A Story of an Old Boat and a Young Dream that is Pruek Cruise

แรงบันดาลใจเบื้องหลังธุรกิจ “พฤกษ์ครุยส์” เรือสำราญระดับลักชัวรี่แห่งลำน้ำเจ้าพระยา
บทความ: อังคณา วงศ์วิเศษไพบูลย์

[ English ]

เจ้าพระยาแม่น้ำสายหลักที่มีความสำคัญและคุณูปการต่อชาวไทยทุกคนมาช้านาน หลายคนฝากวิถีชีวิตไว้กับแม่น้ำสายนี้ ไม่ว่าจะใช้เป็นเส้นทางสัญจร ขนส่งสินค้า และอีกหลายคนที่สร้างธุรกิจจนประสบความสำเร็จ โดยยกให้แม่น้ำสายนี้เป็นจุดไฮไลต์ นำพาผู้คนทั้งไทยและเทศล่องเรือชมความงามทั้งกลางวันและยามค่ำคืน ซึ่งรวมถึง “พฤกษ์ครุยส์” เรือสำราญระดับลักชัวรีน้องใหม่แห่งลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาสายนี้ด้วย

Luxuo มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้บริหารรุ่นใหม่ คุณเอื้อการย์ อมรกิจวณิชย์ ผู้จัดการโครงการ บริษัท ไฮซีซั่น จำกัด บัณฑิตจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้ที่ตัดสินใจทำธุรกิจทันทีที่เรียนจบ เธอบอกว่าถ้าหากเริ่มก่อนก็เท่ากับมีโอกาสมากกว่าคนอื่น พร้อมเกริ่นที่มาของธุรกิจนี้ว่า เดิมทีเรือลำนี้ใช้สำหรับเป็นที่พักผ่อนและสันทนาการของครอบครัว แต่มาระยะหนึ่งก็ไม่ได้ใช้งานเพราะสมาชิกในครอบครัวไปเรียนต่อต่างประเทศ ครั้นพอคุณพฤกษ์ วงศ์พนากิจ เจ้าของและผู้บริหาร เรียนจบกลับมาก็มีไอเดียที่จะนำเรือลำนี้มาพัฒนาต่อยอด เพราะมองเห็นช่องทางการตลาดว่าในแม่น้ำเจ้าพระยายังไม่มีเจ้าไหนที่เป็นลักชัวรีจริงๆ

ในช่วงแรกพฤกษ์ครุยส์เปิดให้บริการเป็นแบบเซ็ตมื้อกลางวันและมื้อเย็นแก่ลูกค้าทั่วไปทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต่อมาเมื่อพบว่าส่วนใหญ่ลูกค้ามักจองเข้ามาเป็นแบบส่วนตัว จึงปรับเปลี่ยนเพื่อความเหมาะสมและสร้างความแตกต่าง มาเป็นการให้บริการในลักษณะของการเช่าเหมาลำ พร้อมทั้งมีทีมงานที่พร้อมให้บริการในส่วนของการวางแผนจัดงาน และในส่วนของอาหารที่เป็นไฟน์ไดนิ่งทั้งหมด ทั้งเซ็ตเมนูอาหารไทย เซ็ตเมนูอาหารยุโรป และคานาเป้ โดยลูกค้าสามารถกำหนดรูปแบบของงานว่าต้องการให้จัดเป็นงานเลี้ยงวันเกิด งานเลี้ยงของบริษัท งานขอบคุณลูกค้า หรืองานหมั้น

พฤกษ์ครุยส์ได้สองพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านอย่าง Canape and Sons บริษัทในเครือของกลุ่มอิษยา สยามมิส คลับ ที่รับผิดชอบดูแลในส่วนของอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมด และ Eklekti ซึ่งเป็นอีเวนต์แพลนเนอร์ระดับอินเตอร์เนชั่นแนลที่มีชื่อเสียงทั้งในไทยและปารีส ด้วยเจตจำนงที่ต้องการให้ลูกค้าได้รับสิ่งที่ดีที่สุด ทั้งประสบการณ์ ทั้งบริการที่มี อาหารและทุกๆ อย่างที่บริษัทคัดสรรอย่างมีระดับ หากภายในงานจะมีวงดนตรีหรือการแสดงสดก็จัดให้ได้เช่นกัน ทั้งหมดนี้ทำให้พฤกษ์ครุยส์มีความมั่นใจในจุดแข็งที่มี

