Opinion: Chronograph Ownership and Preferences

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

บรรณาธิการ World of Watches สองประเทศเผยมุมมองส่วนตัวเกี่ยวกับการเลือกซื้อนาฬิกาโครโนกราฟ
บทความ:
อาชก โซมาน และ รักดี โชติจินดา

[ English ]

โครโนกราฟเป็นคอมพลิเคชั่นที่ดูมีความสปอร์ตที่สุด และเป็นนาฬิกาประเภทที่ชาว WOW เราชอบมากเสียด้วย เพราะโครโนกราฟนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่อุปกรณ์ที่ใช้จับเวลาการแข่งขันต่างๆ เท่านั้น แต่ยังเป็นบ่อเกิดแห่งความงามที่ดึงดูดใจนักสะสมนาฬิกาในรูปแบบที่ไม่เหมือนกับคอมพลิเคชั่นอื่นใด แต่โครโนกราฟนั้นก็มีรายละเอียดที่เกี่ยวข้องมากมาย ไม่ใช่เพียงแค่ว่าจะชอบหรือไม่ชอบกันแบบผิวเผินเท่านั้น เราเลยอยากชวนคุณคิดตามบทสนทนาระหว่างบรรณาธิการของ WOW Singapore อาชก โซมาน และ WOW Thailand รักดี โชติจินดา ดังต่อไปนี้

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Chopard Mille Miglia 2019 Race Edition

รักดี: ที่จริงแล้วโครโนกราฟไม่ใช่คอมพลิเคชั่นโปรดของผมนะครับ แต่เป็นคอมพลิเคชั่นที่นำผมเข้าสู่วงการนาฬิกาตั้งแต่แรก ตอนนั้นเรียบจบ ม.6 ครับ แล้วก็แบบขอคุณพ่อว่า “อยากได้นาฬิกาเรือนนั้นที่มีหลายๆ เข็ม ที่ป๊าเลิกใส่แล้ว” เพราะเป็นนาฬิกาที่จำได้ว่าพ่อจะถอดวางไว้บนโต๊ะทำงานเวลากลับมาบ้านตอนกลางคืน ตอนนั้นปี ค.ศ. 1998 ครับ และบอกเลยว่าไม่รู้หรอกว่าปุ่มโครโนกราฟกดอย่างไรหรือวงต่างๆ นั้นอ่านค่าอย่างไร โชคดีว่าฉลาดพอเปิดเน็ทดูเว็บที่เกี่ยวกับนาฬิกาต่างๆ ทั้ง TimeZone หรือ ChronoMaddox (สมัยนั้นยังฝากอยู่บนเว็บ XNet) และ Zowie จึงไม่พลาดกดผิดจนพังแต่อย่างใด แล้วคุณอาชกมาเริ่มชอบโครโนกราฟได้อย่างไรครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Grand Seiko Sport Collection SBGC230

อาชก: มาแนวเดียวกันเลยครับพี่น้อง ผมเริ่มสะสมนาฬิกาเพราะว่าโครโนกราฟเหมือนกัน นาฬิกาที่ผมซื้อเรือนแรกเป็นโครโนกราฟแบบสามวงเมื่อปี ค.ศ. 1996 และก็เหมือนกับคุณเลยตรงที่ผมไม่รู้ว่าโครโนกราฟใช้อย่างไรเหมือนกัน ก็ลองผิดลองถูกไปและพึ่งตามคำบอกของเพื่อนคนที่ขายนาฬิกาเรือนนั้นให้ ไม่ได้เปิดเน็ทดูเว็บนาฬิกาหรืออ่านนิตยสารนาฬิกาด้วยซ้ำ ตอนแรกก็ใส่หล่อๆ ไปอย่างนั้น เพราะว่าเป็นนาฬิกาที่ซื้อเพื่อฉลองโอกาสพิเศษ แต่ผมก็ใช้งานโครโนกราฟจริงทันทีที่รู้ว่าใช้อย่างไร ส่วนมากก็ใช้จับเวลาตอนทำกับข้าวนี่แหละ สมัยนั้นผมยังเป็นนักเรียนอยู่ครับ ไปเรียนเมืองนอก อยู่กับเพื่อนและคนแปลกหน้า แล้วก็พยายามทำอาหารเอเชียจานโปรดของตัวเอง

