15 Lessons We Can Learn from Anthony Bourdain

เราสามารถเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างได้จากเชฟและพิธีกรชื่อก้องโลกผู้นี้ ไม่ใช่เพียงจดจำแต่การจากไปก่อนเวลาอันควรของเขา
บทความ: โจนาธาน โฮ

[ English ]

โฆษกตำรวจสตราซบูร์ยืนยันเหตุฆ่าตัวตายของแอนโธนี บัวร์เดน เซเลบิตรี้คนดังคนที่ปลิดชีวิตตนเองไม่นานหลังจากเคท สเปด แต่เราไม่ควรจดจำเพียงแค่ว่าบัวร์เดนฆ่าตัวตาย เพราะชีวิตของเขาและเรื่องราวที่เขาฝากไว้ให้กับโลกนี้ยังมีอีกมาก อย่างหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนเลยก็คือว่าบัวร์เดนสามารถเอาชนะอุปสรรคอันใหญ่หลวงในชีวิตได้

บัวร์เดนในวัยหนุ่มในฐานะเชฟฝึกหัดของร้านอาหารซีฟู๊ดในโพรวิเดนซ์

บัวร์เดนเดินทางในสายอาชีพนี้เป็นเวลานานถึง 40 ปีโดยทำงานที่ Supper Club, One Fifth Avenue, Sullivan’s และ Brasserie Les Halles แต่สิ่งที่สร้างชื่อให้กับเขาอย่างมากและรวดเร็วที่สุดก็คือหนังสือของเขาชื่อ Kitchen Confidential เขาเล่าในการให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์กับ CNN ว่าเขาก้าวจากการไม่มีอะไรเลยสู่การเป็นคนดังเพียงในชั่วข้ามคืนเมื่อเขาถูกจ้างให้เดินทางและทำในสิ่งที่เขารัก ดังนั้นในกรณีนี้เราจึงสรุปได้ว่าความสำเร็จในทางการเงินและหน้าที่การงานก็ไม่ได้ทำให้คนมีความสุขเสมอไป

บัวร์เดนชิมอาหารพื้นบ้านที่ชาวเฮาซาในลาโกส ประเทศไนจีเรียปรุงให้

อุปนิสัยของบัวร์เดนที่โด่งดังมากก็คือดื่มหนักและสูบบุหรี่จัด เรื่องนี้ใครก็รู้จนถึงขั้นที่เชฟคนดังโธมัส เคลเลอร์เคยจัดคอร์สคั่นกลางเทสติ้งเมนูแบบ 20 คอร์สให้กับบัวร์เดนเป็นเมนูชื่อ “coffee and cigarette” ประกอบด้วยคัสตาร์ดกาแฟที่แต่งกลิ่นด้วยใบยาสูบแบะเสิร์ฟพร้อมกับมูสตับห่าน ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจเลิกดื่มเหล้าและเลิกสูบบุหรี่เพื่อลูกสาวของเขาเมื่อปี ค.ศ. 2007 (และยังเลิกยาเสพติดชนิดอื่นๆ ที่แรงกว่านั้นด้วย) ทั้งที่เป็นนิสัยติดตัวมานานถึง 50 ปี นี่คือบทพิสูจน์ว่าแม้แต่คนที่มีความเข้มแข็งอดทนและมีจิตใจที่แข็งแกร่งเพียงใดก็ยังพ่ายแพ้ต่อศัตรูที่มองไม่เห็นและคืบคลานเข้ามาท่ามกลางความเงียบสงัดได้ มีบทเรียนอีกมากมายที่เราสามารถเรียนรู้ได้จากเชฟและพิธีกรชื่อก้องโลกผู้นี้ ไม่ใช่เพียงจดจำแต่การจากไปก่อนเวลาอันควรของเขา

บัวร์เดนนำเสนอก๋วยเตี๋ยวบุ๋นจ๋าให้กับ บารัก โอบามา อดีตประธานาธิบดีสหรัฐ ในรายการ Parts Unknown ตอนฮานอย เวียดนาม

