Nearest Private Island to Bangkok

Koh Munnork Private Island เกาะเล็กที่พร้อมมอบความประทับใจใหญ่ให้กับคุณ
บทความ: รักดี โชติจินดา  

[ English ]

ถามตัวเองก่อนครับว่าเป็นคนติดหรูหรือไม่ ถ้าทุกอย่างสำหรับคุณต้องห้าดาว ห้องพักต้องตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอหรู อาหารต้องพิถีพิถันเป็นฝรั่ง ที่นี่ไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณแล้ว เพราะ Koh Munnork Private Island by Epikurean Lifestyle ไม่ใช่รีสอร์ทแนวที่มีพนักงานมาคอยปรนเปรอคุณแบบแทบจะปูพรมให้เดิน ออกจะบ้านๆ ด้วยซ้ำ แต่ทุกอย่างก็อยู่ภายใต้การจัดการที่เป็นระบบระเบียบ และความสะอาดของห้องพักก็ดีพอสำหรับผู้บริโภคส่วนมากแล้ว

มาถึงจุดนี้อาจมีบางท่านถามว่าถ้าไม่หรูแล้วจะไปทำไม คำตอบก็คือไปเพื่อชื่นชมธรรมชาติน้ำใสและทรายสวยในระดับที่ผมยกให้เป็นที่สุดของทะเลตะวันออกบ้านเราแล้ว คือถ้าจะเอาสวยกว่านี้ต้องลงภาคใต้เท่านั้น ถามว่าไปเกาะเสม็ดน้ำใสเท่าไหม ก็มีจุดที่ใสเท่าแต่ทรายก็ไม่ขาวขนาดนี้และไม่ได้สงบเงียบขนาดนี้ ไปเกาะช้างก็รอคิวเรือเฟอรี่ยาวจนเหนื่อยใจ ครั้นจะไปเกาะกูดนอกจากจะต้องขับรถไกลกว่ามากแล้วยังต้องนั่งสปีดโบ๊ทกันนานจนหูอื้ออีก

สรุป … เกาะมันนอกนี่แหละ ง่ายสุดแล้ว ขับรถไปถึงท่าเรือของเขาที่ระยอง ใช้เวลาจากกรุงเทพไม่น่าเกินสามชั่วโมง จากนั้นก็นั่งเรือสองชั้นของรีสอร์ท วิ่งแบบกินลมชิลๆ ไม่รีบร้อน 45 นาทีก็ไปถึงเกาะแล้ว ในแต่ละวันจะมีเรือออกจากฝั่งเพียบรอบเดียวเวลา 13.00 น. และเรือลำเดิมนี้จะรับแขกอื่นที่เช็คเอาท์กลับขึ้นฝั่งโดยออกจากรีสอร์ทเวลา 15.00 น. เท่ากับว่าแขกทุกคนจะถูกตัดขาดจากโลกภายนอกในช่วงเวลาอื่นๆ ของวัน ไม่นับโทรศัพท์มือถือที่คิดว่าเราคงจะติดและกดกันต่อไปเพราะที่เกาะมีสัญญาณครอบคลุมเหมือนอยู่บนฝั่ง

Koh Munnork Private Island by Epikurean Lifestyle มีที่พักเพียง 22 หลังเท่านั้น ถ้าในวันที่คุณไปยังมีบังกะโลติดหาดหลังใดหลังหนึ่งในจำนวนเจ็ดหลังว่างอยู่ก็ขอให้เลือกก่อนเลย แต่ถ้าไม่ว่างแล้วและต้องเลือกที่พักในโซนอื่นก็ไม่มีปัญหาเพราะไม่ว่าอย่างไรคุณก็ไม่ได้อยู่ในห้องอยู่ดี ต้องออกมาเอ็นจอยธรรมชาติข้างนอกอยู่แล้ว ถ้ามีเวลาก็อยากให้ไปสักสามคืนครับ เพราะว่าจะได้มีเวลาสองวันเต็มๆ ตรงกลางเพื่อสัมผัสประสบการณ์ชีวิตติดเกาะอย่างเต็มที่ เกาะมันนอกเป็นเกาะที่ถ่ายรูปหาดก็สวย ถ่ายรูปคนก็มีมุมมากมาย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่สำหรับทุกคน จะมาแบบคู่รักก็โรแมนติกเบาๆ จะมาแบบครอบครัวก็สบายๆ เป็นกันเอง

ตัวรีสอร์ทนั้นตั้งอยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะและมีชายหาดถึงสามด้านจึงมีมุมให้แขกกระจายตัวกันได้แบบไม่ต้องแย่งทรายกัน หากจะต้องแบ่งกันใช้บ้างก็คงจะเป็นศาลาริมหาดที่ตั้งอยู่ตามจุดต่างๆ ซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นปัญหาอะไร สมัยก่อนที่ผมไปนั้นยังใช้เรือคายัคได้ฟรีอยู่แต่ตอนนี้เขาคิดบริการแล้วชั่วโมงละ 300 บาท ก็ลองเช่าออกไปพายเล่นดูสักชั่วโมงครับ น้ำโดยรอบเกาะมันนอกนี้จัดว่านิ่งและสงบพอสมควร ไม่มีคลื่นใหญ่ พายง่าย ใช้เวลาไม่นานก็วนรอบเกาะได้แล้ว อย่าลืมใส่เสื้อชูชีพไปด้วยก็แล้วกันเพื่อความปลอดภัยเพราะเวลาคุณไปอยู่ท้ายเกาะแล้วจะไม่มีใครเห็นคุณ

