First Freitag Not Made of Truck Tarps

Share this article

ครั้งแรกของ Freitag กับกระเป๋าแบ็กแพ็คที่ไม่ได้ผลิตจากผ้าใบรถบรรทุกอย่างเคย
บทความ: ลภีพันธ์ โชติจินดา ภาพเปิด: เอลีอาส บ็อตติชเชอร์

ภาพจำของเราเมื่อกล่าวถึงแบรนด์ Freitag แบรนด์สัญชาติสวิสก็คือผลิตภัณฑ์กระเป๋าและแอสเซสเซอรี่ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลหรือผ้าใบจากรถบรรทุกที่มีสีสันและลวดลายที่แรนดอมไม่ซ้ำใคร แบรนด์ Freitag นั้นถือกำเนิดขึ้นในอพาร์ทเม้นท์เล็กๆ ในเมืองซูริคเมื่อปี ค.ศ. 1993 โดยสองพี่น้องแดเนียลและมาร์คัส ฟรายถาก ริเริ่มนำเอาผ้าใบจากรถบรรทุกมาผลิตเป็นกระเป๋า ซึ่งแรกเริ่มคือกระเป๋าแมสเซนเจอร์สุดเก๋ที่ตอบโจทย์การใช้งาน ทนทาน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจากผลิตภัณฑ์อื่นๆ จนเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

Luxury shopping featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
แดเนียลและมาร์คัส ฟรายถาก (ภาพ: Roland Tännler)
Luxury shopping featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
F13 Top Cat Prototype จากปี 1993 (Photo: Freitag)

ล่าสุดนี้ Freitag ก้าวข้ามขีดจำกัดของแบรนด์ที่ผลิตกระเป๋าจากวัสดุรีไซเคิลด้วยการเปิดตัวกระเป๋าแบ็คแพ็ค Mono[PA6] หรือกระเป๋าแบ็คแพ็คสีดำล้วนที่ผลิตจากวัสดุโพลีเมด6 หรือ พีเอ6 หรือไนลอน ซึ่งโพลีเมด6 นี้มีคุณสมบัติที่แข็งแรง ทนทาน กันน้ำได้ดี และดัดแปลงได้ง่าย โดยกระเป๋าแบ็คแพ็คใบนี้สามารถนำวนกลับมาใช้หรือรีไซเคิลได้ทั้งหมดตั้งแต่ตัวผ้า ซิป และหัวล๊อกกระเป๋า และยังฉีกจากกรอบเดิมๆ คือเป็นกระเป๋าที่มีสีเดียวในสไตล์มินิมอลทั้งใบ แทนที่จะเป็นกระเป๋าที่มีสีสันสลับไปมาอย่างแรนดอมจากผ้าใบรถบรรทุกเหมือนผลิตภัณฑ์ปกติของแบรนด์ ซึ่งการเปิดตัวกระเป๋า Mono[PA6] นี้นับเป็นก้าวสำคัญของการมุ่งไปสู่ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือระบบเศรษฐกิจที่ใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าที่สุดในทุกกระบวนการของแบรนด์อีกด้วย

Luxury shopping featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
(ภาพ: Elias BÖtticher)
Luxury shopping featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
(ภาพ: Oliver Nanzig)

กระเป๋าแบ็คแพ็ค Mono[PA6] มีส่วนประกอบด้วยกันถึง 17 ชิ้นส่วนที่ถูกออกแบบมาอย่างพิถีพิถันโดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยและความคงทนของวัสดุทุกๆ ชิ้น ไม่ว่าจะเป็นการกันน้ำของตัวผ้าที่นำมาผลิตกระเป๋า โดย Freitag ร่วมมือกับบริษัทผลิตสิ่งทอในไต้หวันพัฒนานวัตกรรมใหม่ที่ทำให้ผ้ากันน้ำได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสารเคลือบใดๆ หรือความใส่ใจในเรื่องของความแข็งแรงของซิปและสายสะพาย รวมไปถึงการตัดเย็บที่เน้นความประณีตและแข็งแรงด้วย นอกจากนี้ยังได้ร่วมพัฒนาดีไซน์กระเป๋ากับดีไซเนอร์ชาวอังกฤษ เจฟฟรีย์ ซิว โดยตีความกระเป๋าที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมการขี่จักรยานใหม่ ซึ่งมีผลทำให้กระเป๋าแบ็คแพ็ค Mono[PA6] นี้มีน้ำหนักเบา อเนกประสงค์ใช้งานได้หลากหลาย มีกระเป๋าแยกใบเล็กๆ หรือที่รู้จักกันในหมู่นักขี่จักรยานว่า musette bag ที่สามารถแยกออกมาเป็นกระเป๋าครอสบอดี้ให้คุณใช้งานได้อย่างคล่องตัวในทุกกิจกรรมและทุกๆ วัน กระเป๋าแบ็คแพ็ค Mono[PA6] นี้มีจำหน่ายแค่ในร้าน Freitag บางสาขาเท่านั้น หรือสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซท์ของแบรนด์โดยตรง

(วีดีโอ: Freitag)

บทความที่เกี่ยวข้อง: Rimowa Hammerschlag Rises from the Brand’s Design Archive

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image