Art Toys: The Guide to Collecting

Share this article

เอ็กซ์คลูซีฟทอล์กกับคุณซอฟ ซอฟปอม ผู้หลงรักการสะสมอาร์ตทอย เจ้าของฉายา ‘เจ้าแม่หน้ากล่อง’
บทความ: เนตรนภา ปะวะคัง ภาพ: ปฐมพร เผือกผุด

[ English ]

คุณซอฟ รษิกา พาณีวงศ์ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Softpomz (ซอฟปอม) หญิงสาวที่พร้อมส่งต่อความสดใส รอยยิ้ม และพลังบวกให้กับผู้คนที่พบเห็นอยู่เสมอ ผู้มาพร้อมฉายา ‘เจ้าแม่หน้ากล่อง’ ซึ่งกล่องที่ว่า ก็คือ กล่องสุ่มอาร์ตทอย หรือดีไซเนอร์ทอย ที่คุณซอฟนั้นรักและชื่นชอบเป็นอย่างมาก จน Luxuo Thailand ต้องขอเชิญเธอมาพูดคุยและแชร์เรื่องราวน่าสนใจในฐานะนักสะสมอาร์ตทอย อีกหนึ่งของสะสมยอดนิยมที่ใครหลายคนคลั่งไคล้ในขณะนี้

คุณซอฟเริ่มสนใจและเริ่มสะสมอาร์ตทอยได้อย่างไร
ตอนแรกที่เริ่มมี 2 สเต็ป สเต็ปแรกย้อนไปสักประมาณ 5 ปีที่แล้ว ซอฟไปเที่ยวเกาหลีค่ะ แล้วก็ไปเจอตุ๊กตาที่ใส่กล่องเล็ก ๆ มันคืออาร์ตทอย แต่ตอนนั้นยังไม่รู้ มันอยู่ในร้านขายของกิ๊ฟต์ชอปของเกาหลี ไม่ใช่แบบ Pop Mart Store เราเห็นก็ “อุ๊ย! น่ารักจังเลย!” ก็โดนตกด้วยคอนเซปต์ของราศี เราเกิดพิจิกก็แบบ.. ตัวเดียวมันต้องได้หรือเปล่า แล้วก็จุ่มมาเลย แล้วก็ค้นพบว่ามันไม่ได้ กล่องที่สองต้องได้แล้วไหม แล้วก็จุ่มอีก โมเมนต์วันนั้น 5 ปีที่แล้วค่ะ เป็นครั้งแรกที่เราได้เข้าใจคำว่ากล่องสุ่มที่เป็นลักษณะอาร์ตทอย แต่ยังไม่เก็ตว่าเขาเรียกอาร์ตทอย ก็หลวมตัวไปเกือบยกบ็อกซ์นะคะวันนั้น เพื่อให้ได้ราศีที่ตัวเองต้องการ

ตัดเวลาผ่านมา ณ ปัจจุบันที่เรากลับมาสนใจอีกรอบนึง เพราะน้องในทีมงานเริ่มสนใจ แล้วเราก็เห็นเขามีความสนใจคล้าย ๆ กัน แล้วเขาก็ตื่นเต้นอะไรกันบางอย่าง เราก็ได้เห็นความชอบนั้นด้วย แล้วกลายเป็นว่ามันเป็นหนึ่งในความสนใจที่เชื่อมคนในทีมให้ได้มีเรื่องคุยเรื่องเดียวกันด้วย เหมือนได้ทำงานและได้เล่นไปพร้อมกัน เหมือนเราหาข้ออ้างในการทำงานได้มากขึ้น รู้ตัวอีกทีก็คือสนใจมากกว่าที่คิด

