Current Top 10 Fashion Brands According to the Lyst Index

Share this article

Off-White, Balenciaga และ Gucci ยังคงครองตำแหน่งนำในดัชนี Lyst Index 2019
บทความ: จูเลีย โรซาน

[ English ]

Lyst เป็นแพลทฟอร์มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแฟชั่นที่ใหญ่ที่สุดในโลกซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2010 แพลทฟอร์มนี้มีร้านค้านับพันร้านและมีสินค้า 5 ล้านชิ้นจากแบรนด์ชั้นนำของโลก 12,000 แบรนด์อยู่ในฐานข้อมูล ทำให้ Lyst สามารถรวบรวมข้อมูลเชิงลึกและนำมาจัดอันดับแบรนด์และสินค้าแฟชั่นยอดนิยมประจำปี จากการติดตามนักช้อปมากกว่า 70 ล้านคนใน 120 ประเทศ

ดัชนี Lyst Index 2019 เป็นการจัดอันดับแบรนด์และสินค้าแฟชั่นที่ร้อนแรงที่สุดเป็นรายไตรมาส โดยพิจารณาจากพฤติกรรมนักช้อปออนไลน์จำนวน 9 ล้านคน ทั้งคอนเวอร์ชั่นเรท ยอดขาย การมีส่วนร่วมบนโซเชียลมีเดีย การถูกพูดถึงและสถิติต่างๆ ในช่วงทุกๆ 3 เดือน

ท็อป 20 แบรนด์ในตารางล่าสุดนี้ ได้แก่ Off-White, Balenciaga, Gucci, Versace, Prada, Valentino, Fendi, Burberry, Saint Laurent, Vetements, Stone Island, Nike, Givenchy, Moncler, Dolce & Gabbana, Bottega Veneta, Alexander McQueen, Moschino, Balmain และ Loewe

นับตั้งแต่เริ่มจัดอันดับในปี ค.ศ. 2017 แบรนด์ร้อยละ 80 ที่ติดอันดับแบรนด์ยอดฮิตในการจัดอันดับครั้งแรกก็ยังคงยืนหยัดอยู่ในตารางมาตลอด โดยเหลือพื้นที่ให้แบรนด์รายใหม่เข้ามาเพียงร้อยละ 25 และโดยเฉลี่ยแล้วในแต่ละไตรมาสจะมีแบรนด์ใหม่ติดอันดับเข้ามา 2 ราย แบรนด์ขาประจำที่ติดอันดับตลอดก็มี Balenciaga, Gucci และ Vetements ซึ่งเป็นแบรนด์เพียงไม่กี่รายที่ครองตำแหน่งต้นๆ อย่างต่อเนื่องทุกไตรมาส

กระนั้นก็ตาม อันดับของแบรนด์ก็มีความผันผวน ในปี ค.ศ. 2018  Gucci ครองตำแหน่งอันดับที่ 2 เหนือ Balenciaga ส่วน Nike และ Yeezy ติดอันดับที่ 4 และ 7 ตามลำดับ ในขณะที่ Nike ซึ่งมีผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดีย 137 ล้านคนกลับมีอันดับตกลง อาจเป็นเพราะไม่ค่อยได้คอลลาบอเรทอะไรกับใครนักและไม่ได้ปล่อยของอย่างสม่ำเสมอ

ปีนี้ Yeezy หลุดจากตารางไปแล้ว และอันดับความนิยมที่ลดลงของ Gucci ก็ไม่ได้อยู่เหนือความคาดหมาย ในฐานะแบรนด์ยอดฮิตในยุคมิลเลนเนียล Gucci ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักเมื่อต้นปีที่ผ่านมาหลังจากเปิดตัวเสื้อสเวตเตอร์สีดำและถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าเป็นการเหยียดผิว

