When a Centennial Manufacturer Presents Their Vision of the Future

Bentley EXP 100 GT ยนตรกรรมแห่งอนาคตที่บ่งบอกซึ่งวิสัยทัศน์ของแบรนด์ระดับตำนานอายุ 100 ปี
บทความ: LuxuoTH

[ English ]

ในอดีตนั้นเวลาที่เราอ่านข่าวสารเรื่องรถออกใหม่ก็จะเจอกับสเปคที่พูดถึงความเร็วและความแรงเป็นอย่างแรก แต่ในเวลานี้โลกได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว การรักษาธรรมชาติเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับทุกองค์กรไม่ว่าจะเป็นบริษัทแจ้งเกิดใหม่หรือว่าจะเป็นบริษัทมีชื่อเสียงยาวนานอย่าง Bentley

Bentley EXP 100 GT คือยนตรกรรมแห่งอนาคตที่ผู้ผลิตรถสัญชาติอังกฤษเปิดตัวเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมาเนื่องในโอกาสวันเกิดครบรอบ 100 ปีของบริษัท รถคอนเซปท์คันนี้คือภาพรถสไตล์แกรนด์ทัวริงแห่งปี ค.ศ. 2035 ในมโนคติของ Bentley และยังเป็นยนตรกรรมระดับลักชัวรี่ที่ช่วยอนุรักษ์ไว้ซึ่งสิ่งแวดล้อมด้วย

ตัวถังความยาว 5.8 เมตรและความกว้างเกือบ 2.4 เมตรของรถรุ่นนี้ผลิตจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบาและคาร์บอนไฟเบอร์ น้ำหนักรถรวมจึงอยู่ที่ 1,900 กิโลกรัมเท่านั้น รูปลักษณ์ที่หนักแน่นแต่ปราดเปรียวของรถคันนี้มีความเป็น Bentley อย่างชัดเจนตั้งแต่หัวจรดท้าย ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้าทรงกลมที่ซ้อนทับอยู่กับกระจังหน้า หรือดีไซน์หลังคาลู่ลงไปยังท้ายรถในสไตล์แบบเดียวกันกับ R-Type Continental อันโด่งดัง รถรุ่นนี้มีช่องรับลมเข้าทั้งแบบพาสซีฟและแอคทีฟบริเวณกระจังหน้า ลมที่เข้ามานั้นจะไปช่วยลดความร้อนของระบบขับเคลื่อนและแบตเตอรี่ได้ จากนั้นลมที่เหลือเกินใช้ก็จะถูกปล่อยออกไปทางด้านท้ายรถเพื่อช่วยยกระดับประสิทธิภาพในเชิงอากาศพลศาสตร์ของตัวรถ

รถคอนเซปท์คันนี้คือตัวแทนแห่งความหรูหราที่แท้จริง และเป็นรถที่ขับเคลื่อนพาคุณไปยังจุดหมายได้ด้วยตนเอง หรือหากคุณนึกอยากจะขับด้วยตนเองก็ย่อมได้ตามใจต้องการ ระบบขับเคลื่อนแบบไฟฟ้าล้วนๆ ของรถคันนี้จะพาคุณไปได้ไกลถึง 700 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง และในอนาคตที่เทคโนโลยีแบตเตอรี่พัฒนาไปไกลแล้ว การจะชาร์จไฟให้กับ Bentley EXP 100 GT จนมีกำลังถึง 80% นั้นก็จะใช้เวลาเพียงราว 15 นาทีเท่านั้น

