The Five Places to Eat in Paris

Luxuo Thailand นำเสนอห้าร้านอาหารหลากสไตล์เพื่อเติมเต็มประสบการณ์ท่องเที่ยวปารีสของคุณ
บทความ: แองจี้ เธียร

[ English ]

ปารีสนับเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังที่สุดของโลก นักท่องเที่ยวต่างแวะเวียนไปปารีสเพื่อชมประวัติศาสตร์อันยาวนาน บรรยากาศโรแมนติก และแน่นอนว่าเพื่อประสบการณ์อาหารที่ไม่มีที่ไหนทัดเทียมได้ ในฐานะหนึ่งในเมืองหลวงเกี่ยวกับศิลปะแห่งการทำอาหารของโลก วัฒนธรรมอาหารในปารีสนั้นมีตั้งแต่ร้านอาหารระดับดาวมิชลินไปจนถึงอาหารทั่วไปที่ได้รับอิทธิพลมาจากผู้อพยพในอดีตกาล คงไม่ต้องกล่าวอะไรมาก หากต้องการจะเลือกร้านอาหารในเมืองแห่งสีสัน ตัวเลือกนั้นมีมากมายจนนับไม่ถ้วน เพื่อให้ตัวเลือกของคุณนั้นแคบลงมาอีกนิด Luxuo Thailand ขอแนะนำห้าร้านอาหารในกรุงปารีสตามอารมณ์ของคุณ     


หากคุณต้องการที่จะสร้างความประทับใจ

เมื่อคุณต้องการหาร้านอาหารที่จะสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมรับประทานอาหารของคุณ BeefBar นั้นตอบโจทย์ในทุกด้าน แรกเริ่มเดิมทีนั้นเป็นร้านที่เปิดโดย ริคคาร์โด จิราวดิ ในราชรัฐโมนาโก และไม่นาน BeefBar ก็เปิดสาขาในอีกหลายประเทศทั่วโลก อย่างไรก็ตาม BeefBar แห่งกรุงปารีสที่เปิดตัวเมื่อปลายปี ค.ศ. 2018 นั้นโดดเด่นด้วยหลายเหตุผล อันดับแรกคือตั้งอยู่ในสถานที่ที่หรูหราอย่างโรงแรม Four Seasons George V บนถนนฌ็องเซลิเซ่ อันดับที่สองคือตัวห้องอาหารเองนั้นโดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยอาศัยโครงสร้างเดิมของร้าน La Fermette Marbeuf ที่สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1898 ความสวยงามของห้องอาหารสไตล์อาร์ตเดโคในยุคศตวรรษที่ 19 ระหว่างสงครามโลกครั้งที่สองและเกือบจะถูกลืมเลือนไปจนกระทั่งในปี ค.ศ. 1983 และปัจจุบันยังได้รับการรับรองให้เป็นอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์

ในส่วนของอาหารนั้น ในเมนูมีทั้งเมนูอาหารดั้งเดิมและประยุกต์ มีเนื้อชาโตบริยองด์สำหรับสองที่ที่ใช้เนื้อวัวจากฝรั่งเศส เนื้อโกเบรมควันด้วยชามะลิเสิร์ฟกับหมั่นโถว และมันบดที่มีมากกว่า 10 ชนิด  

BeefBar Paris
5 ถนนมาร์เบิฟ
+33 1 44 31 40 00
paris.beefbar.com


หากคุณต้องการความสนุกสนาน

ด้วยชื่อที่ออกจะทะเล้นเสียหน่อยและสถานที่ตั้งที่ออกจะลึกลับ Derrière คือตัวเลือกสำหรับคืนสนุกๆ ในปารีส ประสบการณ์สนุกสนานเริ่มตั้งแต่การค้นหาที่ตั้งของร้าน ซึ่งตั้งอยู่ในเขตมาเรส์ คุณจะต้องเดินหาประตูที่ไม่มีเลขที่ที่อยู่ระหว่างร้าน Le 404 และบาร์ Andy Wahloo (ในคืนที่คึกคัก มองหาร้านที่มีคนต่อแถวยาวๆ อาจจะช่วยได้) ความพยายามของคุณจะไม่สูญเปล่า ทันทีที่คุณเดินเข้าไปในร้านที่อาจจะดูแปลกๆ ที่เหมือนเอาสวนหลังบ้านและห้องที่ตกแต่งเหมือนอพาร์ทเม้นท์หลายๆ ห้องมาไว้ด้วยกัน มีอยู่ห้องหนึ่งที่โต๊ะอาหารตั้งอยู่รอบๆ เตียงนอน ซึ่งทำให้ดูเหมือนคุณมาเยี่ยมบ้านเพื่อนมากกว่าร้านอาหาร นี่ไม่ใช่แค่เป็นกิมมิกของร้านเท่านั้น แต่ Derrière นั้นก็ขึ้นชื่อในเรื่องอาหารที่เลิศรสเช่นกัน