เสื้อกันหนาวคอโปโลสีดำเจ้าปัญหาถูกออกแบบมาให้สวมใส่โดยสามารถดึงคอเสื้อขึ้นมาคลุมได้ถึงบริเวณจมูก แต่มีการเจาะช่องเว้นช่วงปากไว้ และบริเวณที่คลุมรอบริมฝีปากนั้นทำเป็นลายปากสีแดง เสื้อตัวนี้ถูกกล่าวหาว่ามีลักษณะเหมือนกับการทาหน้าดำและเป็นการเหยียดผิว อันเป็นการเติมเชื้อเพลิงให้กับประเด็นอ่อนไหวทางสังคมในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุดในเดือนแห่งประวัติศาสตร์ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกัน แม้ว่า Gucci จะรีบถอดสินค้าตัวนี้ออกจากร้านค้าและเว็บไซต์ขายสินค้าออนไลน์พร้อมกับออกคำขอโทษที่ยาวเหยียด แต่ความเสียหายก็เกิดขึ้นแล้ว

ลองมาดูกันว่า 10 อันดับแบรนด์ยอดฮิตประจำปี ค.ศ. 2019 มีอะไรบ้าง

Off-White

แบรนด์สตรีทแวร์ไฮเอนด์รายนี้ก่อตั้งโดยเวอร์จิล อาโบลห์ ครีเอทีฟดีไซเนอร์ชาวอเมริกัน ตัวบริษัทตั้งอยู่ที่เมืองมิลาน อิตาลีนับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2012 แฟชั่นไอเท็มของ Off-White มีวางขายในร้านค้าอิสระ 46 แห่งและในห้างสรรพสินค้าชื่อดังรวมถึงบาร์นียส์ เซลฟริดเจส แฮร์รอดส์ เลอ บอง มาร์เช่ และโดเวอร์ สตรีท มาร์เก็ต สินค้าของ Off-White มีทั้งของผู้ชายและผู้หญิง แม้จะเป็นแบรนด์ที่มีอายุน้อยมากเมื่อเทียบกับแบรนด์ที่มีมรดกและประวัติศาสตร์อันยาวนานอื่นๆ แต่ Off-White ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีผู้ติดตามบนโลกโซเชียลมีเดียจำนวน 8.6 ล้านคน ส่วนดีไซเนอร์ของแบรนด์ก็มีผู้ติดตามจำนวน 13.3 ล้านคน Off-White ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแบรนด์ยอดฮิตอันดับที่ 1 สลับกับที่ 2 ในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา

สำหรับปีนี้ Off-White ตกเป็นข่าวดังเมื่ออาโบลห์ประกาศว่าเขาจะหยุดพักด้วยเหตุผลด้านสุขภาพซึ่งสร้างความตกตะลึงให้กับวงการแฟชั่นเป็นอย่างมาก ข่าวลือยิ่งกระพือมากขึ้นเมื่อ Farfetch ร้านค้าแบรนด์แฟชั่นหรูออนไลน์เข้าซื้อ New Guards Group ซึ่งเป็นบริษัทแม่สัญชาติอิตาเลียนของ Off-White ในราคา 675 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Balenciaga

Balenciaga เป็นแบรนด์ของ Kering บริษัทข้ามชาติฝรั่งเศส แฟชั่นเฮ้าส์ลักชัวรี่รายนี้ก่อตั้งขึ้นในสเปนโดยคริสโตบาล บาล็องเซียก้า ดีไซเนอร์ที่คริสเตียน ดิออร์ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Christian Dior บรรยายว่าเป็น “ครูของพวกเราทุกคน” บาล็องเซียก้าเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงในฐานะแฟชั่นดีไซเนอร์ที่มีมาตรฐานที่มุ่งมั่น  ภายใต้การนำของเด็มนา กวาซาเลีย ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015 ตอนนี้ Balenciaga มีผู้ติดตามบนโลกโซเชียลมีเดียจำนวน 10.6 ล้านคน ส่วนตัวผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์มีคนติดตามจำนวน 48,600 คน