ในช่วงหลังที่มาสนใจเรายังสับสนด้วยนะ เพราะว่าอาร์ตทอยมี 2 แบบค่ะ แบบที่เป็นไลเซนส์มา Disney, Harry Potter กับอาร์ตทอยที่เป็นศิลปิน ในยุคแรกเลยซอฟไม่เก็ตว่าทำไมเราจะต้องตามคาแรกเตอร์ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ ด้วยความไม่รู้อ่ะ ในทางกลับกันเรารู้สึกว่าถ้าจะต้องเดินเข้าร้านแบบนี้ Disney มันดูน่าสนใจกว่า อันนั้นคือแบบมุมมองคนภายนอกมาก ๆ ซึ่งตอนแรกเราก็โดนตกด้วยการซื้อ Disney ก่อน จนกระทั่งได้เอ็กซ์พลอริ่ง แล้วทำให้เรารู้สึกว่า ความสวยงามของคาแรกเตอร์ที่ศิลปินออกแบบโดยตรงมันมีความเป็นศิลปะมากกว่า

ตอนแรกก็จะปักธงก่อนว่าอยากตาม Skullpanda เพราะมันเยอะไปหมด เราไม่รู้จะเริ่มยังไง แต่เอ๊ะ! อีกคนก็น่ารักนะ ก็เริ่มลามไป Dimoo ลามไปคนอื่น ๆ สุดท้ายรู้ตัวอีกทีก็คือลามไปหมดเลย

อาร์ตทอยคาแรคเตอร์ไหนที่ชอบที่สุด เพราะอะไร
ซอฟว่าซอฟชอบเป็นคอลเลกชันมากกว่าค่ะ เหมือนก่อนหน้านี้เราพยายามจะฟิกซ์แล้วว่าจะเมนอะไร เรามีภาพฝันในใจแล้วว่าที่โต๊ะทำงานเราจะเป็นน้องคนนี้ทั้งหมด ปรากฏว่าในความเป็นจริงซอฟทำไม่ได้ ซอฟก็เลยไม่ได้ชอบที่น้องคนใดเป็นพิเศษ ชอบน้องทุกคน แล้วชอบเป็นคอลเลกชันแทน เช่น ซอฟจะชอบคอลเลกชันที่มีดอกทานตะวัน หรือว่ามีใบโคลเวอร์ มีสุนัขจิ้งจอก มีพระอาทิตย์ จะชอบมาก ใครก็ได้ที่รีเลท เพราะว่ามันมีความหมายทางใจกับเรา พอเราซื้อมาอยู่รวมกันปุ๊บ เขาก็จะโทนเหลือง ๆ ส้ม ๆ ก็กลายเป็นคุมโทนไป

อาร์ตทอยตัวที่รักมากที่สุดถึงขนาดที่ว่าเอาอะไรมาแลกก็ไม่ยอม
จะเป็น Dimoo เวอร์ชัน BJD ค่ะ จะขยับได้ ตัวนี้ไม่ยอมแลกแน่นอนเพราะว่าแฟนซื้อให้ ตอนนั้นไปที่ญี่ปุ่นค่ะ เป็นชอปที่ญี่ปุ่น ตอนนั้น Pop Mart Store ในไทยมีแค่สาขา CentralWorld แล้วก็น่าจะยังไม่มีของคอลเลกชันประมาณนี้ เราก็ไปเจอที่ญี่ปุ่น อันนี้จะชอบมาก ไม่ยอมแลกแน่นอน แล้วก็ไม่ยอมแกะออกจากกล่องด้วยค่ะ กลัวน้องเลอะเปรอะเปื้อน ก็ให้น้องอยู่ในกล่องเหมือนเดิม

