Apichat Leenutaphong: From Strength to Strength

Luxuo Thailand สัมภาษณ์คุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์ ซีอีโอคนเก่งที่มีบาลานซ์ชีวิตดีจนใครๆ ต้องอิจฉา
บทความ:
LuxuoTH ภาพ: ธนัท เตรียมชาญชูชัย ผู้ช่วยภาพ: อานนท์ บุญรอด

กองบรรณาธิการของเรามีโอกาสได้รู้จักกับคุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์มานานเนื่องจาก Lamborghini โดย Renazzo Motor นั้นเป็นพาร์ทเนอร์กับเว็บไซท์ของเรามาตั้งแต่ปีแรกที่ Luxuo เริ่มดำเนินงานในประเทศไทย แต่นี่เป็นครั้งแรกที่เราได้สัมภาษณ์คุณอภิชาติอย่างเป็นทางการทั้งในเรื่องธุรกิจหลักที่เน้นเรื่องยานยนต์และความเร็ว ตลอดจนเรื่องธุรกิจใหม่ที่เน้นเรื่องสุขภาพและความงาม

คุณอภิชาติ ลีนุตพงษ์

การขายรถระดับซุปเปอร์คาร์ก่อนและหลังโควิดต่างกันมากน้อยเพียงใด
ครับ วันนี้ปฏิเสธไม่ได้นะครับว่าโควิดที่เกิดขึ้นทำให้โลกนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะ หลายธุรกิจก็มีการดิสรัปท์หลายๆ ธุรกิจได้รับผลกระทบที่เรียกว่ามากมายนะครับ แต่วันนี้มีอยู่หนึ่งเซ็กเมนท์ที่โควิดไม่กระทบกระเทือนแถมยังเติบโตด้วยที่เรียกว่าตลาดอีโมชันนอลมาร์เก็ต

อีโมชันนอลมาร์เก็ตหมายถึงว่าสินค้าที่ไม่จำเป็นแต่จำเป็น ถ้าวันนี้เราดูในสินค้าแบรนด์เนม วันนี้คนยังต่อคิวซื้อเลย และที่น่าแปลกใจคือตลอดระยะเวลาสองปีนี่ขึ้นราคาตลอด แล้วปีนี้ขึ้นราคา 30% ครับ หรือไม่ว่าจะเป็นในโลกของซุปเปอร์คาร์เอง Lamborghini ทั่วโลกปีที่แล้วส่งมอบรถไป 8,400 คัน เป็นปีที่ Lamborghini ส่งรถได้มากเป็นประวัติศาสตร์และก็มีกำไรมากที่สุดด้วย ในช่วงสองปีนะครับ ปี 20 กับ 21 นี้เป็นปีที่ Lamborghini โกลบอลที่อิตาลีกำไรมากที่สุดในประวัติศาสตร์ วันนี้นะครับคนนี่เขาซื้อของไม่ได้ซื้อของจากของอีกต่อไปแล้ว วันนี้คนซื้อของด้วยอารมณ์ แต่ในอารมณ์นี่นะครับมีเหตุผลรองรับถึง 100%

บริษัทเราก็ก่อตั้งในปี 2018 แล้วก็วิธีการทำธุรกิจทางของผมเอง หรือทางคุณขวัญ แล้วก็คุณกีกี้ ศักดิ์ นานา ที่เป็นพาร์ทเนอร์นะครับ เราคิดเสมอว่าในการเริ่มต้นธุรกิจนี่เราไม่ได้ตั้งเป้าในเรื่องยอดขาย เรามองในแง่ของเรื่องของการลงทุนในเรื่องของคน ลงทุนในเรื่องของการที่จะทำให้คนที่ใช้ Lamborghini เขาภาคภูมิใจ การที่เราใส่ใจในทุกรายละเอียดที่เราทำ วันนี้มันคือผลของเมื่อสองสามปีที่แล้ว ดังนั้นถามว่าโควิดกระทบไหม อันนั้นต้องบอกว่าโควิดนี่ไม่ได้กระทบกระเทือนกับการดำเนินงานของเราครับ   

