Fay Onchuma Durongdej on Creating Your Own Style

Share this article

คุณเฟย์ อรชุมา ดุรงค์เดชแชร์เคล็ดลับในการเลือกเสื้อผ้าและแอคเซสซอรีต่างๆ ในสไตล์ของตัวเอง
บทความ: LuxuoTH ภาพ: มโนสิทธิ์ บุญนนท์ กำกับแฟชั่น: ดนีย์นาถ บุรกสิกร

[ English ]

“คลาสสิก สมาร์ท เอเลแกนท์” คือคำนิยามสไตล์ของคุณเฟย์ อรชุมา ดุรงค์เดช เวิร์คกิ้งมัมคนเก่ง ซึ่งไม่ใช่แค่ตัวคุณเฟย์เองที่รู้สึกเช่นนั้น แต่ผู้คนรอบตัวเธอรวมถึงเราเองก็เห็นด้วยกับคำนิยามเหล่านั้นอย่างที่สุด Cover Story ในเดือนนี้ ถือเป็นโอกาสอันดีที่คุณเฟย์ได้มาแชร์เคล็ดลับในการแต่งตัว และวิธีดูแลตัวเองทั้งจากภายในสู่ภายนอกและภายนอกสู่ภายใน ที่เราเชื่อว่าผู้อ่านจะสามารถนำไปปรับใช้กับตัวเองได้แน่นอน

อะไรเป็นแรงบันดาลใจในการแต่งตัวและสไตล์แฟชั่นของคุณเฟย์
เฟย์เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนรักสวยรักงาม ชอบสิ่งที่ดูสวยดูดี ผู้หญิงกับความสวยเป็นของคู่กัน เวลาเราเห็นอะไรสวยๆ เราก็จะมีความสุขทั้งจากอินไซด์เอาท์แล้วก็เอาท์ไซด์อินนะคะ เฟย์ดูแลตัวเอง อย่างเช่น เฟย์ทำธุรกิจเกี่ยวกับน้ำดื่ม Iceland Spring เฟย์และคนในครอบครัวก็จะดื่มเองเพื่อสุขภาพที่ดี ส่วนเอาท์ไซด์อิน เฟย์ก็จะชอบความสวยความงามทุกๆ อย่าง เครื่องแต่งกาย แอคเซสซอรี เสื้อผ้าของเรา ของลูก ของสามี เฟอร์นิเจอร์ในบ้าน ของใช้ต่างๆ ก็จะค่อนข้างพิถีพิถัน เพราะว่าทุกครั้งเวลาเฟย์มองออกไปรอบตัวแล้วเห็นลูกแต่งตัวดี สามีแต่งตัวดี หรือคนรอบข้างที่เราต้องปฏิสัมพันธ์ด้วยมีอะไรสวยๆ ตลอดเวลา ก็จะรู้สึกดีแล้วก็มีความสุข เฟย์ยังไม่จบแค่เสื้อผ้าและแอคเซสซอรีนะคะ ก็จะดูตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า เส้นผม ผิวพรรณ ใบหน้า เล็บ แล้วก็อย่างที่บอก อาหารที่รับประทานเข้าไป เครื่องดื่มที่ดื่มเข้าไป ต้องเมกชัวร์ว่าเฟย์พิถีพิถันเลือกสิ่งที่ดีที่สุดค่ะ

คุณเฟย์มีใครเป็นแฟชั่นไอคอน
จริงๆ แล้ว เฟย์ไปโตที่ต่างประเทศตั้งแต่ประมาณสิบเอ็ด เพราะฉะนั้นเราก็จะเห็นหลายๆ วัฒนธรรม เนื่องด้วยเฟย์ชอบเดินทางท่องเที่ยว ก็จะเห็นทั้งโซนของประเทศยุโรป เอเชีย อเมริกา หรือว่าออสเตรเลีย เขาก็จะมีการแต่งตัว ความชอบในวัฒนธรรมที่แตกต่างกันไป สะท้อนทั้งในสถาปัตยกรรม แฟชั่น เสื้อผ้า ผู้คน หรือสีสันที่เขาใช้ ก็เลยเดเวลอป หล่อหลอมให้เฟย์เป็นตัวตน ณ วันนี้ จะไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นบุคคลท่านนี้เลย เพราะว่ามันมิกซ์จากหลายๆ อย่าง แต่ว่าถ้าจะให้นิยามว่าแฟชั่นที่เฟย์ชอบหรือว่าสไตล์ที่เฟย์เป็น ก็น่าจะเป็นคลาสสิก เอเลแกนท์ แล้วก็สมาร์ทค่ะ สามอย่างนี้

