดย Rolex ทั้งสิ้น และจะมีเพียงช่างนาฬิกาเหล่านี้เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ทำงานซ่อมบำรุงนาฬิกา Rolex ตามมาตรฐานที่ทางแบรนด์กำหนดไว้ไม่ว่าจะเป็นงานบำรุงรักษาทั่วไปหรืองานซ่อมบำรุงแบบชุดใหญ่ก็ตาม

บริการ Rolex World Service ตั้งอยู่บนรากฐานแห่งวิสัยทัศน์ของคุณฮานส์ วิลส์ดอร์ฟ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Rolex ในการดูแลให้นาฬิกาทุกเรือนได้รับการบริการที่ดีเยี่ยมที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ทั้งยังเป็นการสะท้อนถึงปรัชญา Perpetual ของ Rolex อีกด้วย เมื่อช่างนาฬิกาที่ศูนย์ได้รับนาฬิกาของคุณแล้วก็จะเริ่มทำการประเมินสภาพเพื่อแจ้งให้คุณทราบว่านาฬิกาจะต้องได้รับงานบริการด้านใดบ้าง และค่าใช้จ่ายจะเป็นเท่าใด หากตกลงให้ดำเนินการตามที่เสนอมาก็จะเข้าสู่กระบวนการของการซ่อมบำรุงดังนี้

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
การติดตั้งเข็มนาฬิกา

ในขั้นตอนแรก ช่างจะแยกสายออกจากตัวเรือนนาฬิกาแล้วเปิดฝาหลังเพื่อเข้าถึงตัวเครื่อง เมื่อถอดโรเตอร์และระบบที่เกี่ยวเนื่องออกแล้วจึงจะดึงก้านเม็ดมะยมออกและยกเครื่องออกจากตัวเรือนโดยที่เข็มและหน้าปัดจะติดออกมาด้วย  ณ จุดนี้เองสายนาฬิกา ตัวเรือนและเครื่องจะแยกกันไปคนละสายงาน เมื่อถอดหน้าปัดและเข็มออกจากตัวเครื่องได้แล้ว ช่างนาฬิกาจะรื้อชิ้นส่วนทุกชิ้นของเครื่องนาฬิกาออกมา เท่าที่เล่ามานี้ยังเป็นกระบวนการปกติของนาฬิกาจักรกลส่วนมาก แต่ความซับซ้อนกำลังจะเพิ่มมากขึ้นจากนี้ไป

อย่างที่คุณผู้อ่านได้เห็นจากภาพว่าชิ้นส่วนแต่ละชิ้นจะถูกวางลงในถาดอย่างบรรจงเพื่อที่ช่างนาฬิกาจะได้ติดตามได้โดยสะดวกว่าชิ้นใดไปอยู่ที่ใด ชิ้นส่วนทุกชิ้นจะได้รับการตรวจสอบเพื่อให้ทราบว่ายังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานอันเข้มงวดของ Rolex หรือไม่ หากไม่แล้วก็จะถูกเปลี่ยนทดแทนทันที ชิ้นส่วนที่ผ่านการตรวจสอบทั้งหมดจะถูกนำไปทำความสะอาดในเครื่องอัลตร้าโซนิกเพื่อกำจัดคราบปนเปื้อนทุกชนิดก่อนที่จะนำไปทำให้แห้ง การประกอบเครื่องจะเป็นไปตามลำดับขั้นตอนที่กำหนดไว้ เช่นเดียวกันกับการรื้อเครื่องซึ่งก็มีลำดับอยู่เช่นกัน ช่างนาฬิกาจะทำการหล่อลื่นชิ้นส่วนในขั้นตอนนี้แล้วจึงปรับตั้งความเที่ยงตรงก่อนที่จะประกอบหน้าปัดและเข็มซึ่งก็ผ่านกระบวนการของตนเองมาเช่นกันแต่ก็มักจะไม่ได้ทำอะไรมาก เว้นเสียแต่ว่าจะเป็นนาฬิกาวินเทจที่มีอายุเก่าแก่จริงๆ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
การทดสอบประสิทธิภาพการกันน้ำของตัวเรือน

สำหรับตัวเรือนนั้นก็จะถูกแยกชิ้นส่วนเช่นกันเพื่อนำไปขัดเงาหรือขัดซาตินด้วยมือให้เหมือนกับลวดลายดั้งเดิมเมื่อครั้งที่ออกมาจากโรงงาน Rolex ระบุว่ากระบวนการนี้เป็นขั้นตอนที่ละเอียดอ่อนซึ่งต้องใช้ความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือตัวเรือนที่ปราศจากริ้วรอยขีดข่วนต่างๆ และความเงางามเหมือนใหม่กลับคืนมา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของโลหะที่ใช้ในการผลิตตัวเรือนตั้งแต่แรกด้วย ซีลยางจะถูกเปลี่ยน และคริสตอล ขอบตัวเรือนกับชั้นกลางของตัวเรือนจะถูกประกอบกลับคืนอีกครั้ง

เช่นเดียวกัน สายนาฬิกาจะถูกแยกเป็นชิ้นส่วนเล็กๆ แล้วขัดเงาหรือขัดซาตินตามลวดลายดั้งเดิม ชิ้นส่วนทั้งหมดจะได้รับการทำความสะอาดและเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบ ในขณะเดียวกัน เครื่องนาฬิกาจะถูกบรรจุกลับเข้าไปในตัวเรือนด้วยความบรรจง ช่างนาฬิกาจะตรวจสอบความเที่ยงตรงอีกครั้งหนึ่ง หากจำเป็นต้องปรับตั้งก็จะใช้อุปกรณ์ไมโครสเตลลาช่วย