สิ่งที่ชื่นชอบที่สุดในแบรนด์ Lamborghini คืออะไร
ในตอนวัยเด็กทุกคนก็จะชอบรถซุปเปอร์คาร์ ผมก็จะมีรถซุปเปอร์คาร์อยู่คันหนึ่งที่เราชื่นชอบมากๆ เลย ประตูเขาจะเป็นปีกนก เขาชื่อว่า Lamborghini Countach แต่พอวันที่มาสัมผัสกับ Lamborghini จริงๆ นี่ สิ่งที่วันนี้ผมชื่นชอบแบ่งเป็นสามส่วน ส่วนแรก ผมชื่นชม เฟอร์รุชโช ลัมโบร์กีนีที่เริ่มต้นจากคนที่ทำรถแทรกเตอร์ แล้ววันนี้เขาทำให้ซุปเปอร์คาร์แบรนด์ๆ หนึ่งนะครับผงาดขึ้นมาเป็นแบรนด์ระดับแนวหน้าของโลก

อันที่สองสิ่งที่ผมชื่นชอบ Lamborghini นะครับ ในเรื่องของการดีไซน์ ทุกๆ รุ่นนี่เขาจะใช้เส้นสายที่อยู่ในแบบ คือเรียกว่าคงเอกลักษณ์เอาไว้ เราดูภายนอกจริงๆ เราดูไม่รู้ แต่ว่าดีไซเนอร์เขาจะบอกหมดว่า ซุ้มล้อหลังเป็นแบบนี้นะ ไม่ได้อยู่ๆ ออกแบบมา ทุกอย่างมันจะมีการอิงมาตลอดว่ารูทของเขาคืออะไรนะครับ ส่วนสุดท้าย ต้องบอกว่าในยุคสมัยนี้ Lamborghini อยู่ภายใต้เครือ Volkswagen Audi นะครับ ทำให้วันนี้คุณภาพของรถ Lamborghini เราไม่ใช้คำว่าดีกว่าแบรนด์อื่น ในมุมของผมๆ มองว่า เป็นดีไซน์แบบอิตาเลี่ยนกับเทคโนโลยีและคุณภาพแบบเยอรมัน

ตลาดรถ Lamborghini ในประเทศไทยเป็นอย่างไร
เราก็อยู่ในระดับที่เรียกว่าเป็นท็อปไฟฟ์ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้งหมด ตอบคำถามว่าเราก็อยู่ในเกณฑ์ที่ว่าเราทำได้เกินกว่าความคาดหวังที่เราเคยคาดหวังเอาไว้ และก็ที่ Lamborghini คาดหวังเอาไว้เช่นกัน

เราสามารถคัสตอมไมซ์รถอย่างไรได้บ้าง
คือบางทีแรกๆ บางทีอาจจะไม่เข้าใจว่าทำไมสติทชิ่งหรือด้ายที่เย็บเบาะแค่นี้โอ้โหเป็นแสนเลยหรือ แค่แบบเพิ่มโลโก้นี่เป็นแสนเลยหรือ ล้อบางทีแบบเป็นหลายแสน หรือเป็นสีนี่ล้านกว่าบาท แต่นี่คือเป็นเรื่องปกติของเซ็กเมนท์ซุปเปอร์คาร์ เพราะว่าอย่างนี้ครับ โรงงานประกอบถ้าเราพูดถึงผลิตรถ 100 คันเหมือนกันหมด ง่าย พันคันเหมือนกันหมด ง่าย แต่ถ้าเราบอกผลิตรถ 100 คัน ทุกคันมีเอกลักษณ์ของตัวเอง หมายถึงว่าเขาต้องใช้สกิลของคนครับ คือไม่สามารถจะรันได้ตามปรกติ จากวันหนึ่งผลิตได้ 10 คัน 20 คัน อาจจะผลิตได้วันหนึ่งแค่สองคันก็ได้ ดังนั้นในเซ็กเมนท์ซุปเปอร์คาร์นี่ ด้วยราคาของเขานะครับ  Lamborghini ใช้คำว่า Ad Personam หรือเป็นคำว่า personalized เราจะสามารถคัสตอมรถของเราเป็นอย่างไรก็ได้ ออปชั่นที่เป็นพื้นฐานครับมีให้เลือกอยู่แล้วตามเว็บไซต์ แต่ถ้าบางท่านบอกว่าอยากจะเอาอะไรที่เกินกว่านั้น อยากได้อะไรที่เป็นของตัวเอง อยากจะมีชื่ออยู่บนเบาะ ทาง Lamborghini ก็สามารถที่จะทำให้ได้เช่นกัน