เสื้อผ้าหรือแอคเซสซอรีที่ขาดไม่ได้ในตู้ของคุณเฟย์คืออะไร
ต้องมีในตู้และต้องใส่ตลอด นอกเหนือจากเสื้อผ้า หนึ่งคือนาฬิกาค่ะ เพราะเฟย์เป็นเวิร์กกิ้งวูแมนด้วยเนอะ ต้องทำงานแล้วก็ดูเวลาตลอด โดยเฉพาะทุกวันนี้เป็นเวิร์กกิ้งมัม ต้องแบ่งเวลาจัดสรรให้กับทั้งตัวเอง ครอบครัว ลูก ออฟฟิศ การบริหารเวลาเป็นสิ่งที่สำคัญมาก นาฬิกาเนี่ยใส่มาตั้งแต่เด็ก ขาดไม่ได้เลยค่ะ อันที่สองก็คือแอคเซสซอรีอื่นๆ เช่น แหวน เป็นคนที่ชอบใส่แหวน แหวนแต่งงานเดี๋ยวนี้จะใส่บ้างไม่ใส่บ้าง แต่ว่าจะใส่แหวนตลอดนะคะ อย่างวันนี้ก็ใส่แหวนนิ้วชี้ แล้วก็ต่างหู เฟย์มีเจาะรูหูทั้งหมดสองรู ก็จะเลือกแอคเซสซอรีที่แมทชิ่งกัน ต่างหู แหวน นาฬิกาเนี่ยจะใส่ตลอด อื่นๆ ก็มีทั้งสร้อยแล้วก็กำไล จะใส่กับนาฬิกาหรือใส่อีกด้านนึงก็ขึ้นอยู่กับเอาท์ฟิตที่เฟย์ใส่แต่ละวัน แล้วก็กระเป๋าค่ะ ขาดไม่ได้เลย จะเป็นเพิร์ส แฮนด์แบก ต้องพกตลอด ขึ้นอยู่กับโอกาสในวันนั้น เช่น ถ้าเฟย์ต้องไปกับลูก เฟย์ก็ต้องใช้กระเป๋าแบบนึง ถ้าไปทำงานก็จะเป็นอีกแบบนึง หรือถ้าไปต่างประเทศก็จะเป็นกระเป๋าที่เหมาะกับโอกาสนั้นๆ เรียกว่าออกจากบ้านปุ๊บ ต้องมีแน่นอน

การแต่งตัวของคุณเฟย์ในแต่ละวันมีวิธีเลือกเสื้อผ้าอย่างไร
เฟย์เป็นเวิร์กกิ้งมัม บริหารทั้งหมดสามธุรกิจนะคะ แล้วก็ดูแลลูกแฝด น้องโคลเอ้กับคอลิน ตอนนี้ก็สี่ขวบจะครึ่งแล้ว คืออยู่ในวัยซนมาก ไปโรงเรียนแล้วด้วย เพราะฉะนั้นทุกๆ วันเฟย์ต้องบริหารจัดการทั้งการประชุมที่ออฟฟิศ การไปส่งลูกที่โรงเรียน ไปรับลูก ทำกิจกรรมต่างๆ กับครอบครัว หรือไปเจอเพื่อน เข้างานสังคม ออกอีเวนต์นะคะ ก็จะคิดว่าเอ๊ะ วันนี้เราจะต้องทำกิจกรรมอะไร หลังจากนั้นก็มาดูความเหมาะสมของการใส่เสื้อผ้าสำหรับกิจกรรมนั้นๆ แล้วค่อยกลับมาเลือกว่าชุดที่จะใส่และเหมาะสมคืออะไร สมมติวันนั้นตั้งแต่เช้าจนเย็นจะต้องไปทั้งประชุม ทั้งเจอลูก แล้วก็ทั้งออกงานสังคม เฟย์ก็จะเลือกชุดที่แพรคทิคอล ฟังก์ชันนอลนิดนึง อาจจะเป็นกางเกง เป็นรองเท้าที่ไม่สูงมาก แต่ดูมีสไตล์ แล้วก็ให้เกียรติกับงานอีเวนต์ที่เฟย์ต้องไป แมทชิ่งกับธีมของงาน หรือว่าเอื้อกับการที่เฟย์จะต้องใช้ชีวิตตั้งแต่เช้าจนเย็นได้ค่ะ 