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Sinn EZM 10 TESTAF

รักดี: ดีใจที่ได้เจอคนใช้โครโนกราฟตัวจริงครับ ปกติผมมักจะได้ยินแต่คนที่บอกว่าไม่กล้าใช้เพราะกลัวสึกหรอบ้าง เพราะกลัวกดแล้วพังบ้าง เหมือนคนที่บอกว่าไม่กล้าใส่นาฬิกาดำน้ำลงน้ำทั้งที่ยังอยู่ในสภาพกันน้ำได้ดี แต่เก็บไว้คุยกันวันหลังก็แล้วกันเรื่องนาฬิกาดำน้ำ ในเรื่องโครโนกราฟนั้นที่จริงแล้วผมเองก็ไม่มีประโยชน์อะไรให้ใช้จริงจังหรอก ถ้าเดินทางก็กดเล่นเพื่อดูว่านั่งรถหรือนั่งเครื่องบินมานานแค่ไหนแล้ว พอเป็นพิธี เวลาอยู่กรุงเทพก็จะกดเริ่มจับเวลาตอนออกจากบ้าน เพื่อให้รู้ว่าหมาอยู่ในกรงมานานแค่ไหนแล้ว และจะต้องรีบกลับไปเอาเข้าบ้านแล้วเปิดแอร์ให้หรือยัง จนถึงวันนี้ผมยังไม่เคยเจอปัญหากับนาฬิกาโครโนกราฟของผมแม้แต่เรือนเดียว จะเรียกว่าโชคดีหรืออย่างไรดีครับคุณอาชก

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Omega Seamaster Diver 300M Chronograph

อาชก: แต่ผมโชคไม่ดีนี่สิ เจอปัญหามาร้อยแปดแล้วกับนาฬิกาโครโนกราฟของตัวเอง ทั้งควอตซ์และจักรกลเลย! ปัญหาหนึ่งของการใช้โครโนกราฟคือการลืมกดหยุดและกดรีเซ็ท อย่างเวลาที่ผมใช้นาฬิกาโครโนกราฟ (แบบควอตซ์) เพื่อจับเวลาการหุงข้าวกล้องบนเตา ผมก็มักจะลืมกดหยุด มารู้ตัวอีกทีก็วันรุ่งขึ้นแล้วตอนที่มาเลือกว่าจะใส่เรือนไหนดี เป็นอย่างนี้มาหลายครั้งแล้วครับ ผมเลยชอบใช้นาฬิกาโครโนกราฟแบบควอตซ์มากกว่า นี่นาฬิกาโครโนกราฟแบบจักรกลเรือนล่าสุดที่ผมส่งไปซ่อมนี่เจอบิลออกมาเท่ากับ 20% ของราคาค่าตัวนาฬิกาตอนที่ซื้อเลยนะครับ นี่ขนาดราคามิตรภาพแล้วนะครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Blancpain Fifty Fathoms Bathyscaphe Chronographe Flyback

รักดี: แอร้กสสส … เจออย่างนี้ก็จุกไปครับ ขอข้ามไปที่เรื่องนาฬิกาโครโนกราฟแบบสองวงและสามวงเลยแล้วกัน เดี๋ยวจะถามว่าคุณอาชกชอบแบบไหน ตัวผมเองชอบทั้งสองแบบ หรือต้องเรียกว่าชอบมีโครโนกราฟหลายๆ แบบดี แต่ในเรื่องความชัดเจนในการอ่านค่านั้นผมยกให้โครโนกราฟแบบที่มีเข็มนาทีของระบบจับเวลากลางหน้าปัดเลย (แบบเครื่อง Lemania 5100) แต่ช่วงสิบกว่าปีมานี้จะหานาฬิกาที่มีคุณสมบัติอย่างนี้ก็แทบจะไม่มีแล้ว ผมเลยไปฝักใฝ่โครโนกราฟแบบที่มีวงทดนาทีกับชั่วโมงเป็นวงเดียวกันเพราะรู้สึกว่ามันไม่ต้องคิดอะไรเยอะ บางครั้งก็แอบคิดนะครับว่าดีไซน์โครโนกราฟแบบสามวงที่มีวงทด 30 นาทีกับวงทด 12 ชั่วโมงนั้นเป็นดีไซน์ที่เข้าใจยากที่สุดแล้ว แต่มันก็กลายเป็นดีไซน์ที่ติดตาผู้คนไปทั่วโลกแล้วว่าโครโนกราฟต้องหน้าตาแบบนี้ ทั้งนี้และทั้งนั้น ถ้าโครโนกราฟแบบสามวงรุ่นใดทำเข็มบอกเวลาเป็นสีหนึ่งและทำเข็มจับเวลาเป็นอีกสีหนึ่งก็จะให้คะแนนพิเศษไปเลยครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Glashütte Original Seventies Chronograph Panorama Date