ทำไมจึงตัดสินใจนำ Koenigsegg มาทำตลาดในประเทศไทยด้วย
ต้องบอกว่าเวลาเราทำอะไร เราแค่คิดว่าวันนี้บางครั้งโอกาสที่เข้ามา บังเอิญเป็นโอกาสที่เข้ามา เรามองว่าโอกาสนี้เป็นไปได้ แล้วก็บังเอิญด้วยความที่ใช้คำว่าจังหวะที่ดี Koenigsegg ได้ทำโรงงานใหม่ครับ แล้วก็ได้มีรถรุ่นใหม่นั่นก็คือรุ่น Gemera นะครับ ซึ่ง Gemera นี่เป็นรถไฮบริด ก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ได้รับมา ถือว่าดีมากๆ แล้วก็ตลาดเมืองไทยเองวันนี้ ผู้บริโภคก็เริ่มที่จะ ใช้คำว่าอยากจะสร้างความแตกต่างครับ ดังนั้นถ้าต้องการรถอะไรที่แตกต่างจากซุปเปอร์คาร์ เขาสามารถที่จะเข้ามาที่ไฮเปอร์คาร์ได้ด้วยราคาที่สามารถจับต้องได้

คุณอภิชาติ และ ม.ล. พลอยนภัส ลีนุตพงษ์

คุณอภิชาติมีหลักในการหาพิจารณาความเสี่ยงและโอกาสอย่างไร
ในธุรกิจกับการพนันจริงๆ แล้วมันต่างกันอยู่นิดเดียว ความต่างก็คือธุรกิจเรามีพื้นฐานของการลงทุน แต่การพนันคือเต็มที่ก็อาจจะดูเขาใครสักคน ไปกราบไหว้อะไรสักอย่าง แล้วคุณไปถูเลขนะครับ อันนั้นไม่มีพื้นฐาน สำหรับผมเองประสบการณ์กว่า 20 กว่าปีผมบอกอย่างนี้ครับว่า ในธุรกิจใดก็ตามที่เรามีโนวฮาว ที่เรามีองค์ความรู้นะครับ หรือเราถ้ายิ่งดีกว่านั้นคือถ้าในธุรกิจนั้นมีคนที่เขาสำเร็จแล้ว เขามาเป็นปรึกษาเรา แล้วเขาบอกเราทุกๆ ก้าว ให้เราไปสำเร็จเหมือนเขา อันนี้คือข้อที่หนึ่ง ข้อที่สองครับก็มักจะดูว่าธุรกิจที่เราทำนี่ปัจจัยภายนอกกระทบมากน้อยแค่ไหน ปัจจัยข้อที่สามครับ แน่นอนที่สุดว่าคนที่ผ่านข้อที่หนึ่งกับข้อที่สองมาได้มักจะมาตายข้อที่สามคือคำว่าทุน ในบางธุรกิจมันใช้ทุนในจำนวนที่เราสามารถจ่ายได้หรือเปล่า