15 บทเรียนที่เราเรียนรู้ได้จากชีวิตของแอนโธนี บัวร์เดน

 1. ทักษะเป็นสิ่งที่สามารถสอนกันได้ แต่บุคลิกนั้นเป็นเรื่องของปัจเจก มีก็มี ไม่มีก็ไม่มี
 2. หากไม่มีการพัฒนาสิ่งใหม่ๆ ความสำเร็จเดิมก็อาจด้อยค่าลงได้  
 3. คุณสามารถเรียนรู้อะไรหลายอย่างเกี่ยวกับใครสักคนได้เมื่อได้ร่วมรับประทานอาหารกับเขา
 4. อย่าเขียนเหตุผลที่แท้จริงว่าคุณออกจากงานเก่าทำไม เว้นเสียแต่ว่าเหตุผลนั้นจะเป็นเรื่องเงินหรือเรื่องความตั้งใจจะไปให้สูงกว่าเดิม
 5. ถ้าคุณอายุ 22 ปี มีร่างกายที่แข็งแรง มีความกระหายที่จะเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ผมอยากบอกให้คุณออกเดินทางไปให้ไกลที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ถ้าจำเป็นต้องนอนบนพื้นก็นอนไป ไปค้นหาว่าคนอื่นนั้นใช้ชีวิตและกินและทำอาหารกันอย่างไร เรียนรู้จากผู้คนในทุกที่ที่คุณไป
 6. ถ้าจะมีสิ่งหนึ่งที่ผมสนับสนุนให้คนทำ นั่นจะต้องเป็นเรื่องการย้ายถิ่นฐาน คุณควรย้ายที่อยู่ไปให้ได้ไกลที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้และบ่อยที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ จะข้ามมหาสมุทรหรือข้ามแค่แม่น้ำก็ตาม ลองใช้ชีวิตแบบคนอื่นบ้างหรืออย่างน้อยก็ขอให้ได้ลองอาหารของเขา เพราะนี่จะเป็นกำไรชีวิตสำหรับทุกคน
 7. การเดินทางไม่ได้ราบรื่นหรือสะดวกสบายเสมอไป บางครั้งก็มีสิ่งที่ทำให้คุณเจ็บปวดหรืออาจทำให้คุณใจสลาย แต่ก็ไม่เป็นไรหรอก เพราะการเดินทางจะทำให้คุณเปลี่ยนไป ซึ่งก็ควรจะเป็นเช่นนั้น การเดินทางจะทิ้งร่องรอยไว้ในความทรงจำของคุณ ในจิตสำนึกของคุณ ในหัวใจของคุณ และบนตัวของคุณ
 8. อย่าโกหก ถ้าคุณทำผิดก็ขอให้ยอมรับเสีย เสร็จแล้วก็ปล่อยผ่านไป แล้วอย่าทำผิดซ้ำอีกก็เท่านั้น
 9. ผมเชื่อในการไปตายเอาดาบหน้า ผมเชื่อเหลือเกินว่าคุณจะไม่มีทางที่จะเจอประสบการณ์ท่องเที่ยวที่สมบูรณ์แบบหรืออาหารที่สมบูรณ์แบบโดยที่ไม่ได้เต็มใจลองสิ่งที่ไม่สู้ดีนัก ตารางการเดินทางท่องเที่ยวส่วนมากมักไม่ปล่อยช่องให้เกิดเรื่องดีๆ ด้วยความบังเอิญบ้างเลย ดังนั้นผมจึงพยายามแนะนำให้คนเปิดโอกาสให้เรื่องดีเช่นนี้เกิดขึ้นเองบ้าง ดีกว่าที่จะยึดตามตารางเวลาอะไรที่กำหนดมาตายตัว
 10. เปิดใจ ลุกขึ้นยืนแล้วเริ่มก้าวเดินเดี๋ยวนี้
 11. บ่อยครั้งที่อาหารอร่อยก็คืออาหารที่เรียบง่ายนี่เอง
 12. วิธีที่คุณทำออมเลทคือการแสดงความเป็นตัวตนของคุณ
 13. บริบทและความทรงจำมีบทบาทสำคัญในประสบการณ์การรับประทานอาหารมื้อที่เป็นที่สุดในชีวิตของเรา
 14. ทักษะการทำอาหารเป็นสิ่งที่ดีงามดังนั้นคนหนุ่มสาวทุกคนจึงควรได้รับการสอนให้มีความสามารถพื้นฐานในการทำอาหารเลี้ยงตัวเองหรือคนอื่นได้อย่างช่ำชอง
 15. ไม่มีที่ใดที่จะเป็นที่พักใจได้จริง ดวงตาเราไม่อาจรู้แจ้งเห็นจริง บางทีสิ่งที่เรียกได้ว่าปัญญาก็คือการได้ตระหนักว่าตัวผมเองนั้นเป็นเพียงแค่คนตัวเล็กๆ ที่ไม่ได้ฉลาดอะไร และยังต้องเรียนรู้อะไรอีกมาก
บัวร์เดนลองอาหารพื้นเมืองขณะถ่ายทำในเวียดนาม

