Bang Krachao: Bangkok’s Tranquil Oasis

Share this article

หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองกรุง ไปพักผ่อน สูดอากาศบริสุทธิ์ที่ บางกระเจ้า
บทความ: เนตรนภา ปะวะคัง ภาพ: มโนสิทธิ์ บุญนนท์

คุณรู้ไหมว่า มีดินแดนหนึ่งที่ห่างจาก ‘กรุงเทพ’ มหานครแห่งตึกสูงระฟ้า ผู้คนขวักไขว่ และรถราพลุกพล่านเพียงแค่ผืนน้ำเจ้าพระยากั้น แต่กลับให้ความรู้สึกที่แตกต่างกันแทบจะสิ้นเชิง นั่นก็คือ ‘บางกระเจ้า’ พื้นที่คุ้งน้ำรูปร่างคล้ายเกือกม้าหรือกระเพาะหมูที่โอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยาช่วงก่อนไหลลงสู่อ่าวไทย อุดมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่และป่าชายเลน ให้ความรู้สึกสงบ ร่มเย็น จัดเป็นพื้นที่สีเขียวผืนสำคัญที่ช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ให้กับกรุงเทพและจังหวัดโดยรอบ จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘ปอดของกรุงเทพฯ’

การไปพักผ่อนที่คุ้งบางกระเจ้า ถือเป็นอีกหนึ่งทริปที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะคุณสามารถชื่นชมธรรมชาติและเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมพื้นถิ่นไปได้พร้อม ๆ กัน แถมการเดินทางจากกรุงเทพไปบางกระเจ้านั้นก็แสนง่าย หากออกสตาร์ทจากพื้นที่ใจกลางกรุงเทพอย่างสีลมในวันที่การจราจรคล่องตัว คุณก็สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปถึงบางกระเจ้าได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

จุดแรกที่แนะนำเมื่อมาเยือนบางกระเจ้า คือ ‘สวนสาธารณะและสวนพฤกษชาติศรีนครเขื่อนขันธ์’ หรือสวนบางกระเจ้า พื้นที่สีเขียวขนาดใหญ่ที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งผลิตอากาศบริสุทธิ์และสวนสาธารณะสำหรับออกกำลังกายและพักผ่อน นอกจากมีแหล่งน้ำขนาดใหญ่และต้นไม้หลากหลายชนิดที่ให้ความร่มรื่นแล้ว ที่แห่งนี้ยังมีความพิเศษคือ พื้นที่บางส่วนยังมีลักษณะเป็นป่าธรรมชาติและมีระบบนิเวศที่น่าสนใจ และจุดไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเยือนที่นี่ก็คือ หอดูนกที่คุณสามารถขึ้นไปชมวิวมุมสูงและชมนกสวย ๆ ที่มาอวดโฉมบนยอดไม้ได้ และสะพานเขื่อนขันธ์มรรคาที่ทอดยาวลัดเลาะไปในสระน้ำกลางสวน ซึ่งคุณสามารถเดินเข้าไปชมวิวและถ่ายรูปสวย ๆ ได้

สวนบางกระเจ้าสามารถเข้าฟรีได้ทุกวัน ตั้งแต่ 6.00 – 19.00 น. ค่อนข้างคึกคักในช่วงเสาร์-อาทิตย์ และเนื่องจากมีพื้นที่ขนาดใหญ่และรถยนต์ไม่สามารถเข้าไปได้ แนะนำให้จอดรถไว้หน้าสวนแล้วเช่าจักรยานปั่นชมบรรยากาศตามจุดต่าง ๆ ก็ชิลไม่น้อย