มีเคล็ดลับในการเลือกเสื้อผ้าให้ดูดีโดยไม่ต้องใช้เวลามากไหม
อย่างที่บอกสไตล์ของเฟย์ก็จะเป็นสไตล์คลาสสิก สมาร์ท แล้วก็เอเลแกนท์ เพราะฉะนั้น เสื้อผ้าในตู้ที่เฟย์เลือกก็จะสอดคล้องกับสไตล์ที่เฟย์พูดถึงนะคะ ก็คือเป็นสีแบบเอิร์ธโทน นู้ด เบจ ขาว ดำ กรมท่า เทานะคะ สีเหล่านี้จริงๆ มันแมทชิ่งง่ายอยู่แล้ว เฟย์ก็ดูว่าในวันรุ่งขึ้นเฟย์ต้องทำอะไรบ้าง จากนั้นก็เลือกมิกซ์แอนด์แมทช์จากไอเท็มที่มีอยู่ แล้วก็เลือกองค์ประกอบให้มันใช้ชีวิตได้ตั้งแต่เช้าจนเย็น เช่น ถ้าต้องไปทำอะไรที่อาจสกปรกนิดนึง ก็อาจไม่ได้เลือกโทนสีขาว แต่ว่าเฟย์จะสะสมแจ็กเก็ต หรือว่าเสื้อผ้า รองเท้าที่ไทม์เลสค่ะ ดังนั้นเฟย์ก็จะเลือกซื้อชิ้นหลักๆ ที่เหมาะกับสไตล์การแต่งตัวของเฟย์ ถือว่าเลือกง่ายมาก เฟย์จะลงทุนในเสื้อผ้า ในแอคเซสซอรี แล้วใช้ได้ยาวนานมาก เช่น จิวเวลรี นาฬิกา กระเป๋า แจ็คเก็ตบางตัวของเฟย์ใช้มาตั้งแต่สิบกว่ายี่สิบ ปัจจุบันก็ยังมีอยู่เลย สามีก็แอบแซวว่า โห … เก็บของได้ดีมาก แล้วก็หยิบมาใช้จนเขาก็ไม่ทราบว่านี่ยังใช้อยู่เหรอ

อย่างกระเป๋าที่เฟย์เอามาถ่ายในวันนี้นะคะ ก็จะ 20 ปีแล้วค่ะ แต่ถ้าเราเก็บในสภาพดี เช่น ในตู้ที่เก็บอุณหภูมิ อย่างรองเท้า หรือนาฬิกาของเฟย์อย่างนี้นะคะ เรียกว่าทุกอย่างเกิน 10 ปีแน่นอน เฟย์ไม่ได้ซื้ออะไรตามแฟชั่น ตามเทรนด์ ตามกระแส แต่ว่าเฟย์จะเลือกสิ่งที่เหมาะกับตัวเรา ที่เป็นสไตล์ของเรา แล้วข้อดีก็คือ ถ้าเฟย์มีลูกก็สามารถส่งต่อให้กับลูกสาวได้ เฟย์โชคดีแล้วก็ดีใจมากเลยค่ะ เพราะว่าลูกสาวของเฟย์ น้องโคลเอ้ชอบแต่งตัว เป็นผู้หญิงที่รักสวยรักงาม ชอบเหมือนคุณแม่ เวลาแต่งตัวก็สามารถทำกับลูกได้ในอนาคต แล้วสิ่งที่เรามี เราก็อาจจะส่งต่อให้ลูกได้เหมือนกันค่ะ