เวลาจะสะสมอาร์ตทอยคอลเลกชันใหม่ หรือคาแรคเตอร์ใหม่ ๆ คุณซอฟเลือกจากอะไร
มู้ดแอนด์โทนค่ะ แล้วก็โทนสี แล้วอีกอันสำคัญมากคือ ความหมาย สตอรี่เทลลิ่ง จะค่อนข้างเป็นอิทธิพลให้ซอฟใจสั่นได้มากที่สุด รู้สึกว่าดูมีเรื่องมีราว ทำให้รู้สึกผิดน้อยลงในการซื้อ เพราะรู้สึกว่าเรามีเหตุผล แต่จริง ๆ ก็คือไม่มีอยู่ดี แต่เรื่องราวก็ทำให้เรารู้สึกหลงรักค่ะ เรามองเขามากกว่าการเป็นของเล่น เขาเป็นงานศิลปะด้วย ดังนั้นหลาย ๆ คอลเลกชัน ศิลปินเขาก็จะถ่ายทอดเรื่องราวบางอย่างเข้าไป ถ้าชัดสุดคือ Hirono ศิลปินจะใส่มีนนิ่งออฟไลฟ์ แล้วซอฟก็จะชอบในการตีความ ช่วงเวลาที่เราได้นั่งมองอาร์ตทอยกับคอนเซปต์กับสตอรี่ แล้วได้ตีความ มันเหมือนเป็นทูลส์นึงที่ทำให้เราได้อยู่กับตัวเอง ก็เลยชอบเรื่องราว ชอบชื่อคาแรกเตอร์ที่เขาตั้งมาแล้วมันมีความหมายดี ๆ

เวลาเปิดกล่องสุ่ม ซีเรียสไหมว่าต้องได้ตัวซีเคร็ท
ที่สุดค่ะ แต่ว่ายังไม่ค่อยได้ ถ้าคอลฯ ไหนตั้งใจมาก ๆ ว่าอยากได้ซีเคร็ทมักจะไม่ได้ แต่ถ้าคอลฯ ไหนปล่อยจอยปล่อยใจสบาย ๆ จะได้ซีเคร็ท แล้วบางทีไม่รู้ด้วยว่าเป็นซีเคร็ท แล้วก็จะรู้สึกแบบไม่ได้อยากได้น้องคนนี้อ่ะ แล้วค่อยมารู้ว่านี่คือซีเคร็ทนะ ก็คืออยากได้แหละค่ะซีเคร็ท แต่ก็ไม่ได้คาดหวังจนทำให้รู้สึกว่าอรรถรสในการจุ่มของเรามันกลายเป็นความทุกข์ คือเรารู้สึกว่าการได้ซีเคร็ทมันคือโบนัส ถ้าได้ก็ว้าว! ตัวเองเป็นคนโชคดี เอาจริง ๆ เราว่าที่คนส่วนใหญ่อยากได้ซีเคร็ทอาจจะไม่ใช่ที่ตัวซีเคร็ท แต่น่าจะเพราะได้รู้สึกว่าตัวเองดูเป็นคนโชคดีกว่าคนอื่น แล้วมันเป็นความภูมิใจในตัวเอง น่าจะฟีลลิ่งนั้นมากกว่าค่ะ สุดท้ายซอฟก็ได้ฉายาเจ้าแม่หน้ากล่อง เพราะได้ตัวหน้ากล่องบ่อยมาก แล้วก็ได้ตัวอื่น ๆ ที่อยากได้ก็บ่อยนะ ก็เลยรู้สึกมีความสุขมากที่เราจุ่มอะไรที่อยากได้แล้วก็ยังได้ ไม่ได้ผูกใจเจ็บว่าแบบไม่สนุกแล้วที่ไม่ได้ซีเคร็ท

ถ้าคุณซอฟครีเอทอาร์ตทอยของตัวเอง จะทำออกมาเป็นคาแรคเตอร์ไหน เพราะอะไร
อยากทำมาก ๆ ค่ะ จริง ๆ เป็นโจทย์ที่เคยคิดอยู่เหมือนกันค่ะ มี 2 แบบ แบบที่หนึ่งคือเอาน้องแมวที่บ้านเป็นคาแรกเตอร์ดีไหม เพราะเราทาสแมว กับแบบที่สองคือ เราอยากมีคาแรกเตอร์ที่แทนตัวเราได้แต่ไม่ได้อยากให้เป็นน้องซอฟเลย ถ้าใครที่ติดตามก็จะรู้ว่าเรามีคาแรกเตอร์กับแฟนที่เป็นพระอาทิตย์กับสุนัขจิ้งจอก แรงบันดาลใจเราคืออยากให้สองคาแรกเตอร์นี้ได้กลายเป็นซิมโบลิคของความอบอุ่น หรือว่าการมีความหวังในการใช้ชีวิตค่ะ