ห่างจากสวนบางกระเจ้าประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของ ‘ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง’ แหล่งจำหน่ายผลผลิตในท้องถิ่นที่ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และสนับสนุนให้ชาวบ้านมีรายได้ ภายในตลาดนั้นมีของกินมากมาย ส่วนใหญ่เป็นอาหารไทยทั้งอาหารจานเดียว อาหารจานเส้น ขนมหวานไทยโบราณ เช่น กาละแมกวน ขนมจาก อาหารที่หารับประทานในกรุงเทพได้ค่อนข้างยากอย่างแจงลอน หมี่กรอบโบราณ ผักผลไม้สดนานาชนิดจากสวนในพื้นที่ รวมถึงสินค้า OTOP ฝีมือคนในชุมชน เช่น ธูปหอมสมุนไพร ของตกแต่งบ้านจากมะพร้าว อาหารทะเลแห้ง หลังรับประทานอาหารและเลือกซื้อของฝากหนำใจแล้ว คุณสามารถนั่งพักฟังดนตรีในสวน หรือจะนวดผ่อนคลายโดยกลุ่มวิถีชุมชน เพื่อคลายความเมื่อยล้าก็ดีไม่น้อย

เดินถัดจากโซนของกินของใช้ไปอีกนิด ยังมีตลาดต้นไม้ขนาดย่อม ให้คุณสามารถเลือกซื้อไม้ดอกไม้ประดับ รวมถึงอุปกรณ์ทำสวน เช่น กระถาง ดิน ปุ๋ย ในราคาย่อมเยาด้วย ทั้งนี้ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งเปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 16.00 น. หากไปวันธรรมดา อาจไปเก้อได้

อิ่มหนำสำราญจากตลาดน้ำบางน้ำผึ้งกันแล้ว ลองเปลี่ยนบรรยากาศไปทำเวิร์กชอปธูปหอมสมุนไพรไล่ยุงและผ้ามัดย้อมแบบวิถีชุมชน อีกหนึ่งกิจกรรมห้ามพลาดเมื่อมาเยือนบางกระเจ้าที่ ‘บ้านธูปหอมสมุนไพร’ ซึ่งอยู่ใกล้ ๆ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง หลังจากจอดรถในพื้นที่ข้างทางเข้าวิสาหกิจชุมชน แล้วเดินลัดเลาะไปตามเส้นทางสีเขียวอีกประมาณ 300 เมตรก็จะพบกับพื้นที่เวิร์กชอปแสนร่มรื่น

ที่นี่เป็นแหล่งผลิตธูปหอมสมุนไพรไล่ยุงที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่น เช่น ตะไคร้หอม ขมิ้น มะกรูด เปลือกส้ม สะเดา โดยคุณสามารถเรียนทำธูปหอมสมุนไพรได้ในราคา 60 บาทต่อคน หรือหากอยากซื้อธูปหอมกลับบ้าน ที่นี่ก็มีจำหน่ายเช่นกัน หรือหากคุณอยากลองทำผ้ามัดย้อมทั้งแบบย้อมร้อนและย้อมเย็น ก็มีวิทยากรคอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด โดยคุณสามารถเลือกมัดย้อมผ้าผืนเล็กใหญ่ หรือจะเป็นกระเป๋า เสื้อผ้าก็ได้ ราคาในการเวิร์กชอปก็จะแตกต่างกันไปตามผ้าที่เลือก บ้านธูปหอมสมุนไพรเปิดให้บริการทุกวัน มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเวิร์กชอปไม่ขาดสาย หากจะมาเป็นหมู่คณะ แนะนำให้โทรสอบถามก่อน

