The Biennial Charity Auction Only Watch Returns for the 10th Edition

Share this article

Only Watch 2023 งานประมูลนาฬิกาเพื่อการกุศลแบบหนึ่งเดียวในโลกจำนวน 62 เรือน
บทความ:
ลภีพันธ์ โชติจินดา

Only Watch เป็นกิจกรรมประมูลเพื่อการกุศลที่แบรนด์ต่างๆ และบุคคลสำคัญในแวดวงอุตสาหกรรมนาฬิกาให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2005 ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 แล้ว โดยสมาคมวิจัยโรคกล้ามเนื้อลีบจากพันธุกรรมแห่งประเทศโมนาโค (Association Monégasque contre les Myopathies) งานนี้จัดขึ้นทุก 2 ปีเพื่อนำรายได้จากการประมูลนาฬิกาไปสนับสนุนการวิจัยเกี่ยวกับโรคกล้ามเนื้อลีบแบบดูเชน (Duchenne muscular dystrophy) โดยการประมูล 9 ครั้งที่ผ่านมาสามารถระดมเงินทุนเพื่อการวิจัยได้มากถึง 100 ล้านฟรังก์สวิส

ในปีนี้มีผลงานเรือนเวลาที่มีเพียงหนึ่งเดียวในโลกเข้าร่วมการประมูลถึง 62 เรือนด้วยกัน เพราะในจำนวนนี้มี 16 ชิ้นที่เป็นผลงานที่เป็นความร่วมมือกันระหว่างช่างนาฬิกากับศิลปินและแบรนด์นาฬิการะดับโลก นับรวมผู้สร้างสรรค์ที่เกี่ยวข้องได้ทั้งหมด 73 ราย Luxuo Thailand ขอเลือกมา 5 เรือนเพื่อนำเสนอให้กับท่านผู้อ่านก่อนที่จะมีการประมูลจริงที่ศูนย์การประชุม Palexpo เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 2023 เวลา 14.00 น. ตามเวลาสวิส

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Frederique Constant Tourbillon Planetarium Only Watch 2023

Tourbillon Planetarium Only Watch 2023 เป็นผลงานจากความร่วมมือระหว่าง Frederique Constant แบรนด์นาฬิกาหรูสัญชาติสวิสและ Christiaan van der Klaauw แบรนด์นาฬิกาดังจากเนเธอร์แลนด์ที่มีความเชี่ยวชาญในงานประดิษฐ์นาฬิกากลไกแพลนเนทาเรียม Tourbillon Planetarium Only Watch 2023 มีตัวเรือนแพลทินัมขัดเงาขนาด 42 มม. ที่บรรจุหน้าปัดอเวนจูรีนที่นำเราไปสู่จินตนาการของฟากฟ้าและดวงดาวได้อย่างง่ายดาย กลไกแพลนเนทาเรียมแสดงการหมุนรอบดวงอาทิตย์ของดาวต่างๆ และโลกอยู่ที่ตำแหน่ง 12 นาฬิกา ตรงข้ามกับกลไกตูร์บิยองที่ตำแหน่งหกนาฬิกา มีวงแสดงวันที่และเดือนที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกา เพิ่มความสมมาตรให้กับหน้าปัดด้วยวงแหวนระบุ Only Watch Piece Unique พร้อมโลโก้ทั้งสองแบรนด์ในวงแหวนที่ตำแหน่ง 3 นาฬิกา นาฬิการุ่นนี้ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติอินเฮาส์คาลิเบอร์ FC-988 สำรองพลังงานได้ 38 ชั่วโมง ฝาหลังคริสตอลเป็นแซฟไฟร์เผยให้เห็นถึงการขัดแต่งเครื่องกลที่สวยงามด้วยเทคนิคต่างๆ สวมใส่ด้วยสายหนังจระเข้แท้สีน้ำเงินด้าน

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Gérald Genta Only Watch 2023

Gérald Genta Only Watch 2023 น่าจะเป็นเรือนเวลาที่มีคนจับจ้องกันมากที่สุดเรือนหนึ่งเลยทีเดียว เพราะเป็นการรวมความพิเศษในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการกลับมาอย่างเป็นทางการของแบรนด์ Gérald Genta ที่ก่อตั้งโดยนักออกแบบนาฬิกาชื่อดังผู้ได้รับฉายาว่าเป็นปิกาโซ่แห่งวงการนาฬิกา และนี่ก็เป็นครั้งแรกที่แบรนด์ Gérald Genta เข้าร่วมโปรเจค Only Watch ด้วย ดีไซน์หลักของตัวนาฬิกานั้นมีจุดสนใจเป็นตัวการ์ตูนมิกกี้เมาส์บนหน้าปัดเอนาเมลเนื่องในโอกาสครบรอบ 100 ปีของ Disney บอกเวลาด้วยระบบจั๊มปิ้งอาวและเข็มนาทีแบบเรโทรเกรดในรูปของแขนขวาของมิกกี้ ที่ตำแหน่ง 9 นาฬิกามีปุ่มกดเพื่อให้กลไกมินิทรีพีทเตอร์ทำงาน เครื่องนาฬิกาคาลิเบอร์ GG-001 เป็นแบบไขลาน สำรองพลังงานได้ 80 ชั่วโมง และพัฒนาขึ้นโดยสตูดิโอ La Fabrique du Temps ของ Louis Vuitton บรรจุอยู่ในตัวเรือนไวท์โกลด์ทรงแปดเหลี่ยมขนาด 40 มม. สวมใส่ด้วยสายยางสีแดงพร้อมหัวเข็มขัดไวท์โกลด์

