Inside Kanye West’s Tasteful West Houston Street New York SOHO

อีกหนึ่งความสามารถในการออกแบบของของคานเย เวสต์ ผู้ซึ่งใส่ใจในทุกรายละเอียด
บทความ: โจนาธาน โฮ

[ English ]

คานเย เวสต์มีความทะเยอทะยานที่นอกเหนือไปจากการประสบความสำเร็จในวงการดนตรี และเรื่องนี้ก็ไม่ได้เป็นความลับแต่อย่างใด เราต้องยอมรับว่าเขามีพรสวรรค์ในเรื่องของการออกแบบให้สวยงามลงตัว และสามารถตอบโจทย์ในแง่ของการค้าขายด้วย

คอลเลคชั่นรองเท้าผ้าใบภายใต้แบรนด์ Yeezy ซึ่งเขาออกแบบให้ Nike เป็นครั้งแรกเมื่อปี 2009 และต่อมาให้กับ Adidas ตั้งแต่ปี 2013 ได้สร้างกระแสที่ทรงอิทธิพลทางวัฒนธรรมและการขาย หากจะเปรียบไปแล้ว รองเท้าผ้าใบ Air Jordans ที่เป็นดั่งตำนานมาตั้งแต่ปี 1984 นั้นมียอดขายปีละไม่ถึง 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่รองเท้าผ้าใบของคานเย เวสต์ซึ่งมีอายุอ่อนกว่าราว 20 ปีกลับมียอดขายซึ่งน่าจะสูงทะลุ 1.5 พันล้านดอลลาร์สหรัฐแล้วในปี 2019 นี้และในปีต่อๆ ไป

ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา คานเยได้นำความสามารถของเขาในการใส่ใจกับทุกรายละเอียดมาใช้กับงานด้านเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านและสถาปัตยกรรมต่างๆ เขาได้ไปเยี่ยมชมสำนักงานใหญ่ของ Ikea ในเมืองแอล์มฮุลท์ ประเทศสวีเดน และได้พบกับเอมมา โจแฮนส์สัน ซึ่งมีตำแหน่งเป็นหัวหน้าโครงการตกแต่งภายในของบริษัทเฟอร์นิเจอร์น็อคดาวน์ยักษ์ใหญ่สัญชาติสวีเดนเมื่อปี 2016 หลังจากนั้นเขาก็ได้ร่วมงานกับคลาวดิโอ ซิลเวสทริน สถาปนิกและนักออกแบบชาวอิตาลี ในการออกแบบบ้านพักบนถนนเวสต์ฮิวสตัน ย่านโซโห ในนิวยอร์ก

นอกจากนั้น คานเย เวสต์ยังเคยทำงานกับวานา สตาเนสคู สถาปนิกชาวโรมาเนีย จากบริษัท Family Architects ในการออกแบบบ้านของเขาที่เบลแอร์ในลอสแองเจลิส ส่วนอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ซึ่งอยู่ในย่านโซโหฝั่งตะวันออกในนิวยอร์ค คานเยเลือกที่จะทำงานกับซิลเวสตริน ในแวดวงสถาปนิกซิลเวสตรินถูกจัดว่าเป็นดาวเด่นในด้านการออกแบบแนว Contemporary Minimalism เขาได้รับรางวัลมากมายจากผลงานออกแบบพื้นที่ที่เรียบง่ายและสง่างาม และงานออกแบบรูปทรงอาคารที่จำเป็นแต่เรียบง่าย สไตล์การออกแบบที่ดูเรียบและกลมกลืนของเธอถูกนำไปใช้ในการออกแบบพิพิธภัณฑ์ศิลปะ Museum of Contemporary Art ในเมืองตูริน และร้าน Giorgio Armani ทั่วโลกตั้งแต่ปี 1999 ถึง 2007และสไตล์การออกแบบนี้ก็ถูกนำมาใช้ที่อาคารเลขที่ 25 ถนนเวสต์ฮิวสตัน อพาร์ตเมนต์เลขที่ 4BC ย่านโซโห นิวยอร์ค

ที่นี่เคยเป็นบ้านของคานเย เวสต์ กับคิม คาร์เดเชียน ภรรยา และถูกขายไปเมื่อปี 2018 อย่างไรก็ดีกลิ่นอายของการตกแต่งสไตล์ Modern Minimalism ที่เป็นเอกลักษณ์ของอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใจกลางย่านโซโหของนิวยอร์ค ทำให้อพาร์ตเมนต์เลขที่ 4BC โดดเด่นกว่าใคร