เมนูของร้านนั้นเป็นเมนูอาหารที่คุณจะพบได้ในร้านอาหารฝรั่งเศสทั่วไป เมนูเนื้อหลักๆ อย่างแก้มเนื้อวัวตุ๋นไวน์แดง และไก่ย่างพร้อมมันฝรั่งทอด เมนูอาหารว่างและเครื่องเคียงมีความร่วมสมัยมากกว่า อย่าง สลัดควินัวกับเม็ดฟักทองและมะเขือเทศหวานพร้อมด้วยผักไวลด์ร๊อกเก็ต

Derrière
69 ถนนเดส์กราวิลลิเยร์
+33 1 44 61 91 95
derriere-resto.com


หากคุณอยู่ในอารมณ์ที่ต้องการจะค้นหาสิ่งใหม่ๆ

การมาเยือนปารีสเป็นเหตุผลที่เหมาะเจาะเพื่อที่จะมาลองหารสชาติใหม่ๆ และตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 ย่านเลอาลนั้นดูจะเหมาะที่สุด ไม่เพียงเป็นแหล่งที่ขึ้นชื่อเรื่องช้อปปิ้งเท่านั้น หากยังเป็นสถานที่อันดับต้นๆ ของวัตถุดิบหายากและพิเศษจากทุกแคว้นของฝรั่งเศส Le Comptoir De La Gastronomie นั้นยังคงรักษาธรรมเนียมนี้ไว้ตั้งแต่ปีค.ศ. 1894 เป็นต้นมา เดิมทีเป็นเพียงร้านเล็กๆ หากปัจจุบันเป็นร้านอาหารที่โด่งดังที่คุณสามารถลิ้มลองรสชาติที่ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ชั้นนำของชาวปารีส

ร้านนี้มีเมนูคลาสสิคเช่น เทอร์รีนตับเป็ด ซุปหัวหอม หอยทากเอสการ์โกส์บูร์โกนญ์ และชีสและโคลด์คัทหลากหลาย ซึ่งอาหารแต่ละจานนั้นเรียบง่ายและพิถีพิถัน โดยให้ความสำคัญกับวัตถุดิบเป็นอันดับแรก ไม่ลืมที่จะสอบถามถึงเมนูอาหารของแต่ละฤดูกาลที่ยิ่งจะเพิ่มความตื่นเต้นให้กับมื้ออาหาร ไม่เพียงเท่านั้น ร้านค้าเล็กๆ ข้างๆ ยังมีตับห่านมากมายให้เลือกสรร ของหมักดองและเครื่องเทศต่างๆ ที่อาจจะเป็นของที่ระลึกที่ดีที่สุดที่คุณสามารถนำกลับไปบ้านได้

Le Comptoir De La Gastronomie
34 ถนนมงมาร์ต
+33 1 42 33 31 32
comptoirdelagastronomie.com


หากคุณอยู่ในโหมดต้องการอะไรหวานๆ

คาเฟ่น่ารักๆ และเบเกอรี่ที่จัดวางขนมเค้กและขนมหวานที่สวยหรูมากมายมีให้เห็นแทบจะทั่วไปในปารีส อย่างไรก็ตาม Odette ในเขตห้า (ตั้งอยู่บนถนนกาลอง) นั้นได้ใจเราไปเต็มๆ ด้วยที่ตั้งที่อยู่ในมุมแสนจะมีเสน่ห์มุมหนึ่งใจกลางเมืองแห่งสีสันแห่งนี้ อย่าเพิ่งเชื่อที่เราพูดเท่านั้น ร้านนั้นยังเป็นสวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบถ่ายรูป เพราะรูปของการตกแต่งร้านที่มีความดิบแปลกตาและครีมพัฟอันโด่งดังนับแสนภาพที่ถูกโพสต์มากมายโดยนักท่องเที่ยว ภาพถ่ายสวยๆ ขณะนั่งอยู่ด้านนอกร้านริมฟุตบาท หรือนั่งโต๊ะริมหน้าต่างของห้องน้ำชาบนชั้นสามของร้านกับวิวมหาวิหารนอร์ทเทอดาม