ในปี ค.ศ. 2019 Balenciaga เปิดตัวคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวที่นำคู่รักจริงๆ มาแต่งกายด้วยเสื้อผ้าของแบรนด์แล้วถ่ายแบบบนท้องถนนของปารีสพร้อมกับกระเป๋าใส่โทรศัพท์ที่มีแรงบันดาลใจมาจากถุงกระดาษช้อปปิ้ง และยังเปิดตัวนิทรรศการ “Balenciaga: Shaping Fashion” ในออสเตรเลียซึ่งเป็นการขยายจากนิทรรศการที่จัดอยู่ที่ปารีสและลอนดอนด้วย

Gucci

แบรนด์สินค้าแฟชั่นและเครื่องหนังหรูหราสัญชาติอิตาเลียนรายนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1921 โดยกุชชิโอ กุชชี่ ที่เมืองฟลอเรนซ์ แคว้นทัสคานี แบรนด์ Gucci มีมูลค่าถึง 12,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี ค.ศ. 2013 โดยมียอดขายอยู่ที่ 4,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และติดอันดับที่ 38 ของแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดในโลกจากการจัดอันดับของ Forbes ณ เดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ. 2015

อเลสซานโดร มิเคเล รับหน้าที่ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Gucci ตั้งแต่เดือนมกราคม ปี ค.ศ. 2015 เขามีคนติดตามใน Instagram จำนวน 624,000 คน ในขณะที่ตัวแบรนด์ Gucci เองมีคนติดตาม 37.7 ล้านคน ไฮไลท์ของ Gucci ในปีนี้มีมากมาย ตั้งแต่การเปิดตัวน้ำหอมยูนิเซ็กส์ที่ใช้ได้ทั้งชายและหญิงเป็นครั้งแรกของแบรนด์ โดยมีแฮร์ริส รีด ดีไซเนอร์หนุ่มและแฮร์รี่ สไตลส์ นักร้องหนุ่มสุดฮอตเป็นตัวชูโรง การเปิดตัวคอลเลคชั่นเครื่องประดับที่ใช้อัญมณีคุณภาพสูง การตั้งหัวหน้าฝ่ายจัดการความหลากหลาย ความเสมอภาคและความเท่าเทียมคนใหม่ และการประท้วงของนางแบบกลางรันเวย์แฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2020 เมื่อ Gucci ให้นางแบบสวมใส่ชุดคล้ายคนไข้ในโรงพยาบาลจิตเวชเดินแบบ

Versace

แบรนด์ Versace ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1978 โดยจานนี่ เวอร์ซาเช่ ดีไซเนอร์ชาวอิตาเลียน ก่อนที่ดอนนาเทลล่า เวอร์ซาเช่ ผู้เป็นน้องสาวจะมาสานต่อธุรกิจ สินค้าของแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติอิตาเลียนรายนี้มีทั้งเครื่องประดับ น้ำหอม เครื่องสำอาง ของตกแต่งบ้านและเสื้อผ้าสำหรับบุรุษและสตรี Versace เป็นแบรนด์ที่สืบทอดมรดกกันมานานกว่า 40 ปีและเป็นแบรนด์โปรดของเหล่าเซเลบริตี้มายาวนานโดยมีลักษณะเด่นของวัฒนธรรมป๊อปกระแสหลักและดนตรี

แฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2020 ของ Versace ปิดท้ายด้วยการปรากฏตัวบนรันเวย์ของเจนนิเฟอร์ โลเปซ นักร้องและนักแสดงสาวชื่อดังในชุดเดรสผ้าพิมพ์ลายสีเขียวสะดุดตาซึ่งเป็นการรีดีไซน์จากชุดเดรสลายจังเกิ้ลที่เธอเคยใส่เดินพรมแดงในงาน Grammy Awards เมื่อปี 2000 จนเป็นแรงบันดาลใจให้ Google สร้างฟีเจอร์ค้นหารูปภาพขึ้นมา เหตุการณ์สำคัญๆ ของแบรนด์ในปีนี้ยังรวมถึงการที่ดอนนาเทลล่า เวอร์ซาเช่ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นทูตของ Stonewall ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลที่เรียกร้องสิทธิ์ให้กลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ และการเป็นพันธมิตรกับชุมชน LGBT ที่ New York City Pride March ซึ่งเป็นงานพาเหรดเฉลิมฉลองความหลากหลายทางเพศที่จัดขึ้นทุกปีในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา

Prada

Prada เป็นแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติอิตาเลียนที่ตั้งอยู่ที่มิลานและมีผู้ติดตามจำนวน 21.6 ล้านคนบน Instagram แบรนด์ซึ่งมีความเชี่ยวชาญในการผลิตกระเป๋าหนัง อุปกรณ์เสริมสำหรับการเดินทาง รองเท้า น้ำหอมและเสื้อผ้าสำเร็จรูปรายนี้ก่อตั้งขึ้นโดยมาริโอ ปราด้าในปี ค.ศ. 1913 ปัจจุบันมีมิวเซีย ปราด้า เป็นผู้กุมบังเหียนในตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์

ในฐานะที่เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่เก่าแก่ที่สุดในการจัดอันดับครั้งนี้ Prada ทำกำไรสูงถึงเกือบร้อยละ 50 ในช่วงครึ่งแรกของปี ค.ศ. 2019 นอกจากการเปิดตัวกระเป๋าผ้าคอลเลคชั่นใหม่ “Re-nylon” ที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิลแล้ว Prada ยังประกาศจัดการประชุม “Shaping the Future” ซึ่งเป็นการพูดคุยถึงประเด็นของจริยธรรมในสถานที่ทำงานในศตวรรษที่ 21

Valentino

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าแบรนด์นี้ก่อตั้งโดยวาเลนติโน่ ที่กรุงโรมในปี ค.ศ. 1960 ภายใต้การดูแลของปิแอร์เปาโล ปิคชิโอลิ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ แบรนด์นี้ได้รับการต้อนรับอย่างล้นหลามบนโลกออนไลน์โดยมียอดรีชถึง 13.2 ล้านคน การสรรหาเซเลบริตี้หน้าใหม่ๆ ของ Valentino ทำให้นางแบบสาวอาดุต อาเคชและอันวาร์ ฮาดิดยืนอยู่แถวหน้าของแบรนด์ในตอนนี้ ปีนี้แฟชั่นเฮ้าส์จากกรุงโรมจัดเซอร์ไพรส์มาเต็มด้วยการประกาศจัดแฟชั่นโชว์ครั้งต่อไปที่กรุงปักกิ่ง และการเปิดตัวคอลเลคชั่นใหม่ซึ่งเป็นการร่วมมือกับ Undercover แบรนด์แฟชั่นสตรีทแวร์ของญี่ปุ่น

Fendi

เพื่อเป็นการแสดงความเคารพต่อการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Fendi  แฟชั่นโชว์ของแบรนด์ที่จัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 2019 ซึ่งเป็นผลงานของซิลเวีย เวนทูรินี่ เฟนดิ จึงถูกออกแบบเพื่อเป็นการรำลึกถึงอิทธิพลและทิศทางการออกแบบของดีไซเนอร์ระดับตำนานผู้ล่วงลับ หลังจากนั้น แฟชั่นเฮ้าส์อิตาเลียนสุดหรูรายนี้ก็ประกาศจับมือกับศิลปินเพลงแร็พ นิคกี้ มินาช ในการเปิดตัวกระเป๋ารุ่น Baguette สำหรับผู้ชายเป็นครั้งแรก และยังเปิดตัวแคปซูลคอลเลคชั่นต้อนรับวันวาเลนไทน์ของชาวจีนด้วย ปัจจุบัน Fendi มียอดรีชจากลูกค้าบนโลกออนไลน์มากกว่า 14 ล้านคน

