Does Your Perfect Lake Como Getaway Look Like This?

Share this article

เติมเต็มความฝันวันหยุดพักผ่อนที่ทะเลสาบโคโมกับ Grand Hotel Tremezzo หรือ Passlacqua
บทความ:
LuxuoTH ภาพ: Grand Hotel Tremezzo และ Passalacqua

[ English ]

การเดินทางไปดื่มด่ำกับความสวยงามของทะเลสาบโคโมกลายเป็นเรื่องง่ายอีกครั้งเมื่อการบินไทยกลับมาบินเส้นทางกรุงเทพ-มิลานตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมา ขาไปเมื่อถึงมิลานแล้วนั่งรถอีกแค่ชั่วโมงเดียวก็ถึงโคโมแบบสบายๆ คุณไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินที่วุ่นวายอย่างแฟรงค์เฟิร์ตให้เหนื่อยใจอีกต่อไป และขากลับก็ชิลในแบบเดียวกัน เพราะคุณยังสามารถทานอาหารเช้าที่โรงแรมริมทะเลสาบได้อย่างไม่ต้องเร่งรีบ อาหารกลางวันก็ทานที่สนามบินมิลานมัลเปนซา อาหารเย็นทานบนเครื่อง เข้านอนแล้วตื่นเช้ามาก็ถึงกรุงเทพแบบสบายๆ และมีแรงพร้อมสำหรับกิจการต่างๆ ในชีวิตจริงหลังวันหยุดพักผ่อนต่อไป

ทะเลสาบโคโมแห่งแคว้นลอมบาร์ดีทางตอนเหนือของประเทศอิตาลีเป็นแหล่งท่องเที่ยวมานับตั้งแต่ยุคศตวรรษที่ 19 เมื่อเหล่าขุนนางและศิลปินของชาติยุโรปต่างๆ นิยมเดินทางมาเยือนเพื่อชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติและพักผ่อนในสภาพภูมิอากาศอันแสนสบายของแถบนี้ ทะเลสาบแห่งนี้ครอบคลุมพื้นที่ 146 กิโลเมตรและมีเมืองน่ารักๆ โดยรอบ อาทิ เบลลาจิโอ วาเรนนาและเมนาจจิโอ ในปัจจุบัน ความร่มรื่นและสงบเงียบตลอดจนวิลล่าอันงดงามริมชายฝั่งของทะเลสาบโคโมยังคงดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาจากประเทศต่างๆ อย่างเช่นเยอรมนี สหราชอาณาจักร ประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป หรือแม้แต่สหรัฐอเมริกา รวมถึงเซเลบริตี้ชื่อดังระดับโลกด้วย

Luxuo Thailand มีโอกาสได้สัมภาษณ์คุณวาเลนตินา เดอ ซานติส ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและเจ้าของสองที่พักระดับหรู Grand Hotel Tremezzo และ Passalacqua ซึ่งมีคุ้นเคยกับความเป็นไปของพื้นที่นี้เป็นอย่างดี

วาเลนตินา เดอ ซานติส

มีสิ่งใดของทะเลสาบโคโมที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงไปตามเวลาเลยบ้างคะ
ดิฉันคิดว่าผู้มาเยืนทุกคนควรจะได้สัมผัสกับเสน่ห์ของทะเลสาบโคโมบนผิวน้ำ เพราะสิ่งที่ไม่เคยเปลี่ยนแปลงของทะเลสาบแห่งนี้ก็คือความสวยงามของวิลล่าและสวนสวยริมน้ำทั้งหลายที่ซ่อนตัวอยู่หลังกำแพงพุ่มไม้และรั้วประตู ซึ่งคุณจะเห็นได้ก็ต่อเมื่อคุณอยู่บนผิวน้ำเท่านั้น คุณสามารถจองเรือโบราณแล้วให้กัปตันเป็นคนเล่าเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังก็ได้ นั่งเรือเล็กหรือเรือเฟอรีที่มีทั้งนักท่องเที่ยวและคนท้องถิ่นก็ได้ หรือเช่าเรือยนต์ขับเที่ยวชมทะเลสาบเองก็ได้