ม.ล. พลอยนภัส ลีนุตพงษ์

การหาสมดุลระหว่างการทำงานและการใช้ชีวิต
เป็นสิ่งที่ยากครับ เพราะในชีวิตผม ผมเกิดมาในของเรียกว่าเป็นครอบครัวคนจีนนะครับ อากงก็เป็นคนขยันทำงานมาก ทุกคนก็ต้องใช้คำว่าเป็นคนที่มีหัวด้านธุรกิจ แต่ตั้งแต่แต่งงานกับคุณขวัญ บาลานซ์ของชีวิตผมดีขึ้นเยอะมากๆ ต้องขอบคุณเขา เพราะไม่งั้นวันนี้เราคงเป็นแค่คนบ้างาน ทำงานทำๆๆๆ ไป อยากจะสำเร็จ อยากจะได้เงิน อยากจะประสบความสำเร็จโน่นนี่ต่างๆ โดยที่เราไม่ได้มองในมุมของบาลานซ์ของชีวิต คุณขวัญเคยบอกผมว่าชีวิตคนเรา จะใช้ชีวิตอยู่นี่เพื่อความสำเร็จอย่างเดียวมันไม่ใช่ แต่วันนี้ชีวิตของคนเรา เราพูดถึงคุณค่า

จุดเริ่มต้นของ Sharisma และรูปแบบธุรกิจ
วันนี้ธุรกิจเราทั้งหมดเรียกว่าเราต้องอาศัยเอาผลิตภัณฑ์ของคนอื่นมา เพราะมันเป็นแบรนด์ของคนอื่น เราก็ทำได้ในระดับหนึ่ง เราผลักดันได้ในระดับของเรา แต่เราไม่สามารถไปเปลี่ยนนโยบายของเขาได้ คุณขวัญก็จะพูดอยู่เสมอว่านี่พี่นัทขวัญอยากจะทำในเรื่องของสุขภาพ เรื่องของความงาม

บังเอิญพอมาทำ Lamborghini ก็เลยได้รู้จักกับพี่คนหนึ่งนะครับ เขาชื่อพี่แบงค์ พอวันที่คุณขวัญมีโอกาสได้คุยกับทางที่โรงงาน คุณขวัญอยากอะไรที่เกี่ยวกับเซลล์ คืออาหารเสริมนี่มีเยอะและก็ดีทั้งหมด แต่เราก็อยากสร้างความแตกต่าง ก็เลยเริ่มต้นสารสกัดที่เริ่มจาก Telos95 ตัวนี้เขาจะไปช่วยทำให้เทโลเมียร์มันยาวขึ้น

ตัวนี้เป็นเหมือนนวัตกรรมใหม่ ทำมาจากองุ่นกับมะกอก คือคุณสมบัติของเขานี่ เขาก็จะไปทำให้เอ็มไซน์ตัวหนึ่งซึ่งในเซลล์ของเรามันจะมีโครโมโซมและปลายโครโมโซมเขาเรียกว่าเทโลเมียร์ ถ้าอายุเราเยอะ อายุเทโลเมียร์ก็สั้น อายุเราน้อยเทโลเมียร์ก็ยาว เกิดมามี 12,000 ตอนตายมี 3,000 อะไรอย่างนี้ แต่ Telos95 เขามีผลการรับรองจากแล็บแห่งหนึ่งที่อเมริกาชื่อ Telomere แล็บนี้ได้รับการรับรองจาก USFDA หรือองค์การอาหารและยา และ CDC หรือองค์การควบคุมโรคที่อเมริกา แล้วก็วันนี้ในโลกของอุตสาหกรรมสุขภาพเองอย่างที่ผมได้เกริ่นไว้ มันเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่จะเป็นโควิด จะเป็นเศรษฐกิจ การเมืองอะไรต่างๆ นี่มันไม่กระทบเลย หรือมันกระทบน้อยที่สุด

แล้วก็สุดท้ายในระบบที่ใช้เป็น SLM คือเป็นการค้าปลีกทั่วๆ ไป ซึ่งมันก็สามารถที่จะให้โอกาสใครบางคน เขาอาจจะมีต้นทุนชีวิตไม่สูงแล้วก็มาทำธุรกิจแล้วก็ลงแรง เขาก็สามารถสำเร็จในธุรกิจได้เหมือนกัน นี่คือสาเหตุที่ทำไมถึงมาทำ Sharisma

คุณอภิชาติ และ ม.ล. พลอยนภัส ลีนุตพงษ์

บทความที่เกี่ยวข้อง: Lamborghini Huracán STO: From Racetrack to Road