The Quiet Charm of the Lange 1 Perpetual Calendar in Platinum

Share this article

Lange 1 Perpetual Calendar ในเวอร์ชั่นแพลทตินัมใหม่ที่มาพร้อมกับหน้าปัดสีดำสนิท
บทความ:
รักดี โชติจินดา

[ English ]

Lange 1 เป็นเหมือนหน้าตาที่ผู้คนจดจำแบรนด์ A. Lange & Söhne เพราะว่าเป็นหนึ่งในคอลเลคชั่นที่เผยโฉมในปี ค.ศ. 1994 เพื่อประกาศถึงการกลับมาดำเนินกิจการของแบรนด์หลังจากที่มีการรวมชาติของเยอรมนี เราได้เห็น Lange 1 ในรูปแบบต่างๆ ตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมาซึ่งบ้างก็มีมูนเฟส มีการแสดงค่าเวลาในประเทศที่สองหรือมีกลไกตูร์บิยอง

ผลงานรุ่นหนึ่งที่เรารู้สึกว่าลงตัวเป็นอย่างมากก็คือ Lange 1 Perpetual Calendar ซึ่งเปิดตัวเป็นครั้งแรกในปี ค.ศ. 2021 ใน 2 เวอร์ชั่นด้วยกัน ได้แก่ รุ่นตัวเรือนพิงค์โกลด์ที่มากับหน้าปัดสีเทา และรุ่นไวท์โกลด์ที่มากับหน้าปัดพิงค์โกลด์ซึ่งรุ่นหลังนี้เป็นลิมิเต็ดเอดิชั่นจำนวน 150 เรือน มาถึงเวลานี้เราก็ได้เห็น Lange 1 Perpetual Calendar ในเวอร์ชั่นที่สามเป็นตัวเรือนแพลทตินัมที่มากับหน้าปัดสีดำสนิทซึ่งดูหนักแน่นและเคร่งขรึมเหนือคำบรรยาย

นาฬิกาเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์โดยมากจะมีวงหน้าปัดเล็ก เข็มและตัวอักษรจำนวนมากเพื่อการแสดงค่าต่างๆ แต่ว่า A. Lange & Söhne สามารถออกแบบนาฬิกาเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์ได้โดยที่ไม่เสียความมินิมอลของดีไซน์ Lange 1 เลยแม้แต่น้อย การแสดงค่าวันในสัปดาห์ใช้เข็มแบบเรโทรเกรดที่อยู่ทางด้านซ้ายของหน้าปัด และการแสดงค่าเดือนใช้วงแหวนที่หมุนอยู่รอบนอกสุดของหน้าปัดโดยมีสัญลักษณ์หัวลูกศรที่ตำแหน่ง 6 นาฬิกาเพื่อชี้บอกเดือนปัจจุบัน ถัดขึ้นไปเป็นหน้าต่างขนาดเล็กที่มีตัวเลขรอบปีอธิกสุรทินซึ่งเป็นข้อมูลที่สำคัญต่อการทำงานของกลไกเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์

Lange 1 Perpetual Calendar รุ่นนี้ได้รับการโปรแกรมในระบบจักรกลให้รู้ว่าเดือนใดมี 30 วันและเดือนใดมี 31 วัน แล้วยังรู้อีกด้วยว่าปีใดเป็นปีอธิกสุรทินซึ่งจะมีวันที่ 29 กุมภาพันธ์เพิ่มเข้ามา หากนาฬิกาเดินอย่างต่อเนื่อง เจ้าของนาฬิกาจะไม่ต้องตั้งค่าปฏิทินใหม่เลยจนกว่าจะถึงปี ค.ศ. 2100 มูนเฟสของนาฬิการุ่นนี้ก็เป็นแบบความเที่ยงตรงสูงด้วยโดยจะมีความคลาดเคลื่อนสะสมเพียงแค่ 1 วันเมื่อเวลาผ่านไปแล้ว 122 ปี และในทุกวันคุณก็จะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของแผ่นท้องฟ้าที่อยู่ข้างหลังดวงจันทร์ ซึ่งจะเป็นสีฟ้าสว่างในเวลากลางวันและเป็นสีน้ำเงินประดับดาวในเวลากลางคืน

บทความที่เกี่ยวข้อง: Breguet Type XX is a Return of a Legend


After the first two versions in 2021, we are most recently presented with the platinum option that is an epitome of cool.

Words: Ruckdee Chotjinda

The Lange 1 is, without a doubt, the most famous watch collection of A. Lange & Söhne. It was among the original collections presented 30 years ago in 1994 to mark the return of the name, following the reunification of Germany. Complications were subsequently added to the Lange 1 such as the moon phase, the second time zone and the tourbillon.

One notable product is the Lange 1 Perpetual Calendar, first presented in 2021 in pink gold with a grey dial and in white gold with a pink gold dial – the latter being a limited edition of 150 pieces. Now a new option has been introduced, in platinum with a black dial, and it is the epitome of cool. One might have thought that it was impossible to have a perpetual calendar without multiple subdials that detract from the minimalistic appeal of the Lange 1. But cleverly, the team at A. Lange & Söhne has made good use of the available space by placing a retrograde day hand to the left part of the dial. The month ring is then added to the peripheral of the dial, with an arrow at six o’clock to denote the current one. A leap year indication window sits just right above this to do its job in discretion.

As with other perpetual calendar watches, this Lange 1 is mechanically programmed to know the differing lengths of the months in the year, and to know when it is leap year where the 29th day is added to February. Manual intervention is thus not necessary until 2100. Its moon phase is also of the high-precision type that will be accurate for 122 years, and with the enhanced beauty of a built-in day/night indicator which shows a bright blue sky during the day and a starry sky during the night.

See also: Breguet Type XX is a Return of a Legend

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image