With Italy For Italy

Share this article

Lamborghini ออกโปรเจคภาพถ่ายช่วยชาติรีสตาร์ทประเทศหลังล็อคดาวน์โดยฝีมือช่างภาพกว่า 20 ชีวิต
บทความ:
รักดี โชติจินดา ภาพ: Lamborghini

[ English ]

อิตาลีเป็นดินแดนแห่งความงามในทุกแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม งานฝีมือ การออกแบบและทิวทัศน์ตามธรรมชาติ แต่แล้วอิตาลีก็ต้องหยุดชะงักเหมือนกับประเทศอื่นๆ ในโลก ทั้งยังเป็นหนึ่งในประเทศที่ประสบสถานการณ์ Covid-19 รุนแรงที่สุดประเทศหนึ่งด้วยตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกของการแพร่ระบาด

Lamborghini ให้การช่วยเหลือชุมชนในท้องถิ่นอย่างรวดเร็วด้วยการปรับรูปแบบการทำงานบางส่วนของโรงงานซุปเปอร์คาร์ที่เมืองโบโลญญามาช่วยผลิตหน้ากากผ่าตัดและเฟซชิลด์ส่งให้กับโรงพยาบาลซานโตโซลามัลปิกิ จากนั้นยังได้ร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตเครื่องช่วยหายใจรายใหญ่ของอิตาลีที่ชื่อ SIARE Engineering International Group ในการร่วมพัฒนาและผลิตปอดจำลองโดยใช้อุปกรณ์ของแผนกวิจัยและพัฒนาของ Lamborghini และจะได้นำปอดจำลองดังกล่าวนี้ไปช่วยทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องช่วยหายใจในช่วงเริ่มแรกของการผลิต

แต่สิ่งที่บุคคลภายนอกไม่ทราบก็คือว่า Lamborghini คิดล่วงหน้าตั้งแต่เดือนพฤษภาคมแล้วว่าจะช่วยให้อิตาลีรีสตาร์ทประเทศได้อย่างไรหลังล็อคดาวน์ จึงเป็นที่มาของการสัมภาษณ์คุณคาเทีย บาสซี ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร เกี่ยวกับแคมเปญสื่อสารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของ Lamborghini ในปีนี้

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ลัตซีโย โดย แอนนา ดี โปรสเปโร

เป้าหมายของแคมเปญนี้คืออะไรครับ
With Italy for Italy เป็นโครงการภาพถ่ายและวัฒนธรรมขนาดใหญ่ที่เราใช้เพื่อเฉลิมฉลองมรดกอันงดงามของอิตาลี และเพื่อตอกย้ำถึงคุณลักษณะที่แตกต่างของทั้ง 20 แคว้นในประเทศ แรงบันดาลใจของเราคือการปลุกภาพลักษณ์ของประเทศอิตาลีให้ดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง เหมือนเป็นการส่งสัญญาณบวกถึงการกลับมาใหม่ หลังจากเกิดเหตุ Covid-19

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
เวเนโต โดย มาร์โค วาลมารานา

เรายังคงอยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเพราะว่าประเทศของเรายังคงต้องประสบกับวิกฤติทางด้านสาธารณสุขและเศรษฐกิจ ในบริบทนี้ เรารู้สึกถึงหน้าที่ในการใช้ความแข็งแกร่งของแบรนด์เราให้เป็นประโยชน์กับประเทศ เราเป็นไอค่อนแห่งสินค้าเมดอินอิตาลีและเรามีช่องทางการสื่อสารอันทรงพลังต่างๆ เรามองว่าแบรนด์ของเราเป็นอินฟลูเอนเซอร์คนหนึ่งที่มีผู้ติดตามหลายล้านคนทั่วโลก ดังนั้นเราจึงตัดสินใจที่จะใช้ความได้เปรียบของเรานี้ ประกอบกับความสามารถของศิลปินชาวอิตาเลียน เพื่อช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศอิตาลีในระดับโลก นี่คือความพยายามของเราในการแสดงออกซึ่งความรักและการสนับสนุนประเทศของเราค่ะ

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
วัลเล โดย ฟุลวิโอ บูกานี

คุณใช้เวลารวบรวมช่างภาพนานไหมครับ
ขั้นตอนการสำรวจและคัดเลือกใช้เวลาหนึ่งเดือนค่ะ เริ่มตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม ทันทีหลังจากที่เราเปิดโรงงานไป 8 สัปดาห์ในช่วงเฟสแรกของการแพร่ระบาด เราคัดเลือกช่างภาพเสร็จในช่วงสิ้นเดือนนั้น และเป็นการดำเนินงานร่วมกับสเตฟาโน กวินดานี ช่างภาพแฟชั่นชื่อดังชาวอิตาเลียนซึ่งเราแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของโครงการนี้

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ลอมบาร์เดีย โดย วินเชนโซ กริลโล

