The Great Reset: Travel Trends To Look Out for Post-Covid-19

Share this article

เทรนด์การท่องเที่ยวของโลกยุคหลัง Covid-19 ที่ต้องจับตามอง
บทความ: ชินมอย แลด

[ English ]

ในบรรดาอุตสาหกรรมต่างๆ ที่ต้องหยุดชะงักด้วยฤทธิ์ของ Covid-19 ตั้งแต่ปีที่แล้ว ไม่มีอุตสาหกรรมใดจะได้รับผลกระทบหนักไปกว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอีกแล้ว เวลานี้โลกได้เปลี่ยนไป และอุตสาหกรรมท่องเที่ยวก็ถูกล้างกระดานใหม่เสียที หลังจากที่เติบโตแบบไม่มีการควบคุมใดๆ มานานหลายทศวรรษ บทความนี้จะนำเสนอเทรนด์สำคัญที่จะส่งผลต่อการท่องเที่ยว และเราคาดว่าจะเป็นเทรนด์ที่ดำเนินต่อไปไม่ในทางใดก็ทางหนึ่งหลังจากจบปัญหาเรื่อง Covid

ใส่ใจชุมชนท้องถิ่น

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
บริการรถไฟท่องเกาะชวาโดย Aman ประเทศอินโดนีเซีย

ขณะนี้คนทั้งโลกยังรอคอยวันที่จะเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศได้อีกครั้ง ผู้ประกอบการจึงต้องมุ่งเน้นหาวิธีทำให้คนในประเทศเดินทางท่องเที่ยวในบ้านเกิดมากขึ้น แต่จะมาใช้ข้อเสนอและส่วนลดเฉยๆ ก็คงจะไม่ได้ เพราะผู้ประกอบการจะต้องมอบประสบการณ์พิเศษที่น่าจดจำให้กับนักท่องเที่ยวได้ด้วย

Aman ได้ออกแบบการเดินทางด้วยรถไฟที่ใช้เวลานาน 7 ชั่วโมงจากจาการ์ต้า เมืองหลวงของประเทศอินโดนีเซีย ไปยังยกกยาการ์ต้า แล้งจากนั้นจึงไปพักแรมที่รีสอร์ทระดับลักชัวรี่ Amanjiwo แห่งเมโนเรห์ฮิลส์ ใกล้กับโบโรบูดูร์อันเป็นมรดกโลกของ UNESCO รถไฟขบวนนี้เดินทางผ่านทุ่งหญ้าเขียวขจี ป่าไม้แสนสมบูรณ์และพื้นที่ที่เข้าถึงได้ยากของเกาะชวาตอนกลาง รถไฟขบวนพิเศษที่รับแขกเพียง 15 คนนี้จะมีนักมานุษวิทยาเดินทางไปด้วยหนึ่งคนเพื่อคอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับภูมิภาคนี้

อะไรๆ ก็ส่วนตัว

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
andBeyond Mnemba Island ประเทศแทนซาเนีย

บริการเช่าเหมาลำเครื่องบินและยอดขายเครื่องบินส่วนตัวทำสถิติสูงสุดหลังเกิด Covid-19 เพราะนักเดินทางกระเป๋าหนักต้องการไปถึงยังจุดหมายโดยมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนอื่นระหว่างทางให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ และยังสามารถลดความเสี่ยงจากการเปลี่ยนเที่ยวบินไปมาของสายการบินในช่วงเวลาแห่งความไม่แน่นอนนี้ด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเดินทางกันเป็นครอบครัวหรือกลุ่มใหญ่ เพราะค่าเช่าเครื่องบินส่วนตัวเพื่อการบินระยะใกล้หรือเส้นทางในประเทศก็ไม่ได้แพงกว่าการซื้อตั๋วเครื่องบินแบบบิสซิเนสคลาสหรือเฟิร์สท์คลาสจำนวนหลายใบเท่าใดนัก

