Longines Embraces The Travel Restart with the Spirit Zulu Time

Share this article

ออกเดินทางท่องโลกครั้งใหม่กันพร้อมกับ Longines Spirit Zulu Time บนข้อมือ
บทความ: รักดี โชติจินดา ภาพ: แร้ง

[ English ]

คอลเลคชั่นนาฬิกา Spirit ของ Longines มีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ที่เปิดตัวเมื่อปี ค.ศ. 2020 ความน่าสนใจของ Spirit อยู่ที่จิตวิญญาณแห่งการผจญภัยของนักบุกเบิกทั้งบนฟ้าและบนบกที่ต่างต้องเสี่ยงชีวิตเพื่อแลกมาซึ่งความก้าวหน้าทางด้านวิทยาศาสตร์และการสำรวจโลก ไม่ว่าจะเป็นนักบินชาวอังกฤษ เอมี จอห์นสัน หรือนักบินชาวอเมริกัน คไลด์ แพงบอร์น และ ฮิวจ์ เฮิร์นดอน ซึ่งต่างก็ทำสถิติโลกในเรื่องต่างๆ มาแล้วโดยมีนาฬิกา Longines เป็นอุปกรณ์ประจำกาย เรือนเวลาแต่ละรุ่นในคอลเลคชั่น Spirit นี้จึงได้รับการออกแบบมาให้พร้อมสำหรับการใช้งานแบบสมบุกสมบันในโลกกว้าง แต่ในขณะเดียวกันก็ยังคงมีรูปโฉมที่มีชั้นเชิง สมกับการเป็นผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสง่างามอย่าง Longines

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

Spirit Zulu Time เป็นนาฬิการุ่นใหม่ล่าสุดในคอลเลคชั่นนี้ซึ่งเปิดตัวในจังหวะดีมากๆ เพราะว่าเรากำลังจะเดินทางระหว่างประเทศได้เหมือนเดิมพอดี Longines เคยตั้งชื่อนาฬิกาว่า Zulu Time มาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี ค.ศ. 1925 ความพิเศษนาฬิกาเรือนนั้นคือเข็ม 24 ชั่วโมงที่เพิ่มเข้ามาบนหน้าปัดเพื่อใช้บอกเวลาในอีกประเทศ และสาเหตุที่ตั้งชื่อว่า Zulu Time ก็เพราะว่ามันคืออีกชื่อเรียกหนึ่งของ Greenwich Mean Time ซึ่งนักบินใช้เป็นเวลามาตรฐานกลางเพื่อป้องกันการสับสนว่าเวลาที่กำลังพูดถึงอยู่นั้นคือเวลาประเทศต้นทาง ประเทศปลายทาง หรือประเทศใดกันแน่ และคำว่า Zulu นั้นก็เป็นคำอ่านโฟเนติกของตัวอักษร Z ที่เป็นสัญลักษณ์แบบย่อแทน Greenwich Mean time หรือ GMT+0 (พลัสซีโร่) นั่นเอง

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

Longines ออกแบบ Spirit Zulu Time ได้โดนใจเรามาก เพราะว่า Longines เลือกไปแบบสุดทาง กล่าวคือ ไม่เพียงให้เข็ม 24 ชั่วโมงมาเท่านั้น แต่ว่ามีขอบตัวเรือนแบบหมุนได้ 2 ทิศทางพร้อมสเกล 24 ชั่วโมงมาด้วยเลย ในแง่การใช้งาน ขอบตัวเรือนนี้จะช่วยให้เจ้าของนาฬิกาสามารถคำนวณเวลาในประเทศที่ 3 อย่างรวดเร็ว และในแง่รูปลักษณ์ ขอบตัวเรือนนี้ก็เพิ่มความสปอร์ตและอารมณ์แห่งการผจญภัยให้กับเรือนเวลาได้เป็นอย่างดี และ Longines เองก็ไม่มีนาฬิกาจีเอ็มทีแบบเต็มยศขนาดนี้มานานมากแล้ว รุ่นอื่นๆ ส่วนมากที่ผลิตก่อนหน้านี้จะมีเพียงเข็ม 24 ชั่วโมงและสเกล 24 ชั่วโมงบนขอบหน้าปัด แต่ไม่มีขอบตัวเรือนหมุนได้แบบของ Spirit Zulu Time นี้