เราต้องอยู่อย่างน้อยกี่วันจึงจะสัมผัสถึงแก่นแท้ของทะเลสาบโคโมได้อย่างแท้จริง (ไม่ใช่จำนวนวันที่ต้องใช้หากจะดูหรือทำให้ครบทุกสิ่ง)
ประมาณ 3 วันค่ะ

Grand Hotel Tremezzo
ล็อบบี้ของ Grand Hotel Tremezzo

คนที่มาเที่ยวที่นี่จะได้เห็นอะไรแตกต่างกันบ้างคะในฤดูต่างๆ  
ทะเลสาบโคโมเป็นสถานที่แห่งมนต์เสน่ห์ที่เวลาดูราวกับหยุดนิ่งในทุกฤดู และคนที่นี่ให้ความสำคัญกับสิ่งที่เป็นมรดกตกทอดเป็นอย่างยิ่ง แต่ในขณะเดียวกันทะเลสาบโคโมก็ยังคงปฏิวัติตัวเองสำหรับคนแต่ละยุคได้ด้วยเช่นกัน ดิฉันเชื่อในศักยภาพของภูมิภาคนี้ในการนำมาซึ่งสิ่งใหม่ๆ และดิฉันก็หวังว่าตนเองจะได้มีส่วนทำให้ทะเลสาบโคโมเป็นจุดหมายที่น่ามาเยือนเรื่อยไปค่ะ

โรงแรมและรีสอร์ทในแถบนี้เขาแข่งขันกันอย่างไรบ้างคะ
ทุกวันนี้เราอยู่ในยุคทองของทะเลสาบโคโมจริงๆ ค่ะ อย่างที่กล่าวไปว่าทะเลสาบโคโมมีอะไรดึงดูดคนแต่ละรุ่นอย่างต่อเนื่อง ดิฉันไม่อยากคิดว่าที่ใดดีกว่าที่ใดหรือแย่กว่าที่ใด แต่สิ่งที่ทุกคนทำได้ก็คือการเป็นจุดหมายที่ดีที่สุดสำหรับกลุ่มนักเดินทางที่เป็นเป้าหมายของตนเอง เราได้เห็นพัฒนาการหลายต่อหลายสิ่งในย่านนี้ ทั้งถนนและอุโมงค์ใหม่ การยกระดับคุณภาพน้ำ การขายตั๋วเรือเฟอรีแบบออนไลน์ แล้วยังจะมีพัฒนาการอื่นๆ ตามมาอีกหลายรายการ ความสนใจที่ผู้คนมีให้กับทะเลสาบโคโมก็สูงเป็นประวัติการณ์ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงไม่ควรนับทุกสิ่งนั้นเป็นชัยชนะ ทุกโรงแรมและทุกรีสอร์ทในย่านนี้ต่างมีบุคลิกและคุณค่าของตนเองทั้งสิ้นค่ะ

Rooftop Front Suite

คุณดำเนินกิจการโรงแรม 2 แห่งที่มีขนาดและบรรยากาศแตกต่างกัน เราอยากให้คุณอธิบายให้เห็นภาพว่า Grand Hotel Tremezzo เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใดและ Passalacqua เหมาะกับลูกค้ากลุ่มใดค่ะ
Grand Hotel Tremezzo ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “แกรนด์” และโรงแรมแห่งนี้ก็อลังการสมชื่อจริงๆ ส่วน Passalacqua นั้นจะเหมือนเป็นบ้านพักส่วนตัวมากกว่า แขกที่เข้าพักก็จะได้ความสงบแบบอยู่กับตนเองมากกว่า โดยสิ่งที่ทั้งสองโรงแรมนี้มีเหมือนกันนอกเหนือจากวิวสุดงามของทะเลสาบโคโมแล้วก็คือการต้อนรับขับสู้ในรูปแบบที่เหมือนกับเป็นครอบครัวค่ะ