อพาร์ตเมนต์ที่เคยลงในนิตยสาร Vogue และ Elle Décor แห่งนี้มีพื้นที่ 2,427 ตารางฟุต ที่นี่นำเสนอความเรียบง่ายที่งดงาม ซึ่งยากจะหาที่ใดเทียบเท่า ต้องขอบคุณห้องโถงที่มีแสงนุ่มนวล และห้องเก็บของจากพื้นจรดเพดานที่ซ่อนอยู่บริเวณทางเดิน ห้องนี้ช่วยเก็บซ่อนข้าวของที่ดูรกหูรกตาซึ่งมักจะพบเจอได้ตามอพาร์ตเมนต์อื่นๆ ในนิวยอร์ค หน้าต่างขนาดใหญ่ 13 บานช่วยสร้างความงดงามกลมกลืนด้วยทิวทัศน์ของเมืองอันแสนจะวุ่นวาย ซึ่งเป็นเมืองที่ไม่เคยหลับใหล

ตามข้อมูลของ Spaces.com อพาร์ตเมนต์ขนาดหนึ่งห้องนอนในย่านโซโหแห่งนี้มีราคาเสนอซื้อโดยผู้ที่อยู่อาศัยในอาคารเดียวกันที่ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการเจรจาอย่างไม่เป็นทางการ ตอนแรกที่นี่เป็นอพาร์ตเมนต์สองยูนิตบนชั้น 4 ของอาคารในนิวยอร์ค ภายหลังคานเยและซิลเวสตรินได้นำห้องทั้งสองมารวมกันเป็นห้องในฝันสไตล์ลอฟท์หนึ่งห้อง ซึ่งตกแต่งโดยใช้โทนสีธรรมชาติ ตู้ทำจากไม้ของต้นแพร์ และใช้หินไลม์สโตนจากฝรั่งเศสปูพื้นและตกแต่งตามจุดต่างๆ ทั้งนี้นิตยสาร Vogue ระบุว่า สไตล์การตกแต่งอพาร์ตเมนต์แห่งนี้ได้กลายเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบรองเท้าผ้าใบรุ่น Yeezy Season 2 ด้วย

ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่งานศิลป์ชิ้นเอก แต่เคาน์เตอร์หินกลางครัวที่ทำจากหินขนาดใหญ่และดูน่าประทับใจนี้ก็เป็นเสมือนจุดดึงความสนใจหลักของอพาร์ตเมนต์ในนิวยอร์คของคานเย นอกจากนั้นยังมีสิ่งที่เสริมความพิเศษให้กับการใช้โทนสีอ่อนตัดกับโทนสีอ่อน นั่นคือการเลือกสรรอุปกรณ์ครัวและเครื่องใช้ไฟฟ้าที่งดงามกลมกลืนจาก Subzero และ Miele ควบคู่กับเตาปรุงอาหารที่สั่งทำพิเศษจาก Gaggenau พื้นที่ครัวเปิดถูกออกแบบให้มีความต่อเนื่องไปถึงห้องทานอาหาร/ห้องนั่งเล่นที่กว้างขวางซึ่งมีเพดานสูง ความโปร่งสบายตาทำให้อพาร์ตเมนต์ที่มีสไตล์บนถนนเวสต์ฮิวสตัน ย่านโซโห นิวยอร์ค ซึ่งเคยเป็นบ้านของคานเย เวสต์ เป็นสถานที่ซึ่งเหมาะที่สุดสำหรับเป็นแบ็คกราวด์ในการจัดแสดงงานศิลป์อันโก้หรู

การตกแต่งแนว Minimalism ของคานเยและซิลเวสตรินได้ขยายขอบเขตไปจนถึงห้องนอนใหญ่ที่กว้างขวาง ซึ่งถูกสร้างสรรค์ให้มีบรรยากาศอันสมบูรณ์แบบสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ ในขณะที่ได้รับความรื่นรมย์จากความสบายที่แสงธรรมชาติมอบให้อย่างเต็มอิ่ม รวมทั้งพื้นที่เก็บเสื้อผ้าขนาดใหญ่ และห้องน้ำที่มีเคาน์เตอร์กลางห้องทำจากหินขนาดใหญ่ ซึ่งมีขนาดรองลงมาเมื่อเทียบกับเคาน์เตอร์หินในครัว

ปัจจุบันอพาร์ตเมนต์ในนิวยอร์คแห่งนี้ซึ่งเคยเป็นของคานเยได้ผ่านการปรับปรุงให้เป็นอพาร์ตเมนต์ที่มีหนึ่งห้องนอน อย่างไรก็ดีต้องขอบคุณที่ที่นี่เคยเป็นอพาร์ตเมนต์สองห้องแยกกันมาก่อน จึงมีพื้นที่กว้างขวางเพียงพอสำหรับกั้นเป็นห้องนอนสำหรับรับแขกได้หนึ่งห้อง นอกจากนั้นเจ้าของใหม่ยังได้ติดตั้งเครื่องอำนวยความสะดวกสบายเพิ่มเติม ได้แก่ ระบบควบคุมอุปกรณ์ในบ้านแบบอัตโนมัติของ Savant มู่ลี่พรางแสงอัตโนมัติ ระบบไฟส่องสว่างที่เลือกปรับได้ตามความต้องการ และระบบเครื่องเสียงที่ติดตั้งไว้ทั่วทุกจุด ห้องน้ำในพื้นที่ส่วนกลาง รวมทั้งเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าในอพาร์ตเมนต์ นอกจากนี้ยังมีของแถมเป็นพื้นที่เก็บของสองยูนิตซึ่งแยกต่างหากจากอพาร์ตเมนต์ สำหรับคนที่ตัดสินใจซื้ออพาร์ตเมนต์แห่งนี้