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

ในช่วงเริ่มแรกนี้ Longines ขอนำเสนอ Spirit Zulu Time ใน 3 สีด้วยกัน ได้แก่ รุ่นหน้าปัดสีดำด้าน มีเข็มจีเอ็มทีสีดำปลายเข็มสีน้ำเงิน และวงแหวนขอบตัวเรือนเซรามิกสีดำ ลงแล็คเกอร์ตามตำแหน่งตัวเลข และมีสารเรืองแสงซูเปอร์ลูมิโนว่าที่ตำแหน่งสามเหลี่ยม รุ่นแรกนี้ถือว่าเป็นสีเซฟๆ เพราะว่าคุณสามารถใส่ได้ในทุกโอกาสจริงๆ สำหรับใครที่อยากได้ความสดใส เราขอเสนอเป็นรุ่นหน้าปัดสีน้ำเงินลายซันเรย์ เข็มจีเอ็มทีสีดำปลายเข็มสีส้ม และวงแหวนขอบตัวเรือนเซรามิกสีน้ำเงิน ทั้งหมดประกอบกันเป็นสีของ Longines ที่สุดและเราจะไม่แปลกใจเลยหากสีนี้กลายเป็นสีที่ขายดี แต่แม้ว่าจะหล่อเพียงใด รุ่นสีน้ำเงินนี้ก็ต้องแก่งแย่งชิงยอดกับรุ่นที่ 3 นั่นก็คือรุ่นหน้าปัดสีแอนธราไซท์ลายพ่นทราย เข็มจีเอ็มทีสีดำปลายสีทอง และวงแหวนขอบตัวเรือนสีเขียวที่เมื่อคาดบนข้อมือแล้วอยากสะพายเป้ออกไปเยือนป่าดิบชื้นในประเทศอันไกลโพ้นทันที

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

หน้าปัดของ Spirit Zulu Time มีรายละเอียดที่น่าสังเกตหลายจุด ไม่ว่าจะเป็นหลักชั่วโมงตัวเลขอารบิกและขอบหน้าปัดที่ทำให้เกิดมิติสูงต่ำที่น่าสนใจ หน้าต่างวันที่ถูกจัดวางที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาจึงทำให้หน้าปัดนี้มีความสมมาตรอย่างไร้ที่ติ สีของจานวันที่ก็เป็นสีเดียวกันกับหน้าปัดจึงทำให้พื้นที่บริเวณหน้าต่างนี้ไม่ดูโดดขึ้นมา และแซฟไฟร์คริสตอลทรงโค้งของนาฬิการุ่นนี้ก็มีการเคลือบสารป้องกันแสงสะท้อนแบบหลายชั้นทั้งทางด้านในและด้านนอก คุณจึงมั่นใจได้ว่าจะมองเห็นหน้าปัดได้อย่างชัดเจนไม่ว่าข้อมือจะอยู่ในมุมใด

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

นาฬิกา Spirit Zulu Time ทั้ง 3 สีมีจำหน่ายแบบพร้อมกับสายสเตนเลสสตีลและแบบพร้อมกับสายหนัง (สายหนังสีน้ำตาลสำหรับรุ่นวงแหวนขอบตัวเรือนสีดำ สายหนังสีเบจสำหรับรุ่นวงแหวนขอบตัวเรือนสีเขียว สายหนังสีน้ำเงินสำหรับรุ่นวงแหวนขอบตัวเรือนสีน้ำเงิน) บานพับของสายสเตนเลสสตีลมีระบบปลดล็อคด้วยการกดปุ่มทางซ้ายและขวา ข้างในบานพับมีสลักให้ปรับระดับความยาวสายแบบละเอียดได้โดยใช้เครื่องมือช่วย แต่เจ้าของนาฬิกาสามารถสลับสายระหว่างสายสตีลและสายหนังได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือ ขอเพียงซื้อสายอีกประเภทมาติดบ้านไว้ก็พอ

