Grand Egyptian Museum Nearing Completion

Share this article

อัพเดทความเคลื่อนไหวของพิธีเปิดอย่างเป็นทางการของพิพิธภัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของอียิปต์
บทความ: ลภีพันธ์ โชติจินดา ภาพ: Grand Egyptian Museum

เชื่อว่าหลายๆ คนเคยได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับ Grand Egyptian Museum พิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ที่ยิ่งใหญ่ ที่จะเป็นศูนย์รวมของความทันสมัยและอลังการที่สุดของประเทศอียิปต์ ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่ริเริ่มโครงการโดยรัฐบาลอียิปต์เมื่อปี ค.ศ. 2002 ตั้งอยู่บนพื้นที่ 500,000 ตารางเมตร และตั้งอยู่ห่างจากมหาพีระมิดแห่งกีซาสถานที่ท่องเที่ยวอันโด่งดังของอียิปต์เพียงสองกิโลเมตร พิพิธภัณฑ์ Grand Egyptian Museum หรือ GEM แห่งนี้ได้รับออกแบบโดย Heneghan Peng Architects บริษัทสถาปนิกชื่อดังจากประเทศไอร์แลนด์ เมื่อสร้างเสร็จสมบูรณ์พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะเป็นพิพิธภัณฑ์โบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่รวบรวมเอาศิลปวัตถุและโบราณวัตถุอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์มากกว่า 100,000 ชิ้น ซึ่งรวมถึงคอลเลคชั่นที่สมบูรณ์ที่สุดของ ฟาโรห์ตุตันคามุน (Tutankhamun) ด้วย

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

การก่อสร้าง GEM นั้นเริ่มต้นขึ้นอย่างจริงจังราวปี ค.ศ. 2005 และดำเนินเรื่อยมาแต่ก็มีหลายสาเหตุที่ทำให้การก่อสร้างพิพิธภัณฑ์นั้นล่าช้าและไม่เป็นไปตามแผน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลทางด้านเศรษฐกิจ การเงิน การเมืองภายในประเทศรวมถึงปัจจัยภายนอกประเทศ อย่างไรก็ตามในปี ค.ศ. 2018 และ 2019 ได้มีการเปิดบางส่วนของพิพิธภัณฑ์ให้บุคคลทั่วไปเข้าชมได้บ้างโดยจำกัดจำนวนผู้เข้าเยี่ยมชม และกลับมาเปิดให้เข้าชมได้อีกครั้งในปี ค.ศ. 2022 ซึ่งในครั้งนี้ยังรวมถึงการจัดอีเว้นท์พิเศษๆ เฉพาะกลุ่มและนิทรรศการชั่วคราวเพื่อเป็นการทดสอบความพร้อมของระบบ โดยเมื่อไม่นานมานี้ได้มีการจัดนิทรรศการแนวอิมเมอร์ซีฟของ ฟาโรห์ตุตันคามุน ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
เสาโอเบลิสก์ หรือ Hanging Obelisk บริเวณลานด้านหน้า

ณ ปัจจุบันบริเวณที่ได้รับอนุญาตให้เข้าชม ได้แก่ เสาโอเบลิสก์ หรือ Hanging Obelisk ตั้งอยู๋บริเวณลานด้านหน้าเพื่อนำนักท่องเที่ยวไปสู่ Grand Hall ซึ่งเป็นบริเวณที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้มาเยี่ยมเยือนด้วยรูปปั้นขนาดมหึมากว่า 80 ตันของฟาโรห์แรเมซีสที่ 2 (Ramesses II) ที่ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ที่ Grand Hall แห่งนี้ บริเวณ Grand Staircase นิทรรศการถาวรของรูปปั้นโบราณกว่า 50 ชิ้นและวัตถุโบราณ ซึ่ง Grand Staircase นี้เมื่อเดินขึ้นไปถึงด้านบนสุดก็จะพบกับวิวอันงดงามของพีระมิดกีซ่าที่ตั้งอยู่ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์ และเมื่อเร็วๆ นี้ทางพิพิธภัณฑ์ก็ได้เปิดพื้นที่ใหม่ที่อนุญาตให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมเพิ่มเติม ซึ่งเป็นบริเวณที่จัดแสดงรูปปั้นจำนวน 10 ชิ้นของฟาโรห์เซนุสเรตที่ 1 (Senusret I) นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ร้านค้าปลีกและร้านอาหารในคอมเพล็กซ์ รวมถึงสวนสวยด้านนอกอาคารอีกด้วย

Luxury travel featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
บริเวณ Grand Hall ที่เราจะได้พบกับรูปปั้นขนาดใหญ่ของ ฟาโรห์แรเมซีสที่ 2

Grand Egyptian Museum ยังมีบริเวณอื่นๆ อาทิ พิพิธภัณฑ์ของเด็ก พื้นที่จัดแสดงนิทรรศการชั่วคราว ห้องสมุด ศูนย์การเรียนรู้ ศูนย์อนุรักษ์ที่ทันสมัย ศูนย์ประชุม และอีกมากมายที่ยังไม่เปิดให้บริการ ณ เวลานี้ แม้ข่าวคราวของการเปิดตัวอย่างเป็นทางการที่เคยประกาศว่าจะเกิดขึ้นภายในกลางปี ค.ศ. 2024 ของพิพิธภัณฑ์แห่งมนุษยชาติดูเหมือนจะไม่เป็นไปตามแผนและยังคงเลื่อนออกไปอีกครั้ง ไม่ว่าจะด้วยปัจจัยภายในประเทศหรือภายนอกประเทศ เราก็เฝ้าคอยและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพิพิธภัณฑ์อันยิ่งใหญ่แห่งนี้จะได้เปิดประตูต้อนรับนักท่องเที่ยวและผู้มาเยี่ยมเยือนอย่างเป็นทางการและเต็มรูปแบบในเร็ววันนี้ หากท่านใดสนใจและรอพิธีเปิดไม่ไหวก็สามารถศึกษารายละเอียดการเข้าชมและลงทะเบียนได้ที่เว็บไซท์ของพิพิธภัณฑ์โดยตรง

Tutankhamun – The Immersive Exhibition เป็นนิทรรศการชั่วคราวที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก

บทความที่เกี่ยวข้อง: “Sleeping Beauties: Reawakening Fashion” Exhibition at The Met until 2 September

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image