อาชก: ที่จริงแล้ววงทดนาทีเป็นองค์ประกอบที่สำคัญมาก ผมเลยชอบโครโนกราฟแบบสองวงมากกว่า จะเป็นสองวงแบบ 30 นาทีหรือ 45 นาทีก็ได้ ถ้าคุณเป็นคนที่แบ่งชั่วโมงเป็นห้วง 30 นาทีได้ วงทดเวลาแบบ 30 นาทีก็จะมีประโยชน์มากกว่า แต่อันนี้ก็ทางใครทางมันตามความถนัด สำหรับเรื่องเข็มนาทีของระบบจับเวลาที่อยู่กลางหน้าปัดนั้น ผมว่า H. Moser & Cie Streamliner ดูน่าจะเป็นนาฬิกาที่ทั้งใช้งานได้จริงและสวยงาม แต่ผมจะไม่ชอบดีไซน์โครโนกราฟแบบหลุดโลกต่างๆ เพราะกลัวจะอ่านค่าได้ไม่ชัดเจน คือ ก็เข้าใจนะครับเรื่องที่ว่าคนเดี๋ยวนี้ไม่ได้ใช้โครโนกราฟเพื่อจับเวลากันอย่างจริงจังแล้ว แต่ในเมื่อจุดขายของโครโนกราฟคือการจับเวลา แล้วถ้าไม่ใช้จับเวลาก็ไม่มีประโยชน์น่ะสิ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
IWC Da Vinci Perpetual Calendar Chronograph

รักดี: ไหนๆ ก็พูดเรื่องดีไซน์และการใช้ประโยชน์โครโนกราฟกันแล้ว ผมขอแถมด้วยเลยว่าผมไม่ชอบปุ่มกดจับเวลาแบบที่ต้องขันเกลียว ผมมีโครโนกราฟอยู่เรือนหนึ่งที่มีปุ่มแบบนี้ ผมเลยไม่ค่อยได้กดใช้งานโครโนกราฟเวลาใส่เรือนนั้น ไม่เหมือนเวลาใส่เรือนอื่น เรื่องที่ว่าปุ่มแบบนั้นมีประโยชน์ในเรื่องการกันน้ำผมก็เข้าใจดี แต่ก็อดรำคาญใจไม่ได้เวลาที่จะจับเวลาแล้วนาฬิกาไม่พร้อม คุณอาชกรำคาญเหมือนกันไหมครับ หรือว่ามีนักสะสมนาฬิกาชาวสิงคโปร์เคยคุยกับคุณอาชกเรื่องนี้ไหมครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Longines Heritage Classic Chronograph 1946

อาชก: มีครับมี หลายคนเคยก็บอกว่าปุ่มกดจับเวลาแบบขันเกลียวมันไม่ค่อยสะดวกเวลาจะใช้งานจริง แต่ตัวผมเองถ้าจะใช้โครโนกราฟก็คือจะเตรียมพร้อมไว้ก่อนแล้ว นั่นหมายความว่าถ้าผมมีนาฬิกาโครโนกราฟที่มีปุ่มแบบนี้ผมก็จะคลายเกลียวรอไว้ก่อนเลย ผมเคยอ่านคอมเมนท์ในฟอรั่มหนึ่งที่เขาว่าคนสมัยนี้แทบจะไม่มีใครจำเป็นต้องกดจับเวลาแบบปุบปับทันที ดังนั้นถ้าปุ่มจะเป็นแบบขันเกลียวเพื่อเพิ่มความปลอดภัยก็ไม่น่าจะเป็นอะไร จะว่าไปแล้ว ผมไม่ค่อยสนใจนะครับว่าปุ่มกดจะเป็นสไตล์ไหน ผมสนใจเรื่องวิธีการแสดงค่าเวลาที่จับไว้มากกว่า นี่ถ้าใครมีงบมากพอและจะสะสมโครโนกราฟแบบจริงจังก็ควรจะจัดโครโนกราฟให้ครบทุกสไตล์เลยนะครับ แต่ผมไม่อยู่ในฟีลนั้นในเวลานี้ รักดีล่ะครับว่าไง

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Breitling Navitimer 1 B01 Chronograph 43 Swissair Edition