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

ตัวเรือนขนาด 42 มม. ของนาฬิการุ่นนี้สามารถกันน้ำได้ถึงระดับความลึก 100 เมตรเพราะว่ามีเม็ดมะยมแบบขันเกลียว ภายในทำงานด้วยเครื่องรุ่น L844.4 (A31.L411) ซึ่งขึ้นลานด้วยระบบอัตโนมัติและผ่านการรับรองความเที่ยงตรงตามมาตรฐานโครโนมิเตอร์แล้วโดย COSC ความเที่ยงตรง ณ เวลาที่ทำการทดสอบจะต้องอยู่ในเกณฑ์ +6/-4 วินาทีต่อวัน กำลังลานสำรองอยู่ที่ 72 ชั่วโมง และมาพร้อมกับการรับประกันนาน 5 ปีเพราะว่ามีบาลานซ์สปริงแบบซิลิคอนซึ่งมีคุณสมบัติในการทนทานต่ออิทธิพลของสนามแม่เหล็กมากกว่าวัสดุมาตรฐาน

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

และเราก็มาถึงประเด็นสำคัญที่เรารอจะบอกคุณอยู่ Longines Spirit Zulu Time เป็นนาฬิกาที่น่าซื้อมากๆ เพราะว่ามีฟังก์ชั่นจีเอ็มทีที่ทำงานในลักษณะที่เหมาะสมกับสวมใส่บนข้อมือเวลาที่เดินทางข้ามประเทศจริงๆ มากที่สุด เพราะว่าคุณจะสามารถตั้งเข็มชั่วโมงสั้นสำหรับเวลาในท้องถิ่นให้เดินหน้าหรือถอยหลังเป็นจังหวะครั้งละ 1 ชั่วโมงได้เมื่อดึงเม็ดมะยมออกมาในตำแหน่งที่ 2

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

ไม่ใช่นาฬิกาจีเอ็มทีทุกเรือนที่จะทำแบบนี้ได้ เพราะว่านาฬิกาจีเอ็มทีบางเรือนนั้น เมื่อดึงเม็ดมะยมออกมาในตำแหน่งที่ 2 แล้วหมุนจะกลายเป็นการตั้งเข็ม 24 ชั่วโมงแทนซึ่งไม่ตอบโจทย์สำหรับนักเดินทาง การตั้งเข็มในลักษณะดังกล่าวดูจะสะดวกสำหรับคนที่อยู่กับที่ตั้ง ไม่ได้เดินทางไปที่ใด แต่มีความจำเป็นต้องรู้เวลาในประเทศอื่นๆ นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้นักสะสมนาฬิกาชาวต่างประเทศเรียกนาฬิกาจีเอ็มทีประเภทนั้นว่านาฬิกาจีเอ็มทีแบบนั่งโต๊ะ เวลาที่เห็นนาฬิกาจีเอ็มทีสักเรือนหนึ่งนั้นเราไม่อาจบอกได้ว่าการปรับตั้งเข็มจะเป็นแบบใด เราจะรู้ก็ต่อเมื่อได้อ่านคู่มือหรือว่าได้ทดลองหมุนเม็ดมะยมด้วยตนเองแล้วเท่านั้น

