3 Reasons Why You Should Do Pilates

Share this article

3 เหตุผลที่คุณควรเริ่มดูแลตัวเองด้วยพิลาทิส
บทความ: LuxuoTH ภาพ: Shutterstock

คุณอาจเคยเห็นการออกกำลังกายด้วยการห้อยโหนร่างกายกับบาร์ที่รูปทรงเหมือนเตียงสแตนเลสสี่เสา แล้วนึกในใจว่า “นี่การออกกำลังกายอะไร ทำไมดูยากเสียเหลือเกิน” นั่นคือส่วนหนึ่งของการออกกำลังกายรูปแบบที่เรียกว่า พิลาทิส มีทั้งแบบที่ใช้เพียงเสื่อพิลาทิสและแบบที่ใช้อุปกรณ์ ดูเป็นลูกผสมระหว่างการออกกำลังกายแบบคาลิสเทนิคส์ โยคะ และบัลเลต์ เห็นสองคำหลัง อย่าเพิ่งคิดว่าเหมาะแค่กับผู้หญิง เพราะผู้ชาย หรือเพศไหนๆ ก็เล่นพิลาทิสได้ทั้งนั้น ขนาดนักกีฬาอาชีพอย่างเลอบรอน เจมส์, เดวิด เบคแฮม และแอนดี เมอร์เรย์ ก็ยังไม่พลาดที่จะฝึกพิลาทิสอยู่เป็นประจำ และนี่คือ 3 เหตุผลที่คุณเองก็ควรเริ่มดูแลตัวเองด้วยการเล่นพิลาทิส

1. พิลาทิสช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง
การออกกำลังกายด้วยพิลาทิสสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหว ความยืดหยุ่น และความแข็งแรงให้กับร่างกายและกล้ามเนื้อมัดหลักได้ทุกมัด โดยเฉพาะกล้ามเนื้อบริเวณแกนกลางลำตัว ทั้งยังช่วยปรับระเบียบร่างกายได้ด้วย สำหรับพนักงานออฟฟิศหรือผู้ที่ต้องนั่งทำงานนานๆ กล้ามเนื้อฝั่งใดฝั่งหนึ่งมักจะตึงตัวมากกว่าอีกฝั่ง หรือที่เรียกว่า กล้ามเนื้อไม่สมดุล ส่งผลให้ปวดหลัง เป็นออฟฟิศซินโดรม หากลองฝึกพิลาทิสเป็นประจำ จะช่วยให้กล้ามเนื้อที่ตึงอยู่คลายตัว เพิ่มความยืดหยุ่น อาการปวดหลัง ออฟฟิศซินโดรมที่มี จึงค่อยๆ ดีขึ้นได้

2. ออกกำลังกายด้วยพิลาทิส เสี่ยงบาดเจ็บน้อย
พิลาทิสจัดอยู่ในกลุ่มการออกกำลังกายแบบโลว์อิมแพคท์ คือ มีแรงกระแทกต่ำ ไม่มีการกระโดด จึงไม่เพิ่มแรงกดให้กับข้อต่อต่างๆ เวลาที่ฝึก ผลก็คือ ทำให้เสี่ยงบาดเจ็บได้น้อยกว่าการออกกำลังกายหรือกีฬาที่มีแรงกระแทกสูงๆ แต่ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและความทนทานให้กับกล้ามเนื้อได้อย่างดี ทั้งยังช่วยเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวข้อต่อได้อย่างอิสระ ซึ่งพอกล้ามเนื้อและข้อต่อทำงานได้มีประสิทธิภาพ ความเสี่ยงในการบาดเจ็บไม่ว่าจะในตอนออกกำลังกายหรือตอนใช้ชีวิตประจำวันก็จะลดลง พิลาทิสจึงมักถูกนำไปใช้ในการบำบัดฟื้นฟูร่างกายให้กับผู้ที่มีอาการบาดเจ็บ แถมผู้เชี่ยวชาญยังกล่าวว่า เหมาะแม้แต่กับผู้สูงอายุและหญิงตั้งครรภ์ด้วย

3. พิลาทิสช่วยให้ได้ฝึกการหายใจที่ถูกต้อง
เวลาฝึกพิลาทิสคุณจะต้องโฟกัสการทรงตัวและการเคลื่อนไหวร่างกายแต่ละจุดอย่างช้าๆ โดยให้สอดคล้องกับจังหวะการหายใจเข้าและออก ซึ่งรูปแบบการหายใจที่เหมาะสมในตอนฝึกพิลาทิสก็คือ การหายใจให้เป็นจังหวะและหายใจให้สุด ค่อยๆ สูดหายใจเข้าลึกๆ จากนั้นจึงหายใจออกยาวๆ แบบช้าๆ เช่นกัน ซึ่งการหายใจรูปแบบนี้จะช่วยบริหารปอด และทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้น ผลก็คือ คุณจะหายใจได้ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะดีต่อการฝึกพิลาทิส เล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมหนักๆ แล้ว ยังส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึก ช่วยให้รู้สึกสงบ คลายความเครียด ความกดดันได้ด้วย

แม้พิลาทิสจะเหมาะกับทุกเพศทุกวัย คุณอ่านเหตุผลทั้ง 3 ข้อครบอยากลองเริ่มเล่นพิลาทิส แต่เพื่อความปลอดภัยและเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด แนะนำให้ฝึกภายใต้การดูแลของผู้เชี่ยวชาญ โดยเฉพาะหากมีสภาวะสุขภาพบางประการ เช่น โรคกระดูกพรุน การตั้งครรภ์

บทความที่เกี่ยวข้อง: 3 Reasons Why Celebrities Want to Attend the Met Gala

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image