NFT Digital Art Sold by Christie’s for USD 69,346,250

Share this article

Christie’s ประสบความสำเร็จในการประมูลไฟล์ภาพศิลปะแบบดิจิตอลที่มี NFT รับรองด้วยราคาช็อคโลก 69,346,250 ดอลลาร์สหรัฐ
บทความ: รักดี โชติจินดา  

[ English ]

“ไปเที่ยวดิสนีย์เวิลด์ดีกว่า” นั่นคือประโยคสุดท้ายที่เราได้ยินไมค์ วิงเคิลแมนน์กล่าวก่อนที่คลิปจะจบลง คลิปที่ว่าก็คือภาพบรรยากาศที่บ้านของศิลปินจากเมืองชาล์สตัน รัฐเซาธ์คาโรไลนาผู้นี้ ขณะที่ Christie’s ปิดการประมูลภาพงานศิลปะแบบดิจิตอลของเขาที่ราคา 69,346,250 ดอลลาร์เมื่อวันที่ 11 มีนาคม ที่ผ่านมา

วิงเคิลแมนน์มีชื่อเรียกในวงการว่าบีเพิล นี่ไม่ใช่ผลงานศิลปะดิจิตอลที่บีเพิลประมูลขายบนอินเตอร์เนทได้ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา งานของเขา 2 ชิ้นที่มี NFT รับรองแบบนี้ขายได้ในราคาชิ้นละ 66,666.66 ดอลลาร์สหรัฐ ตามต่อเนื่องด้วยการขายงานอีกชุดหนึ่งในเดือนธันวาคมซึ่งทำให้เขาได้เงินไปรวม 3.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมานี้เอง งานหนึ่งในสองชิ้นที่ว่าขายได้ราคา 66,666.66 ดอลลาร์สหรัฐนั้นก็ทำราคาได้สูงถึง 6.6 ล้านดอลลาร์สหรัฐผ่านทางการประมูลโดย Nifty Gateway

เหตุการณ์ทั้งหมดนำไปสู่ความน่าเย้ายวนใจของศิลปะดิจิตอลที่มี NFT หรือ non-fungible token รับรอง (เดี๋ยวเราค่อยกลับมาดูนิยามของ NFT กันในรายละเอียด) ดังนั้นเมื่อถึงวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา สายตาทั่วโลกก็จับจ้องไปที่การประมูลภาพ Everydays: The First 5000 Days ของบีเพิลโดย Christie’s งานชิ้นดังกล่าวมีลักษณะเป็นคอลลาจขนาด 21,069 x 21,069 พิกเซล ภายในประกอบด้วยศิลปะดิจิตอลจำนวน 5,000 ชิ้นที่บีเพิลสร้างขึ้นมาในแต่ละวันตลอดระยะเวลา 13 ปีครึ่งของโปรเจคที่มีชื่อว่า Everyday

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
“Everydays: The First 5000 Days” โดยบีเพิลหรือไมค์ วิงเคิลแมน (ภาพ: Christie’s)

เรื่องราวในภาพทั้ง 5,000 นั้นมีหลากหลาย ระยะเวลาที่ใช้ในการสร้างแต่ละภาพก็หลากหลายด้วยเช่นกัน บางภาพมีเรื่องราวเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์ในชีวิตครอบครัว อย่างเช่นภาพที่วาดในวันที่ลูกคนแรกของบีเพิลจะลืมตาดูโลก หรือภาพที่วาดนวันที่บีเพิลไม่สบาย บ้างก็เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในประเทศเขา แต่ประเด็นสำคัญก็คือว่าภาพนี้เป็นไฟล์ JPG เป็นไฟล์ข้อมูลขนาด 319,168,313 ไบท์ที่จับต้องไม่ได้ แต่ก็มีคนจำนวนมากแย่งกันประมูลเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการครอบครอง ความดุเดือดของการประมูลอยู่ในระดับเหลือเชื่อในชั่วโมงสุดท้ายที่ราคาทะยานขึ้นไปจากไม่ถึง 15 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปจบที่เกือบ 70 ล้านดอลลาร์สหรัฐอย่างที่เห็น

