Bo.lan Opens its Door Again

Share this article

โบ.ลาน พร้อมกลับมาต้อนรับเหล่านักชิมผู้หลงใหลวัฒนธรรมการกินแบบไทยไทยอีกครั้ง
บทความ:
ลภีพันธ์ โชติจินดา ภาพ: โบ.ลาน

“ความประทับใจไม่รู้ลืม” ของมื้ออาหารสำหรับผู้เขียนนั้นไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก มิได้หมายความว่าไม่ค่อยเจออาหารอร่อยนะคะ แต่ความประทับใจไม่รู้ลืมที่กล่าวถึงนี้มันลึกซื้งกว่าที่จะบรรยายด้วยคำอร่อยหรือดีเท่านั้น โบ.ลาน คือหนึ่งในร้านอาหารที่มอบประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ตราตรึงให้แก่ผู้เขียนที่ถึงแม้ว่าเวลาจะผ่านมาเนิ่นนานแล้วเราก็ยังจดจำและประทับใจแบบไม่รู้ลืมนั่นเอง ซึ่งการประกาศปิดร้านไปเมื่อปี ค.ศ. 2021 หลังจากที่เปิดให้บริการมากว่า 13 ปีด้วยผลกระทบที่เกิดจากวิกฤติโรคระบาดโควิดในช่วงนั้นทำให้เรารู้สึกเสียดายและเสียใจเป็นอย่างยิ่ง แต่ล่าสุดนี้เราได้รับข่าวดีว่า โบ.ลาน ได้กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งแล้วในโลเคชั่นเดิมในซอยสุขุมวิท 53

โบ.ลาน เป็นร้านอาหารไทยที่ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 2008 โดยเชฟ โบ ดวงพร ทรงวิศวะ (Chef Duangporn Songivsava) และเชฟ ดิลลัน โจนส์ (Chef Dylan Jones) เชฟชาวออสเตรเลียผู้หลงรักอาหารไทยจนถึงขั้นเรียนภาษาไทย ทั้ง ฟัง พูด อ่าน เขียนเพื่อที่จะสามารถอ่านตำราอาหารไทยได้ด้วยตนเอง โบ.ลาน จัดได้ว่าเป็นร้านอาหารผู้บุกเบิกรายแรกๆ ของไทยที่ยกระดับอาหารไทยให้ทรงคุณค่าและเหนือชั้นไปอีกขั้นด้วยการรักษาขนบธรรมเนียมของอาหารไทยแบบดั้งเดิมไว้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการปรุง รสชาติของอาหารและขั้นตอนการรับประทานอาหารที่สะท้อนวิถีความเป็นไทยอย่างแท้จริง บวกกับโภชปรัชญา (culinary philosophy) ของร้านที่คัดสรรเฉพาะวัตถุดิบตามฤดูกาลและเครื่องปรุงรสท้องถิ่นของประเทศไทยเท่านั้น รวมถึงให้การสนับสนุนการเกษตรอินทรีย์แบบยั่งยืนและการเกษตรแบบที่เป็นไปตามจริยธรรมปฏิบัติอันดีงาม และยังมีความมุ่งมั่นที่จะทำให้ โบ.ลาน เป็นร้านอาหารที่ก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์อีกด้วย

ขณะนี้ โบ.ลาน เปิดให้บริการอาหารค่ำเป็นคอร์สทุกวันพฤหัสบดี ถึง วันอาทิตย์ ซึ่งมีให้เลือกด้วยกันถึงสามคอร์ส ได้แก่ โบ.ลาน สำรับน้อย (Bo.lan Brief) โบ.ลาน ข้าวปลาอาหาร (Bo.lan Balance) และ โบ.ลาน ระเริงรส (Bo.lan Feast) โดยความพิเศษของเมนูอาหารในแต่ละคอร์สของ โบ.ลาน ในแต่ละช่วงเวลานั้นก็จะผันเปลี่ยนไปตามฤดูกาลของวัตถุดิบดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ซึ่งหลายเมนูที่อยู่ในบทความนี้อาจจะไม่ตรงกับเมนูที่ทางร้านนำเสนอในเดือนถัดไปก็เป็นได้ หากคุณเป็นคนที่หลงใหลในรสชาติอาหารไทยแบบดั้งเดิมหรือใคร่รู้ว่าอาหารไทยเดิมหายากนั้นเป็นอย่างไร สนใจสามารถศึกษารายละเอียดของเมนูอาหารเพิ่มเติมและสำรองโต๊ะได้ที่เว็บไซท์ของทางร้านโดยตรง

บทความที่เกี่ยวข้อง: Fireplace Grill and Bar Refreshes Their Menu of Classic European Fares

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image