Burberry

จากรายงานยอดขายที่เติบโตอย่างรวดเร็วทำให้ Burberry เปิดตัวแคปซูลคอลเลคชั่นเพื่อความยั่งยืน จัดแฟชั่นโชว์คาร์บอนนิวทรัลหรือปลอดคาร์บอนเป็นครั้งแรกของแบรนด์ และร่วมมือกับ Apple ในการให้บริการส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่นสำหรับลูกค้าวีไอพี

แฟชั่นเฮ้าส์หรูหราสัญชาติอังกฤษมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงลอนดอนตั้งแต่โทมัส เบอร์เบอร์รี่ก่อตั้งแบรนด์นี้ขึ้นในปี ค.ศ. 1856 แฟชั่นไอเท็มของ Burberry ที่มีชื่อเสียงคือเสื้อโค้ทกันฝนมีสไตล์ เครื่องประดับ แว่นตากันแดด เครื่องสำอางและเสื้อผ้าชั้นนอก แบรนด์ Burberry เข้าถึงลูกค้ามากกว่า 16 ล้านคนต่อวันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดัง นอกจากนี้ Burberry ยังมีส่วนร่วมอย่างคึกคักในโปรแกรม “Shopping From Builders” บน Instagram และยังอำนวยความสะดวกให้แฟนๆ สามารถเลือกซื้อสินค้าผ่านทางหน้าฟีดบนโซเชียลมีเดียด้วย

Saint Laurent (YSL)

นอกจากการเปิดตัวภาพยนตร์อัตชีวประวัติของผู้ก่อตั้งแบรนด์เมื่อเร็วๆ นี้แล้ว Saint Laurent ก็ตกเป็นข่าวดังตลอดทั้งปี ตั้งแต่การจับมือกับ Google พัฒนากระเป๋าเป้อัจฉริยะที่ผู้ใช้สามารถควบคุมการทำงานของสมาร์ทโฟนได้เพียงแค่แตะที่สายสะพายเท่านั้น นอกเหนือจากการทดลองใช้เทคโนโลยีผ้าที่ไวต่อสัมผัสแล้ว Saint Laurent ยังร่วมกับดัว ลีปา ป๊อปสตาร์สุดแซ่บเปิดตัวน้ำหอมกลิ่นใหม่ และจับมือกับ Havaianas เปิดตัวรองเท้าแตะสุดชิคเพื่อต้อนรับฤดูร้อนในราคาเพียงคู่ละ 65 ดอลลาร์สหรัฐฯ

อีฟส์ แซงต์ โลรองต์ร่วมกับปิแอร์ แบร์เช่ หุ้นส่วนทางธุรกิจและคู่ชีวิตก่อตั้งแบรนด์ Saint Laurent ขึ้นที่กรุงปารีสในเดือนกรกฎาคม ปี ค.ศ. 1961 และนับตั้งแต่ปี ค.ศ. 2016 แบรนด์นี้ก็อยู่ภายใต้การดูแลของแอนโทนี วัคคาเรลโล ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ ด้วยจำนวนคนติดตามบนโลกโซเชียลมีเดียที่สูงถึง 7.3 ล้านคน ทำให้ YSL ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีนวัตกรรมและการปฏิวัติมากที่สุดในวงการอุตสาหกรรมแฟชั่นระดับโลก

Vetements

Vetements เป็นแบรนด์ที่อายุน้อยที่สุดที่ติดอันดับแบรนด์ยอดฮิตครั้งนี้ แบรนด์เสื้อผ้าและรองเท้าคอลเลคทีฟดีไซน์สัญชาติฝรั่งเศสนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 2014 โดยสองพี่น้อง เด็มนา กวาซาเลีย แฟชั่นดีไซเนอร์ชาวจอร์เจีย และกูแรม กวาซาเลีย ซีอีโอของแบรนด์ ความสำเร็จที่ดังเป็นพลุแตกของแบรนด์สายสตรีทจากเมืองซูริค สวิตเซอร์แลนด์ ทำให้ Vetements กลายเป็นแฟชั่นไอเท็มหลักที่เหล่าแฟชั่นนิสต้าและคนที่คลั่งไคล้ในสตรีทแวร์ต้องมีไว้ในตู้เสื้อผ้า