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
หน้าเว็บไซท์ของ Christie’s ที่มีการประกาศประมูลภาพของบีเพิล

นี่เป็นครั้งแรกที่ Christie’s หรือสำนักประมูลแบบเก่าแก่ดั้งเดิมใดทำการประมูลศิลปะดิจิตอลที่มี NFT รับรอง โนอาห์ เดวิส ผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปะยุคหลังสงครามและศิลปะร่วมสมัยของ Christie’s ที่นิวยอร์ค กล่าวว่า “Christie’s ไม่เคยเสนอขายงานศิลปะในสื่อรูปแบบใหม่ที่มีขนาดหรือความสำคัญเท่านี้มาก่อน การเป็นเจ้าของผลงานของบีเพิลเท่ากับได้เป็นเจ้าของทะเบียนข้อมูลห้วงหนึ่งในบล็อคเชนที่สร้างโดยศิลปินดิจิตอลชั้นนำคนหนึ่งของโลก”

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
เราสามารถใช้ NFT ในการยืนยันความเที่ยงแท้ของสินทรัพย์ในโลกดิจิตอลได้ (ภาพ: Shutterstock)

NFT หรือ non-fungible token เป็นสิ่งที่อยู่บนเทคโนโลยีบล็อกเชนเหมือนกับสกุลเงินคริปโต เว็บไซท์ MakersPlace ซึ่งทำหน้าที่เป็นสื่อกลางซื้อขายงานศิลปะแบบดิจิตอลนิยาม NFT ว่าเป็น “สินทรัพย์ดิจิตอลที่สะสมได้ เหมือนของสะสมที่เป็นชิ้นเป็นอัน โดยของสะสมแบบดิจิตอลนี้เป็นสินทรัพย์ที่พิสูจน์ได้ว่ามีหนึ่งเดียวในโลก เป็นของแท้ เป็นเจ้าของได้ จึงมีมูลค่าในสายตาของนักสะสม ในกรณีของงานศิลปะแบบดิจิตอล NFT จะทำหน้าที่เป็นดิจิตอลโทเคนที่ผูกไว้กับผลงานศิลปะด้วยเทคโนโลยีบล็อคเชนอย่างไม่อาจแยกออกจากกันได้ ภายในบรรจุรายละเอียดที่สำคัญเกี่ยวกับที่มาและความจริงแท้ของงานศิลป์นั้นในรูปแบบที่ผู้อื่นไม่อาจปลอมแปลงได้”

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
แจ็ค ดอร์ซีย์ ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter ประกาศขายทวิตแรกของเขาในรูปแบบ NFT และ ณ เวลานี้มีผู้ให้ราคาสูงสุด 2.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

หากจะพูดเปรียบเปรยให้ดูเข้าใจง่ายที่สุดก็อาจต้องพูดว่างานศิลป์ดิจิตอลที่มี NFT รับรองก็คือไฟล์ภาพที่มีลายเซ็นของศิลปินกำกับไว้ สามารถเป็นเจ้าของและนำไปขายต่อได้ ในขณะที่ไฟล์ภาพเดียวกันนั้นไฟล์อื่นๆ ไม่ได้มีมูลค่าทางด้านการเงินแต่อย่างใด นี่ยังเพิ่งจะเป็นช่วงเวลาเริ่มแรกของวงการนี้เท่านั้น เรายังไม่อาจคาดเดาได้ว่าสินทรัพย์ดิจิตอลประเภทนี้จะเติบโตไปในทางใด ที่รู้ได้ชัดแจ้งก็คือว่าเรากำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของความเปลี่ยนแปลง จากเดิมที่ผู้คนยอมให้ค่ากับของที่จับต้องได้อย่างเช่น เพชรหรือภาพวาดหรือรถยนต์ ก็กลายมาเป็นยอมให้ค่ากับสิ่งที่จับต้องไม่ได้ (มิหนำซ้ำยังคัดลอกได้) อย่างศิลปะแบบดิจิตอลที่นำไปทำเป็นโทเคนแล้วขายให้กับใครสักคนที่สนใจ และความสำเร็จแบบท่วมท้นของการประมูลในครั้งนี้จะสร้างความน่าเชื่อถือให้กับการขาย การแลกเปลี่ยนหรือการเก็งกำไรในศิลปะดิจิตอลต่อไปในอนาคตอย่างแน่นอน