เกณฑ์ในการเลือกช่างภาพของคุณคืออะไรครับ
ขอบข่ายของโครงการนี้คือการค้นหาวิธีการนำเสนอในเชิงศิลปะใหม่ๆ เราพยายามที่จะเล่าเรื่องราวในรูปแบบที่แตกต่างจากการโฆษณารถยนต์โดยทั่วไป หากเราจะทำเช่นนี้ได้ เราจะต้องมีช่างภาพร่วมสมัยหลากหลายแนวมาทำงานกับเรา ในทีมนี้จะมีช่างภาพรถเพียงแค่ 2 ท่านเท่านั้น ส่วนช่างภาพคนอื่นๆ จะเป็นแนวภาพข่าว สารคดี สังคม แฟชั่น การแสดง สถาปัตยกรรมและธรรมชาติ แนวทางการถ่ายภาพที่เกิดจากความหลากหลายนี้ช่วยนำเสนอภาพทิวทัศน์อันสวยงามและแง่มุมที่แตกต่างกันของประเทศเราผ่านทางสไตล์และวิสัยทัศน์ในเชิงสร้างสรรค์ได้เป็นอย่างดี

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
คาลาเบรีย โดย กีโด ทาโรนี

แล้วเรื่องการเลือกรุ่นรถให้เข้ากับช่างภาพหรือสถานที่ ทำอย่างไรครับ
เราเลือกส่งรถไปตามสตอรี่บอร์ดที่ช่างภาพแต่ละคนเสนอ และเกณฑ์รองลงไป คือ รถจะต้องเข้ากับบุคลิกของแคว้นนั้นด้วย เช่น เราส่ง Urus ไปซิซิลีเพราะว่า Urus เป็นรถอเนกประสงค์ที่เข้ากันได้ดีกับแลนด์สเคปของซิซิลี ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติอย่างถนนที่นำไปสู่ภูเขาไฟเอตน่าหรือจะเป็นในเมืองหรือสถานที่ทางวัฒนธรรมต่างๆ หรือรถรุ่นคลาสสิก Miura จากพิพิธภัณฑ์ของเราซึ่งมีป้ายทะเบียนซาร์ดีเนียก็ย่อมต้องเป็นรถที่เราส่งไปถ่ายที่เกาะนั้น โดยช่างภาพท่านที่รับหน้าที่ถ่ายแคว้นนั้นก็เล่าเรื่องเหมือนกับว่า Miura ได้เดินทางกลับบ้านหลังจากที่ห่างหายไปนานถึง 50 ปี

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
อุมเบรีย โดย อาเลซานโดร ชิงเกว

รถรุ่นหายากต่างๆ นั้น คุณเลือกอย่างไร
นอกจากรถรุ่นปัจจุบันอย่าง Huracán หรือ Sián เรายังมีรถรุ่นระดับไอค่อนจากอดีตของเราอีกสามคันซึ่งแต่ละคันนั้นที่เลือกมาก็เพราะว่ามีส่วนทำให้แบรนด์ของเราเป็นที่เลื่องชื่อไปทั่วโลก รถสามรุ่นนั้นก็คือ Miura, Countach และ Diablo ค่ะ

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
มาร์เค โดย โวแฟงโก สปาคคาเรลลี

ภาพชุดนี้มีมากมายหลายเมือง เรื่องราวของแต่ละเมืองคืออะไรครับ
เราเปิดอิสระให้ช่างภาพเป็นผู้กำหนดนิยามของสถานที่และเรื่องราวที่เขาอยากจะเล่า เราอยากให้เขาได้แสดงออกซึ่งศิลปะของตนเองแบบไม่มีอะไรมาเป็นกรอบผูกมัด ช่างภาพแต่ละท่านก็พยายามตีความแต่ละแคว้นโดยการนำเสนอเมืองสำคัญๆ ในแคว้นนั้น แล้วก็ยังต้องมีสถานที่ที่แอบซ่อนอยู่ที่คนยังไม่รู้จักนัก หากรูปใดมีคนก็จะเป็นคนในท้องถิ่นตามสไตล์ภาพข่าวทั่วไปค่ะ  

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ปูเลีย โดย กาเบรียล มิคาลิสซี

โครงการนี้เกิดขึ้นเพราะสถานการณ์ Covid-19 ก็จริง แต่คุณคิดว่าคุณจะทำต่อไปเป็นประจำทุกปีหรือไม่ครับ
โครงการนี้เป็นโครงการสื่อสารแบบ 360 องศาซึ่งใช้แพลทฟอร์มในการสื่อสารทุกช่องทางของเราตั้งแต่สื่อสิ่งพิมพ์ไปจนถึงโซเชียลมีเดีย จากนิตยสาร Lamborghini ของเราไปจนถึงการสื่อสารภายในองค์กร หลังจากที่แคมเปญในโซเชียลของเราเสร็จสิ้น เราจะมีหนังสือตามออกมาและเราจะส่งหนังสือเล่มนี้ไปทั่วโลก และเราหวังว่าจะได้จัดนิทรรศการภาพถ่ายที่พิพิธภัณฑ์ของเราโดยเร็วหลังจากที่สถานการณ์ Covid คลี่คลายแล้ว สำหรับปีหน้าเราก็มีอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจอยู่ในแผนงาน เตรียมชมได้เลยค่ะ!