หลังจากผ่านมาหลายกิจกรรม เราขอพาคุณไปนั่งชิลหลบแดด จิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ให้ชื่นใจที่ ‘Hiddenwoods Café’ ตั้งอยู่ในซอยเพชรหึงษ์ 26 ซึ่งโลเคชันก็หาไม่ยาก สามารถกดแอปนำทางมาได้เลย ทางร้านมีจุดจอดรถยนต์ไว้คอยบริการ เมื่อจอดรถแล้วให้เดินตามป้ายบอกทางไปอีกนิด คุณก็จะเจอกับตัวคาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ภายในแมกไม้เขียวขจี ตามคอนเซปต์การออกแบบที่ตั้งใจเก็บพื้นที่สีเขียวเอาไว้ให้ได้มากที่สุด โดยพื้นที่ให้บริการนั้นมีทั้งโซนอินดอร์และเอ้าท์ดอร์ หากคุณแวะมาในช่วงเย็นที่แดดร่ม ก็สามารถนั่งรับลมชมวิวที่โซนด้านนอกได้สบาย ๆ

Hiddenwoods Café มีเมนูอาหารและเครื่องดื่มหลากหลาย ซิกเนเจอร์เมนู หรือเมนูแนะนำของทางร้านส่วนใหญ่เน้นใช้วัตถุดิบท้องถิ่น หากคุณเป็นคอกาแฟ แนะนำให้ลอง Dirty Coffee Coconut Special รสนุ่มหอมมันจากมะพร้าว หากอยากได้ความสดชื่นในวันอากาศร้อน ๆ แนะนำเป็น Summer Breeze น้ำมะม่วงผสมน้ำเสาวรส หวานเปรี้ยวลงตัว หรือหากชื่นชอบไอศกรีม ก็มีเมนูไอติมนัวไข่แดงเค็มขูด ที่มีทั้งไอศกรีมมะพร้าวอ่อน ขนมถ้วย และไข่แดงเค็ม เมื่อรับประทานพร้อมกัน จะได้รสกลมกล่อม ลงตัวสุด ๆ

Hiddenwoods Café เปิดให้บริการเวลา 10.30 – 18.00 น. (ปิดวันจันทร์) แนะนำให้โทรสอบถามทางร้าน เพราะบางวันอาจมีการเช่าเหมาปิดสถานที่ นอกจากให้บริการด้านอาหารและเครื่องดื่มแล้ว ทางร้านยังมีจุดเช่าสกูตเตอร์ไฟฟ้าพร้อมเส้นทางแนะนำให้ผู้ที่สนใจด้วย

หากคุณรู้สึกว่าไปเที่ยวบางกระเจ้าแบบวันเดย์ทริปยังไม่จุใจ อยากซึมซับบรรยากาศอันผ่อนคลายแบบขั้นสุด ก็สามารถพักค้างคืนแบบติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่บางกระเจ้าได้ที่ ‘Bangkok Tree House’ บูทิกโฮเทลในคอนเซปต์รักษ์ธรรมชาติที่ใช้วัตถุหลักเป็นไม้และไม้ไผ่ ตกแต่งด้วยไม้เลื้อยและสีเอิร์ทโทน เพื่อให้ล้อไปกับความเป็นธรรมชาติในพื้นที่ โดยห้องพักจะมีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ Tree Top Nest และ View with a Room ที่ให้คุณได้พักผ่อนแบบใกล้ชิดธรรมชาติ ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ได้แบบเต็มที่ ยามค่ำคืนก็ยังสามารถขึ้นไปชมวิวที่บริเวณดาดฟ้าของห้องพักได้ด้วย

แขกผู้มาพักที่ Bangkok Tree House สามารถขับรถยนต์มาจอดรถที่วัดบางน้ำผึ้งนอก แล้วเดินตามเส้นทางสีเขียวสักพักไปยังโรงแรม หรือใช้บริการเรือหางยาวข้ามฝากจากวัดบางนานอกก็ได้ (ยกเว้นช่วงน้ำลง) ภายในบริเวณโรงแรมมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับแขกผู้มาพักครบครัน ไม่ว่าจะเป็นบริการจักรยานให้ยืม และร้านอาหาร หากสนใจเข้าพัก สามารถติดต่อที่พักได้โดยตรง

บทความที่เกี่ยวข้อง: Enjoy Fine Dining Southern Cuisine at Little Bukit Farm, Rosewood Phuket

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image