บทความที่เกี่ยวข้อง: Voyager Station: The World’s First Space Hotel, Coming to You in 2027


More importantly, the auction signifies what may be possible in this realm of “non-fungible token” with the help of blockchain technology.

Words: Ruckdee Chotjinda

“I’m going to Disney World,” exclaims digital artist Mike Winkelmann, better known by his public handle Beeple, after his digital artwork fetched USD 69,346,250 in a Christie’s auction on 11 March 2021.

This is not the first time a work of Beeple is sold online. Back in October, the digital artist from Charleston, South Carolina, sold two pieces of digital artwork as NFTs for the price of USD 66,666.66 each. It was quickly followed by the sale of a series of work in December for an amount of USD 3.5 million. Recently, on 22 February 2021, one of the two pieces originally sold for USD 66,666.66 fetched USD 6.6 million in an auction by Nifty Gateway.

This string of events certainly has contributed to the validity or even desirability of NFT or non-fungible token digital art (more on that in a moment). Therefore, when 11 March came, the global spotlight was on the Christie’s auction of “Everydays: The First 5000 Days” by Beeple. The work is essentially a 21,069 x 21,069 pixels collage of 5,000 pieces of digital art created daily as part of the “Everyday” project over the past 13 and a half years.

The subject matter of those 5,000 pieces varied, and did the time required to create each. Some of them had to do with personal moments like the birth of a child or a common illness experienced, while some touched upon the narratives of politics, for example. The fact of the matter is that it is a digital JPG file – an intangible existence of exactly 319,168,313 bytes; and people were eager to pay for its ownership. In fact, the bidding price rallied critically in the last hour from under USD 15 million to the closing price just shy of USD 70 million.

It is the first ever such sale of an NFT by Christie’s or by a major, traditional auction house. Noah Davis, specialist in Post-War & Contemporary Art at Christie’s in New York, said, “Christie’s had never offered a new media artwork of this scale or importance before. Acquiring Beeple’s work is a unique opportunity to own an entry in the blockchain itself created by one of the world’s leading digital artists.”

Like cryptocurrency, NFTs or non-fungible tokens exist on the foundation of blockchain technology. According to digital artwork platform MakersPlace, an NFT is “a collectible digital asset. Like a physical collectible, digital collectibles are provably unique, authentic, and ownable, giving it inherent value in the eyes of collectors. In the case of digital art, an NFT is a digital token that is inextricably tied to the artwork using blockchain technology, and includes important details regarding the provenance and authenticity of the artwork in a way that is unforgeable”.

To oversimplify, one can, in a way, say that an NFT digital art is an autographed copy of the work that you can own and resell, while the other copies are merely files of no monetary value. While it is too early to predict how this new class of digital assets will sprout, it is beyond any doubt that we are all witnessing the beginning of something here. People used to ascribe value only to tangible items like diamonds, paintings or cars and so on. This mentality is being disrupted by the notion that intangible (and duplicable) materials like digital art can be tokenised and sold to a person, and the smashing success of this auction paves way for their future sales, trades or speculations.

Luxury art featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
A conceptual illustration of NFT (Photo: Shutterstock)

See also: Voyager Station: The World’s First Space Hotel, Coming to You in 2027

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image