The Three Emerging Destinations You Need to Visit

เบื่อภาพวิวเดิมๆ ที่ทุกคนไปถ่ายซ้ำกันแล้วหรือยัง เราขอเสนอสามจุดหมายปลายทางใหม่ที่กำลังเริ่มเป็นที่รู้จักในเวลานี้
บทความ: แองจี้ เธียร ภาพ: Shutterstock

[ English ]

ประเทศโครเอเชีย (แหลมอิสเทรีย)

โครเอเชียเป็นจุดหมายปลายทางที่เหล่านักเดินทางแนวแบ็คแพ็คเกอร์และนักศึกษารู้จักกันมานานแล้ว แต่เพิ่งจะมาเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวระดับลักชัวรี่เมื่อไม่กี่ปีมานี้เอง เมื่อมาประเทศนี้ คนก็ย่อมต้องนึกถึงดูโบรวิกก่อน เพราะว่าเป็นเมืองที่อนุรักษ์ความเป็นยุคกลางไว้อย่างดี แต่ก็จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวในช่วงฤดูร้อน ดังนั้นหากคุณต้องการความสงบ เราก็ขอแนะนำแหลมอิสเทรียที่อยู่ขึ้นไปทางตอนเหนือ สำหรับคนที่มีความสนใจในเรื่องประวัติศาสตร์ก็จะชื่นชอบปูล่าเพราะว่ามีซากปรักหักพังยุคโรมันมากมาย ในจำนวนนี้ก็มีปูล่าอารีน่า หนึ่งในสนามกีฬาแบบโรมันที่ยังคงสภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก การเดินทางสะดวกด้วยสนามบินที่อยู่ไม่ไกล ท่าเรือและยังสามารถเดินทางจากเมืองนี้ไปเที่ยวที่อื่นแบบเดย์ทริปได้ด้วย

ปูล่า ประเทศโครเอเชีย
ปูล่า ประเทศโครเอเชีย

เมืองที่มีเสน่ห์อย่างโรวินย์คืออีกหนึ่งสถานที่ที่อยากให้คุณได้ใส่ไว้ในลิสท์ เมืองนี้มีชื่อเสียงเรื่องบ้านชายทะเลที่มีสีสันสดใสและมีถนนสำหรับคนเดินเท่านั้น ที่นี่ไม่ได้มีรูปปั้นหรืออนุสาวรีย์อะไร ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวลว่าจะไปจุดใดก่อน ขอเพียงแค่คุณใช้เวลาดื่มด่ำกับทิวทัศน์ของทะเลเอเดรียติกและเดินท่องไปตามตรอกซอกซอยแสนน่ารักในย่านเมืองเก่า เพียงเท่านี้ก็สุขแล้ว

โรวินย์ ประเทศโครเอเชีย
โรวินย์ ประเทศโครเอเชีย

คีร์กีซสถาน

คีร์กีซสถานเป็นประเทศเล็กๆ ซึ่งเต็มไปด้วยภูเขาสูงตระหง่าน ประเทศนี้ไม่มีทางออกทะเลแต่ก็มีทะเลสาบใสงดงาม หากไปตามชนบทก็ยังจะเห็นฝูงม้าวิ่งควบอยู่อย่างน่าชม ไม่นานมานี้คีร์กีซสถานผ่อนผันกฎเกณฑ์เรื่องวีซ่าในการเข้าประเทศมากขึ้น ชาวไทยสามารถยื่นขอวีซ่าออนไลน์ได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องเดินทางไปยังสถานทูต ทางเหนือของคีร์กีซสถานมีความน่าสนใจเป็นพิเศษ หากคุณไปพักที่เมืองหลวงที่มีชื่อว่าบิชเคกก็จะสามารถเดินทางไปยังสถานที่ที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ได้โดยสะดวก เช่น หอคอยบูราน่ายุคศตวรรษที่ 9 ทะเลสาบอิสสิกกูล และ น้ำพุร้อนธรรมชาติในหุบเขาอัลทิน-อราชาน นอกจากนี้ก็ยังมีจุดเดินป่าและชมวิวที่สวยงามซึ่งคุณจะได้ชื่นชมทิวเขาและหุบเขาที่เขียวขจีของคีร์กีซสถานอย่างเต็มอิ่ม

หอคอยบูราน่า ประเทศคีร์กีซสถาน

ตลาดออชประเทศคีร์กีซสถาน

หุบเหวสกาซก้าหรือหุบเหวเทพนิยายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เราคิดว่าแม้นักเดินป่ามือใหม่ก็ไปเยือนได้ หุบเหวนี้เป็นที่รู้จักจากการที่มีภูมิประเทศแปลกตาอันเกิดจากการกัดกร่อน สามรถมองเห็นทะเลสาบอิสสิกกูลและภูเขาที่รายล้อมอยู่โดยรอบได้ แน่นอนว่าการไปเยือนคีร์กีซสถานจะขาดรสชาติหากคุณไม่ได้พบปะกับชนเผ่าพื้นเมือง ดังนั้น คุณจึงควรเผื่อเวลาไว้สักสองวันและเลือกใช้บริการบริษัททัวร์ที่น่าเชื่อถือ เพราะบริษัทเหล่านี้สามารถติดต่อกับชนเผ่าพื้นเมืองต่างๆ ที่จะสามารถสาธิตวิธีการล่าสัตว์ด้วยนกอินทรี การแข่งกีฬาที่ต้องใช้ม้า หรือจะไปพักค้างแรมในกระโจมแบบชนพื้นเมืองแต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับฤดูกาลด้วย