ในปีนี้ ดีไซเนอร์ประจำแบรนด์ประกาศลาออกเพื่อไปโฟกัสกับธุรกิจใหม่หลังจากที่เปิดตัวคอลเลคชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2020 ครั้งสุดท้ายของเขาที่ร้าน McDonald ที่ปารีสแล้ว เสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้เป็นเสื้อมีฮู้ดที่มีข้อความเสียดสี เช่น “วันนี้เป็นวันเกิดของฉัน และสิ่งที่ฉันได้รับคือเสื้อมีฮู้ดราคาแพงเว่อร์ของ Vetements” แม้ว่าเด็มนาจะลาออกจาก Vetements แล้ว แต่เขายังคงดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Balenciaga ซึ่งเป็นตำแหน่งที่ทำมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2015

มีปัจจัยมากมายที่มีผลต่ออันดับของแบรนด์สินค้า แต่ปัจจัยที่สำคัญที่สุดคือ ตัวผลิตภัณฑ์ ราคา การมีตัวตนและการตลาดบนโซเชียลมีเดีย ฐานที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ ตลอดจนความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างซีอีโอและดีไซเนอร์

การมีจำนวนผู้ติดตามบนโซเชียลมีเดียที่สูงมากอาจไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นเสมอไปในการสร้างแบรนด์ (Vetements มีผู้ติดตามเพียง 3.6 ล้าน) แต่การมีส่วนร่วมกับเซเลบริตี้และอินฟลูเอนเซอร์ยังคงเป็นวิธีสำคัญในการดึงมวลชนให้เข้ามาสนใจแบรนด์ การมีซีอีโอและดีไซเนอร์ที่ไปด้วยกันได้ก็ช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายและยังช่วยในเรื่องของการหาแพลทฟอร์มเพิ่มเติมเพื่อการรับข้อมูลข่าวสาร เหตุการณ์ในอดีตและการติดตามฟอลโลวเวอร์บนโลกออนไลน์บอกให้รู้ว่าผู้บริโภคให้ความสนใจมากกับคนที่อยู่เบื้องหลังการทำงาน ความสามารถของผู้บริโภคในการค้นหา ทำวิจัย มีส่วนร่วมและเชื่อมโยงกับดีไซเนอร์ก็สามารถช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์และรักษาความจงรักภักดีของลูกค้าต่อแบรนด์ได้โดยตรงเช่นกัน


Off-White, Balenciaga and Gucci maintain the highest positions on the 2019 Lyst Index.

Words: Julia Roxan

Established in 2010, Lyst is the world’s largest fashion search platform with thousands of stores and 5 million products from 12,000 of the world’s leading brands in its database. Tracking over 70 million shoppers from 120 countries, Lyst collects and converts data insight into informative posts, creating a unique platform for global fashion intelligence.

The 2019 Lyst Index is a quarterly ranking of fashion’s hottest brands and products based on the online shopping behaviors of nine million consumers – taking conversion rates, sales, social media engagement, mentions and statistics over a three-month period into account.

The list ranks its top one to 20 brands in the following order; Off-White, Balenciaga, Gucci, Versace, Prada, Valentino, Fendi, Burberry, Saint Laurent, Vetements, Stone Island, Nike, Givenchy, Moncler, Dolce & Gabbana, Bottega Veneta, Alexander McQueen, Moschino, Balmain, and Loewe.

Since its inception in 2017, the Lyst list has retained 80% of the brands featured in the first edition, only making room for a handful of 25 new additions in total – an average of two new retailors joining each quarter. Of the 80%, Balenciaga, Gucci and Vetements are amongst the few which consistently rank highly in every quarter.