ประตูฝั่งคนขับและคนนั่งของรถรุ่นนี้ได้รับการออกแบบมาให้เปิดออกและหมุนขึ้น วัดความสูงจากพื้นได้เกือบสามเมตร นอกจากจะดูยิ่งใหญ่แล้วยังช่วยให้การเข้าและออกรถง่ายดายอีกด้วย ภายในห้องผู้โดยสารย่อมบ่งบอกถึงความประณีตตามแบบฉบับของ Bentley แต่วัสดุที่ใช้ในครั้งนี้จะแตกต่างจากที่คุ้นเคย เช่น ไม้ที่ใช้ประกอบจะมาจากต้นไม้ที่ล้มเองตามธรรมชาติ วัสดุหุ้มเบาะที่ดูและให้สัมผัสคล้ายหนังนั้นเป็นวัสดุชีวภาพ 100% และผลิตด้วยผ้าที่ได้มาจากกระบวนการผลิตไวน์ ไม่เพียงเท่านั้น เม็ดสีที่ใช้ในการผลิตสีพ่นด้านนอกของตัวรถยังผลิตจากแกลบที่เดิมทีจะต้องกลายเป็นขยะแบบฝังกลบแต่กลับนำมาใช้ในกระบวนการรีไซเคิลให้เกิดประโยชน์ได้

รายละเอียดหนึ่งที่ดึงดูดสายตาภายในรถคันนี้ก็คือแผงควบคุมคริสตอลเรืองแสงที่อยู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของห้องผู้โดยสาร ซึ่งมีไว้ให้คุณได้สื่อสารกับระบบ Bentley Personal Assistant ที่จะอำนวยความสะดวกและดูแลให้คุณรู้สึกสบายและผ่อนคลายอย่างสูงสุดตลอดการเดินทาง

ประสิทธิภาพ เทคโนโลยีและฝีมือในการผลิตที่ลงตัวอย่างเช่นในรถรุ่น EXP 100 GT นี้เองเป็นส่วนผสมที่ลงตัวซึ่ง Bentley จะใช้เป็นรากฐานในการก้าวสู่ตำแหน่งแบรนด์รถยนต์ที่ผู้คนปรารถนาจะครอบครองที่สุดในโลก จะว่าไปแล้วก็เป็นเป้าหมายที่ไปถึงได้จริง หรือคุณคิดว่าอย่างไร


The Bentley EXP 100 GT is unveiled on the 100th birthday of the British brand.

Words: LuxuoTH

The keywords used in automobile communication have gravitated over the years from performance-oriented lingos to the greener parlances. It may be one part trend and one part necessity, but it is altogether the right commitment for any responsible business entity, whether they are young or 100 years old.

Presented on 10 July 2019 to mark the British manufacturer’s centennial anniversary, the Bentley EXP 100 GT is billed as “sustainable luxury mobility” and “a physical embodiment of the future Bentley brand”. This intelligent concept car is imagined as the grand tourer for the world of 2035.

The Bentley EXP 100 GT gracefully measures 5.8 metres long and almost 2.4 metres wide. It is as sleek as it is muscular, incorporating unmistakable DNA including the round headlights that overlap the grille and the famous R-Type Continental haunch at the rear. Passive and active air intakes in the front grille provide cooling for the drivetrain and batteries, while unwanted air is channelled out through the rear to improve aerodynamics.

A statement of true luxury, this concept car is fully autonomous, but can be manually driven at the wish of the owner. The all-electric platform will offer a driving range of 700 kilometres per charge. This is possible thanks to the remarkable weight of 1,900 kilograms from the use of lightweight aluminium and carbon fibre. Moreover, with future improvement in battery technology, it should take only 15 minutes to charge the Bentley EXP 100 GT to 80 per cent of capacity.

The driver and passenger doors pivot outwards and upwards, to the height of almost three metres, not just to impress but also for ease of ingress and egress. Once inside the cabin, the forward-thinking customers will be greeted by the same level of craftsmanship Bentley is known for. The materials used, however, are as unconventional as it gets. Firstly, the wood used is from naturally fallen trees. The leather-like seating material is 100 per cent bio-based as it is created using textile from the wine making process. It should be noted also that pigment used for the exterior paint is synthetically made from rice husk which would otherwise ends up in landfill waste.

One magical component of this concept car is the illuminated crystal interfaces in the front and the rear. They are used to manipulate the Bentley Personal Assistant which ensures the occupants’ absolute comfort and well-being throughout the journey.

With the EXP 100 GT and its perfect blend of performance, technology and craftsmanship, Bentley wants to position itself as the most desirable luxury car brand in the world. It is certainly not an unattainable goal, isn’t it?