รักดี: ผมไม่ขนาดอยากได้นาฬิกาโครโนกราฟทุกสไตล์นะครับ แต่ก็มีอยู่สองสามรุ่นที่วนเวียนอยู่ในใจ แม้ว่าจะไม่ได้อยากได้ขนาดต้องซื้อเดี๋ยวนี้ก็ตาม เรือนแรกก็คือ Longines Heritage Classic Chronograph 1946 ที่ผมโดนเข้าไปเมื่อปีที่แล้ว แต่ติดที่ว่ามันแพงไปนิด อีกเรือนที่อยากได้คือ Zenith Cronometro TIPO CP-2 ตัวเรือนบรอนซ์ซึ่งใส่พอดีข้อมือผมมาก นี่ก็ยังเสียใจอยู่ที่ไม่ได้ซื้อเมื่อต้นปีตอนเจอที่สนามบินตอนจะกลับจากไต้หวัน และอีกรุ่นที่แอบเล็งมาหลายปีก็คือ Sinn EZM 10 TESTAF ซึ่งใช้เครื่อง Valjoux 7750 แบบโมดิฟายพิเศษเพื่อให้มีเข็มนาทีของระบบจับเวลาตรงกลางหน้าปัดเหมือนเครื่อง Lemania 5100 ส่วนของคุณอาชกนั้นผมเดาได้ไม่ยากว่าต้องเล็งนาฬิกาโครโนกราฟสัญชาติเยอรมันอยู่ ใช่ไหมครับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
H Moser & Cie Streamliner
Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
H Moser & Cie Streamliner

อาชก: แหม่ … คุณเรียก H. Moser & Cie. German ว่าเป็นเยอรมันไหมล่ะ! ก็พอได้นะ เพราะไม่ว่าอย่างไร Moser ก็มีความเป็นเยอรมันมากกว่าความเป็นสวิสอยู่แล้ว แต่ในเมื่อคุณเอ่ยขึ้นมาแล้วก็ขอพูดถึง Glashütte Original Seventies Panorama Date รุ่นใหม่เลยแล้วกันเพราะผมว่ามันโดน … แล้วยังเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสด้วยนะ นอกนั้นก็ตามคุณว่าเรื่อง Zenith และ Longines ซึ่งมีรุ่นที่ราคาน่าสนใจอยู่หลายรุ่นในระดับราคาของตนเอง แต่ในเมื่อเราต้องแยกแยะเรื่องสไตล์การออกแบบนาฬิกาจากแต่ละภูมิภาคและและแต่ละประเทศแล้ว ผมก็ต้องยกให้โครโนกราฟสไตล์เยอรมันเป็นที่หนึ่งในใจของผมครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง: Watch Brands with Most GPHG 2020 Nominations


World of Watches Singapore and Thailand editors present their similar yet differing views on buying and collecting chronographs.

Words: Ashok Soman and Ruckdee Chotjinda

By far the sportiest of all complications, the chronograph is a favourite of this magazine. For example, we are happy to acknowledge that the chronograph is more than just a vital instrument in competitive games – it is also quite beautiful and commands the attention of watch collectors like no other complication. Presented as a short dialogue between Ashok and Ruckdee in their capacity as the editors of WOW Singapore and WOW Thailand, you can discover that it is indeed possible to hold deeply nuanced views on a very specific subject in watchmaking, beyond merely liking something or not.

RC: The chronograph is not my favourite complication, but it is one that got me into watch collecting in the first place. When I finished high school, I asked my dad for “that watch with many hands that you don’t wear anymore and left in the drawer”. That was 1998, and, of course, I did not know right away how to operate the buttons or read the subdials. Luckily, I was wise enough to look up online resources like TimeZone, ChronoMaddox (known by the original XNet URL at the time) and Zowie before causing any mechanical damage. So what is your earliest recollection or experience with chronographs, Ashok? Or what got you started on chronographs?

AS: Birds of a feather, mate … chronographs also got me into watches! The very first watch I bought was a tricompax chronograph in 1996. Like you, I had no idea how to use the chronograph properly, and initially only wore the watch to feel good about myself – it was a celebratory purchase. Anyway, I had no idea about online resources for watches at that time, nor magazines for that matter. It was down to trial-and-error for me, plus the advice of the friend who sold me the watch. I actually used the chronograph functions as soon as I could master them, mainly to aid in my cooking experiments! I was a student then, living abroad with friends and strangers, and trying to recreate my favourite Asian dishes.