Despite this, there have been fluctuations. In 2018, Gucci ranked second, above Balenciaga, while Nike and Yeezy ranked fourth and seventh respectively. While Nike (137 million followers) is the most followed brand on the list, its fall in ranks could potentially be chalked up to its lack of collaborations and inconsistent shows.

While Yeezy did not make this year’s list, Gucci’s descend was not unforeseen. As the 21st century millennial’s ultimate craze, Gucci faced backlash earlier this year following the launch of its ‘golliwog’ sweater.

The black polo neck sweater designed to feature a collar stretching over the neck, mouth and nose with red thread shaped like a mouth was accused of “Blackface” imagery and racial profiling. Therefore adding fuel to an already sensitive societal issue at the worst timing – Black History Month. Although Gucci hastily pulled the sweater from both online and physical stores, and issued a lengthy apology, the damage was already done.

Controversy’s aside, here are 2019’s top 10 brands, in order of rank.

Off-White

Founded by American creative designer Virgil Abloh, this luxury fashion label is based in Milan, Italy since inception in 2012. With 46 independent stores, Off-White products appear in retailer stores including Barneys, Selfridges, Harrods, Le Bon Marché and Dover Street Market. Producing lines for both men’s and womenswear, Off-White is a significantly younger brand in comparison to brands with longstanding heritage and history. Despite this, the label is well-received, with 8.6 million followers on social media. Its designer also carries a following of 13.3 million. Off-White has successfully ranked first or second in the past 6 quarterly lists.

This year, Off-White gained immense attention with Virgil Abloh’s shocking announcement to take a break for health considerations. The media buzz intensified when online luxury retailer, Farfetch, purchased New Guards Group which operates Off-White for $675 million.

Balenciaga

Owned by French multinational company, Kering, Balenciaga is a luxury fashion house founded in Spain by designer, Cristóbal Balenciaga. Described by Christian Dior as “the master of us all”, Balenciaga has an indisputable reputation as a couturier of uncompromising standard. Under the creative direction of Demna Gvasalia est. 2015, Balenciaga has a 10.6million following and its director has 48.6K.

In 2019, Balenciaga released a Fall/Winter campaign featuring real-life couples, along with paper-bag inspired phone holders. The brand had also launched a self-titled “Balenciaga: Shaping Fashion” exhibition in Australia – an extension of their existing exhibitions in Paris and London.

Gucci

Started in 1921, this Italian luxury brand of fashion and leather goods was founded by Guccio Gucci in Florence, Tuscany. The brand was valued at US$12.1 billion in 2013 with sales of US$4.7 billion – ranking them 38th in Forbes’ World’s Most Valuable Brands list as of May 2015.

Alessandro Michele has lead as Gucci’s creative director since January 2015, with an Instagram following of 624K (Gucci’s following: 37.7 million). This year’s highlights include, Gucci’s announcement of its first gender fluid fragrance with Harris Reed and Harry Styles at the forefront, the launch of a fine jewelry collection, a new Global Head of Diversity, Equity and Inclusion hire, and the protest slogans featured on the hands of Gucci models in the Spring/Summer 2020 runway show.

Versace

Founded by Gianni Versace in 1978 and succeeded by his sister Donatella Versace, the Italian fashion house produces accessories, fragrances, make-up, home furnishings and clothes for both genders. Versace has over 40 years of heritage and is a longstanding favorite amongst celebrities, with mainstream pop-culture and music features.

In Spring/Summer 2020 runway show closed with celebrity Jennifer Lopez rocking a re-editioned iconic jungle dress, inspiring Google to launch an image search. Other brand milestones for the year include Donatella Versace confirmation as a Stonewall Ambassador and ally of the LGBT community at the New York City Pride march.

