Louis Vuitton Presents the Objets Nomades Collection in Bangkok

Share this article

Louis Vuitton Objets Nomades คอลเลคชั่นแห่งความลงตัวของงานช่างศิลป์และนักออกแบบ
บทความ: ลภีพันธ์ โชติจินดา ภาพ: Louis Vuitton

[ English ]

เรื่องราวการเดินทางของ Louis Vuitton แบรนด์แฟชั่นหรูระดับแนวหน้าจากฝรั่งเศสที่มีอายุมากกว่าศตวรรษสามารถเห็นได้ผ่านวิวัฒนาการของสินค้าหลากหลายรูปแบบที่ค่อยๆ เข้ามาเติมเต็มชีวิตและไลฟ์สไตล์ของคนในแต่ละยุคด้วยพื้นฐานมรดกทางด้านงานฝีมือช่างชั้นสูงที่สืบทอดส่งต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นหีบเดินทางอันเป็นจุดเริ่มต้นของแบรนด์ ผลิตภัณฑ์เครื่องหนังกระเป๋าถือต่างๆ เสื้อผ้า นาฬิกา จิลเวลรี เครื่องสำอาง แก๊ตเจ็ตต่างๆ ไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์และของใช้ในครัวเรือน

Louis Vuitton Objets Nomades

Objets Nomades คือคอลเลคชั่นที่ถือกำเนิดขึ้นในปี ค.ศ. 2012 และนับเป็นการมาบรรจบกันของเทคนิค ทักษะและความเชี่ยวชาญในงานฝีมือช่างแห่งเมซงกับความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมจากเหล่านักศิลปิน นักออกแบบ และดีไซเนอร์ชื่อดังจากหลากหลายแขนงทั่วโลกมาร่วมกันสร้างสรรค์เป็นชิ้นงานทั้งเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้านและสิ่งของ โดยใส่ความร่วมสมัยแต่ยังคงรักษาดีเอ็นเอและจิตวิญญาณของแบรนด์ไว้อย่างครบถ้วน ซึ่งไม่เพียงตอบโจทย์ในเรื่องของความสวยงามประณีตเท่านั้น หากยังเป็นเลิศในเรื่องของฟังก์ชั่น ประโยชน์ใช้สอยและยังเป็นงานศิลป์ประดับบ้านได้ด้วย มีตั้งแต่ เปลญวน เก้าอี้สตูลพับได้ เก้าอี้นวม โคมไฟ โต๊ะพูล และอีกมากมาย ที่มีทั้งที่เป็นชิ้นเดียวไม่เหมือนใครและรุ่นที่ผลิตขึ้นจำนวนจำกัด รวมไปถึงบางชิ้นงานที่สามารถปรับแต่งสีสันและวัสดุได้ตามความต้องการ

Louis Vuitton Objets Nomades
Louis Vuitton Objets Nomades
Louis Vuitton Objets Nomades

Luxuo Thailand ขอนำเสนอบางส่วนของคอลเลคชั่น Objets Nomades ที่เราชื่นชอบและ Louis Vuitton ได้นำมาให้ลูกค้าและสื่อมวลชนได้สัมผัสและชื่นชมกันที่ประเทศไทยเมื่อเร็วๆ นี้ภายใต้ธีม Savoir Revêr ซึ่งมีความหมายว่า Crafting Dream หรือ การสร้างสรรค์ความฝันให้เป็นไปได้อย่างไม่มีวันสิ้นสุดนั้นเอง

Louis Vuitton Objets Nomades
ภาพจากงาน Savoir Revêr ที่จัดขึ้นในประเทศไทย
Louis Vuitton Objets Nomades
ภาพจากงาน Savoir Revêr ที่จัดขึ้นในประเทศไทย

Cabinet of Curiosities โดย มาร์ค นิวสัน ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวออสเตรเลียที่นำเอาหีบเดินทางไอเทมระดับตำนานของแบรนด์มาปรับเปลี่ยนเป็นชั้นวางดิสเพลย์ที่มีลูกเล่น โดยภายในหีบลวดลายโมโนแกรมใบนี้จะประกอบไปด้วยกล่องหนังจำนวน 19 ชิ้นมีด้วยกันสามขนาด ซึ่งกล่องหนังเหล่านี้สามารถสลับตำแหน่งเพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบให้กลายเป็นชั้นวางของภายในหีบเดินทางนี้ได้มากถึง 1,000 รูปแบบ Cabinet of Curiosities นี้เป็นผลงานที่ยังได้นำไปจัดแสดงที่งาน Milan Design Week 2023 ด้วย

