Summer Hazard: Heatstroke Risks for People and Pets

Share this article

ฮีทสโตรก ภัยเงียบช่วงหน้าร้อนของทั้งคนและสัตว์เลี้ยงที่ไม่ควรมองข้าม
บทความ: LuxuoTH ภาพ: Shutterstock

ด้วยทำเลที่ตั้งใกล้เส้นศูนย์สูตร ทำให้ไทยมีอากาศร้อนชื้นเกือบตลอดปี จนถึงกับมีคำพูดติดตลกว่า ‘ไทยนั้นมี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูร้อนมาก และฤดูร้อนที่สุด’ และแม้คนไทยส่วนใหญ่จะเคยชินกับอากาศร้อน แต่ในช่วงหน้าร้อน อากาศในบางพื้นที่ของไทยก็พุ่งทะลุเกิน 40°C จนพบผู้เสียชีวิตจากโรคฮีทสโตรกทุกปี และจากรายงานสถานการณ์โรคฮีทสโตกที่แถลงโดยกรมควบคุมโรคเมื่อวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมาพบว่า เพียงแค่ช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนปีนี้ ก็พบผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ไปแล้วถึง 30 ราย ซึ่งมากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่แล้วถึงสองเท่า

โรคฮีทสโตรก หรือโรคลมร้อน ที่มักเรียกว่าโรคลมแดด คือ ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินไป ส่วนใหญ่เกิดจากการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศร้อนและชื้นเป็นเวลานาน แล้วร่างกายไม่สามารถระบายความร้อนได้ตามปกติ เมื่อมีอุณหภูมิร่างกาย 40°C ขึ้นไปก็จะเสี่ยงทำให้เกิดภาวะนี้ได้ ภาวะนี้พบได้มากในช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนจัด โดยเฉพาะในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคปอด โรคอ้วน หญิงตั้งครรภ์ เด็กทารกและเด็กเล็ก รวมถึงผู้ที่ออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก ซึ่งในบางกรณีอาจส่งผลให้พิการ หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ภาวะนี้ไม่เพียงจะเป็นภัยเงียบสำหรับมนุษย์ แต่ยังเป็นอันตรายกับสัตว์เลี้ยงแสนรักของคุณได้ด้วย

หากคุณรู้สึกหรือสังเกตเห็นว่าคนรอบข้างมีอาการที่เป็นสัญญาณของฮีทสโตรก เช่น หายใจเร็ว ใจสั่น ผิวหนังแดง แห้ง และร้อน ตัวร้อนขึ้นเรื่อย ๆ แต่กลับไม่มีเหงื่อออก กระหายน้ำมากผิดปกติ หน้ามืด วิงเวียน ชัก เกร็ง หมดสติ หรือเห็นว่าน้องหมาน้องแมวที่บ้านมีอาการหายใจหอบ หายใจแรง อ้าปากค้าง น้ำลายยืด ตา เหงือก และลิ้นแดงกว่าปกติ เซื่องซึม ไม่ยอมขยับตัว ลุกเดินแล้วเดินเซ อยู่ ๆ ก็ดุร้ายขึ้น ควรรีบปฐมพยาบาลด้วยการพาตัวเข้าไปในที่ร่มโดยเร็วที่สุด ปลดเปลื้องเครื่องแต่งกายหรือพันธนาการออก จากนั้นเช็ดตัวด้วยผ้าชุบน้ำอุณหภูมิปกติบิดหมาด โดยเฉพาะที่หน้าผาก ฝ่ามือ ฝ่าเท้า ข้อพับ เพื่อช่วยคลายร้อนและลดอุณหภูมิร่างกาย หากผู้ป่วยไม่หมดสติควรให้ผู้ป่วยดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ จากนั้นจึงรีบนำตัวส่งสถานพยาบาลเพื่อทำการรักษาต่อไป

ทั้งนี้ คุณก็สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดฮีทสโตรกได้ ด้วยการไม่อยู่ในที่ที่อากาศร้อนหรือมีแดดจัดติดต่อกันนานเกินไป สวมเสื้อผ้าโปร่ง ระบายอากาศได้ดี จิบน้ำเป็นระยะ หากเสียเหงื่อมากควรดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไป หากมีผู้สูงอายุ เด็ก ผู้ป่วย และสัตว์เลี้ยง ก็ไม่ควรทิ้งไว้ให้อยู่ในอากาศร้อนจัดตามลำพัง และอย่าลืมวางถ้วยน้ำไว้ให้น้องหมาน้องแมวของคุณด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง: Bangkok Spa Highlights

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image