อีกกิจกรรมหนึ่งก็คือการเดินป่าซึ่งใช้เวลาราว 45 นาที เส้นทางจะเริ่มต้นตั้งแต่บังกะโลหลังสุดท้ายแล้วพาคุณไปยังส่วนอื่นๆ ของเกาะที่ไม่ได้เป็นตัวรีสอร์ท ทางรีสอร์ทออกตัวก่อนแล้วว่าคุณอาจจะเดินเจอเศษขยะที่คลื่นพัดมาติดบ้างซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมชาติของทะเลไทย แต่ถ้าคุณจะใจดีเก็บขยะกลับมาส่งให้ทางรีสอร์ท เขาก็จะตอบแทนด้วยเครื่องดื่มหนึ่งแก้วหรือถ้าเป็นหนูน้อยเอาขยะไปแลกก็จะได้เป็นไอศครีมกลับมา ก็วิน-วินแบบน่ารักกันไป พอตกเย็นก็มารอดูพระอาทิตย์ตกทางฝั่งล็อบบี้/สระว่ายน้ำ/ร้านอาหาร แล้วจบวันด้วยอาหารทะเลแบบบ้านๆ ไทยๆ เรา แค่นี้ก็สุขแล้ว จริงๆ นะ

ต้องบอกก่อนเลยว่าบนเกาะไม่มีร้านค้าหรือบริการอื่นใดของคนนอกที่ไม่ใช่ตัวรีสอร์ทเองนะครับ ดังนั้นถ้าอะไรที่รีสอร์ทไม่มีให้หรือไม่มีขายก็คือไม่มีแล้ว คุณต้องเตรียมไปเองให้พร้อม และรีสอร์ทจะตัดไฟตามห้องระหว่างเวลา 09.00-13.00 น. คุณจึงควรชาร์จแบตกล้องให้เรียบร้อยตั้งแต่ก่อนนอนหรือตอนตื่น แต่ถึงคุณลืมจริงๆ ก็ไปใช้ไฟที่ล็อบบี้ได้ เพียงแค่ว่ามันจะไม่สะดวกเท่าชาร์จในห้องตัวเอง ก็อย่างที่บอกแต่แรกครับว่าถ้าติดหรูจะอยู่ไม่ได้ แต่ถ้าตัดประเด็นนี้ได้คุณก็จะมีสถานที่พักใจในระยะการเดินทางที่ขับรถได้จากกรุงเทพเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งที่ครับ

หากคุณสนใจจะเหมาทั้งเกาะเพราะจัดงานอะไรที่เป็นส่วนตัวก็ย่อมทำได้เช่นกันถ้าวางแผนล่วงหน้าดีๆ ลองดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซท์ของ Koh Munnork Private Island by Epikurean Lifestyle หรือติดต่อทีมงานของเขาผ่าน Facebook ดูได้ครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง: Weekend Escape to Nakhon Nayok


Koh Munnork Private Island is the socially distanced escape that does not involve a flight.   

Words: Ruckdee Chotjinda

Skip this resort if you are too accustomed to 5-star service, luxurious amenities and fine dining – this place is not for you. I would describe Koh Munnork Private Island by Epikurean Lifestyle as a simple affair, bordering on being primitive but all good, clean and organised.

So why go there at all? Well, if you treasure pristine water and impeccable sand like me, that is reason enough to spend two or three nights at this small gem of eastern Thailand. With only one property on Koh Munnork, this island is quieter and less commercial than Koh Samed, more exotic than Koh Chang and does not involve a long and tiring speedboat ride like Koh Kood.

Getting there is in fact quite easy. You only need to drive to a designated pier in Rayong (about three hours from Bangkok) and take a 45-minute boat ride on a spacious double-deck boat at 13:00 for the rest of the journey. This same boat leaves the resort at 15:00 to bring other people back to the mainland. That is the only commute you have during a day. At all other hours, guests are more or less disconnected from the world, provided that they can stay off their mobile phone!

There are only 22 accommodation units on the island with seven being beachfront bungalows which should be your choice if they are still available on your date of stay. Even if they are not, it does not really matter because you will be spending the majority of time outside anyway. I recommend a 3-night stay so you will have two full days in the middle to fully indulge in this island experience. I can tell you that it is a very photogenic place whether for landscape or portraits, a romantic hideaway for couples and a friendly place for families – it is everything for everyone.

The resort itself is located at the northern tip of the island with more than enough beach space for guests to enjoy in relative privacy. A few pavilions are scattered across this space for your use. Kayak was of charge the year I went there but now there is a fee of 300 baht per hour. Do take one out anyway because the water there is not choppy at all and you can circle the entire island with minimal effort. Be sure to wear a life jacket though as it is the sensible thing to do when you are far away from other people.

Another possibility is to take the hiking trail. You will be spending an estimated 45 minutes in the parts of the island beyond the last bungalows. The resort management makes a mention of the possibility of you seeing washed up trash. If you are so kind as to bring a bag of those back, they will trade with a drink for you or an ice-cream for your child. Whatever you do, come back to the lobby/pool/restaurant area in the late afternoon time to pick your spot to watch the sunset. The resident peacocks may even join you if you do not mind their company. Once daylight is gone, conclude the evening with a Thai style seafood dinner. Life cannot be more easy-going.

Please note that there is no convenience store or third party services on the island. If the resort does not have it, you will not get it so please go prepared with anything you think you may need to use during the stay. Also, electricity will be cut every day from 09:00 to 13:00 so you need to charge your camera battery ahead of those hours. But even if you forget to do so, electricity will still be available for your use at the lobby. As I said at the beginning of this article, this is not a place of luxury but there are many things to discover and within such a convenient trip from Bangkok.

With a bit of forward planning, you may event rent the whole island for your private function if you wish.

See Koh Munnork Private Island by Epikurean Lifestyle web site or talk to them via their Facebook page for more details.

See also: Weekend Escape to Nakhon Nayok