โรงแรมที่เป็นกิจการครอบครัวมักจะมีขนาดเล็กกว่า Grand Hotel Tremezzo เราจึงอยากทราบว่าอะไรเป็นปัจจัยที่ทำให้ตัวคุณและครอบครัวของคุณดำเนินกิจการที่มีขนาดใหญ่เช่นนี้ได้อย่างต่อเนื่องปีแล้วปีเล่าคะ
คุณพ่อของดิฉันเคยสอนเอาไว้ว่าไม่ว่าเราจะประสบความสำเร็จอะไรมาแต่มันก็จะยังมีพื้นที่ให้เราทำได้ดีกว่าเดิมเสมอ ดังนั้นเวลาที่เรามองไปในอนาคตอีก 5 ปีข้างหน้า ดิฉันก็จะมุ่งมั่นปรับปรุงสิ่งที่เราได้ทำในช่วง 10 ปีที่ผ่านมาให้ดียิ่งขึ้นอีก ไม่ใช่การขยายกิจการค่ะ

อาหารเช้าที่ Passalacqua
บริเวณสระว่ายน้ำของ Passalacqua

ที่บอกว่าแขกที่เข้าพักที่ Passalacqua สามารถช่วยคนทำไอศกรีม เชฟและคนสวนของโรงแรมทำสิ่งต่างๆ ได้นั้น เขาสามารถเดินเข้าไปแล้วบอกว่าขอทำด้วยได้เลย หรือว่ามีตารางกิจกรรมเป็นเวลาในแต่ละวันคะ
เรามีโปรแกรมพิเศษที่เรียกว่า“Every day is a gift” และในแต่ละวันเราก็มีของขวัญในรูปแบบกิจกรรมให้กับแขกของเราตามเวลาที่กำหนด หรือเราอาจจะจัดประสบการณ์อื่นใดที่แขกสนใจให้ก็ได้ คุณอาจจะออกไปล่องเรือ นอนเล่มริมสระว่ายน้ำ นวดแป้งพาสต้ากับวิเวียน หรืออยู่เฉยๆ ไม่ทำอะไรเลยแล้วปล่อยให้ลมทะเลสาบสัมผัสผิวของคุณ ที่สำคัญที่สุดก็คือความรู้สึกถึงตัวตนแห่งสถานที่ นั่นคือสิ่งที่เราใช้ความพยายามอย่างสูงในการสร้างให้เกิดขึ้นที่ Passalacqua แน่นอนว่าของแบบนี้มันไม่มีสูตรสำเร็จ เมื่อเห็นแล้วก็จะรู้เอง โดยมันจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างกลิ่นอายของท้องถิ่น สไตล์ของเราเอง และรายละเอียดที่คุณคาดไม่ถึงและจะจดจำไว้ในใจแม้ว่าคุณจะเดินทางกลับบ้านแล้ว

วิลเลจาตูราเป็นรูปแบบการเดินทางที่ผู้คนหลงลืมไปแล้ว กล่าวคือ เป็นการทิ้งชีวิตเมืองไว้ข้างหลังแล้วใช้เวลาช่วงฤดูร้อนในคฤหาสน์นอกเมืองหรือวิลล่าริมทะเลสาบอย่างของเรา ดังนั้นวิลเลจาตูราในยุคแห่งความเร่งรีบเช่นนี้ก็คือการทำตัวให้ช้าลงเพื่อดื่มด่ำกับความงามของธรรมชาติและความสุขที่เรียบง่ายในชีวิต ซึ่งทั้งหมดนี้สอดคล้องกับความเป็น Passalacqua เพราะเมื่ออยู่ที่นี้แล้วคุณจะทำอะไรหลายอย่างหรือไม่ทำอะไรเลยก็ได้ Passalacqua จะสื่อสารกับหัวใจของคุณจากวันวาน สิ่งที่ฉันชอบที่สุดเกี่ยวกับที่นี่ก็คือการที่เวลาดูเหมือนกับหยุดนิ่ง และคุณสามารถใช้เวลาแต่ละวันของคุณในการเก็บเกี่ยวความสุขเล็กๆ ในชีวิต และการทำสิ่งที่เราชอบเรียกว่า “dolce far niente” หรือ “ความหวานของการไม่ทำอะไรเลย”