Prada

With 21.6 million followers on Instagram, Prada is an Italian fashion house based in Milan. Specializing in leather handbags, travel accessories, shoes, perfumes and ready-to-wear collections, the brand was founded by Mario Prada in 1913 and is currently headed by co-chief executive officer and creative director Miuccia Prada.

As one of the oldest brands on the list, Prada’s profits have skyrocketed nearly 50% in the first half of 2019 alone. Debuting the “Re-nylon” bag made from recyclable material, the brand also announced its consequent ‘Shaping the Future’ conference which delves into the 21st century’s issues regarding workplace ethics.

Valentino

Like the name suggests, this brand was founded by Valentino in Rome, 1960. Run under the creative direction of Pier Paolo Piccioli, the brand has garnered immense following with an online reach of 13.2 million.

Recruiting new celebrities faces, Adut Akech and Anwar Hadid now stand at the forefront of the brand. The Valentino house was full of surprises this year, announcing its next couture show in Beijing and launching new collaborative collections with Japanese fashion and streetwear brand, Undercover.

Fendi

Paying homage to its previous creative director, Karl Lagerfeld in light of his death, reminiscing his influence and direction during its July 2019 couture show – featuring designs by Silvia Venturini Fendi. The Italian luxury fashion house later announced a collaboration with Nicki Minaj, launched its first men’s Baguette bag and unveiled a Chinese Valentine’s Day collection. Fendi’s online presence reportedly reaches over 14 million consumers.

Burberry

Reporting an expeditiously rapid growth in sales, Burberry launched its sustainable capsule collection, hosted its first carbon neutral show and partnered with Apple on a new messaging services for VIP clients.

The British luxury fashion house has headquartered in London, England since 1856 when it was founded by Thomas Burberry. Revered for its stylish trench coats, accessories, sunglasses, cosmetics and other ready-to-wear outwear – Burberry reaches 16 million consumers daily through its prominent social media presence. It is also heavily involved in Instagram’s “Shopping From Creators” program while allows fans to shop the brand’s pieces through its social media feed.

Saint Laurent (YSL)

With a recent documentary release based on its founder, Saint Laurent has been making headlines all year round, releasing a “smart” backpack powered by Google which allows users to control their smartphone simply by tapping a strap. Beyond experimenting with touch-sensitive fabric technology, Saint Laurent has unveiled a new collaborative fragrance with Dua Lipa and launched the chicest flip-flops of the summer with Havaianas for just $65.

Yves Saint Laurent founded the brand in Paris, July 1961 with lifelong business partner, Pierre Bergé and since 2016, has continued under the creative guidance of Anthony Vaccarello. With a 7.3 million following on social media, YSL is considered one of the industry’s most innovating and revolutionary brands.

Vetements

Vetements is the youngest brand to make the list, formed in 2014, the French clothing and footwear “design collective” and brand was founded by Georgian fashion designer Demna Gvasalia and CEO Guram Gvasalia in 2014. Based in Zürich, Switzerland, the brand’s explosive success has made it a staple in every young fashionista and hypebeast’s wardrobe.

This year, the brand’s designer announced his resignation, in order “to pursue new ventures” – but not before launching his final Spring/Summer 2020 collection in Paris…at McDonald’s. The collection featured hoodies with satire slogans like “It’s my birthday and all I got was this overpriced hoodie from Vetements”. Despite his resignation, Demna has continued on as the creative director of Balenciaga – a post he’s held since 2015.

While there are a multitude of determining factors which affect rank, the most significant include product, pricing, social media presence and marketing, geographical base, as well as, consistent CEO and designers.

Though having an exorbitant social media following may not always be necessary (Vetements only has 3.6 million), engagement with celebrities and influencers remain an essential method in appealing to the masses. Having consistent CEO and designers also allow consumers to access the brand easily, and provide more platforms to receive information. Previous scenarios and the tracking of online following have suggested that consumer interest in the people behind the work, is high. A consumer’s ability to search, research, engage and relate to a designer, can help to directly boost brand image and maintain loyalty.

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image