กระเป๋าใบโปรดของคุณเฟย์คือใบไหน
อาจจะเป็นใบโปรดในเชิงมีความหมายในชีวิตของเฟย์มากกว่าในเชิงของการใช้ในทุกๆ วัน บางอันก็ใช้บ่อย บางอันก็อาจจะใช้น้อยหน่อย เช่น กระเป๋าสีแดง มันมีความหมายมากๆ เพราะว่าเป็น Birkin Ostrich ใบแรกที่เฟย์ประสบความสำเร็จโปรเจ็กต์งานแล้วคุณพ่อก็เลือกให้เพราะคุณพ่อรู้สึกว่าสีแดงแมทช์กับเฟย์ แล้วเฟย์ใช้ได้บ่อยจริงๆ แต่ก่อนช่วงที่ไม่ได้แต่งงานมีลูกก็จะเป็นใบที่เฟย์ถือในทุกๆ วัน เพราะว่าแมทช์กับทั้งบิสเนสลุค สมาร์ทแคชชวล ใส่กับกางเกงยีนส์ เสื้อยืดสีขาว รองเท้าส้นสูงคู่นึง แล้วก็จบด้วยเบอร์กิ้นใบนี้ก็ได้ ใส่สูทสีดำ ถือเบอร์กิ้นสีแดง ทาปากแดงอะไรงี้ ก็คือจบ

Constance Hermès ใบนี้ก็เป็นใบที่เฟย์เดินทางท่องเที่ยวครูซกับสามี แล้วได้ใบนี้มา รู้สึกประทับใจเพราะว่าเป็นสีที่ตรงกับ Iceland Spring แล้วตอนนั้นก็เป็นสีที่ออกใหม่คือ Blue Izmir ได้จากประเทศโปรตุเกส รู้สึกมันเป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำ ทุกครั้งที่มองเขาก็จะทำให้เรานึกถึงวันที่เราไปเที่ยว เป็นวันดีๆ วันนึงที่ทำกิจกรรมด้วยกันในประเทศโปรตุเกส เจอวัฒนธรรม ไปดูสถาปัตยกรรมแบบนี้ค่ะ

ส่วนกระเป๋า Louis ใบนี้ก็เป็นใบที่เฟย์ชื่นชอบ เพราะว่าตอนที่เขาออกมาใหม่ๆ มันก็ซิมโบไลซ์ตัวกระเป๋าเดินทางที่เป็นใบใหญ่ เขาก็มาทำเป็นมินิไซส์ แล้วเฟย์ก็เพอร์ซันนัลไลซ์ด้วยการมีชื่อเฟย์ปักอยู่ เฟย์ชอบท่องเที่ยว การท่องเที่ยวคือแพชชั่น เวลาเฟย์เห็นกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ เราถือติดตัวไปกับเราไม่ได้ แต่พอมันมาในรูปแบบกระเป๋าเพิร์สแบบนี้ที่ติดตัวเราไปได้ ก็รู้สึกว่ามันตอบโจทย์ แล้วมันก็เป็นสิ่งที่เราชื่นชอบอยู่แล้ว ประกอบกับว่ามันก็อึดในระดับนึง เรียกว่าสมบุกสมบัน ด้วยโมโนแกรมแบบนี้ แมททีเรียลเขาก็ค่อนข้างทนนะคะ แล้วก็สามารถใส่กับอีฟนิ่งลุคก็ได้ สมาร์ทแคชชวลลุค กางเกงยีนส์ก็ได้ ถือว่าแมทช์ในหลายๆ โอกาสค่ะ

แล้วถ้าเป็นนาฬิกาเรือนโปรดของคุณเฟย์ล่ะ
เฟย์ชอบ Breguet ค่ะ เรือนนี้ซื้อมาน่าจะเกือบ 20 ปีแล้ว ก็คือ Queen of Naples นะคะ เป็นนาฬิกาที่ทำออกมาเป็นเรือนแรกให้ควีนของเนเปิลส์ใส่ แบบเป็นนาฬิกาข้อมือ รู้สึกว่าความหมายเบื้องหลังมันสะท้อนความเป็นเลดี้มากๆ แล้วก็สามารถเปลี่ยนสายได้ เดิมเนี่ยมันมาจากสีดำ แล้วเฟย์ก็เปลี่ยนเป็นสีครีมซาติน แล้วตอนนี้ก็มาเป็นสีขาว หนังจระเข้นะคะ มันเวอร์ซาไทล์ ไทม์เลส มันเอเลแกนท์ เป็นอะไรที่ตอบโจทย์มากในการใช้ชีวิต ไลฟ์สไตล์ของเฟย์ ส่วน Bulgari เรือนนี้ เฟย์ซื้อตอนออกมาแรกๆ เลยนะคะ ก็รู้สึกว่ามันแมทช์ได้กับไลฟ์สไตล์ของเฟย์จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นชุดทำงาน หรือว่าเป็นชุดกางเกงยีนส์ ใส่ขาสั้น หรืออะไรก็ได้หมดเลย เป็นแอคเซสซอรีที่ชิ้นเดียวเอาอยู่ แล้วก็คุณพ่อเฟย์ก็ชอบนาฬิกา ส่วนใหญ่เขาก็จะเป็นคนนึงที่ช่วยเลือกกับเฟย์เสมอว่าอะไรสวย อะไรดี เพราะว่าคุณพ่อเฟย์ก็ชอบสะสมนาฬิกาด้วยเหมือนกันค่ะ