ครีมพัฟที่เป็นที่นิยมนี้มีด้วยกันหลากหลายรสชาติรวมทั้งรสชาติของแต่ละฤดูกาล รสชาติหลักมีให้รับประทานทั้งปีรวมถึง วานิลลา คาราเมล พราลีน กาแฟ ช๊อกโกแลต แพสชั่นฟรุ๊ต พิสตาชิโอ มะนาวและราสป์เบอร์รี่

Odette
77 ถนนกาลอง
+33 1 43 26 13 06
www.odette-paris.com


หากคุณอยู่ในโหมดคิดถึงบ้าน

สงสัยล่ะสิว่าทำไมต้องไปร้านอาหารไทยในปารีส ปารีสเองนั้นถือว่าเป็นเมืองที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างมาก มีตัวเลือกมากมายทั้งอาหารตะวันออกกลาง แอฟริกัน และอีกหลากหลายวัฒนธรรมทางอาหาร และแน่นอนว่ารวมถึงอาหารไทยด้วย สำหรับนักเดินทางชาวไทยที่โหยหารสชาติดั้งเดิมของแกงเขียวหวานมากๆ เราขอแนะนำ Tuk Tuk Thaï ร้านนี้เป็นร้านอาหารเรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยอาหารสตรีทฟู้ดยอดนิยมทางภาคกลางของไทย ไม่เพียงเป็นที่นิยมในหมู่คนท้องถิ่นเท่านั้น คุณอาจจะพบกับคนดังที่คุ้นเคยแวะเวียนมาบ้าง ชมพู่ อารยา เอ ฮาร์เก็ต และนาย ณภัทร เสียงสมบุญ ต่างก็เคยมาใช้บริการร้านนี้ในโอกาสที่ต่างกัน

เมนูนั้นมีความสดใหม่และเมนูยอดนิยมด้วยรสชาติต้นตำรับอย่าง ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ส้มตำ และผัดไทยกับกุ้งตัวโต เมนูมังสวิรัตินั้นก็มีให้เลือกเช่นกัน

Tuk Tuk Thaï
47 ถนนเดอลาร์บอร์ด
+33 1 43 87 49 88
tuktukthai.fr/gallery/le-restaurant/


Luxuo Thailand Recommends 5 Places to Dine According to Your Mood

Words: Angie Thien

Paris is one of the world’s most popular destinations, attracting travellers for its rich history, romantic atmosphere and—of course—unrivalled culinary experiences. As one of the world’s gastronomic capitals, the food culture in Paris ranges from established Michelin starred venues to sought-after street fare influenced by centuries of immigration. Needless to say. when it comes to choosing a place to eat in the city of lights, the options seem limitless. To help distil your choices, here are Luxuo Thailand’s top five recommendations for places to dine in Paris, according to your mood.


In the Mood to Make an Impression

When it comes to finding a spot that will wow your dining partner, BeefBarhas all the boxes ticked. Originally created by Riccardo Giraudi in Monaco, BeefBar soon opened locations throughout the world. However, the Paris BeefBar—which opened its doors in late 2018—stands out for several reasons. For one, it is located at the prestigious Four Seasons George V hotel on avenue Champs-Élysées. Secondly, the dining room is truly one of a kind. Built on the bones of the former La Fermette Marbeuf restaurant that was founded in 1898, the opulent 1900s Art Deco dining room was walled up during World War II and nearly forgotten until 1983. It is now registered as a Historical Monument.

When it comes to food, both traditional and contemporary dishes make it onto the menu. There is the Chateaubriand for two using beef of French origin, playful Bao Buns with Jasmine Tea smoked Kobe Beef and over ten different types of mashed potatoes.