Junior Suite ที่ Passlacqua

ในเมื่อทะเลสาบแห่งนี้มีที่พักมากมาย คุณคิดว่าคุณสมบัติใดของโรงแรมของคุณเป็นสิ่งที่ทำให้แขกกลับมาพักอีกเรื่อยๆ
ดิฉันคิดว่าเรามีรายละเอียดหลายอย่างที่โดดเด่น ไม่ว่าจะเป็นดอกไม้ประดับในห้องพักที่เพิ่งเด็ดมาใหม่ๆ พนักงานที่จำชื่อคุณหรือเครื่องดื่มที่คุณชื่นชอบได้ การมีทำเลสวยๆ และห้องพักสวยๆ นั้นยังไม่พอ เพราะคุณจะต้องมีผู้คนที่ทำให้โรงแรมของคุณเป็นโรงแรมที่สมบูรณ์แบบด้วย

คุณคิดว่าเทรนด์การเดินทางหรือการใช้วันหยุดพักผ่อนจะเป็นอย่างไรต่อไปในอนาคต อะไรคือเรื่องท้าทายที่สุดสำหรับคุณนับจากนี้ไป
ดิฉันมีโปรเจคต่างๆ มากมายที่รอทำอยู่เสมอ เป็นโปรเจคใหญ่ก็มีเล็กก็มี เพราะเวลาที่คุณมุ่งมั่นที่จะไปให้ถึงความเป็นเลิศนั้น แม้แต่รายละเอียดที่เล็กที่สุดก็มีความหมาย ที่แน่ๆ คือว่าเราไม่สามารถอยู่เฉยๆ ได้ ครอบครัวของเราเป็นคนช่างฝัน ดิฉันรู้ว่าเรายังมีหลายสิ่งที่เราต้องทำและยังมีอีกหลายอย่างที่รอให้ดิฉันได้ค้นพบบนเส้นทางนี้ คติประจำใจของดิฉันก็คือว่า “ถ้าเรามีฝันนั้นได้ เราก็ย่อมทำสิ่งนั้นได้” และฉันก็ตั้งใจจะฝันถึงสิ่งต่างๆ อย่างต่อเนื่อง ตราบเท่าที่ดิฉันยังสามารถทำได้ค่ะ

วิวจาก Passalacqua
ร้านอาหารของ Passlacqua ในยามค่ำ

[ web07a.jpg – วิวจาก Passalacqua / web07b.jpg – ร้านอาหารของ Passlacqua ในยามค่ำ]

บทความที่เกี่ยวข้อง: Patagonia 101: What to Expect and How to Prepare


We take a look at two distinctive properties to suit your vacation style.

Words: LuxuoTH Photo: Grand Hotel Tremezzo and Passalacqua

With the resumption of daily direct flights between Bangkok and Milan by Thai Airways starting on July 1, reaching the enchanting shores of Lake Como has never been more convenient. Say goodbye to the hassle of layovers in bustling hubs like Frankfurt, which can disrupt the serene ambiance you soaked up by the picturesque lake. Now you will enjoy a breakfast in Como before checking out from your hotel, a proper lunch at Milan Malpensa Airport before the flight, an exquisite dinner and a restful sleep on board, only to arrive in Bangkok early the next morning, refreshed and ready for life after vacation.

Yes, it is really that effortless, despite the distance. Lake Como in northern Italian region of Lombardy has been a popular tourist destination since the 19th century, when it became fashionable among the European aristocracy and artists for its stunning natural beauty and pleasant climate. Covering an area of 146 square kilometers, it is surrounded by charming towns such as Bellagio, Varenna and Menaggio, among others. The lake’s picturesque landscapes and serene atmosphere have continued to attract modern travelers, including celebrities and international tourists.

Today, Lake Como draws a diverse clientele, with a significant number of visitors coming from Germany, United Kingdom, other parts of Europe and the United States, all captivated by its scenic vistas, luxurious villas and cultural heritage. We speak with Valentina De Santis who shares insights into the locale as the CEO and owner of Grand Hotel Tremezzo and Passalacqua.

Valentina De Santis

Please tell us one characteristic of the Lake Como area that has never changed over the years.
I think every visitor should explore Lake Como’s charms on the water. The characteristic are the prettiest lakeside villas and gardens hidden behind hedges and gates, so you can’t miss the experience from the lake! You can book a vintage cruiser and let your captain guide you, hop on a typical battello (Italian for a dinghy or small boat carried on a larger boat to take passengers ashore), or ferry, crowded with a perfect mix of visitors and locals, or take the helm in your own motorboat rental.