ในวันสบายๆ ที่ไม่ได้มีงานสำคัญ คุณเฟย์มักจะแต่งตัวแบบไหน
การใช้ชีวิตเฟย์ทุกวันนี้ตั้งแต่เป็นคุณแม่แตกต่างจากสมัยก่อนเยอะมาก สมัยก่อนเป็นคนที่ต้องส้นสูงตลอดเวลา เพราะรู้สึกว่าเวลาใส่ส้นสูงแล้วเราสูง แล้วก็ดูสง่า แล้วก็สามารถใช้ชีวิตบนส้นสูงได้ตั้งแต่เช้าจนเย็น แต่ตั้งแต่มีลูก การใช้ชีวิตแบบนี้มันไม่ตอบโจทย์ ก็จะใส่แฟลตมากขึ้น หรืออย่างเก่งเลยประมาณสองนิ้วครึ่ง แต่ก่อนสี่ห้านิ้วนี่สบายๆ เลยนะคะ แต่พอมีลูกปุ๊บ ต้องวิ่งตามลูก ต้องอุ้มลูก ต้องเดินกับลูก ต้องใช้ชีวิตเยอะๆ บนความแอคทีฟของลูก สี่ห้านิ้วมันไม่ตอบโจทย์ เพราะฉะนั้นในวันสบายของเฟย์ที่ยังเป็นการทำงาน เฟย์ก็จะใช้แบบสองนิ้วสามนิ้ว แต่ว่าเลือกรองเท้าที่เก๋ไก๋ แล้วก็ใส่ได้นานๆ แต่ถ้าวันที่ไม่ได้ไปไหนเลย อยู่บ้าน แค่ทำกิจกรรมกับลูก ก็จะเป็นแฟลต รองเท้าแซนดอล อย่างนี้ค่ะ

คุณเฟย์มีคำแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างสไตล์แฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองอย่างไรบ้าง
อยากให้ดูที่ตัวเรา เริ่มต้นจากตัวเราว่าเราชอบอะไร เรามีไลฟ์สไตล์ยังไง เช่น ถ้าเรามองในแมกกาซีนหรือในแฟชั่นรันเวย์ต่างๆ แล้วเรารู้สึกว่าอุ้ย ชอบจังเลย แต่มันไม่แมทช์ แล้วก็ไม่ซิงก์กับไลฟ์สไตล์ที่เราเป็น ก็อาจจะต้องมาถามตัวเองแล้วว่าที่แท้จริงเราเป็นคนยังไง เริ่มต้นจากตรงนั้นค่ะ แล้วก็ค่อยๆ ดีไฟน์ออกมาว่าสิ่งที่เราชอบมีอะไรบ้าง แล้วก็ค่อยเลือกสะสมชิ้นต่างๆ ที่เราจะสามารถแต่งตัวให้ตอบโจทย์แฟชั่นไอคอนหรือแฟชั่นสไตล์ที่เราเลือกแล้ว ยกตัวอย่างเช่น สำหรับเฟย์เนี่ย หลายๆ คนก็จะเห็นตรงกันว่าเฟย์จะออกแนวเอเลแกนท์ คลาสสิก แอนด์สมาร์ทนะคะ เพราะฉะนั้นถ้าจะแบบว่ามาซื้ออะไรที่แบบฟู่ๆ ระบายๆ ผู้หญิงฟรุ้งฟริ้งอย่างนี้ก็อาจจะไม่ใช่เรา แต่บางทีเราเห็นเพื่อนเราใส่แล้วก็แบบสวยจังเลย น่ารักจังเลย แต่ก็คือไม่เหมาะ ไม่แมทช์ พอเราตัดสินใจได้แล้วว่าเราชอบแบบนี้นะ เราจะไปในเวย์นี้นะ เราก็ลองเริ่มค่อยๆ เลือกซื้อไอเท็มที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของเราด้วย แล้วหลังจากนั้นก็เริ่มคอลเล็กต์ชิ้นที่เราชอบ แล้วก็เริ่มอินเวสต์มัน ถ้ามันใช่ปุ๊บก็อินเวสต์ต่อไปยาวๆ นะคะ เฟย์มั่นใจได้เลยค่ะว่ามันคุ้มค่าในการเก็บ โดยเฉพาะถ้ามีลูกด้วยนะคะ สามารถส่งต่อสู่รุ่นต่อไปได้เลยค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง: Sarran Youkongdee and His Fascination with Antique Cabinets