BeefBar Paris
5 Rue Marbeuf
+33 1 44 31 40 00
paris.beefbar.com


In the Mood for Fun

With a rather cheeky name and secret location, Derrièreis our pick for a cool night out in Paris. The experience starts with a hunt to actually find the restaurant, which is located in the trendy Marais district. You’ll have to pass through an unmarked door between the Le 404 Restaurant Familial and Andy Wahloo bar (on busy nights a line of patrons waiting to get in may tip you off). Your efforts will be rewarded however, as you walk into a quirky venue that comprises of both a courtyard and several apartment-like rooms. One of the rooms even features tables surrounding a bed, further making you feel like this is a visit to a friend’s house rather than a restaurant. These aren’t just gimmicks however, as Derrière is also known to serve up some seriously good food.

The menu is what you would expect of a casual French establishment, with meaty mains like  Beef Cheek Bourguignon and Roasted Farm Chicken with French Fries. Appetizers and sides have a more contemporary outlook, with dishes like Quinoa with Squash Seeds and Candied Tomatoes with Wild Rocket Salad.

Derrière
69 Rue des Gravilliers
+33 1 44 61 91 95
derriere-resto.com


In the Mood to Explore

A visit to Paris is the perfect excuse to try new flavours, and since the 19th century, the Les Halles area was the perfect spot to do so. Considered  a hotspot for shopping, it is also noted as the top place to find unique and rare ingredients from all regions of France. Le Comptoir De La Gastronomie has kept these traditions alive since 1894. Originally just a shop, today there is a popular restaurant where one can try all the delights that have made this place a Parisian mainstay.

The restaurant serves classics like Duck Foie Gras Terrine, Onion Soup, Bourgogne Snails and assortments of cold cuts and cheese. Each dish is simple and refined, with a strong focus on the primary ingredients. Be sure to check for the seasonal menu for exciting addition. As a bonus, the attached delicatessen has a grand selection of foie gras, preserves and spices—quite possibly some of the best souvenirs you can bring home with you.

Le Comptoir De La Gastronomie
34 Rue Montmartre
+33 1 42 33 31 32
comptoirdelagastronomie.com


In the Mood for Something Sweet

Cute cafes and bakeries showing off a dazzling array of cakes and confections can be seen on nearly every street in Paris. However, Odette in the 5th Arrondissement (located on rue Galande) steals our hearts for its location at one of the City of Light’s most charming corners. But don’t just take our word for it, the shop has become an ณnstagram haven, as its rustic quirky exterior and famous cream puffs show up in hundreds of thousands of traveller photos. Sit outside for a quintessential sidewalk snap, or head upstairs to the third floor tea room and you just might grab a window seat with a view of Notre Dame Cathedral.

These fashionable cream puffs come in a variety of flavours with some seasonal creations. The main flavours available year round include vanilla, caramel, praline, coffee, chocolate, passion fruit, pistachio, lemon and raspberry.

Odette
77 Rue Galande
+33 1 43 26 13 06
www.odette-paris.com


In the Mood for a Taste of Home

We know what you’re thinking. Why go to Paris for Thai food? Paris in itself is a vastly multicultural city, boasting some of the greatest spots to grab Middleeastern, African and many other cultural cuisines, and yes that includes Thai. For a Thai abroad who really misses a well made Green Curry, we recommend Tuk Tuk Thaï. This homely spot is known for perfecting the humble but much-loved street cuisine of Thailand’s central region. While it’s a popular spot for locals in the area, you might also catch some familiar famous faces dropping in. Thai superstars Chompoo Araya A. Hargate and Nine Naphat Siangsomboon have both been spotted having a meal here on separate occasions.

The menu is fresh and authentic with mainstays like Sukhothai Noodles, Green Papaya Salad and Phad Thai with large prawns. Vegetarian options are also available.

Tuk Tuk Thaï
47 Rue de Laborde
+33 1 43 87 49 88
tuktukthai.fr/gallery/le-restaurant/

Author profile

Angie Thien is our go-to contributor for articles involving luxury travel and gastronomy. She calls Bangkok home but she is in fact a citizen of the world who shares her journeys with some 40,000 followers on her Instagram.