เรือสำราญลำนี้มีทั้งหมดสามชั้น ทำจากไม้สักทั้งลำ การออกแบบตกแต่งภายในและภายนอกดูกลมกลืนลงตัว ให้ความรู้สึกเรียบหรูสไตล์อังกฤษแบบคลาสสิก พฤกษ์ครุยส์สามารถรองรับจำนวนผู้โดยสารได้ทั้งสิ้น 100 คน หากจัดเป็นโต๊ะเพื่อให้ทุกคนมีที่นั่งสามารถรองรับได้ที่ 40 คน ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกสบายและเดินเล่นชมวิวได้รอบบริเวณลำเรือ พร้อมจัดมุมนั่งเล่นและถ่ายรูป มุมแชมเปญ มุมอาหารไว้อย่างพร้อมสรรพ

คุณเอื้อการย์เล่าว่าที่ผ่านมาพบเจอปัญหามากมาย แต่เธอก็ยินดีที่จะเรียนรู้และคอยแก้ปัญหา เพราะหัวใจของการทำงานให้ประสบความสำเร็จในความคิดของเธอก็คือ ต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น และไม่ท้อ การดึงพาร์ตเนอร์ที่มีประสบการณ์นับสิบปี และมีความเป็นมืออาชีพที่เชี่ยวชาญการให้บริการระดับลักชัวรีพรีเมียมเข้ามาเสริมทัพเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์สำคัญในวันนี้ เพื่อปูทางให้กับอนาคตข้างหน้าซึ่งเธอตั้งเป้าไว้ว่าอยากให้ครุยส์ระดับห้าดาวลำนี้เป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับทั้งชาวต่างชาติและคนไทย

คุณเอื้อการย์ อมรกิจวณิชย์ ผู้จัดการโครงการThe inspiration behind Chao Phraya River’s true luxury cruise experience

Words: Angkana Wongwisetpaiboon

Chao Phraya River is an integral part of the Thai culture for generations. This is the river of life where goods are transported and businesses are built. It is one of the highlights for visitors to Bangkok who wish to enjoy daytime or even night time scenery. This brings us to an emerging operator Pruek Cruise.

Luxuo had an opportunity to talk about this business with its young Project Manager Auekarn Amonkitvanit of Highseason Co., Ltd. Auekarn made the decision to start this business as soon as she graduated from the Faculty of Economics at Chulalongkorn University, believing that one stands a better chance of succeeding if one starts ahead of the others. She shares that the boat has long since been a property of the family. It was previously used for recreational purposes until several members of the family went on to study abroad. Upon his return to Thailand, owner Pruek Wongpanakit came up with the idea to put the boat to good business use as the other operators do not offer this level of luxury.

Pruek Cruise initially offered lunch and dinner sets to walk-in clients, Thai and otherwise. Later on, the management realised that most clients like to book the whole boat for their private use. That was when the mode of service changed to private charter to reflect the demand and to further distinguish Pruek Cruise from the competition.

Their services include all necessary management where fine dining is concerned. Customers can choose a Thai set menu, a European one or canapes. Pruek Cruise is good for birthday parties, company functions or even engagement ceremonies. Food and drinks are handled by specialist company Canape and Sons under the group of Issaya Siamese Club. International event planner Eklekti takes care of that other role, same as they always do in Thailand and in Paris. Live music can be arranged for the convenience of the customers as well. Apparently, Pruek Cruise aims to deliver the best experience possible in all respects.

This teak boat is a triple decker with classically British interior appointment. It can accommodate a maximum of 100 passengers in free form or 40 passengers in a seated dining configuration. The number is limited so that everyone can comfortably walk around and take pictures at various locations as they wish.

Auekarn admits that the business experienced a number of challenges in the beginning, but she was willing to embrace and overcome them. She believes that success comes with determination and perseverance. And by working with professional partners with over 10 years of experience in their respective fields, Pruek Cruise is all set to be the 5-star Chao Phraya River cruise of choice for foreign nationals and Thai people alike.