Louis Vuitton Objets Nomades
Cabinet of Curiosities โดย มาร์ค นิวสัน

Bomboca โดย Campana Brothers คือ โซฟาอันโด่งดังที่มีที่มาของชื่อจากขนมชนิดหนึ่งของบราซิล ส่วนแรงบันดาลใจของรูปร่างโซฟามาจากก้อนเมฆและสีมาจากสีอันสดใสของปลิงซีแอปเปิ้ล ซึ่งความพิเศษของโซฟา Bomboca ก็คือ สามารถถอดเบาะที่หุ้มด้วยหนังอย่างดีออกมาและประกอบกลับเข้าไปใหม่ได้เหมือนจิ๊กซอว์ โดยมีสีสันให้เลือกมากมายและมีขนาดให้เลือกแบบสองที่นั่งและสี่ที่นั่ง โดยในปีนี้ Campana Brothers ยังยกระดับ Bomboca ให้เป็นมากกว่าเฟอร์นิเจอร์ด้วย Bomboca Metal ที่เป็นประติมากรรมชิ้นเอกที่จะผลิตขึ้นเป็นจำนวนจำกัดเท่านั้น

Louis Vuitton Objets Nomades
Bomboca Metal โดย Campana Brothers

Flower Tower โดย Atelier Biagetti บริษัทออกแบบชื่อดังสัญชาติอิตาเลียนที่สร้างสรรค์และดีไซน์โคมไฟ Flower Tower ที่มีความสูง 185 เซ็นติเมตรนี้ได้อย่างชาญฉลาด โดยชูความโดดเด่นของช่างฝีมือแก้วเป่าทำมือจากอิตาลีที่บรรจงประดิษฐ์รูปแก้วทรงสูงให้เป็นรูปดอกไม้ ซึ่งดอกไม้ที่ว่านี้ก็คือดอกไม้ที่มาจากลวดลายโมโนแกรมของแบรนด์ Louis Vuitton นั่นเอง แสงของโคมไฟส่องสว่างด้วยหลอดแอลอีดีจากด้านบนและยังสามารถปรับโหมดความสว่างได้อีกด้วย ดีไซเนอร์มีความตั้งใจให้โคมไฟ Flower Tower โดดเด่นและสะดุดตาที่สุดในบ้านเพื่อสร้างความรู้สึกพิเศษให้กับทุกคนในครอบครัว

Louis Vuitton Objets Nomades
Flower Tower by Atelier Biagetti

Binda Armchair โดย Raw Edges คือ เก้าอี้ที่เป็นผลงานออกแบบของดีไซน์สตูดิโอจากลอนดอน เก้าอี้ Binda นี้มีความโดดเด่นตรงที่ดีไซเนอร์เติมความเฉียบคมและสะดุดตาด้วยการกุ๊นขอบเก้าอี้ในโทนสีที่ตัดกับสีหนังหุ้มโครงเก้าอี้และเบาะผ้ากำมะหยึ่เนื้อนุ่ม ยิ่งเป็นการเพิ่มมิติและความน่าสนใจไม่ว่าจะตั้งอยู่ในมุมไหนของบ้าน เก้าอี้ Binda นี้มีให้เลือกด้วยกันถึงห้าคู่สี ได้แก่ สีครีมและสีโครอล สีส้มและสีมิลค์ สีน้ำเงินเข้มและสีม่วงไวโอเล็ต สีแดงเบอร์กันดีและสีขาว และสุดท้ายคือสีเขียนและสีขาว และมีแบบที่เป็นโซฟาด้วยเช่นกัน

Louis Vuitton Objets Nomades
Binda Armchair โดย Raw Edges
Louis Vuitton Objets Nomades
Binda Armchair โดย Raw Edges

Basket Table โดย Zanellato/Bortotto ดีไซน์สตูดิโอสัญชาติอิตาเลียนที่ไม่ได้เป็นหน้าใหม่สำหรับการออกแบบคอลเลคชั่น Objets Nomades แต่อย่างใด Basket Table นี้นับว่าเป็นวิวัฒนาการที่สานต่อมากจากผลงานที่ทางสตูดิโอเคยออกแบบโคมไฟ Lantern ในคอลเลคชั่นเดียวกันนี้เมื่อปี ค.ศ. 2021 โดย Basket Table นี้เป็นการนำเอาเส้นหนังสองสีมาสานขึ้นเป็นรังผึ้งบนฐานโลหะ หน้าโต๊ะเงางามด้วยหินลาวา ขนาดของโต๊ะนี้เหมาะสำหรับเป็นโต๊ะกาแฟเล็กๆ หรือ โต๊ะข้าง และสามารถใช้งานนอกอาคารได้ มีให้เลือกด้วยกันสองสีสัน ได้แก่ สีแดง-ขาว และ สีครีม-ขาว

