Art Jeeno Returns After 7 Years with Solo Exhibition ‘A Cold Day in July’ at RCB Photographers’ Gallery

Share this article

‘A Cold Day in July’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 7 ปีของ Art Jeeno ที่ RCB Photographers’ Gallery
บทความ: LuxuoTH

Art Jeeno หรือปิยพัชร์ จีโน ศิลปินหนุ่มเจ้าของลายเส้นและการลงสีที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ผู้ชื่นชอบการถ่ายทอดเรื่องราวในรูปแบบมังงะ จนผลงานของเขาสามารถคว้ารางวัลจากงาน “Japan International Manga Award” ที่จัดโดยกระทรวงการต่างประเทศญี่ปุ่นมาได้ถึง 3 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 7, 8 และ 14 อีกทั้งผลงานมังงะเรื่อง Juice #1, Juice #2 และ Juice #3 ของเขายังได้รับการตีพิมพ์และวางจำหน่ายในประเทศฝรั่งเศสด้วย หลังจากจัดนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 2 ที่ชื่อว่า ‘Now2’ ไปเมื่อปี พ.ศ. 2560 ผ่านไป 7 ปี Art Jeeno ก็ได้กลับมาจัดแสดงผลงานเดี่ยวอีกครั้งในนิทรรศการภาพสีน้ำมันที่ชื่อว่า ‘A Cold Day in July’

‘A Cold Day in July’ หากแปลตรงตัวจะแปลว่า “วันอันหนาวเหน็บในเดือนกรกฎาคม” ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า ช่วงเดือนกรกฎาคมของประเทศแถบหนาว เช่น ประเทศในยุโรป จะตรงกับฤดูร้อน ส่วนในประเทศแถบร้อน เช่น ประเทศไทย จะตรงกับฤดูฝน เมื่อเป็นเช่นนั้น ความน่าจะเป็นที่เราจะได้สัมผัสกับวันอันหนาวเหน็บในเดือนกรกฎาคมจึงแทบจะเป็นศูนย์ ฉะนั้น ความหมายที่แท้จริงของคำว่า ‘A Cold Day in July’ จึงหมายถึง “สิ่งที่เป็นไปไม่ได้” นั่นเอง

ในนิทรรศการครั้งนี้ Art Jeeno ได้ใช้เทคนิคการวาดภาพมังงะที่เขาถนัดบอกเล่าเรื่องราวของ “เขา”และ “เธอ” ที่อยู่บนโลกเดียวกันแต่กลับแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง จนดูเหมือนเส้นทางของทั้งคู่ไม่มีทางมาบรรจบกันได้ แต่แล้วในวันฝนพรำในเดือนกรกฎาคม โลกที่แตกต่างของพวกเขากลับได้มาบรรจบกัน จนเกิดเป็นความอบอุ่นไม่สิ้นสุด ซึ่ง Art Jeeno ก็สามารถถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกนึกคิดอันอ่อนไหวและเปราะบางของมนุษย์ผ่านภาพวาดของเขาได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมนิทรรศการ ‘A Cold Day in July’ ได้ฟรี ที่ RCB Photographers’ Gallery ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2567

บทความที่เกี่ยวข้อง: Discover “Sanctuary Within” Art Exhibition at the Peninsula Bangkok Hotel

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image