อาคารพักอาศัยสไตล์บูติคแห่งนี้พร้อมอำนวยความสะดวกให้คุณแบบครบวงจร ผู้พักอาศัยที่นี่จะได้พบกับพนักงานเปิดประตูที่คอยบริการตลอด 24 ชั่วโมง และดาดฟ้าที่มีการจัดสวนไว้อย่างสวยงามพร้อมทั้งทิวทัศน์ในย่านดาวน์ทาวน์ของแมนฮัตตันแบบ 360 องศา สำหรับผู้ที่สนใจอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อเอมิลี แบร์ บริษัท CoreNYC


After successfully launching his Yeezy collection of sneakers, Kanye West parlayed his eye for details to furniture and architecture.

Words: Jonathan Ho

It is no secret that Kanye West harbours ambitions beyond music. He does appear to have an aesthetic sensibility which has some commercial appeal. His Yeezy shoe line, first dropped with Nike in 2009 and then later to Adidas in 2013, has garnered cultural clout and commercial appeal. Air Jordans, a sneaker institution since 1984 does close to USD 3 billion in annual sales while Mr. West’s sneaker line, some 20 years younger, is expected to top USD 1.5 billion in 2019 and more.

Within the last six years, Kanye parlayed his eye for details to furniture and architecture. He visited IKEA’s head office in Almhult, Sweden, meeting with Emma Johansson, Project Leader Interior Design for the Swedish furniture flat-pack giant in 2016, later on he collaborated with Italian architect and designer Claudio Silvestrin for the design of his West Houston Street New York SOHO.

Kanye West worked with Romanian architect Oana Stanescu of Family Architects previously for his Bel Air home and for his East Coast SOHO in New York, Kanye opted to work with Silvestrin. Considered a master of contemporary minimalism, Silvestrin won multiple accolades for his serene spaces and simple, essential form and it was this aesthetic which has been adopted by Turin’s Museum of Contemporary Art and Giorgio Armani stores, worldwide from 1999 to 2007 that was used for the 25 West Houston St. 4BC, New York SOHO.

The former home of Kanye West and wife, Kim Kardashian was sold in 2018 but the many modern minimalist and organic touches that made it a signature home in the heart of New York’s SoHo district allowed residence 4BC to stand out.

Showcased in Vogue and Elle Décor, the 2,427 square foot space conveys unparalleled serenity thanks to its softly illuminated foyer and hidden floor-to-ceiling hallway storage which hides the clutter permeating most New York apartments. Thirteen oversized windows anchors the clean aesthetic with views of the chaotic city which never sleeps.

According to Spaces.com, the minimalist one-bedroom Soho dwelling was snapped up $3m in an off-market deal by another resident in the building. Originally two units, the fourth-floor New York apartment was combined into a dream loft by Messers West and Silvestrin with a palette of natural hues, pearwood cabinetry, and French limestone flooring and fixtures which Vogue reported helped inspire Kanye’s Yeezy Season 2 collection.

While not a literal centrepiece, the Kanye’s New York apartment is anchored by an impressive monolithic stone island within the kitchen, playing up the neutral tone on tone with the industrial aesthetic of Subzero and Miele appliances, along with customised Gaggenau cooktop. The open concept kitchen flows into the spacious living/dining rooms with high ceilings, making Kanye West’s tasteful former West Houston New York SOHO a brilliant backdrop for sumptuous artworks.

Kanye and Silvestrin’s minimalist decor extends into the generous master suite creating the perfect environment for contemplative respite while basking in the relative comfort of abundant of natural light, matched with ample closet space and a bathroom with a smaller, secondary stone island.

Kanye’s former New York apartment is currently configured as a one-bedroom but thanks to its history as two separate apartments, the ample space can be easily be converted to include a guest suite. The new owners installed additional creature comforts including a home automation system by Savant, automated window shades, custom lighting and audio wired throughout, a powder room and washer/dryer in unit. Two private storage units separate from the SOHO apartment are included in the sale.

The full-service boutique condominium includes amenities like a 24-hour doorman, and a landscaped rooftop deck with 360-degree views of downtown Manhattan. Enquiries: Emily Beare, CoreNYC