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

กลับมาที่ Longines Spirit Zulu Time กันก่อน เมื่อคุณมีนาฬิการุ่นนี้แล้ว ก่อนที่คุณจะออกจากบ้านไปสนามบินก็เพียงตั้งเข็มทั้งหมดให้เป็นเวลาประเทศไทย แล้วเมื่อเดินทางถึงจุดหมายก็คลายเกลียวเม็ดมะยม ดึงเม็ดมะยมออกมาในตำแหน่งที่ 2 แล้วหมุนเม็ดมะยมเดินหน้าหรือถอยหลังจนเข็มชั่วโมงขยับเป็นคลิกจนตรงกับเวลาท้องถิ่น สมมุติว่าคุณเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นก็จะต้องหมุนเม็ดมะยมไปข้างหน้าจนเข็มชั่วโมงคลิก 2 ครั้ง หรือถ้าคุณเดินทางไปประเทศฝรั่งเศสก็จะต้องหมุนเม็ดมะยมถอยหลังจนเข็มชั่วโมงคลิก 5 หรือ 6 ครั้ง (ขึ้นอยู่กับว่าเป็นฤดูกาลอะไร) จากนั้นจึงกดเม็ดมะยมเข้าไปยังตำแหน่งที่ 1 แล้วขันเกลียวให้แน่น เพียงเท่านี้นาฬิกาของคุณก็จะบอกเวลา 2 ประเทศพร้อมกันแล้ว โดยมีเข็มชั่วโมงสั้นบอกเวลาในท้องถิ่นและเข็ม 24 ชั่วโมงบอกเวลาที่เมืองไทย

Luxury watch featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

คุณสามารถใส่นาฬิกา Spirit Zulu Time ได้แม้ในเวลาที่คุณไม่ได้เดินทางไปที่ใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีคนในครอบครัวไปเยือนต่างประเทศ หรือว่าไปเรียนหรือไปทำงานต่างประเทศ หรือในกรณีที่คุณมีธุรกิจอยู่ต่างประเทศก็ดี หากจะใช้งานในรูปแบบนี้ก็ให้ตั้งเข็ม 24 ชั่วโมงให้เป็นเวลาของประเทศนั้นก่อน จากนั้นจึงตั้งเข็มชั่วโมงสั้นเป็นเวลาประเทศไทย แต่ถ้าคุณไม่มีใครอยู่เมืองนอกทั้งนั้นก็ให้ตั้งเข็ม 24 ชั่วโมงตามเวลา Greenwich Mean Time เพื่อที่จะได้ใช้ขอบตัวเรือนหมุนคำนวณเวลาในไทม์โซนต่างๆ ได้โดยง่ายทันทีที่ต้องการ หรือจะตั้งทุกเข็มเป็นเวลาเมืองไทยให้หมดแล้วใส่ทั้งอย่างนั้นเลยก็ได้ เพราะไม่ว่าจะตั้งเข็มแบบใด Longines Spirit Zulu Time ก็พร้อมเป็นเพื่อนคู่ใจคนใหม่ของคุณอยู่แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง: Longines Flies High with the Spirit Collection


The Longines Spirit collection is joined by the latest member with GMT functionality.

Words: Ruckdee Chotjinda Photo: Rank

Longines’s Spirit collection has been growing at a steady pace ever since its introduction in 2020. Built to withstand serious outdoor use, these watches represent the ethos shared by sky and land adventurers who took risks in the service of exploration and science. They are people like British aviator Amy Johnson and American pilots Clyde Pangborn and Hugh Herndon who conquered the air and set new records with the assistance of Longines watches. At the same time, the Spirit watch models also maintain the level of decorum one would expect from a brand known for their elegance.

The new Spirit Zulu Time watch joins the family at a most appropriate time when international travelling is widely possible once again. Longines used the name Zulu Time first in 1925 for a watch with an additional 24-hour hand to indicate the time in a second time zone. The name is very fitting because Zulu Time is the other name for Greenwich Mean Time which is used as the universal standard reference for pilots to avoid time zone confusions. Zulu is the phonetic alphabet for “Z”: the letter used as a short symbol for Greenwich Mean Time (GMT+0, effectively GMT plus “zero”).