เช่นเดียวกัน เกาะส่วนตัวและรีสอร์ทส่วนตัวก็จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากเมื่อผู้คนเดินทางได้อีกครั้งหนึ่งและประเทศต่างๆ เปิดรับนักท่องเที่ยวแล้ว เกาะส่วนตัวหรือรีสอร์ทส่วนตัวเหมาะกับคนที่ต้องการหลีกหนีทุกสิ่งและเจอะเจอกับผู้คนน้อยที่สุด โดยจะได้ดื่มด่ำกับสถานที่นั้นอย่างเป็นกันเองกับคนที่เดินทางไปด้วยกันเป็นกลุ่มเล็กๆ เท่านั้น หากเดินทางกันเป็นครอบครัวหรือกลุ่มเล็กก็อาจจะเลือกพักในวิลล่าส่วนตัวแทนที่จะพักในรีสอร์ทหรือโรงแรมก็ได้เพื่อสร้างบับเบิ้ลให้กับกลุ่มของตนเองเป็นพิเศษ ดังนั้นจะเห็นได้ว่าอะไรๆ ก็ต้องส่วนตัวในยุคสมัยใหม่นี้ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องบิน เกาะหรือตัวที่พักจริงๆ ก็ตาม

จองหรูอยู่บูติค

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
RAAS Jodhpur ประเทศอินเดีย

เรื่องน่ากังวลเรื่องหนึ่งก่อนที่ Covid-19 จะเกิดขึ้นก็คือการเติบโตของที่พักขนาดใหญ่สำหรับตลาดระดับแมสจำพวกโรงแรมที่มีหลายร้อยห้องที่เกิดขึ้นกันเป็นดอกเห็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่ที่มีโรงแรมมากเกินพออยู่แล้ว แต่บางทีก็ไปสร้างในพื้นที่ที่ธรรมชาติยังสมบูรณ์อยู่จนเป็นการทำลายทัศนียภาพไปเสียสิ้น

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่อาจเช่าเครื่องบินส่วนตัว เช่าเกาะส่วนตัวหรือเช่าวิลล่าส่วนตัวได้ เราคิดว่าที่พักแนวบูติคก็เป็นตัวเลือกที่ดีกว่ารีสอร์ทขนาดใหญ่ยักษ์ เพราะเมื่อมีจำนวนห้องไม่มาก ทางรีสอร์ทก็จะสามารถให้บริการได้อย่างเป็นกันเองมากขึ้น และคุณยังสามารถลดจำนวนผู้คนที่จะต้องพบปะไปได้อีกทางหนึ่งด้วย

ยั่งยืนและรักษ์โลก

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
COMO Uma Punakha ประเทศภูฏาน

เพราะมีอุปสงค์จึงมีอุปทานในการสร้างรีสอร์ทขนาดใหญ่ยักษ์ต่างๆ นั้น แต่เราก็ต้องดูว่ารัฐบาลทำอะไรอยู่ด้วยเช่นกัน เพราะว่าสุดท้ายแล้วอาคารใหญ่ยักษ์อะไรจะสร้างได้หรือไม่ได้ก็อยู่ที่ทางการอนุมัติ ซึ่งบางทีผู้อนุมัติก็อาจจะได้รับผลประโยชน์ไปด้วยกันจนไม่ได้คิดว่าการก่อสร้างในระดับนั้นจะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนอย่างไร และเมื่อสร้างเสร็จแล้วจะดึงดูดนักท่องเที่ยวแนวใดมา

เราหวังว่ารัฐบาลของประเทศต่างๆ จะเอาอย่างภูฏานซึ่งเป็นประเทศที่วัดความสำเร็จของตนด้วยความสุขมวลรวมประชาชาติ และมีกลยุทธ์เกี่ยวกับการท่องเที่ยวที่ชัดเจน นั่นก็คือการดึงดูดนักท่องเที่ยวจำนวนน้อย แต่เป็นคนที่จะใช้เงินในประเทศเขาเป็นจำนวนมาก เมื่อทุกคนเดินทางได้อีกครั้งหนึ่ง ความต้องการประสบการณ์การท่องเที่ยวใหม่ๆ จะสูงในระดับที่ไม่เคยเห็นกันมาก่อนเพราะทุกคนอัดอั้นมานานกว่าหนึ่งปี เราจึงหวังว่าความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีตจะไม่เกิดซ้ำอีก แล้วเราทุกคนจะเรียนรู้จากความผิดเดิมนั้นแล้วสร้างอนาคตใหม่ที่ดียิ่งขึ้นร่วมกัน

