Seasoned Thai Bartender Shines at the Third Edition of Hennessy My Way Challenge

Hennessy My Way

บาร์เทนเดอร์ชาวไทยผ่านเข้ารอบ 40 คนของการแข่งขัน Hennessy My Way ครั้งที่ 3
บทความ: LuxuoTH ภาพ: Hennessy

บนเส้นทางถนนสายคอนญัก เชื่อได้ว่า Hennessy ได้เดินทางมาถึงจุดสูงสุด ในฐานะแบรนด์ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก ด้วยการสั่งสมประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน จนเป็นที่รู้จักของนักดื่มเป็นอย่างดี และถึงแม้จะเป็นแบรนด์เก่าแก่ แต่ไม่ได้ยึดกับกรอบธรรมเนียมดั้งเดิม จึงทำให้ Hennessy ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมอันร่วมสมัยในการรังสรรค์เครื่องดื่ม และเป็นส่วนผสมหลักของค็อกเทลมากมายหลากหลายชนิด

โครงการหนึ่งที่ Hennessy ใช้ในการประชาสัมพันธ์และการตลาดกับคนรุ่นใหม่คือการแข่งขันที่มีชื่อว่า Hennessy My Way เพื่อเฟ้นหาสุดยอดบาร์เทนเดอร์ ด้วยความคิดที่ว่าเครื่องดื่มค็อกเทลทุกแก้วต่างซ่อนไว้ด้วยเรื่องราวของช่วงเวลา สถานที่หรือการทดลองที่สะท้อนเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคล ไม่มีวิธีที่ผิด ถ้าหากคิดจะรังสรรค์หรือเฉลิมฉลองไปกับ Hennessy

Hennessy My Way

การแข่งขัน Hennessy My Way จัดเป็นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2020 สำหรับการแข่งขันในปีที่ 3 นี้มีความพิเศษสำหรับประเทศไทยเพราะว่ามีหนึ่งในบาร์เทนเดอร์ชาวไทยผ่านเข้ารอบ 40 คนสุดท้ายเป็นครั้งแรก ผู้แข่งขันท่านนั้นก็คือคุณออย วรีวรรณ ยอดกมล ซึ่งต้องผ่านการตัดสินในหลายเกณฑ์ที่กำหนดไว้อันได้แก่ความยั่งยืนทางด้านสิ่งแวดล้อม ประสบการณ์ในการดื่ม กระบวนการตระเตรียมและนำเสนอ เทคนิคที่ใช้ ความคิดสร้างสรรค์ หน้าตาของค็อกเทล และ ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ Hennessy

ซึ่งกว่าจะมาถึงจุดนี้ เธอได้สั่งสมประสบการณ์ในการเป็นบาร์เทนเดอร์มาอย่างยาวนานกว่า 15 ปี เธอหลงใหลในการผสมผสานส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกัน เพื่อเนรมิตเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายพร้อมเรื่องราวที่ซ่อนไว้อย่างแยบยล บนเส้นทางสายบาร์เทนเดอร์ เธอเริ่มทำงานที่ร้าน Mini Bar Royal ซอยสุขุมวิท 23 ก่อนจะย้ายมาทำที่ Demo ทองหล่อ, Soul Food Mahanakorn, Zuma, Vesper และอีกหลายที่ ก่อนที่ปัจจุบันจะดำรงตำแหน่งเป็นผู้จัดการทั่วไป Midsummer Night’s Dream Bar ที่ซ่อนตัวอยู่ใน Wynn Wood Florist studio ย่านทองหล่อ

Hennessy My Way
Hennessy My Way
Hennessy My Way
Hennessy My Way
Hennessy My Way

การรังสรรค์เครื่องดื่มเปรียบเสมือนการตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ซึ่งต้องพัฒนาทักษะความสามารถของตัวเองอย่างต่อเนื่อง ซึ่งโจทย์หลักของ Hennessy My Way 2022 การบอกเล่าถึงสถานที่และช่วงเวลา และยังมีโจทย์รองเรื่องธีมความยั่งยืนซ้อนอยู่อีกด้วย โดยค็อกเทลที่คุณออยคิดค้นขึ้นสำหรับรอบแรกของการแข่งขันมีชื่อว่า Henny Business โดยมีกิมมิกหลักเป็นกล้วยห่อใบตองย่างในกระบอกไม้ไผ่ และค็อกเทลในรอบต่อไปของคุณออยก็คือ Risso Rosso ที่มีสีแดงก่ำด้วยข้าวเหนียวคำดอยและไวน์แดง

ถึงแม้ว่าคุณออยจะไม่ได้ไปถึงรอบสุดท้ายของการแข่งขันแต่ว่าความพยายามและความคิดสร้างสรรค์ของเธอก็เป็นที่ประจักษ์ต่อคณะกรรมการแล้ว เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความสำเร็จเล็กๆ ในครั้งนี้จะเป็นเครื่องผลักดันให้คุณออยมีแรงในการคิดค้นอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจให้กับวงการต่อไปค่ะ

Hennessy My Way

บทความที่เกี่ยวข้อง: Daniel Craig Reveals His Other Side in Belvedere Vodka Commercial