There are many lessons we can learn from Anthony Bourdain and thus perpetuate a legacy of his life, rather than his untimely passing.

Words: Jonathan Ho

The secondd consecutive celebrity suicide following Kate Spade, Anthony Bourdain’s apparent suicide was confirmed by Strasbourg police spokesperson. But Bourdain’s life and legacy should never be defined by this one pivotal act.

Here’s what we do know, Bourdain triumphed over adversity. Across his 40-year career spanning Supper Club, One Fifth Avenue, Sullivan’s and Brasserie Les Halles, it was his book, Kitchen Confidential that catapulted him to the status of celebrity. In a televised interview with CNN, Bourdain once shared that he went from being broke to stardom overnight, where he was paid to travel and do what he loved. Thus, one can opine that financial and career success does not necessarily equate to happiness.

An unrepentant drinker and smoker, so infamous was Bourdain’s habit that he was once served a 20-course tasting menu by renowned chef Thomas Keller which included a mid-meal “coffee and cigarette”: a coffee custard infused with tobacco, together with a foie gras mousse. That he eventually ditched the 50-year habit in 2007 for his daughter (along with drugs harder than tobacco) is again, testament that one can possess the mental fortitude and willpower and yet succumb to a quiet, unseen enemy. There are many lessons we can learn from Anthony Bourdain and thus perpetuate a legacy of his life, rather than his untimely passing.

15 lessons we can learn from Anthony Bourdain to perpetuate his legacy

 1. Skills can be taught. Character you either have or you don’t have.
 2. Without new ideas, success can become stale.
 3. You can learn a lot about someone when you share a meal together.
 4. Under “reasons for leaving a job”, never give the real reason, unless it’s money or ambition.
 5. If you’re twenty-two, physically fit, hungry to learn and be better, I urge you to travel – as far and as widely as possible. Sleep on floors if you have to. Find out how other people live and eat and cook. Learn from them – wherever you go.
 6. If I am an advocate for anything, it is to move. As far as you can, as much as you can. Across the ocean, or simply across the river. Walk in someone else’s shoes or at least eat their food. It’s a plus for everybody.
 7. Travel isn’t always pretty. It isn’t always comfortable. Sometimes it hurts, it even breaks your heart. But that’s okay. The journey changes you; it should change you. It leaves marks on your memory, on your consciousness, on your heart, and on your body.
 8. Don’t lie about it. You’ve made a mistake. Admit it. Move on. Just don’t make it again. Ever.
 9. I’m a big believer in winging it. I’m a big believer that you’re never going to find perfect city travel experience or the perfect meal without a constant willingness to experience a bad one. Letting the happy accident happen is what a lot of vacation itineraries miss, I think, and I’m always trying to push people to allow those things to happen rather than stick to some rigid itinerary.
 10. Open your mind. Get off the couch. Move.
 11. Good food is very often the simple food.
 12. The way you make an omelet reveals your character.
 13. Context and memory play powerful roles in all the truly great meals in one’s life.
 14. Cooking skills are a virtue, that the ability to feed yourself and others with proficiency should be taught to every young man and women as a fundamental skill.
 15. There is no final resting place of the mind; no moment of smug clarity. Perhaps wisdom is realising how small I am, and unwise, and how far I have yet to go.
Author profile
Jonathan Ho

Our point man at Luxuo Singapore, Jonathan is responsible for its editorial direction and execution.  The dapper journalist, and a dedicated watch collector, loves trendspotting when he is not busy with his two cats and myriad of other mercurial pursuits.