Andenes Presents Its Latest Tourist Attraction: The Whale

เมืองอันเดเนส ประเทศนอร์เวย์ ก่อสร้างศูนย์การเรียนรู้เรื่องวาฬที่เป็นมากกว่าพิพิธภัณฑ์
บทความ: จูเลีย โรแซน ภาพ: Dorte Mandrup

[ English ]

มนุษย์รู้สึกชื่นชมวาฬมานานหลายพันปีแล้ว ดังมีหลักฐานปรากฏเป็นภาพแกะสลักบนผนังหินหลายแห่งซึ่งเป็นภาพของวาฬ สัตว์โลกที่งดงามและยิ่งใหญ่แห่งมหาสมุทร จากหลักฐานในเทพนิยายหลายเรื่อง และเรื่องเล่าที่ใช้สอนศาสนา เราจะเห็นได้ว่าวาฬดึงดูดความสนใจของมนุษย์มาเป็นเวลาช้านานด้วยความที่มันเป็นสิ่งมีชีวิตที่ดูลึกลับน่าค้นหา

เมืองอันเดเนสตั้งอยู่ห่างออกไปทางเหนือของเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล 300 กิโลเมตร ที่นี่เป็นศูนย์กลางการบริหารของเทศบาลอันดอย ในเขตเวสเทอโรเลน มณฑลนอร์ดแลนด์ ประเทศนอร์เวย์เมืองเล็กๆ แห่งนี้ตั้งอยู่ท่ามกลางภูมิประเทศที่งดงามทั้งบนแผ่นดินและใต้ผืนน้ำ นอกจากนั้นที่นี่ยังเป็นจุดชมวาฬที่ดีที่สุดในโลก และตอนนี้ที่นี่ก็ได้พัฒนาความสุดยอดไปอีกขั้นด้วยการก่อสร้างสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ล่าสุด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม “The Whale”

ด้วยความที่อาคารแห่งนี้ดูเหมือนผุดขึ้นมาจากแผ่นดินราวกับมียักษ์สักตนดันชั้นที่บางที่สุดของเปลือกโลกขึ้นมา The Whale จึงดูเหมือนเนินเขาโค้งมนซึ่งตั้งอยู่บนชายหาดที่เต็มไปด้วยโขดหิน อาคารนี้เป็นพื้นที่ศูนย์กลางสำหรับจัดแสดงงานศิลปะเพื่อการศึกษา ที่นี่เป็นมากกว่าพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ เพราะThe Whale รวบรวมทั้งพิพิธภัณฑ์ศิลปะ ศูนย์ความรู้ทางธรรมชาติ ห้องทำงานวิจัย และสถาบันการศึกษามาไว้ในที่เดียวกันได้อย่างน่าอัศจรรย์

จุดเด่นของที่นี่คือ การจัดสรรพื้นที่ปลอดภัยให้กับความงามและความรู้ The Whale จึงหมั่นจัดกิจกรรมกับชุมชนในท้องถิ่นและในต่างประเทศ ด้วยการผสมผสานทั้งวิทยาศาสตร์และศิลปะอย่างลงตัว The Whale นำเสนอการเรียนรู้ด้วยวิธีที่น่าตื่นตาตื่นใจผ่านการปฏิสัมพันธ์ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจะได้พบกับภาพวาดสีน้ำมัน ประติมากรรมขนาดเท่าตัวจริง สนามเด็กเล่น ร้านขายสินค้าที่ระลึก ร้านกาแฟที่ออกแบบตามคอนเซ็ปท์ และนิทรรศการกลางแจ้ง The Whale จึงเหมาะสำหรับผู้เข้าชมทุกวัย

ด้วยกลวิธีต่างๆ นักท่องเที่ยวจะได้มีโอกาสทำความเข้าใจเกี่ยวกับวาฬในหลากหลายแง่มุม ทั้งเรื่องชีววิทยา วิวัฒนาการ สายพันธุ์ที่หลากหลาย และพฤติกรรมของวาฬ รวมทั้งเรื่องสมุทรศาสตร์ สภาพทางทะเลในท้องถิ่น และความสัมพันธ์ของวาฬยักษ์ในนิทานกับประวัติศาสตร์ทางวัฒนธรรม นอกจากนั้นยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมกล่าวถึงมิได้ นั่นก็คือ โอกาสที่ผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับเจ้าวาฬหัวทุยแบบใกล้ชิดสนิทสนม!

แม้ว่าที่นี่จะเป็นสถานที่สำหรับการท่องเที่ยวสบายๆ ทั้งครอบครัว เพราะนักท่องเที่ยวจะมีโอกาสได้พักผ่อน และเดินเที่ยวชมอย่างอิสระ The Whale ก็ไม่เขินอายที่จะนำเสนอเรื่องสำคัญๆ ซึ่งกำลังเป็นปัญหาของโลกในขณะนี้ อย่างเช่น ความสำคัญของการจัดการทรัพยากร การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ และการอนุรักษ์ธรรมชาติผ่านโปรแกรมการนำเสนอที่มีสีสันและตั้งอกตั้งใจ และที่สำคัญยิ่งไปกว่านั้นก็คือนักท่องเที่ยวจะเลือกเข้าชมโปรแกรมเหล่านี้หรือไม่ก็ได้


The Whale is a surreal combination of art museums, nature centers, research facilities and educational institutions.

Words: Julia Roxan Photo: Dorte Mandrup

The innate human fascination with whales date back thousands of years, to the time where depictions of these majestic oceanic beauties adorned the walls as stone carving. With an innumerable array of mythical tales and even a few religious stories, whales have long captivated our attention with their mysterious manner of being.

300km north of the Arctic Circle, lies the administrative centre of Andøy Municipality in the Vesterålen district of Nordland county, Norway. Perched amidst dramatic landscapes, both above ground and underwater, the small town of Andenes is regarded as one of the world’s best spots for whale-sighting… even more so now, with the construction of its latest attraction known as – The Whale.

Rising as though a giant had lifted the thinnest layer of the earth’s crust, The Whale appears like a soft hill on the rocky shore and serves as a central art space for educational exhibitions. More than a traditional museum of natural history, The Whale is a surreal combination of art museums, nature centers, research facilities and educational institutions.

Branded as a beauty and knowledge safe-zone, The Whale proactively generates events in the local community and abroad. Merging both scientific and artistic approaches, The Whale presents learning with an interactively awe-inspiring approach, featuring oil paintings, life-size sculptures, playgrounds, souvenir shops, themed cafes and outdoor exhibitions – suitable for all ages.

Through these means, visitors have the opportunity to understand the biology, evolution, various species, and behavior of whales, as well as, oceanography, local marine conditions, and the fable beast’s relevance to cultural history. Not forgetting, the chance to get up close and personal with real sperm whales!

While a family friendly touristic site which allows visitors the chance to relax and roam freely, The Whale does not shy away from addressing pressing global issues such as the importance of resource management, climate change and nature conservation through its vibrant and enthusiastic but most importantly, optional programs.