หุบเขาลึกสกาซก้า ประเทศคีร์กีซสถาน
การล่าสัตว์ด้วยนกอินทรี ประเทศคีร์กีซสถาน

เอธิโอเปีย

เวลาพูดถึงแอฟริกา นักท่องเที่ยวส่วนมากจะมุ่งไปยังประเทศทางตอนเหนือของทวีปมากกว่า หรือไม่ก็ไปซาฟารีที่มีอยู่ดาษดื่น แต่เราก็ไม่อยากให้คุณข้ามเอธิโอเปียไป เพราะประเทศนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรมและธรรมชาติที่ไม่มีใครสู้ได้ เมืองหลวงแอดดิสอาบาบาเองก็มีพิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจมากมาย สิ่งปลูกสร้างเก่าแก่ต่างๆ ตลาดเมอร์คาโตที่คึกคักและเป็นตลาดพื้นเมืองที่อาจจะกล่าวได้ว่าใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ทั้งยังง่ายต่อการเดินทางไปยังชนบทอย่างเช่นบาเฮอร์ดาซึ่งตั้งอยู่บนริมฝั่งทะเลสาบทานา และน้ำตกบลูไนล์สุดอลังการที่อยู่ไม่ไกลนัก

แอดดิสอาบาบา ประเทศเอธิโอเปีย
บาเฮอร์ดา ประเทศเอธิโอเปีย

หากคุณชอบประวัติศาสตร์ เราขอแนะนำกอนดอร์ซึ่งเป็นกลุ่มปราสาทน้อยใหญ่ต่างๆ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดย UNESCO ในนี้มีปราสาทยุคศตวรรษที่ 17 แห่งจักรพรรดิฟาซิลิเดสด้วย อีกหนึ่งสถานที่ที่พลาดไม่ได้คือลาลิเบลลาซึ่งภายในมีโบสถ์หินจากยุคศตวรรษที่ 12 และ 13 จำนวนมาก หลายโบสถ์สร้างจากการสกัดหินขนาดยักษ์ทั้งก้อนจนกลายเป็นสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่งอย่างที่เห็นในทุกวันนี้

กอนดอร์ ประเทศเอธิโอเปีย
โบสถ์ลาลิเบลลา ประเทศเอธิโอเปีย

บทความที่เกี่ยวข้อง: True North Makes Adventure Cruises a Luxury Affair


Tired of getting the same travel photos as all of your friends? Here are three up-and-coming countries for an unforgettable trip.

Words: Angie Thien Photo: Shutterstock

Croatia (Istria Peninsula)

A long favourite of backpackers and gap-year students, Croatia has been rising on the radar of luxury travellers for the past few years. While Dubrovnik may be the most obvious choice, the beautifully preserved medieval city can get unbearably crowded during summer. A jaunt to the northern Istria Peninsula can prove to be a much more tranquil escape. History buffs will love Pula for its Roman ruins, including the Pula Arena – one of the most well preserved Roman-era amphitheatres in the world. Pula is a well-connected city, with a nearby airport, ferries and plenty of options for day trips to other fascinating sites.

Another spot to put on your list is the quaint town of Rovinj, famous for colourful seaside homes and pedestrian-only streets. Without any real monuments, forget your sightseeing plans and spend your days admiring the Adriatic Sea views and wandering the old town’s charming alleys.


Kyrgyzstan

This small landlocked country is full of majestic mountains, crystal clear lakes and the allure of galloping horses through the countryside. Kyrgyzstan recently relaxed their visa requirements, and Thai citizens can easily apply for an e-visa without having to go to an embassy in person. Northern Kyrgyzstan is particularly notable, with the capital city of Bishkek allowing for easy travel to popular locations like the 9th century Burana Tower, Issyk-Kul Lake, and the natural hot springs of the Altyn-Arashan valley. There are several beautiful hiking and sightseeing spots that make use of the country’s unique mountainscape and lush valleys.

Skazka Canyon (Fairy-tale Canyon) is recommended for even novice hikers. The canon is known for its unusual eroded landscape, with a great view of Issyk-Kul Lake and surrounding mountains. Of course, any visit to Kyrgyzstan would seem empty without being able to meet the native nomads, and for this we recommend saving at least a couple of your vacation days and choosing a reputable tour company. They can connect you with several nomadic tribes who offer demonstrations of eagle hunting, horseback games and yurt living, depending on the season.


Ethiopia

The majority of tourism to Africa has focused on the countries to the north or the ubiquitous safaris. But it would be a mistake to dismiss Ethiopia, a country rich in cultural history and unmatched natural landscapes. The capital of Addis Ababa has a number of interesting museums and heritage buildings, as well as the bustling Merkato, an exotic market that is arguably the largest in Africa. It’s also easy to travel from here to the countryside where you can experience Bahir Dar located at the banks of Lake Tana, and the majestic Blue Nile Waterfall located nearby.

For historic travel, visit the UNESCO World Heritage site of Gondor to see a complex of castles, including the 17th century castle of Emperor Fasilides. Another unmissable sight is Lalibela, with a complex of 12th and 13th century stone churches, many of which are hewn from a single block of stone.

See Also: True North Makes Adventure Cruises a Luxury Affair