การสะสมอาร์ตทอยมีผลต่อความรู้สึกหรือความคิดของคุณซอฟอย่างไร
ในมุมของซอฟจะแบ่งเป็นช่วงในแต่ละโมเมนต์ตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางที่เราได้ใช้เวลากับอาร์ตทอยตัวนึง ซอฟรู้สึกว่าที่ซอฟหลงใหลในการสะสมอาร์ตทอย เพราะว่าเรารู้สึกมีความสุขตอนที่เราได้เลือก ได้จุ่มในตอนแรก เหมือนเราอนุญาตให้ตัวเองทั้งคาดหวังและไม่คาดหวังกับผลลัพธ์ได้ ซึ่งเป็นความคิดที่ปกติตอนเราใช้ชีวิตประจำวันมันจะไม่ค่อยเกิด เพราะเวลาเราทำงาน เรายิ่งโตขึ้น ก็จะรู้ว่าความคาดหวังคือเรื่องที่เราเลี่ยงไม่ได้ อย่าว่าแต่คนอื่นคาดหวัง เราก็คาดหวังตัวเองว่าจะต้องทำสิ่งนั้นได้ดี ทำสิ่งนี้ได้สำเร็จ แต่ ณ โมเมนต์ที่เรายืนอยู่หน้าบ็อกซ์แล้วเราจะจุ่ม เราว่าความคิดแบบนั้นมันจะหายไป เราจะรู้สึกว่ามันคืออะไรก็ได้ ไม่ต้องคาดหวังกับมันก็ได้ เราเลยยิ่งชอบในการจุ่ม พอเราจุ่มมาเสร็จ แน่นอนแหละ บางครั้งมันก็ได้ตามหวัง บางครั้งมันก็ผิดหวังจริง ๆ

สเตจที่สองที่เจอคือ ทุกครั้งเวลาเราเจอตัวที่ไม่อยากได้ เราจะออโต้ในการหาข้อดีของมันได้ ปกติเวลาใช้ชีวิตประจำวัน เราอาจไม่อนุญาตให้ตัวเองใจดีกับตัวเองได้ขนาดนี้ด้วยซ้ำ เวลาเราทำอะไรผิดในชีวิต ในการทำงาน เราจะรู้สึกแบบทำไมมันอย่างนั้นอย่างนี้ แต่พอเป็นอาร์ตทอย เออน้องก็น่ารักดี เดี๋ยวเราไปหาเทรด เดี๋ยวไปแลก ความเป็นไปได้จะเกิดขึ้น แล้วเรารู้สึกว่านี่คือเมล็ดความคิดที่มันเฮลตี้กับตัวเอง อันนี้ในมุมซอฟนะคะ ไม่รู้คนอื่นรู้สึกยังไงนะ

ต่อมาเราได้ตัวที่ชอบหรือไม่ชอบก็แล้วแต่ โมเมนต์ที่เราได้มีความสุขในสิ่งที่เลือกเอง แล้วเราได้เห็นน้องเขามาอยู่ในคอลเลกชันที่เราสร้าง ไม่ว่าจะเป็นที่โต๊ะทำงาน ในกล่องที่น้องเขาอยู่ด้วยกัน มันให้ความรู้สึกว่าเรามีพื้นที่ส่วนตัวที่มันไม่มีผิดไม่มีถูก มันมีแต่เราโอเคและเราสบายใจ ซึ่งก็เป็นฟีลลิ่งที่ไม่ค่อยได้เจอในเวลาทำงาน พอเราโตเป็นผู้ใหญ่ไอ้นั่นก็ต้องดี ไอ้นี่ก็ต้องได้ แต่พอเป็นอาร์ตทอย ก็จะแบบมุมนี้ฉันอยากให้เป็นคอลฯ นี้ มุมนี้ฉันอยากให้เป็นแบบนั้น วันนี้ฉันอยากจะคุย อยากจะถ่ายรูปกับอะไร มันไม่มีผิดเลย โดยรวม ๆ ทั้งหมดมันเลยเป็นเหตุผลทางใจสำหรับซอฟในการสะสมอาร์ตทอย ยังไม่รวมสตอรี่ของน้องแต่ละตัวด้วยนะคะ