What is the minimum length of stay for someone to truly enjoy the essence of Lake Como? (Not the number of days to completely explore everything).
It is about three days.

Signature Suite’s Living room at Grand Hotel Tremezzo
Boat ride on Lake Como

What should first-time visitors to Lake Como expect in the different seasons?
Lake Como is a magical place suspended in time in every season, and heritage is something we takevery seriously here – and yet, this place somehow manages to reinvent itself for each new generation! I am confident in the region’s ability to keep reinventing itself, and I look forward to continuing to do my part in making Lake Como the best destination it can be!

How do hotels and resorts in this area generally compete with each other?
We are certainly living a new golden era on Lake Como. As I mentioned, Lake Como always manages to appeal to each new generation, and rings true. I don’t like to think of it in terms of better or worse; all anyone can really do is try to be the best destination possible for the travelers you have. We have seen countless improvements in the area, from new roads and tunnels to water quality and online ferry tickets, with many more in the pipeline, and the enthusiasm for Lake Como is at an all-time high. So, we should count all of that as win. It means that every place hotel and resort in the area has its own personality and key values.

View from Grand Hotel Tremezzo

You operate two properties that differ in terms of size and vibe. Please tell us the intended client categories for Grand Hotel Tremezzo and for Passalacqua.
Grand Hotel Tremezzo, is by definition, a “grand” hotel in every sense of the phrase, while Passalacqua feels more like a private home, where guests enjoy a more intimate experience. The common denominator of the two — besides the splendid Lake Como views! — is the sense of family hospitality.

Family-run properties tend to be smaller than Grand Hotel Tremezzo. What gives you and your family the drive to operate a business of this size year after year?
My father always taught me that no matter what I may have accomplished, there is always roomto raise the bar. So, as we look toward the next five years, my focus will be on perfecting and building on what we have created over the last ten years – with improvement, not expansion as the watchword.

Italian garden at Passlacqua
Double J at Passalacqua

For Passalacqua, please share more details about how guests can join your gelataio, chefs and gardeners as they go about their work? Can they casually walk up to them or do you have scheduled sessions at specific times of the day?
We do have a special program called “Every day is a gift”, every day we give a special gift, as an activity, to our guests in a specific timing or we curate an organized, customized experience. Cruise on the lake, lounge by the pool, knead pasta with Viviana—or stop doing and just be, with the lake breeze on your skin. First and foremost, it must have to be a sense of place — the very thing we have worked so hard to create at Passalacqua. This is not an exact science, of course, but you know it when you see it: a combination of local flair, our personal style and unexpected details that will stay with you after you leave.

Villeggiatura is a lost art of travel, the age-old practice of leaving the city behind and spending the summer in a country manor or a lakeside estate like our own. An anachronism in our fast-paced times, villeggiatura is all about slowing down to enjoy nature’s beauty and life’s simple pleasures. This is why it is so perfect for Passalacqua, where you can do as much or as little as you like. Passalacqua speaks directly to your heart from the past. What I love the most of this place is the way time seems stopping and you can dedicate your days to the simple pleasures of life and to what we love calling the “dolce far niente”, the “sweetness of doing nothing”.

View from the Villa of Passalacqua

With so many options in the area, what do you think is the quality or characteristic of your properties that wins repeat business for you?
I believe there are personal details that stand out, like fresh-picked flowers in your room, a staff member who remembers your name or your favourite drink. You can have the most beautiful location and the most beautiful rooms, but it is the people that really make a hotel.

How do you see the future trend of traveling or vacations? What would be the greatest challenge for you going forward?
I always have a very long list of projects in the pipeline, both big and small. After all, in the pursuit of excellence, even the tiniest detail can make a big difference. What I know for sure is that standing still is not an option! We are big dreamers in this family; I know there are still many roads to travel and many surprises waiting for me on my journey. My motto is: ‘If you can dream it, you can do it’, and I intend to keep on dreaming and dreaming as long as I can.

Casa al Lago at Passalacqua
Passalacqua in the evening

[ web13a.jpg — Casa al Lago at Passalacqua / web13b.jpg – Passalacqua in the evening ]

See also: Patagonia 101: What to Expect and How to Prepare

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image