“Hermès In The Making” in Bangkok until 3 December Only

Share this article

Hermès In The Making นิทรรศการแสดงงานช่างฝีมือและเบื้องหลังผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่าที่ส่งตรงมาจากฝรั่งเศส
บทความ: ลภีพันธ์ โชติจินดา ภาพ: Hermès

นับตั้งแต่ปี ค.ศ. 1837 Hermès แบรนด์ลักชัวรีสัญชาติฝรั่งเศสยึดมั่นในคุณค่าของช่างฝีมือและจิตวิญญาณที่เปี่ยมไปด้วยความสมบูรณ์แบบอันเป็นหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์นวัตกรรมและแสวงหาวัสดุชั้นเลิศเสมอมา โดย Hermès เป็นบริษัทของครอบครัวอิสระที่มีงานช่างฝีมือด้วยกันถึง 16 แขนงและตั้งใจที่จะรักษาการผลิตส่วนใหญ่ให้คงไว้ในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งมีสถานที่ผลิตรวมทั้งสิ้น 54 แห่งที่ยังคงสรรค์สร้างผลงานอันทรงคุณค่าที่ผสานไว้ซึ่งความสวยงาม ความคงทนและประโยชน์ในการใช้สอยที่หลอมรวมเป็นปรัชญาของแบรนด์ที่สืบสานมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะได้เห็นกระบวนการสร้างสรรค์และการผลิตที่ใกล้ชิดและหลากหลายในคราวเดียวกัน

Hermès In The Making
มุมสาธิตการเย็บกระเป๋า Kelly

และในวันนี้ Hermès ภูมิใจเสนอนิทรรศการ Hermès In The Making ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากโต๊ะทำงานของช่างฝีมือผู้เชี่ยวชาญทั้งหลายของเมซง คุณจะได้พบองค์ความรู้ที่ยั่งยืนและงานช่างฝีมือที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ โดย Hermès นำเอาเบื้องหลังการผลิตบางส่วนของบางผลิตภัณฑ์รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ส่งตรงจากประเทศฝรั่งเศสมายังประเทศไทย และเปิดโอกาสให้เราได้พบปะกับเหล่าช่างฝีมือและพูดคุยผ่านล่ามภาษาไทย-ฝรั่งเศสเพื่อให้เราได้สัมผัสถึงจิตวิญญาณแห่งการสร้างสรรค์และนวัตกรรมผ่านชิ้นงานฝีมือที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

Hermès In The Making
มุมสาธิตการแยกสีพิมพ์

ภายในนิทรรศการจะพาคุณเข้าไปสำรวจการสร้างสรรค์ผลงานของ Hermès ที่แสดงให้เห็นว่าชิ้นงานต่างๆ ที่ถูกออกแบบให้มีอายุยืนยาวนั้นเกิดจากการสร้างสรรค์ด้วยความเชี่ยวชาญเชิงเทคนิคของช่างฝีมือได้อย่างไร เรื่องราวของชิ้นงานที่สร้างสรรค์จากวัสดุคุณภาพเยี่ยมซึ่งจะค่อยๆ เผยให้เห็นถึงลักษณะโดดเด่นตามธรรมชาติและงดงามยิ่งขึ้นตามกาลเวลาที่ล่วงเลยและจะถูกส่งต่อสู่มือเจ้าของคนใหม่ รวมถึงสามารถนำไปซ่อมแซมตามกระบวนการต่างๆ ได้ด้วยความชำนาญของช่างฝีมือแห่งเมซง

Hermès In The Making
การสาธิตการลงสีผ้าพันคอด้วยสีที่ Hermès ผลิตขึ้นเองทั้งหมด

คุณจะได้พบกับเบื้องหลังของการแยกสีพิมพ์ที่กว่าจะได้เป็นลวดลายอันวิจิตรของผ้าพันคอหนึ่งผืนนั้นต้องใช้เวลาในการแยกสีพิมพ์เฉลี่ยกว่า 600 ชั่วโมง ซึ่งจากที่ได้สอบถามช่างฝีมือแขนงนี้ระยะเวลาที่เธอแยกสีพิมพ์นานที่สุดคือ 1,000 ชั่วโมง คุณจะชมการสาธิตการลงสีผ้าพันคอทีละชั้นอย่างบรรจง ซึ่งไม่ใช่งานที่ง่ายเลยกว่าจะได้ผ้าพันคอไหมผืนงามที่มีชีวิตชีวาสักผืน หรือจะชมการสาธิตการเย็บด้วยเทคนิคแซดเดิลสติทช์บนกระเป๋า Kelly หรือทักษะการทำถุงมือ ความปราดเปรื่องและประสบการณ์ที่จำเป็นต่อการซ่อมแซมกระเป๋าของช่างแห่งเมซง ความละเอียดอ่อนและการใส่ใจในรายละเอียดของการประดิษฐ์นาฬิกา Hermès H08 หรือการงานช่างฝีมือประดับเพชรบนสร้อยข้อมือ Chaîne d’ancre นอกจากนี้ยังได้เห็นถึงความประณีตบรรจงในการวาดลวดลาย Fauves de Nuit บนขอบโค้งมนของจานพอร์ซเลนสีขาว ความเชี่ยวชาญในการประกอบ Hermès Vivace อานม้าสำหรับการขี่ม้ากระโดดข้ามเครื่องกีดขวาง เป็นต้น

Hermès In The Making
การสาธิตการประกอบอานม้า
Hermès In The Making
การสาธิตการทำถุงมือ

ภายในนิทรรศการ Hermès In The Making ยังมีพื้นที่กิจกรรมที่ผสมผสานเกมอินเตอร์แอคทีฟหลากหลายรูปแบบเข้า กับกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การเย็บด้วยเทคนิคแซดเดิลสติทช์ เรื่องราวของการซ่อมแซมชิ้นงาน เกมที่เน้นความคล่องแคล่วว่องไว การออกแบบสีสันและกลิ่นหอม เพื่อให้ผู้เช้าชมนิทรรศการได้เพลิดเพลินกับประสบการณ์สุดพิเศษตามความปรารถนาและความสนใจเฉพาะบุคคล นอกจากนี้ ยังสามารถชมภาพยนตร์ จาก Footsteps across the World โดยนักสร้างภาพยนตร์สารคดี เฟรเดอริก ลาฟฟอง (Frédéric Laffont) ที่บอกเล่าเรื่องราวสายสัมพันธ์พิเศษที่ Hermès มีต่อการพัฒนาด้านความยั่งยืน

นิทรรศการ Hermès In The Making จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 3 ธันวาคมนี้ที่ห้อง The Pinnacle ชั้น 8 Iconsiam ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายตั้งแต่เวลา 12.00 – 20.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน) กรุณาลงทะเบียนล่วงหน้าที่ hermes.com

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image