คิดว่าอะไรเป็นสาเหตุให้ตอนนี้อาร์ตทอย ได้รับความนิยมมาก
ซอฟคิดว่ามันเป็นไทม์มิ่งที่เขาถูกที่ถูกเวลาในโลกที่มีโซเชียลมีเดียแล้ว ในโลกที่เป็นเจนฯ ที่ในวัยเด็กพ่อแม่มักจะบอกว่าของเล่นคือสิ่งสิ้นเปลือง เพราะสังเกตคนจุ่มอาร์ตทอยจริง ๆ ไม่ใช่เด็กเล็ก ๆ นะ เป็นคนที่โต ๆ ขึ้นมาแล้ว แล้วซอฟเชื่อว่าเจเนอเรชันนี้ย้อนกลับไปตอนเป็นเด็กน่าจะเจอคุณพ่อคุณแม่พูดแบบ “ของเล่นซื้อทำไมเปลือง” “ไม่เอามีแล้วที่บ้าน” โตมารู้สึกว่ามันก็ไม่ผิดนี่นา เราเริ่มอะฟอร์ดตัวเองได้แล้ว มันเหมือนเรากำลังกลับไปเยียวยาตัวเองในวัยเด็ก พอเจเนอเรชันนี้โตมาพร้อมกับการมีโซเชียลมีเดียที่ถูกต้องกับไทม์มิ่งที่สินค้าเขาออกมาพอดี ซอฟว่ามันทุกปัจจัยเลยจริง ๆ ที่มาผสมกันแล้วกลายเป็นปรากฏการณ์ที่คนจะเปิดใจให้กับสิ่งนี้ได้ง่าย รวมถึงมนุษย์เราปัจจุบันง่ายต่อการถูกป้ายยามากขึ้นด้วย ยิ่งพอเราซื้อแล้วเรามีเพื่อนจากความชอบนี้ มันยิ่งเป็นตัวเสริมให้เราอินกับเรื่องนี้ได้มากขึ้นไปอีก ทุกวันนี้เวลาซอฟไปข้างนอกก็คือไม่ถามแล้วนะว่าวันนี้ใช้ลิปสีอะไร ถามแบบ “ยกบ็อกซ์ยัง” “คอลฯ นี้มาเปิดรึยัง” มันกลายเป็นคำทักทายใหม่ไปแล้ว

มีคำแนะนำอะไรสำหรับคนที่อยากเข้าวงการสะสมอาร์ตทอยไหม
ในมุมซอฟถ้าเกิดอยากเริ่มเข้าวงการหรือว่าสนใจ อย่างแรกไม่อยากให้เบียดเบียนตัวเอง เพราะบางครั้งเราก็จะเห็นคนที่สะสมจนเบียดเบียนตัวเอง แล้วกลายเป็นว่าจากที่สิ่งนี้แทนที่จะให้ความสุขเรากลายเป็นไม่ให้ความสุขเราแล้ว เช่น มันต้องมีต้องได้ พอมันรีเซลแพงมาก แล้วบัดเจ็ดที่เราตั้งงบไว้กับตัวเองต่อเดือนมันถูกใช้ไปจนเริ่มลีดไปทางวินัยทางการเงิน ซอฟไม่อยากให้สะสมจนวินัยทางการเงินเรามันผิดแผนไป เพราะว่านั่นทำให้เราไม่สามารถสะสมเขาได้ยาว ๆ ของสะสมที่ดี จะอาร์ตทอย หรืออื่น ๆ ก็ตาม มันคือการที่เราสบายใจกับวินัยทางการเงินเราได้ด้วย เพราะถ้าการเงินเราไม่ดี เราก็จะเครียดเวลาซื้อ

บทความที่เกี่ยวข้อง: Bang Krachao: Bangkok’s Tranquil Oasis


Thailand’s prominent art toy collector gives us an exclusive talk for the benefit of would-be collectors.

