เปิดตัวนิทรรศการศิลปะเกี่ยวกับความหลากหลายทางเพศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
บทความ: ชิดสุภางค์ ฉายวิโรจน์
‘สนทนาสัปตสนธิ’ แค่ฟังแค่ชื่อก็สร้างความตื่นเต้นได้แล้ว แต่ถ้าคุณรู้ที่มาของคำนี้ เชื่อเถอะว่าจะตื่นเต้นยิ่งขึ้นไปอีก คร่าวๆคือคำๆนี้มาจากคำว่า ‘สัปต’ แปลว่าเจ็ด (เจ็ดสีแห่งสายรุ้ง) และ ‘สนธิ’ แปลว่าการเชื่อมโยง กลายเป็น ‘สนทนาสัปตสนธิ’ หรือ Spectrosynthesis ที่เป็นชื่อของนิทรรศการศิลปะร่วมสมัยที่จัดแสดงผลงานที่สะท้อนถึงมุมมองเกี่ยวกับ LGBTQ โดยเฉพาะ

แต่เดิมนั้น นิทรรศการ Spectrosynthesis จัดแสดงครั้งแรกโดยมูลนิธิซันไพรด์ (Sunpride Foundation) ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย กรุงไทเป เมื่อปีค.ศ. 2060 เมื่อเห็นว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ทางมูลนิธิจึงได้ร่วมงานกับหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร (BACC) ในการจัดนิทรรศการนี้ขึ้นมาเป็นครั้งที่สอง โดยใช้ชื่อว่า Spectrosynthesis II – Exposure of Tolerance: LGBTQ in Southeast Asia โดยจากครั้งแรกที่มีศิลปินประมาณ 20 คน ในครั้งที่สองนี้จะมีศิลปินเข้าร่วมจัดแสดงผลงานกว่า 50 คนจากทั่วโลก ยกตัวอย่างเช่นไมเคิล เชาวนาศัย อริญชย์ รุ่งแจ้ง จักกาย ศิริบุตร ไมตรี ศิริบูรณ์ จากไทย Dinh Q.Le จากเวียดนาม Anne Samat จากมาเลเซีย Ming Wong จากสิงคโปร์ รวมถึง Sunil Gupta จากอินเดีย Ren Hang จากจีน Lionel Wendt จากศรีลังกา เป็นต้น

ส่วนทำไมต้องเป็นที่กรุงเทพฯนั้น ทางคุณแพทริค ซัน ผู้ก่อตั้งมูลนิธิซันไพรด์กล่าวว่าคงเป็นเพราะกรุงเทพฯ นับเป็นหนึ่งในเมืองที่เป็นมิตรต่อเพศทางเลือกมากที่สุดในเอเชีย เพราะฉะนั้นจึงไม่ใช่เรื่องยากเลยที่จะเลือกจัดแสดงนิทรรศการครั้งใหญ่ขึ้นที่กรุงเทพฯ
นิทรรศการ ‘สนทนาสัปตสนธิ’ นี้ จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562-1 มีนาคม 2563 ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นอกจากผลงานของศิลปินแล้ว งานนี้จะมีกิจกรรมประกอบนิทรรศการอีกมากมาย ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ bacc.or.th

Photos: Courtesy of Sunpride Foundation