Looking After Your Patek Philippe for the Next Generation

Share this article

ศูนย์บริการ Patek Philippe สาขากรุงเทพมหานครตอกย้ำการสืบสานมรดกล้ำค่าจากรุ่นสู่รุ่น
บทความ: ลภีพันธ์ โชติจินดา ภาพ: Patek Philippe

“You never actually own a Patek Philippe. You merely look after it for the next generation.” เป็นสโลแกนที่เราคุ้นตากันเป็นอย่างดีผ่านการสื่อสารของ Patek Philippe แบรนด์นาฬิกาสวิสสุดหรูที่ใครๆ ต่างก็ต้องการเป็นเจ้าของกันทั้งนั้น สโลแกนหรือคำกล่าวนี้จะไม่สามารถเป็นจริงได้หากเรือนเวลาอันเล่อค่านั้นถูกทอดทิ้งไว้ในตู้เซฟ โดยปราศจากการดูแลรักษาโดยผู้สวมใส่ และขาดการบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอจากช่างนาฬิกาผู้ชำนาญการ

Patek Philippe Service Centre Bangkok
ศูนย์บริการ Patek Philippe สาขากรุงเทพมหานคร ชั้น 9 อาคารเกษรทาวเวอร์

Patek Philippe ตอกย้ำข้อความข้างต้นด้วยการมอบความมั่นใจให้กับลูกค้าของแบรนด์ด้วยศูนย์บริการที่มีช่างผู้ชำนาญการที่ได้รับการฝึกอบรมมาจากสถาบันฝึกอบรมของ Patek Philippe นั่นเอง โดยสถาบันฝึกอบรมนั้นจะมีบทบาทสำคัญในการผลักดันและสนับสนุนในความก้าวหน้าของอาชีพช่างฝีมือนาฬิกา และยังส่งต่อปรัชญาและสืบสานความเชี่ยวชาญในงานช่างฝีมือนาฬิกาของแบรนด์ให้ยังคงอยู่สืบต่อไปอีกด้วย นั่นหมายความว่าไม่ว่าจะเป็นเรือนเวลาของแบรนด์ที่เก่าแก่มาจากยุคใดก็ตาม Patek Philippe ก็สามารถดูแลและบำรุงรักษาได้อย่างไม่มีปัญหา

Patek Philippe Service Centre Bangkok
ช่างนาฬิกาที่ได้รับการฝึกอบรมจากศูนย์ฝึกอบรมของทางแบรนด์โดยตรง

ปัจจุบันสถาบันฝึกอบรมของ Patek Philippe มีอยู่ด้วยกัน 4 แห่งทั่วโลก ได้แก่ สิงคโปร์ เซี่ยงไฮ้ นิวยอร์กและเจนีวา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถาบันฝึกอบรมช่างที่สิงคโปร์นั้นมีความมุ่งมั่นในการฝึกอบรมช่างนาฬิกาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นทั้งในสิงคโปร์ ประเทศไทย และในภูมิภาคนี้ และช่วยเพิ่มศักยภาพในการดูแลลูกค้าของศูนย์บริการ Patek Philippe ได้เป็นอย่างดี โดยการฝึกอบรมนั้นมีด้วยกันถึง 7 ระดับ ซึ่งช่างที่จะสามารถเข้าทำงานกับ Patek Philippe ในตำแหน่งช่างนาฬิกานั้นต้องผ่านการอบรมที่อย่างน้อยระดับ 2 ซึ่งคือ ความรู้พื้นฐานของเครื่องไขลาน เครื่องแบบขึ้นลานอัตโนมัติ และเครื่องควอตซ์ซึ่งมีระบบวันที่ทั่วไป

Patek Philippe Service Centre Bangkok
กล่องเครื่องมือทางด้านซ้ายที่ถูกออกแบบมาเพื่อนาฬิกา Patek Philippe โดยเฉพาะ

ศูนย์บริการ Patek Philippe ในประเทศไทยนั้นเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1994 และเมื่อปี ค.ศ. 2021 ได้ย้ายมาอยู่ที่ชั้น 9 อาคารเกษรทาวเวอร์ โดยมีพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 893 ตารางเมตร ซึ่งศูนย์บริการแห่งนี้มีความพร้อมที่จะให้บริการลูกค้าด้วยช่างนาฬิกาที่มีประสบการณ์และได้ผ่านการฝึกอบรมมาจากทางศูนย์ฝึกอบรมของทางแบรนด์ และยังครอบคลุมไปถึงการขัดแต่งนาฬิกาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยโดยช่างที่มีประสบการณ์ด้วยเช่นกัน

จากข้อมูลที่เราได้รับมาจากศูนย์บริการที่กรุงเทพแห่งนี้ทำให้เราได้รับรู้ว่า การให้บริการซ่อมบำรุงนาฬิกา 1 เรือนมีขั้นตอนสำคัญต่างๆ มากกว่า 30 ขั้นตอน ระยะเวลาตั้งแต่ต้นจนจบกระบวนการต้องใช้เวลาอย่างน้อย 200 ชั่วโมง ซึ่งรวมถึงการทดสอบระบบต่างๆ ก่อนส่งมอบนาฬิกาให้กับลูกค้า และในทุกๆ ปี มีนาฬิกามากกว่า 6,000 เรือนที่เข้ารับการบริการที่ศูนย์บริการแห่งนี้ตามประเภทของการบริการที่แตกต่างกันไป และมี 2,000 เรือน หรือประมาณ 30% ที่เข้ารับการเซอร์วิสแบบเต็มรูปแบบ

Patek Philippe Service Centre Bangkok
ห้องรับรองที่ให้ความเป็นส่วนตัวกับลูกค้า

การดูแลบำรุงรักษาและหมั่นตรวจเช็คระบบกันน้ำและระบบต่างๆ ตามระยะเวลาที่ทางแบรนด์แนะนำนั้น ไม่เพียงจะทำให้นาฬิกาของคุณนั้นบอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงและแม่นยำ หากยังช่วยยืดอายุของกลไกและรักษาอายุการใช้งานของเรือนเวลาอันทรงคุณค่านี้ให้สามารถส่งต่อความล้ำค่าทางจิตใจไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานของคุณสืบต่อไปได้นานแสนนาน หากคุณไม่แน่ใจว่านาฬิกา Patek Philippe ของคุณนั้นได้รับการบำรุงรักษาครั้งล่าสุดเมื่อใด สามารถติดต่อศูนย์บริการ Patek Philippe สาขากรุงเทพมหานครได้ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 9.00 – 17.00 น. รายละเอียดเพิ่มเติมโทร 02-656-1334

บทความที่เกี่ยวข้อง: A Trio of Red Gold Blancpain Watches for Your Viewing Pleasure

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image