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
การจำลองการสวมใส่บนข้อมือมนุษย์ด้วยเครื่องจักรเป็นเวลา 24 ชั่วโมง

หลังจากที่ปิดฝาหลังตัวเรือนแล้ว นาฬิกาจะเข้าสู่กระบวนการทดสอบความเที่ยงตรงเป็นเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมง ตามด้วยการทดสอบประสิทธิภาพการกันน้ำในเครื่องอัดแรงดันสูง ก่อนที่จะนำสายตัวเรือนกลับมาประกอบเข้ากับตัวเรือนและตรวจสอบความเที่ยงตรง การทำงานของนาฬิกา และความเรียบร้อยของส่วนต่างๆ ที่ตาเห็นได้เป็นครั้งสุดท้าย แล้วจึงบรรจุนาฬิกาลงในซองพิเศษเพื่อนำส่งคืนให้กับเจ้าของพร้อมด้วยการรับประกันงานซ่อมบำรุงนาน 2 ปี

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
การตรวจสอบความเรียบร้อยเป็นครั้งสุดท้ายก่อนส่งมอบนาฬิกาคืนให้กับลูกค้า

บทความที่เกี่ยวข้อง: Rolex’s Partnership with National Geographic to Preserve Our Perpetual Planet


Can your watch stand the test of time? With regular servicing, yes it can. We take a look at the service journey offered by Rolex World Service

Words: Ashok Soman Photo: Rolex

A great watch can last you a lifetime. How can we be so sure? To investigate, we looked into the promise of one watchmaking company in particular: Rolex. As the makers of the world’s most popular and best known fine timepieces, Rolex does indeed come right out and say that “there is no limit on how long a Rolex watch can keep working, being handed down from one generation to the next, and living several lives.”

Helpfully, the brand explains how this is possible, but the short answer is excellent servicing. If you ensure that your watches are regularly serviced by Rolex-certified watchmakers and specialists, you have every reason to expect them to outlive you.

If you want to know exactly how the brand plans to keep its promises, we shall do our best to explain the work of the Rolex World Service, which is an essential effort in the business of watches. We shall say at the outset that every Rolex watch sent in for full servicing gets completely overhauled, meaning the movement is disassembled and each component is carefully examined.

The images you see here track the watch and its movement through the entire servicing process, which is a great boon for owners of Rolex watches. This is where those details come into play. First of all, for a mechanical watch to last through the decades, the service journey must be a fair bit longer than one would expect with a car, for example. Rolex says that it is committed to making parts and labour for any given watch available for at least 35 years, following discontinuation by the manufacture.

Another challenge of course is location. This is why Rolex World Service has the word “World” in it, and the brand asserts that it is available via workshops on every continent, except Antarctica. These service centres are either attached to official retailers, or the local Rolex office itself, and are staffed by Rolex-certified watchmakers and specialists. These watchmakers are the only ones authorised to perform servicing work on Rolex watches, which ranges from regular maintenance to the full service, which must be carried out to the brand’s specifications.

Given that Rolex World Service has its roots in founder Hans Wilsdorf’s vision to ensure that all the

brand’s watches receive the best possible servicing, it echoes the philosophy behind Rolex’s founding spirit: perpetual. Once the watchmakers at the workshop receive your watch, they will make an assessment of it, and then tell you what work they recommend doing, and the cost of course. If all parties are in agreement, the work proceeds in stages.

In stage one, the watchmaker separates the bracelet from the case. The caseback is then removed so that the watchmaker has access to the movement. Once the rotor and attendant system have been

removed, the winding stem is cleared. The movement can now be extricated, with hands and dial in place. Bracelet, case and movement all head along separate tracks at this point. Once the dial and hands

are separated from the movement, the movement is completely disassembled. Thus far, this is typical of most mechanical watches, but this next step is where it gets more complex.

As you can see, each component is carefully set aside in one of those wonderful trays that the watchmakers use to keep track of what goes where. Each component is examined to determine if it still meets the manufacture’s exacting standards. If not, it is promptly replaced. Now the components are all cleaned in an ultrasonic bath to remove all traces of impurities, before being dried. The movement is then reassembled in a particular order, just as it was dismantled in a particular order. Lubrication is applied as needed at this stage. The watchmaker then regulates the and then refits the dial and hands. These will have been on their own servicing journey, but usually nothing needs to be done, unless the watch is truly vintage.

The case, on the other hand, will also have been disassembled, and the individual parts will be re-polished or satin-finished by hand, according to the original finish. Rolex says that these are delicate processes that require great dexterity. The net result is that any scratches or marks will be removed, and that new-look lustre will return. This applies as relevant to the original metal of course. Gaskets are replaced and then crystal, bezel and case middle are reassembled.

Similarly, bracelets are broken down into their components, then polished or satin-finished, again according to the original finish. Everything is then cleaned up, and made ready for reassembly. Meanwhile, the movement is gently placed back into the case, and its accuracy is checked once again. Any needed adjustments are made with the microstella tool.

With the caseback in place, there now follows a precision test lasting a minimum of 24 hours. This is followed by a water resistance test, in a hyperbaric chamber. Once all this is done, the bracelet is refitted, and the rate and functions of the watch are checked one last time. The aesthetics of the watch are also verified at this time. When all is done, the watch is placed in a special pouch and returned to the owner. The two-year guarantee applies here too, of course.

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Watches leave the Rolex after-sales service with 2-year international guarantee

See also: Rolex’s Partnership with National Geographic to Preserve Our Perpetual Planet

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image