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
ซาร์เดญญา โดย ดาวิด เดอ มาร์ติส

See also: Urban Artist Kongo on Lockdown, Working with Brands and His Love Affair with Asia


The creative project, developed by Lamborghini, aimed at helping Italy restart its engine after the lockdown.

Words: Ruckdee Chotjinda Photo: Lamborghini

Italy is a land of beauty in all respects. This is a country of history, art, culture, craftsmanship, design and also landscapes. But the livelihood of Italy was seriously affected early on in the pandemic.

Lamborghini was quick to render assistance by converting departments of their super sports car production plant in Sant’Agata Bolognese in order to produce surgical masks and protective plexiglass shields for the staff of Sant’Orsola-Malpighi Hospital in Bologna. That was followed quickly by the decision to make their R&D resources available to SIARE Engineering International Group, the leading Italian pulmonary respirator manufacturer, for the co-engineering and production of lung simulators needed for the initial evaluation of ventilators’ performance.

The public did not know though that, as early as May, Lamborghini was already thinking of how they could help Italy restart after the lockdown. Luxuo Thailand speaks to Chief Marketing and Communication Officer Katia Bassi about the firm’s most ambitious communication campaign of the year.

What are the objectives of this campaign?
With Italy for Italy is a large-scale photographic and cultural project, celebrating the treasures of Italy and highlighting the country’s unique qualities throughout its 20 regions. It was inspired by the objective of reinvigorating Italy’s image, sending a positive signal of rebirth during the Covid-19 emergency.

We are in a difficult period, as our home country still faces a serious health and economic crisis. In this context, we felt a strong responsibility to put the strength of our brand at the service of our land. We are an icon of Made in Italy with powerful communication channels, we can consider our brand as a sort of top influencer with millions of followers all over the world. Therefore, we decided to use our privileged position, combined with the talent of Italian artists, to help boost Italy’s image at a global level. This is our act of love and support for our country.

How long did it take to gather all the photographers?
The scouting and selection phase lasted one month: it started at the beginning of May, exactly when we reopened our factory after seven weeks of stopping due to the first phase of the pandemic emergency. It concluded at the end of that month and was conducted in collaboration with Stefano Guindani, a renowned Italian fashion photographer, appointed as Art Director of the project.

How did you select photographers to join this project?
The scope of work was to explore a brand new artistic language, trying to create a different story-telling than the typical automotive one. That would have been only possible bringing together artists from various contemporary photography disciplines. In the team there are only two car photographers, all the others come from photojournalism, documentary, social, fashion photography, staged, architecture or landscape photography. The diversity also emphasises, through very different approaches, our amazingly variegated land and captures the country’s multifaceted essence through different styles and creative visions.

What was the rationale behind selecting each Lamborghini model to match with each photographer or location?
The car assignment was decided according to the storyboard proposed by each photographer, and secondarily matched with the specific characteristics of the region. For example, we assigned the Urus to Sicily because it is the perfect example of versatility and perfectly fitted with the multifaced Sicilian landscape, from wild environments such as the roads to Etna volcano as well as its urban and cultural sites. Or again, our classic icon Miura, belonging to our museum, with its historical number plate from Sardinia has to be ‘the’ car for the shots in that island. The photographer assigned to that region recreated the Miura’s trip back home after 50 years of absence!

How did you choose rare models to feature?
We wanted to include not only our current product range, from the Huracán to the Sián, but also the three main icons of our past, because they represent the precious heritage that made our brand legendary worldwide: Miura, Countach and Diablo.

There were many cities in photos. What were their stories?
We gave total freedom to the photographers from the definition of the locations and the story they decided to tell. We wanted them to express their art without any constraint. They tried to give their own interpretation of the land by touching some of the most important cities, but also showing some unexplored and hidden places. The people present in some shots were locals, as in a typical photojournalistic style.

We understand that the campaign was initiated because of the Covid-19 situation. But is there any chance you will turn this into an annual engagement?
This is a 360° communication project as it touched all possible communication platforms we have, from press to our social networks, from our Lamborghini magazine to our internal communication. After the closure of the social campaign, a book will come and will be distributed worldwide. Then we hope to inaugurate an exhibition at our museum as soon as the Covid emergency will calm down. And we are already planning something new and great for next year, stay tuned!

Luxury car featured by Luxuo Thailand -- The Luxury Lifestyle Curator
Basilicata by Camilla Ferrari

See also: Urban Artist Kongo on Lockdown, Working with Brands and His Love Affair with Asia

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image