The businesswoman, mother and style maven talks style inspirations and shares some of her favorite pieces.

Words: LuxuoTH Photo: Manosit Boonnon Fashion Direction: Daneenart Burakasikorn

“Classic, smart, elegant” are words that best describe Onchuma “Fay” Durongdej’s personal style, according to her and those who know her (us included). In this month’s Cover Story, the talented working mom shares her fashion and self-care secrets, which we believe anyone can adopt to make their life better.

What inspires your dress and fashion style?
I believe that all women love beautiful things and women and beauty go together. When we see something beautiful, it makes us happy. As a woman, I take care of myself, inside-out and outside-in. I run a drinking-water business, Iceland Spring, and my family and I all drink it for our health. As for outside-in, I love all things beautiful and I am selective about clothes, accessories – my own as well as my children’s and my husband’s – the furniture in our homes, things we use. When I look around and see that my children and husband are well dressed, or the people I interact with are wearing something beautiful, it makes me feel good and happy. And it doesn’t end with clothes and accessories. I take care of myself from top to toe – my hair, my skin, my face, my nails, the food I eat, what I drink. And I make sure to choose the best.

Who are your fashion icons?
As someone who grew up abroad from around age 11, I have been exposed to many different cultures. And as an avid traveler, I have seen how people dress – in Europe, Asia, America, Australia – and how the cultural preferences of each place are reflected in architecture, fashion and clothing, as well as people and the colors they wear. All of these have shaped me into who I am today. I can’t point to any one person [as my influence], because my style comes from many different things. But if I had to define what kind of fashion I like or what my personal style is, I’d say classic, elegant and smart.

What items of clothing and accessories are must-haves in your closet?
Watches are an essential item for me, in addition to clothes. I am a working woman and I look at my watch to check the time throughout the day. And now that I am a working mom, I need to divide time for myself, my family, my children and my work. Time management is very important. From the time I was a kid, I have always worn a watch. It’s really essential for me. Next on the list are other accessories, such as rings. I am a ring wearer. I only wear my wedding ring on occasion, but always have rings on my fingers. Today I’m wearing a ring on my index finger and a pair of earrings. I make sure to choose matching accessories: earrings, rings, and a watch. Other jewelry I wear includes a necklace and bracelets, which I sometimes wear alongside my watch, and sometimes on the opposite wrist, depending on my outfit of the day. Another essential is a purse handbag. I always carry one, but the choice of style depends on the occasion. If I’m going somewhere with my children, I’ll need a specific style of bag, but if I’m going to work, I’ll need a different style. When I’m traveling overseas, I carry a bag that suits the occasion. I never leave home without a bag.

How do you choose your outfit each day?
I am a working mother with three businesses to run. My twins, Chloé and Colin, are about to be four and a half. They are at a very active age and have already started school. So, on a daily basis, I have to juggle meetings at the office, school runs to drop off and pick up my kids, family activities, get-togethers with friends and social functions and events. I think about what I have scheduled for the day, and what will be appropriate attire for those activities, then I pick my outfit. If my schedule includes meetings, an outing with my kids and a social event, I’ll go with something practical and functional. Maybe trousers and a stylish heel that isn’t too high. Something that matches the theme of the event I’m going to attend, to show respect for the event, and fits my life from morning to evening.

What tips can you share for quickly throwing together a great outfit?
As I said, my style is classic, smart and elegant. The clothes in my closet are all in this style. They are in earth tones, nude, beige, white, black, navy and gray – easy-to-match colors. I think about what I have scheduled for the day, then put together an outfit from the pieces I have, making sure that I can live in them all day long. If I have something planned that involves getting dirty, I won’t wear anything white. I collect jackets, clothes and shoes that are timeless and buy staple pieces that match my dress style. I invest in clothing and accessories that will last a long time. Some of my jewelry, watches and bags have been with me since my teens and twenties, and I still have them. My husband says I’m great at saving things. I still take them out and use them, which surprises him.