Words: Netnapha Pawakhung Photo: Pathomporn Phueakphud

Soft Sopitsakorn Chotthanarit, also known as “Soft Pomz”, is a young woman who is always ready to share her bright smiles and positive energy with other people. She earned her moniker “Jaomae Na Glong” in Thai, roughly translated as “The Blind Box Cover Lady”, with her dedication to the randomized game of art toy collecting. Luxuo Thailand had an opportunity to sit down and chat with her about her beloved collectibles, and the reasons why she has become such a prominent art toy collector.

When and how did you become interested in art toys?
There were two stages to this journey. The first one was about five years ago. I was in Korea for a vacation when I came upon a figurine in a small box. It was an art toy all right, I just didn’t realize at the time. This was in a typical Korean gift shop, not like a Pop Mart Store or anything like that. And I was like, “Oh, this is so adorable!”. I was hooked by the idea of the zodiacs. I am a Scorpio, and I was hoping to get the Scorpio figurine in the first try, but no. Then I thought the second one would be it, so I tried again. That was five years ago now. It was my first experience with art toy blind boxes, without knowing what they were called. I splurged on almost an entire set of those blind boxes just to get the figurine with my zodiac sign.

Fast forward to present, I became interested in art toys once more because of my young team members. I took notice of how they shared similar interests, and how they were excited about certain things. I saw that. And I saw how this common interest served as a bridge for team members to converse. It was like work and play at the same time. It was as if we found an excuse to work more. Before I knew it, I already became more interested in art toys than I originally thought.

I was also confused when I started collecting once again. There are two types of art toys: the ones licensed by Disney, Harry Potter and such, and the ones by artists. In the first place, I didn’t understand why anyone would want to collect non-copyright characters. I really didn’t know. Quite the contrary, I felt that the ones offered at shops like Disney’s were more interesting. It was a total outsider’s view of it all. So I started with Disney, then I explored the other options until the point where I felt that characters designed by individual artists were more soulful.

I originally had my mind set on collecting the Skullpanda but there were so many of them. I didn’t know how to start. But then again, the other ones were cute too! So I began to collect Dimoo and other characters. I was collecting everything before I knew it.

Which art toy character is your favorite? And why?
I think I am more into collections. I did try to fixate on particular characters. I had this image where my work desk would be full of this one character. But that is not happening in reality. I am not into a particular character. I am into all characters, and then I start to go by collections. I like those ones with sunflowers, clovers, foxes or the sun. I really like them because they are relatable, because they are meaningful to me. Once they are together, the presentation would be along the shades or yellow and orange. The aesthetic is controlled.

Which one of your collectibles is it that you would not trade for anything?
That would be the Dimoo, BJD version, the one that moves. I will not trade this one for sure because my boyfriend bought it for me when we were in Japan. It was a shop in Japan. At the time, there was only one Pop Mart Store in Thailand at CentralWorld. I didn’t think they carried such a collection at the time. So I liked it very much when I saw it in Japan. I will not trade this one for sure. I don’t even remove it from the box. I don’t want it to get dirty. It stays in the box.

What are your considerations when buying a new collection or a new character?
Moon and tone, and colors. Another important factor is its meaning. I am moved by good storytelling. It makes you feel less guilty when buying the piece. I feel more justified while in fact there is no need to buy. I feel that the characters are more lovable when there is a story attached to it. I look at them as more than toys – they are art as well. You can see how the artist incorporates some kind of story into the collections. The most evident of all is Hirono which hints at the meaning of life. I like interpretations. Sometimes when I look at these art toys and ponder about their concept and story, they become tools for me to be by myself. That is why I like the stories, and the meaningful names given to the characters.