บทความที่เกี่ยวข้อง: Palace of Versailles Opens Its First-Ever Hotel


With the tourism industry experiencing a great reset during this pandemic period, here are some travel trends to look out for post-Covid-19.

Words: Chinmoy Lad

Many of the world’s industries have experienced a jolted realignment in the past year following the impact of Covid-19, none more so than the travel industry which has arguably been the most affected. There is no doubt that the world has changed – and in the case of travel, perhaps it is a reset that was long overdue as overtourism grew rampant and unchecked over the decades. We look at some of the key trends that have impacted travel, many of which likely will be here to stay in one form or another.

Attention to local communities

While the world waits to travel internationally again, operators have had to shift their gaze towards local communities and in trying to entice the often forgotten local crowd to rediscover “home”. This goes beyond simply promoting special offers or discounted rates catered towards residents, and its roots lie in creating special experiences that will offer memories.

Aman crafted a seven-hour train journey that takes you from Indonesia’s capital Jakarta to Yogyakarta, and from there to Amanjiwo in Menoreh Hills, its luxury resort on the fringes of the UNESCO World Heritage Site of Borobudur. The train traverses through the lush fields, pristine jungles and the treacherous terrain of Central Java, and the 15-person private carriage is accompanied by an anthropologist that offers cultural and historical insights into the region.

Going private

Demand for private charters and its sales is at an all-time high. As travellers look to reach their destinations by minimising contact with people where possible, and also to mitigate against the risk of airline schedules changing constantly in Covid-19 times. Especially when travelling with family or in larger groups, the cost of chartering a private jet for a short or domestic haul flight can often be comparable to booking multiple business or first-class seats.

In a similar vein, private islands and private island resorts will be in high demand once travel resumes and borders open up again as people look to getaway to destinations with limited interactions and enjoying destinations more intimately or in smaller groups. Families or smaller groups may even opt for private villas that offer an alternative to resorts and hotels, ensuring the immediate group is kept secluded within a bubble. Private everything will be the key words of the day, from jets to islands to villas.

Booking boutique

One of the most concerning trends prior to Covid-19 was the sterilisation of accommodation and the dreaded mass market. In trying to cater to international travellers, behemoth hotels with hundreds of rooms cropped up a dime a dozen; primarily in areas that were already overbuilt, but occasionally in unspoiled locations, immediately ruining the scene.

With eyes towards reducing contact, we expect the savvy traveller for whom private jets, islands and villas may be a little over the budget, to be looking more towards boutique accommodation, shunning the oversized resorts in favour of smaller, more intimate resorts with low room key counts that offer a more personalised touch.

Sustainability and environmental friendliness

While it is certainly the demand that drives the mass market to create these humongous cookie-cutter resorts, the role of the government must be accounted for. After all, final approval rests with many a government that has approved the building of such grotesquely oversized monstrosities, often making a quick buck on the way without real thought towards the future impact of environment and sustainability, as well as the type of crowds it may attract.

We expect more governments to look enviably towards the example of Bhutan, a country that measures its successes by Gross National Happiness, and has stuck with a clear tourism strategy in attracting fewer tourists but higher spenders. When travel picks up once again, the demand for new experiences will be like never seen before as everyone gets the travel bug at the same time, after over a year of being denied it. We just hope mistakes of the past will not be repeated, but that we learn from it to create a better future.

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Tip of the Tail Villa, Turks and Caicos

See also: Palace of Versailles Opens Its First-Ever Hotel

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image