The bag I’ve brought with me for today’s shoot is almost 20 years old. Things like shoes or watches will last a long time, more than 10 years if properly stored in a temperature-controlled closet. I don’t buy what’s trendy; I choose what suits me and my personal style. The good thing about this approach is that if you have a daughter, you can hand down what you bought to the next generation. I’m lucky that my daughter, Chloé, is into dressing up and beautiful things, just like me. I’ll probably be able to hand down what I have to her.

Which of your bags are your favorites?
My favorites are the ones that have meaning to my life, not necessarily ones that I use daily. With that being said, I do use some of [my favorite bags] frequently. This red bag means a lot to me because it’s my first Birkin ostrich. My father chose it for me to mark the success of a work project. He felt that the color red matches me, and I have been using it very frequently ever since. Before I got married and became a mom, it was my everyday bag because it could go with any look, from business to smart casual. You can put on jeans, a white T-shirt and a pair of heels and finish off your look with this Birkin bag. Or wear a black suit and complete your look with this red Birkin and some red lipstick.

I got this Hermès Constance on a cruise trip with my husband. It made an impression on me, being the same shade as Iceland Spring. Called Blue Izmir, it was a newly released color at the time. I bought it in Portugal and it holds so much memory for me. Every time I look at it, I am reminded of how we spent the day together enjoying cultural encounters and architectural sightseeing.

This Louis Vuitton bag is one of my favorites. When it first came out as a mini version of a full-size suitcase, I had mine personalized with my name embroidered on it. I love to travel, it’s my passion. I can’t carry a full-size suitcase, but this purse version fits my needs and represents what I love. It’s also quite tough and rugged. The monogram material is quite durable and can go with anything, from evening look to smart-casual to jeans. It also suits a wide range of occasions.

And your favorite watches?
I love Breguet. I bought this one almost 20 years ago. It’s a Queen of Naples, originally made for the French queen of Naples and the first watch designed to be worn on the wrist. It has a ladylike history and comes with a changeable strap. Mine originally came with a black strap, but I swapped it for a cream satin one, and then again for this white alligator strap. It’s versatile, timeless, elegant and fits my life and lifestyle perfectly. As for this Bulgari watch, I bought it when it first came out. It really matches my lifestyle and can go with anything, from a work outfit, to jeans, to shorts. Truly an all-in-one accessory. My father is also a watch lover and often gives me suggestions as to what he thinks is good and beautiful. He’s a watch collector, too.

What would you wear on a casual day with nothing major on your schedule?
My life has changed a lot since becoming a mom. I used to wear high heels all the time because they made me feel tall and elegant. I could spend an entire day in high heels, from morning to evening. But since becoming a mom, that way of living no longer fits my needs. Now I wear flats more than I used to and no longer wear anything higher than two and a half inches – and I used to wear four-to-five-inch heels with no problems. But when you’re a mom, you have to run after your active little ones, carry them around, walk with them, spend a lot of your time with them. Four-to-five-inch heels no longer fit your life. So, on a casual workday, I usually wear two-to-three-inch heels, but they need to be chic and comfortable over a long period. But if I am spending the day at home with my children, I’ll wear flats or sandals.

What advice would you give to someone looking to create their own style?
I would say start by taking account of what you like and your own lifestyle. You may love something you see in a magazine or on a fashion runway, but if it doesn’t sync with your lifestyle, you’ll have to ask yourself what type of personality you really are. Start with that, and then define the things you like and start collecting pieces that will allow you to dress in the style that you have chosen. To give you an example, as someone whose style is elegant, classic and smart, very feminine pieces with ruffles and frills probably won’t match who I am. They may look gorgeous and adorable on my friends, but they won’t suit me. And once you have identified what style you like and want to adopt, you can start buying items that fit well with your lifestyle, and then start collecting what you like and investing for the long term. I am sure they will be worth collecting, especially if you have daughters, because you’ll be able to hand them down to the next generation.

See also: Sarran Youkongdee and His Fascination with Antique Cabinets

Get Exclusive Connections with LUXUO Thailand
Join us today
Connect!
Close
Join us for exclusive access to Luxuo Thailand's contents and events
Subscribe
close-image