Louis Vuitton Objets Nomades
Basket Table โดย Zanellato/Bortotto

ความจริงแล้วยังมีไอเทมอีกมากมายในคอลเลคชั่น Objets Nomades ที่น่าสนใจและน่าศึกษา และบางชิ้นสามารถคัสโตไมซ์สีหรือวัสดุได้ด้วย ซึ่งหากสนใจชิ้นไหนเป็นพิเศษสามารถสอบถามข้อมูลจากทางแบรนด์ได้โดยตรง

Louis Vuitton Objets Nomades
ภาพจากงาน Savoir Revêr ที่จัดขึ้นในประเทศไทย

บทความที่เกี่ยวข้อง: Louis Vuitton Delivers an “Out of This World” Watch with Nine Automatons on the Dial


The maison’s savoir faire converges with the creativity of world-renowned artists.

Words: Lapheepun Chotjinda Photo: Louis Vuitton

A French luxury brand with over a century of history, the journey of Louis Vuitton is reflected in the evolution of its products, an ever-expanding array catering to the lifestyles of people of its era. From its original product, the travel trunks, to leather accessories, clothing, timepieces, jewelry and cosmetics, to gadgets, furniture and.

The Objets Nomades collection, launched in 2012, represents a convergence point where the maison’s skills, techniques and savoir faire meet the creativity and innovation of world-renowned artists and designers from different disciplines. The fruits of this convergence – whether furniture, home décor or design objects – are contemporary in style but at the same time they keep the brand’s DNA and spirit intact. Ranging from hammocks to folding stools to armchairs, lamps, and pool tables (to name just a few), these creations are not only beautiful and exquisitely made but also excellent in terms of functionality and decorative appeal. The collection includes one-of-a-kind and limited-edition pieces, and some items can be customized with various material and color options as well.

Below are Luxuo Thailand’s favorite picks from the 2023 collection, which was recently brought to Thailand by Louis Vuitton and shown to customers and media at a showcase titled Savoir Revêr (Crafting Dream).

A Cabinet of Curiosities by Marc Newson The famed Australian designer reworked the traditional Louis Vuitton trunk into a work of art fitted with 19 removable leather cubes, serving as a display system for personal keepsakes. The cubes, in three sizes and strikingly colored, can be rearranged in more than 1,000 configurations. This distinctive design piece was shown at Milan Design Week 2023.

Cabinet of Curiosities by Marc Newson

Bomboca by Campana Brothers Named after a Brazilian confectionery, the sofa took the shape of clouds and the bright colors of sea apples. The shell, lined with soft calfskin, holds removable cushions that fit together like a jigsaw puzzle. The sofa is available in two- and four-seater iterations and in a wide array of colors. And this year the Campana brothers have elevated their design to the level of true work of art with the sculptural Bomboca Metal, which is available in a limited edition.

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Bomboca Metal by Campana Brothers

Flower Tower by Atelier Biagetti The creation of this 185 cm lamp is an exercise in creativity and inventiveness. Made of hand-blown Italian glass, the flower-shaped bubbles are inspired by the Louis Vuitton monogram. Light is provided by a top-mounted LED, and a variety of lighting moods can be achieved with switches and dimmers. Viewed from any angle, the Flower Tower is clearly meant to be a luminous landmark irradiating special emotions in the landscape of the home.

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Flower Tower by Atelier Biagetti
Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Flower Tower by Atelier Biagetti
Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Flower Tower by Atelier Biagetti

Binda Armchair by Raw Edges Designed by the renowned London studio, the armchair features a streamlined leather-covered back and soft velvet seat. The flowing lines and contrasting piping make it a statement piece to add an extra dimension of interest to any space it is placed in. Available in cream/coral, orange/milk, dark blue/violet, burgundy/white and dark green/white, the Binda also exists as a sofa.

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Binda Armchair by Raw Edges

Basket Table by Zanellato/Bortotto This is not the Italian studio’s first contribution to the Objets Nomades collection but an evolution of their 2021 Lantern series. The Basket Table features horizontal bands of leather woven into the honeycomb motifs of its metal base and crowned by a reflective lava-stone top. Its compact size makes it perfect as a small coffee table or a side table, and it is suitable for outdoor use as well. Available in two colorways, red/white and cream/white.

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Basket Table by Zanellato/Bortotto

The Objets Nomades collection encompasses many other items that are worthy of interest and study. Information about individual items is available upon direct request to the brand.

Luxury product featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator

See also: Louis Vuitton Delivers an “Out of This World” Watch with Nine Automatons on the Dial

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image