For the new release, we are glad to see that Longines went all the way with the Spirit Zulu Time, giving it not only a 24-hour hand but also a bidirectional rotating bezel with a 24-hour scale. Functionally, this allows the wearer to quickly determine the time in a third locality with a quick turn of the bezel. Aesthetically, it adds a lot of panache to the timepiece, making it much more sportive and adventurous. Longines has not had this style of watch in their collections for quite some time now. Most of their GMT watches in recent years had a clear, fixed bezel and their GMT hand was read against the 24-hour scale on the dial or the dial flange.

Three colourways are offered initially. The black dial features a matte surface, a black GMT hand with a blue tip, and a black ceramic bezel insert with lacquered numbers and Super-LumiNova in the triangle at the top. This represents the safest and most versatile colourway of the three as you can wear it for all occasions. The blue dial version with a blue ceramic bezel insert imparts an added level of flair with the sunray finish and the orange tip on the black GMT hand. The hue is very Longines so to speak, and we will not be surprised if it becomes a bestseller. It will just have to compete with the third and most adventure-inspiring colourway on our cover: the green ceramic bezel insert version with a gilt-tipped, black GMT hand and sandblasted anthracite dial.

We like everything about these dials from how the applied Arabic numerals and the dial flange add to the dimensionality of it all. The date window is placed at six o’clock for absolute symmetry and the date disc comes in the same colour as the dial, so its presence is quite subtle. On top of that, the domed sapphire crystal has multi-layered, anti-reflective coating on both sides, so you can rest assured of the clarity at any angle.

All colourways are offered on two references each: one with a bracelet, and another with a leather strap (in brown for the black bezel version, in beige for the green bezel version, and in blue for the blue bezel version). The clasp on the bracelet is opened by a push-piece mechanism and designed with the possibility of micro adjustment with a tool. Swapping the bracelet for the strap and vice versa can be done easily without tools, if you have both options.

The Spirit Zulu Time is water resistant to 100 metres, thanks to the screw-down crown construction of the 42 mm stainless steel case. The watch is powered by the Longines Calibre L844.4 (A31.L411). This self-winding movement is chronometer-certified by COSC to guarantee, at the time of the test, an accuracy within the range of +6/-4 seconds per day. Boasting a lengthy power reserve of 72 hours, the movement is equipped with a silicon balance spring whose antimagnetic properties have made it possible for Longines to offer a 5-year warranty on these watches.

Here comes an even more important quality: the Longines Spirit Zulu Time is a true traveller’s GMT. It means that the local hour hand can be adjusted forward or backward in 1-hour increments by the crown when you pull it out to the second position.

Not all GMT watches are built this way. With the crown in the second position, the movement in some GMT watches may give you the ability to quickset the GMT hand instead. That is not ideal for actual globetrotting – it is more suitable for someone who remains at the base position and needs to track the time elsewhere, and that is why many watch collectors refer to them as desk GMT watches or office GMT watches. You would not be able to tell the difference simply by looking at the dial, the bezel, or its hands. It is only when you operate the crown or read the manual that you know how a particular GMT watch is mechanically configured.

So, for the Longines Spirit Zulu Time, you will just have to set all the hands to Thai time before leaving for the airport. Upon arrival at your destination, you would then unscrew the crown, pull it out to the second position, and turn it forward or backward for the number of clicks required.

If you are going to Japan, for example, you would turn the crown forward until the local hour hand clicks twice. If you are going to France, you would turn the crown the other way until the local hour hand goes back five or six hours, depending on the season. Push the crown back in and tighten it and you are all set. The 24-hour hand will not be affected as you do this. It will continue to indicate the time back in Thailand for your quick reference throughout the journey.

The Spirit Zulu Time is useful when not travelling as well, if a family member travels to or is based in another country, or you have business overseas. Just set the 24-hour hand to the time of the country of interest first, then set the local hour hand to Thai time. If these scenarios are not applicable to you, just set the 24-hour hand to Greenwich Mean Time so you can use the bezel to calculate the time in any zone at will. Alternatively, you can set it to Thai time and just enjoy the watch. Wear your new Longines Spirit Zulu Time in good health. We wish you pleasant trips because you deserve them.

See also: Longines Flies High with the Spirit Collection

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image