How serious are you about getting the secret character when buying a blind box?
Very serious. But I don’t get them often enough. If I want a secret character in a collection too badly, I would not get it. If I don’t fixate on it, I would get it. Sometimes I don’t even know that the character I get is a secret one, and I didn’t want it, until I found out about its true status. So, of course, I want the secret characters, but I don’t want this expectation to turn the fun of buying blind boxes into some kind of pain. Secret characters are like a bonus. If you get it, then wow, you are a lucky person. Honestly, I think most people want the secret characters not for their design but for that feeling of being special. It is a kind of pride. As for me, I am known as the Blind Box Cover Lady because I usually get the character shown on the outside of the box. I get the other ones that I want quite often as well. So I am still very happy to get what I want through this randomization. I don’t hold grudges when I don’t get the secret characters.

If you could create an art toy, what type of character would it be? And why?
I really wanted to make one. I did think about it. I had two ideas. The first idea is to turn my pet cat into a character because I am a cat person. The second idea is to have a character that represents myself, but one that doesn’t necessarily look like me. My followers would know that I use the characters of the sun and the fox to represent myself and my boyfriend. My inspiration is for these two characters to symbolize warmth or hope in life.

How does collecting art toys affect your moods or thoughts?
There are stages through my journey with each piece of art toy. I think I became passionate about art toys collecting because of the joy from that very first moment we take a pick. It’s like I allow myself to have and to not have an expectation at the same time. This is an unusual situation in daily life, especially at work. As you grow in life, you would understand that expectations are abound. You have expectations for other people, and for yourself to accomplish or succeed at something. This is not the case when you stand there in front of the blind boxes and pick one. You would take anything, without a real expectation. That’s why I enjoy taking a random pick at the blind boxes. But once you get a box, yes, of course, sometimes you get the character you hope to get, and sometimes you are disappointed.

The second stage is when you try to identify a good thing in a character you didn’t want. This is not something you do in daily life. You don’t allow yourself to be that kind to even yourself. You wish you didn’t make those mistakes in life or at work. But when it comes to art toys, you would say, oh, you are cute. I’ll just trade you for something else. You would see the possibilities. Personally, I think this is a healthy approach. I don’t know how other people would feel.

Whether you get the ones that you want or not, the next stage is when you are happy with the things that you picked. You get to see the figurines in a collection that you build, on your work desk, in their own boxes, and so on. This is your personal space where there is no right and wrong. You are okay and at peace with it. This is rare feeling at work. When you are an adult, you need this and that to be good and great. With art toys, you would just want to populate a corner with this collection, and the other with different pieces. In each day, you would want to spend time and take pictures with any one of your figurines, and there is absolutely nothing wrong with that. These are the emotional reasons why I collect art toys. And we have yet to talk about the story behind each character.

Why do you think art toys are so popular right now?
I think it has to do with timing. Art toys come in the age of social media. Think about it. The people buying blind boxes are not very young children. They are adults who were told by their parents as a child that toys were a waste of money, and that they didn’t need more. Now that they have grown up, they came to the realization that nothing was wrong with buying toys. They can make a living for themselves and now they are trying to heal their childhood. The right social media combined with the right timing of these products to create a phenomenon where people become more receptive of these things. Also, people are now more easily convinced. And when you make new friends through this circle, you will become even more engaged. When I go out these days, nobody asks me about my lipstick color anymore. They would ask if I have bought an entire set or if I have opened the new boxes. Those have become a new kind of greetings.

Do you have any advice for people who want to start collecting art toys?
In my opinion, if you want to start collecting, the first thing is not to overspend. You can’t help but come across people who buy too much for their own good. You don’t get the joy from these things that way. When you feel compelled to have some pieces and their resale prices are very high, you would exceed your monthly budget and that will have an effect on your financial discipline. I don’t want anyone’s financial plan to be disrupted by these toys. That will make it impossible for you to collect in the long run. This is true for art toys and collectibles alike. You need to stay financially healthy because the purchases will just stress you out otherwise.

See also: Bang Krachao: Bangkok’s Tranquil Oasis

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image