RC: I’m glad to hear that you are an actual user. I always feel a little bit sorry when someone says they don’t want to use their chronograph for fear of wear-and-tear or a malfunction – the same goes for the refusal to wear a perfectly tight dive watch in the water, but that is a subject for another discussion. Where the chronograph is concerned, the truth is I never had a real use for it though. I may activate it to time a road trip or a flight just to get a sense of duration. When not traveling, I start the chronograph when I leave home so I would know how long my dogs have been in the cage, and how badly they need their air conditioning now. I haven’t had a mechanical problem with any of my chronographs in all of these years. I will chalk that up to luck, perhaps? How about you?

AS: Unfortunately, I’ve had all kinds of problems with my chronographs, quartz and mechanical! One major issue with using chronograph functions is remembering to stop and reset. For example, while using my (quartz) chronograph to time some brown rice I was cooking on the stovetop, I simply forgot to stop the mechanism. I only stopped it the next day, when I was looking at my watches to decide what to wear. This has happened so many times, and so I prefer to use a quartz chronograph. Honestly, the last mechanical chronograph I sent in for servicing cost me 20 percent of the price I bought it for – and this was the friendly rate!

RC: Ouch. Sorry to hear that. I’m wondering though if you have any preference towards chronographs with bicompax or tricompax designs. The thing is I like them all and enjoy the variety very much. Where readability is concerned, at one point I was fascinated by those with a central chronograph minute hand (think Lemania 5100). But for the past 10 years or so, with the lack of those, I found chronographs with combined hour and minute registers quite intuitive as well. Sometimes I couldn’t help but feel that the regular tricompax design with separated 30-minute and 12-hour counters makes the least sense but it has already become the face of the chronograph complication to the world, and there is no changing that. I do give extra points though to tricompax watches with time-telling hands in one execution and chronograph hands in a different colour, for example.

AS: Actually, the minute counter is the really important one so I suppose I veer towards bicompax designs, but it can be 30 or 45-minute counters. Generally, if you can divide hours into half-hour blocks, the 30-minute counter is better; this one is truly subjective though. As for that central chronograph indicator, I must say that the H. Moser & Cie Streamliner seems like it would be both useful and beautiful! But I am cautious about wild chronograph designs, because this can hurt legibility. I get the point that hardly anyone uses watches for pure timekeeping, but I always presume that the chronograph sales pitch includes something about how the watch works. This is pointless if no one is going to use it!

RC: Since we are already on the subject of design and functionality, I should add that I don’t like screw-down chronograph buttons. I have one watch with those and I find myself using the chronograph on it less often than the other watches. While the enhanced water resistance is a bonus, the lack of ability to start or stop the chronograph instantly is a nuisance to me. Does it bother you also? Have the collectors you know brought this up as an issue?

AS: Oh, yes, people definitely bring up the screw-down pushers as a negative as far as functionality goes, but I have to say that I usually prepare to use my chronograph. That means that if I had one with this style of pushers, I would unlock it. I read a forum comment somewhere that hardly anyone needs to leap into action to time something with a chronograph so having a safety feature is not a big deal. In a way, I am more forgiving about the style of the pushers than the display of the elapsed time. Maybe if one has enough resources to dedicate to a chronograph collection then one could spare some space for all the important chronograph styles. I am not really in that space at the moment, but what about you?

RC: I don’t have the ambition to own all styles, but there are two or three very different chronographs on my mind at the moment. They are not priority purchases in any case. It was last year when I fell in love with the Longines Heritage Classic Chronograph 1946, but it is a little bit pricey. The Zenith Cronometro TIPO CP-2 in bronze fits my wrist nicely also – I regret not buying it when I got a good deal at Taoyuan International Airport earlier this year. Another piece that keeps returning from the back of the mind is the Sinn EZM 10 TESTAF whose modified Valjoux 7750 movement features a central chronograph minute hand in the same style as the Lemania 5100. What about you? Let me guess … something German?

AS: Well, that depends whether you consider H. Moser & Cie. German! Sort of? Definitely the more Teutonic side of Swiss watchmaking. Since you brought it up, the new Glashütte Original Seventies Panorama Date is quite fetching … and it is also square! Beyond that, I echo your thoughts on Zenith and Longines, which have some well-priced options, in their respective. On that note, it is important to distinguish between the different watchmaking styles of various regions and countries so I will say that the German style of chronograph is always close to my heart.

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Patek Philippe Ref. 5172G

See also: Watch Brands with Most GPHG 2020 Nominations