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
H. Moser X MB&F Streamliner Pandamonium

H. Moser X MB&F Streamliner Pandamonium เป็นนาฬิกา Only Watch รุ่นที่สองที่เกิดจากความร่วมมือของสองแบรนด์สุดอินดี้ของวงการ โดยนำเอาตัวเรือน Streamliner วัสดุสเตนเลสสตีลขนาด 42.3 มม. และหน้าปัดแบบไล่สีอะความารีนอันเป็นเอกลักษณ์ของ H. Moser & Cie. มาผสานกับกลไกฟลายอิ้งบาลานซ์วีลซึ่งเป็นดีไซน์สำคัญของทางด้าน MB&F บริเวณ 2 นาฬิกามีเข็มชั่วโมงและเข็มนาที บริเวณ 10 นาฬิกามองเห็นชุดชิ้นส่วนของกลไกมินิทรีพีทเตอร์ พร้อมด้วยตุ๊กตารูปแพนด้าที่สวมบทบาทดีเจ ซึ่งหลายคนอาจจะจำได้ว่าเคยเห็นแพนด้าในนาฬิกา Only Watch ของ MB&F มาก่อนหน้านี้แล้ว 2 ครั้งคือในรุ่น HM4 Only Watch และ HM8 Only Watch เมื่อปี ค.ศ. 2011 และ 2021 ตามลำดับ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Singer Reimagined 8-Track Watch for Only Watch

8-Track Watch for Only Watch เป็นผลงานความร่วมมือระหว่าง เซบาสเตียน บิลแยร์ มาสเตอร์ทางด้านกลไกของแบรนด์ Genus และ มาร์โก บอร์ราชิโน ดีไซเนอร์และซีอีโอจากแบรนด์นาฬิกา Singer Reimagined ที่ผนวกเอาความเป็นเลิศของทั้งสองแบรนด์มาไว้บนเรือนเวลาสุดพิเศษเพื่อ Only Watch ในปีนี้ โดยนำเอาแรงบันดาลใจมาจากรถแข่งของเล่นในวัยเยาว์มาสร้างสรรค์เป็นนาฬิกาตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 43 มม. ของ Singer Reimagined บรรจุกลไกสเกเลตั้นไขลานคาลิเบอร์ GxS-23-Ru ของ Genus ที่บอกเวลาแบบไม่เหมือนใคร โดยตัวเลขบนวงแหวนรอบนอกจะเลื่อนผ่านเข็มสีแดงที่ตำแหน่งหกนาฬิกาเพื่อบอกชั่วโมง ส่วนการแสดงค่านาทีนั้นจะใช้รถแข่งขนาดจิ๋วที่ทำจากทอง 18 กะรัตที่วิ่งวนไปมาเป็นเลข 8 อยู่บนหน้าปัด สวมใส่ด้วยสายหนังลูกวัวสีน้ำตาลเข้มที่ดีไซน์ให้เหมือนกับถุงมือของนักแข่งรถ มาพร้อมกับบานพับสองทบทำจากวัสดุเดียวกันกับตัวเรือน

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Tiffany & Co. Bird On A Rock Mechanical Pendant Watch

Tiffany & Co. เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เข้าร่วมงานประมูลการกุศล Only Watch ครั้งแรกในปีนี้ และเปิดตัวอย่างสวยงามด้วยผลงานที่มีชื่อว่า Bird On A Rock Mechanical Pendant Watch ซึ่งนำเอาเข็มกลัดระดับไอคอนนิก Bird On A Rock อันเป็นผลงานการออกแบบของ ฌอง ชลัมเบร์เชร์ มาตีความใหม่เป็นจี้ห้อยคอและเรือนเวลาแสนหรูในชิ้นเดียวกัน ตัวเรือนเป็นเยลโลว์โกลด์ 18 กะรัต ด้านบนมีอะความารีนสีฟ้าเจียระไนสวยน้ำหนักกว่า 34 กะรัต ประดับอยู่เหนือหน้าปัดที่มีเพชรทรงบริลเลียนท์คัทจำนวน 461 เม็ด น้ำหนักรวม 1 กะรัตในรูปแบบสโนว์เซ็ตติ้ง ตัวนกทำจากวัสดุแพลทตินัมและเยลโลว์โกลด์ 18 กะรัต ประดับเพชรทรงบริลเลียนท์คัทน้ำหนักรวมกว่า 3 กะรัต ตกแต่งประกายดวงตาของนกด้วยแซฟไฟร์สีชมพู แล้วยังเพิ่มความเจิดจรัสด้วยมงกุฎเหนือหัวนกที่ทำจากเยลโลว์โกลด์ประดับเพชรทรงบริลเลียนท์คัท 9 เม็ด แสดงเวลาชั่วโมงและนาทีด้วยกลไกไขลานคาลิเบอร์ LTM2000 ซึ่งสำรองพลังงานได้ 38 ชั่วโมง สวมใส่คู่กับสร้อยคอเยลโลว์โกลด์ประดับเพชรทรงบริลเลียนท์คัทจำนวน 81 เม็ด ฝาหลังสลักข้อความ “Only Watch. Unique Piece. 2023”

บทความที่เกี่ยวข้อง: Blancpain Completes The Fifty Fathoms 70th Anniversary Celebration with a Grand Reveal in Cannes

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image